Customize là gì? Customize không còn là khái niệm mới mẻ, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy Customize có nghĩa là gì? Được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực nào?

Customize là gì?

Theo Wiktionary, Customize /ˈkəs.tə.ˌmɑɪz/ có nghĩa là điều chỉnh (kỹ thuật), tùy chỉnh, tùy biến, đặc chế. Hiểu một cách đơn giản Customize là việc điều chỉnh hoặc thay đổi một sản phẩm, dịch vụ, giao diện hoặc hệ thống theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Trong câu tiếng Anh, Customize có thể đảm nhận là danh từ, động từ, tính từ.

Điều chỉnh (kỹ thuật), tùy chỉnh, tùy biến, đặc chế là thuật ngữ của Customize
Customize có nghĩa là điều chỉnh (kỹ thuật), tùy chỉnh, tùy biến, đặc chế

Customize là danh từ

Customization (danh từ) là hành động tạo ra hoặc thay đổi thứ gì đó theo nhu cầu của người mua hoặc người dùng

Ví dụ:

 • Clothing manufacturers see mass customization as a way to reduce waste(Các nhà sản xuất quần áo coi việc tùy chỉnh hàng loạt là một cách để giảm lãng phí.)
 • That website allows user customization. (Trang web đó cho phép người dùng tùy chỉnh.)

Customize là động từ

Customize (động từ) có nghĩa là thực hiện hoặc thay đổi điều gì đó/ cái gì đó theo nhu cầu cụ thể của khách hàng hoặc người dùng.

Ví dụ:

 • Technicians can customize the software to suit their needs. (Nhân viên có thể tùy chỉnh phần mềm cho phù hợp với nhu cầu.)
 • The basic design of the vehicle has been customized to the client’s requirements. (Thiết kế cơ bản của xe đã được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.)

Customized là gì?

Customized (tính từ) có nghĩa là được thực hiện hoặc thay đổi theo nhu cầu của người mua hoặc người sử dụng.  

Ví dụ:

 • The company offers a customized version of the classic model for people with disabilities. (Công ty cung cấp một phiên bản tùy chỉnh của mẫu xe cổ điển dành cho người khuyết tật.)
 • The background can also be customized by section. (Bối cảnh cũng có thể được tùy chỉnh theo từng phần.)

Phần mềm Customize là gì?

Phần mềm Customize là ứng dụng có khả năng thay đổi và tùy chỉnh giao diện, tính năng và cấu trúc của một phần mềm hoặc hệ thống. Thông qua phần mềm này, người dùng có thể thay đổi các yếu tố như: màu sắc, font chữ, biểu tượng, giao diện người dùng, thiết lập tùy chỉnh, các tính năng khác theo sở thích và nhu cầu. Ví dụ như Customize cra được dùng để tùy chỉnh cấu hình Webpack.

Customize có khả năng thay đổi và tùy chỉnh giao diện, tính năng và cấu trúc của một phần mềm hoặc hệ thống.
Customize là ứng dụng có khả năng thay đổi và tùy chỉnh giao diện, tính năng và cấu trúc của một phần mềm hoặc hệ thống.

Điều này giúp người dùng có trải nghiệm sử dụng phần mềm theo cách riêng của mình và tăng khả năng tương tác và sử dụng hiệu quả phần mềm. Dưới dây là mục đích cụ thể của việc customize có thể bao gồm:

 • Tùy chỉnh sản phẩm: Điều chỉnh các tính năng, thiết kế, chức năng của một sản phẩm để phù hợp với nhu cầu cá nhân của khách hàng. Ví dụ: Tùy chỉnh một chiếc điện thoại di động bằng việc thay đổi hình nền, cài đặt các ứng dụng yêu thích, hoặc điều chỉnh cài đặt âm thanh.
 • Cung cấp dịch vụ theo yêu cầu: Đáp ứng tốt yêu cầu, nhu cầu cụ thể của khách hàng trong việc cung cấp dịch vụ. Ví dụ: Tùy chỉnh công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tính chất độc đáo của mỗi doanh nghiệp.
 • Thiết kế giao diện cá nhân: Điều chỉnh giao diện, trang web, ứng dụng di động để phù hợp với sở thích và mong đợi của người sử dụng. Ví dụ: Tạo giao diện đa ngôn ngữ và đổi màu sắc phù hợp với yêu cầu địa lý và sở thích cá nhân.
 • Tạo ra sản phẩm độc đáo: Tạo ra các sản phẩm sáng tạo, mang tính cá nhân và phù hợp với nhu cầu người dùng. Ví dụ: Tạo đồ trang sức tùy chỉnh, in hình ảnh cá nhân lên áo thun, hoặc làm một chiếc bánh theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Tuy nhiên, mục đích cụ thể của việc customize có thể khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực, ngữ cảnh và yêu cầu của từng người sử dụng.

Đánh giá ưu – nhược điểm của phần mềm Customize

Những ưu – nhược điểm của phần mềm Customize là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phân tích ưu nhược của phần mềm Customize
Ưu – nhược điểm của phần mềm Customize

Ưu điểm

 • Customize cho phép người dùng tùy chỉnh sản phẩm, dịch vụ hoặc giao diện theo nhu cầu và sở thích riêng, tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn.
 • Customized software cho phép người dùng đáp ứng những yêu cầu cụ thể của mình, bao gồm các tính năng, giao diện, và chức năng đặc biệt.
 • Việc Customize có thể tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của phần mềm, giúp tăng sự chính xác và hiệu quả.
 • Với khả năng customize, người dùng có thể thay đổi và thích nghi với thay đổi nhu cầu, kỹ thuật mới và tiến bộ trong công nghệ.

Nhược điểm

 • Việc customize phần mềm yêu cầu kiến thức chuyên môn, phân tích và thiết kế tiêu chuẩn, làm tăng độ phức tạp và thời gian triển khai.
 • Phần mềm Customize có chi phí cao hơn so với việc sử dụng phần mềm thương mại hoặc sẵn có, do yêu cầu đầu tư thêm cho việc phát triển, tùy chỉnh và hỗ trợ.
 • Khi sử dụng phần mềm Customize, việc bảo trì và cập nhật có thể gặp khó khăn, cần sự kiểm soát kỹ lưỡng để đảm bảo tính ổn định và bảo mật.
 • Customize còn thiếu tính chuẩn hóa so với các phần mềm thương mại, gây khó khăn trong việc chia sẻ, tương thích với hệ thống khác.

Như vậy qua bài viết, chúng ta đã biết được Customize là gì? Theo đó, thuật ngữ Customize được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Hy vọng rằng những thông tin phía trên sẽ hữu ích đối với quý vị và các bạn.

 >>>> Xem thêm bài viết: On Top Là Gì? Ý Nghĩa Cụm Từ “On Top” Trong Tiếng Anh Và Trên Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *