“Đa đoan” là cụm từ thường được người ta sử dụng để nhắc đến những người phụ nữ có số phận lận đận, đáng thương, không gặp may trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết đa đoan là gì? Phải làm gì để cuộc sống bớt đa đoan, cực khổ hơn?

Đa đoan là gì?

Để hiểu ý nghĩa của “đa đoan”, chúng ta cần phân tích từng từ một.

Đa đoan là gì?

  • “Đa” có nghĩa là nhiều; ám chỉ phần lớn, đại đa số, thường được sử dụng khi đề cập đến điểm chung của một nhóm người hoặc một số vật, sự việc.
  • Theo triết lý Nho giáo, từ “đoan” đề cập đến một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của con người theo tiêu chuẩn đạo lý thông thường. Bất kỳ tư tưởng hoặc hành động nào mà không tuân thủ theo chuẩn mực đạo lý thường sẽ bị chỉ trích và coi là dị đoan, thường được hiểu như mê tín. Khái niệm này còn bao gồm sự yêu ghét, lòng trắc ẩn, lòng hiếu kính, tín nghĩa… của một người.

Như vậy, “đa đoan” ám chỉ đến những người có tài năng nhưng lại mang nhiều nỗi lo toan. Họ thường là những người nhạy cảm và dễ bị lừa gạt trong các mối quan hệ. Thường là những người hướng nội, họ tập trung nhiều vào cảm xúc khi gặp phải những điều không trọn vẹn.

Ví dụ: Chị Năm là kiểu người đa đoan, hay lo nghĩ, nặng tình và cuộc sống cũng khổ lắm!

Những khái niệm liên quan đến đa đoan

Một số khái niệm liên quan đến đa đoan như sau:

Đàn ông đa đoan là gì?

Số phận đa đoan (số lưu thê) được sử dụng để chỉ về người đàn ông có số đào hoa, thường lấy nhiều vợ. Họ có nhiều mối quan hệ tình ái nên trước sau gì cũng có thêm vợ hoặc lục đục trong gia đình, dễ dẫn đến ngoại tình, bồ bịch, ly dị,… 

Đàn ông đa đoan là gì, đặc điểm nào để nhận diện?
Đàn ông đa đoan là gì, đặc điểm nào để nhận diện?

Những người đàn ông đa đoan thường dối trá, dễ bắt cá nhiều tay trong chuyện tình cảm, không chung thủy với một ai đó quá lâu.

Người phụ nữ số kiếp đa đoan là gì?

Số kiếp đa đoan thường được dùng khi muốn nhắc đến người phụ nữ lắm mối duyên nợ, sống thiên về cảm xúc. Nội tâm họ thường rất rối và cũng dễ dở dang, đứt gánh giữa đường nên họ cũng trở nên đa sầu và nhạy cảm hơn người bình thường.

Vì yếu đuối và nặng lòng trong tình cảm cho nên họ sẽ đặt nhiều tình cảm cho người khác và chịu tổn thương của sự lọc lừa, trớ trêu của duyên phận. Người có số kiếp đa đoan gặp nhiều trắc trở, lận đận trong đường tình duyên. Họ luôn hết lòng cho đối phương nhưng lại chỉ nhận lại sự phản bội, bạc bẽo.

Quỷ kế đa đoan là gì?

Đây là một cụm từ được người ta sử dụng để nhắc đến những người nhiều mưu kế, gian ác và có nhiều ý nghĩ xấu xa. Trong đó:

  • Quỷ kế là mưu ma chước quỷ.
  • Đa đoan là nhiều phương diện, nhiều mặt.

Người quỷ kế đa đoan đều là người lắm mưu nhiều kế, rất khó để có thể đoán được tâm địa của họ. Để đạt được mục đích của mình, họ sẽ sẵn sàng loại bỏ đối thủ, người cản đường hoặc người đe dọa đến lợi ích của mình bằng bất cứ giá nào.

