Mật độ phương tiện dày đặc cùng với nhu cầu đi lại của con người ở các thành phố là rất lớn. Bài toán về bãi đỗ xe được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư. Hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh ra đời và đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết này. Chúng ta cùng điện máy Yên Phát tìm hiểu xem hệ thống này là gì và những lợi ích mà chúng mang lại nhé. 

Bãi đỗ xe máy thông minh là gì?

bai-do-xe-may-thong-minh

Bãi giữ xe máy thông minh là một hệ thống quản lý và sử dụng các thiết bị camera giám sát, tủ chốt bảo vệ, barrier tự động, cảm biến an toàn, thẻ từ và đầu đọc thẻ,… Những thiết bị quan trọng này cùng con người tạo nên hệ thống bãi đỗ xe hoàn chỉnh. Đây là giải pháp để các chủ tòa nhà, hệ thống chung cư, trung tâm thương mại hoặc chủ quản lý bãi xe sử dụng để điều phối và giữ xe an toàn, hiệu quả.

Hệ thống này có khả năng kiểm soát liên tục 24/7 và có chức năng truy cập từ xa bằng internet. Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại mà người dùng dễ dàng quản lý và giám sát số lượng xe ra vào cũng như doanh thu hàng ngày, hàng tháng ở mọi thời điểm bất kỳ.

Lợi ích của bãi đỗ xe máy thông minh

 • Thời gian gửi xe và lấy xe nhanh chóng, thuận tiện và giảm ùn tắc.
 • Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tài sản của chủ phương tiện, giảm tình trạng bị mất cắp và hư hỏng tài sản.
 • Chúng ta có thể dễ dàng điều hành bãi xe và báo cáo doanh thu nhanh chóng. Hệ thống báo cáo linh hoạt và có thể điều chỉnh theo mong muốn của người dùng.
 • Nhờ có mô hình này mà con người có thể quản lý chính xác và đảm bảo tính trung thực cho các hoạt động doanh thu ở nhiều bãi đỗ xe cùng một lúc. Điều này giúp chủ đầu tư giảm thất thoát nguồn thu hiệu quả hơn.
 • Chi phí thuê nhân công được giảm xuống.
 • Công nghệ nhận dạng biển số với độ chính xác cao và thời gian nhận dạng nhanh chóng, giảm tình trạng ùn tắc do chờ đợi lâu.
 • Hệ thống có cảnh báo bằng âm thanh, nên người dùng dễ dàng phát hiện tình huống phát sinh.
 • Người dùng có thể truy cập các báo cáo thông qua internet ngay trên các trình duyệt Web mà không ảnh hưởng gì đến hoạt động của hệ thống. Việc cài đặt cơ chế thiết lập cơ sở dữ liệu dự phòng, đồng bộ dữ liệu quẹt thẻ với ghi hình giúp ngăn ngừa tối đa các sự cố có thể xảy ra.
 • Người lao động có thể bắt tay vào sử dụng ngay, mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu. Hệ thống được chạy tự động và hạn chế tối đa sức lực của con người. 
bai-do-xe-may-thong-minh
Việc thiết kế bãi đỗ xe thông minh giảm ùn tắc phương tiện ra vào
 • Việc thiết kế mô hình bãi đỗ xe máy thông minh còn góp phần tạo môi trường văn minh, lịch sự cho con người, tránh việc chen lấn phương tiện.
 • Việc trông giữ xe truyền thống phải ghi giấy gửi xe thường xuyên, không tránh khỏi xả rác thải ra môi trường. Do vậy việc dùng thẻ từ thông minh giúp tái sử dụng nhiều lần, vấn đề xả rác cũng không còn nữa.

Các thiết bị cơ bản của hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh

Tủ hệ thống (chốt bảo vệ)

Thiết bị đầu tiên phải kể đến đó là tủ hệ thống hay còn gọi là chốt bảo vệ hoặc cabin. Tủ được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau, trông khá đẹp mắt và chuyên nghiệp. 

Chức năng chính của chốt bảo vệ là chứa máy tính và hệ thống quản lý bãi đỗ xe. Người bảo vệ sẽ ngồi trong đó và điều phối hoạt động trên phần mềm của bãi xe. Tùy thuộc vào mô hình của bãi đỗ xe mà người dùng cần lắp cabin cho phù hợp.

mo-hinh-bai-do-xe-may-thong-minh-la-gi
Chốt bảo vệ là nơi kiểm soát trực tiếp lượng xe ra vào

Thẻ từ

Thiết bị này bắt buộc phải có trong mô hình. Chiếc thẻ từ sẽ lưu trữ các dữ liệu về biển số xe, hình ảnh phương tiện và ngày giờ đi vào. Thẻ có cấu tạo nhỏ gọn, có thể bảo quản và sử dụng đơn giản, lâu dài.

Đầu đọc thẻ

Bộ phận này có tác dụng truyền tất cả dữ liệu đã ghi lại khi phương tiện vào vị trí kiểm tra. Đầu đọc thẻ kiểm tra lại những dữ liệu bên trong thẻ từ khi phương tiện ra khỏi bãi xem có trùng khớp với thông tin lưu giữ ban đầu hay không.

Có hai loại đầu đọc thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay là đầu đọc thẻ gần proximity và mifare.

Camera 

Loại camera này có tác dụng cung cấp dữ liệu chính xác về biển số cũng như hình ảnh phương tiện, từ đó góp phần tăng thêm sự bảo mật. Thiết bị này có hai loại phổ biến như sau.

 • Camera chụp toàn cảnh xe: cần chọn loại soi hình ảnh rõ nét, nhìn rõ được khuôn mặt người, màu sắc và kiểu dáng phương tiện.
 • Camera nhận diện biển số: bắt buộc phải có các thông số kỹ thuật chính như: DWDR, HLC, BLC, IR để nhận diện biển số chính xác.

Máy tính lưu dữ liệu và cài đặt phần mềm quản lý

Trong hệ thống giữ xe máy thông minh, máy tính được cài đặt phần mềm chuyên dụng và thiết kế riêng cho bãi đỗ xe. Thiết bị có nhiều tính năng tốt như: thống kê, quản lý xe ra vào, đổi làn, hiển thị số tiền qua bảng led,… Bảng led được kết nối thông qua cổng COM hoặc TCP/IP.

Cổng barrier

mo-hinh-do-xe-may-thong-minh
Barrier tự động là thiết bị quan trọng ở các bãi đỗ xe

Thiết bị này giúp giảm tốc độ của các phương tiện ra vào bãi đỗ nhằm kiểm soát an ninh và trật tự. Tùy vào quy mô của bãi đậu xe mà người ta sử dụng loại barrier cho phù hợp. Thanh chắn barie mang lại giải pháp hoàn chỉnh cho các mô hình đậu xe vừa và lớn. Barrier được lắp đặt ngay phía trước cổng ra vào. Khi người dùng quẹt thẻ, thì chúng tự động mở và cho phương tiện đi tiếp.

Có rất nhiều barrier tự động trên thị trường. Người dùng cần chọn loại hoạt động ổn định và có khả năng làm việc liên tục với tốc độ mở nhanh. Một số model được nhiều khách hàng ưa chuộng trên thị trường như: barrier tự động TC-604, ST200, ABG 200,…

Những mô hình bãi đỗ xe máy thông minh hiện nay

Mô hình quản lý bãi đậu xe với 1 làn xe

Mô hình này được lắp đặt và ứng dụng nhiều tại các bãi đỗ xe máy có diện tích vừa phải. Thiết bị cho phép quản lý xe 1 làn gồm có 2 camera cùng một đầu đọc thẻ. Người dùng chỉ cần sử dụng camera biển số và không dùng camera toàn cảnh để tiết kiệm chi phí.

Mô hình quản lý bãi đậu xe với 2 làn xe

Những bãi giữ xe có quy mô vừa và nhỏ trong hầm hoặc ngoài trời thường dùng loại 2 làn này. Cấu tạo cơ bản của hệ thống gồm 1 camera toàn cảnh, 1 camera biển số xe máy, 1 đầu đọc thẻ và quẹt thẻ xe máy, thanh chắn Barrier.

Mô hình quản lý bãi đậu xe với 3 làn xe

Đây được coi là giải pháp hoàn hảo cho các bãi xe có số lượng phương tiện ra vào nhiều. Các thiết bị tiêu chuẩn cần có là 2 camera toàn cảnh, 2 camera biển số xe máy, 2 đầu đọc thẻ và quẹt thẻ xe máy, cổng Barrier.

Mô hình quản lý bãi đậu xe với 4 làn xe

bai-do-xe-may-thong-minh-2021
Bãi đậu xe máy, ô tô có số lượng phương tiện ra vào nhiều