 Quỷ kế đa đoan là kiểu người nhiều mưu mô, khó lường
Quỷ kế đa đoan là kiểu người nhiều mưu mô, khó lường

Những kẻ quỷ kế đa đoan thường thâm hiểm với nhiều mưu sâu kế bẩn. Ngay cả khi bạn sống hết lòng hết dạ và chân thành với họ thì cũng có khả năng một ngày nào đó bạn cũng sẽ bị bán đứng, đâm sau lưng. Đây đều là những người tâm không chính, khôn vặt, hẹp hòi và rất hay đố kỵ với người khác.

Phải làm sao để cuộc sống bớt đa đoan và khổ sở?

Đa đoan được sử dụng để nhắc về tính cách, lối sống của con người và họ thường khá khó khăn, nhiều suy nghĩ khiến bản thân bị mệt mỏi, khổ sở. Vậy làm thế nào để cuộc sống bớt khổ sơ, đa đoan hơn? 

Ngưng than phiền và trách móc

Trong cuộc sống, khi phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại hãy ngừng than phiền, trách móc và đổ lỗi cho số phần. Những hành động đó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, căng thẳng mà không giải quyết được vấn đề nào. Cuộc sống luôn luôn vận hành, hướng về trước và không ai có thể thay đổi được quá khức. Vậy nên, bạn không cần quá nuối tiếc, hối hận hay mong ước điều gì đã qua. Thay vào đó, hãy tìm cách giải quyết mọi tình huống một cách tích cực để có thể kết thúc vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp nhất.

Buông bỏ suy nghĩ tiêu cực

Biết chấp nhận và bỏ các suy nghĩ tiêu cực
Biết chấp nhận và bỏ các suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ quá nhiều sẽ chỉ khiến bạn lâm vào tình trạng không lối thoát, khiến bạn trở nên căng thẳng và có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống. Vì vậy buông bỏ sự lo lắng về những gì bạn định làm trong tương lai hoặc những gì đã xảy ra ở trong quá khứ là điều vô cùng cần thiết.

Biết chấp nhận và hài lòng

Đôi khi hoàn hảo không phải là tất cả, nó không đến từ cuộc sống đủ đầy, không đến từ những việc được hoàn thành một cách xuất sắc… Chúng ta thường mơ về cuộc sống hạnh phúc và nghĩ nó thật cao siêu nhưng thực tế, hạnh phúc đơn giản và dễ dàng cảm nhận.

Nếu biết chấp nhận thì bạn sẽ hài lòng với những gì mình đang có, tiếp nhận mọi thứ và có thể bỏ qua một vài khuyết điểm nhỏ nhặt. Trên đời này chẳng có gì là hoàn hảo và bạn cần nhớ điều này.

Cách để cuộc sống bớt phần đa đoan, thêm vui vẻ

Cách để cuộc sống bớt phần đa đoan, thêm vui vẻ

Nếu không thể tự giải thoát khỏi mớ bòng bong sẽ khiến cho bạn ngày càng tiêu cực, tự chèn ép bản thân khiến mình rơi vào ngõ cụt đa đoan. Nếu đã hiểu đa đoan là gì thì bạn càng nên chuẩn bị tâm thế, thái độ sống, ứng xử trong các tình huống nghịch cảnh để bản thân không bị phiền não quá nhiều.

Sống thoải mái và mở lòng nhiều hơn

Hầu hết những người đa đoan đều thuộc tuýp người cầu toàn và cực kỳ chú ý đến tiểu tiết. Bởi thế nên họ sẽ tự chuốc lấy phiền muộn, không thể bình thản và an nhiên. Vì vậy, hãy có cái nhìn thoáng hơn; đừng cằn nhằn, phê phán người khác mà thay vào đó mà hãy lựa chọn những lời nói ngọt ngào và dễ nghe hơn. Đừng cố so kè, giành giật với nhau; hãy nhún nhường đúng lúc, đúng chỗ để có thể quẳng những ưu phiền đi để bản thân được vui vẻ và thoải mái hơn.

Lời kết

Nội dung bài viết chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc về đa đoan là gì cũng như số kiếp đa đoan, quỷ kế đa đoan. Đa đoan thực sự là một điều không tốt hãy áp dụng ngay những chia sẻ trong bài viết để cuộc sống trở nên vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *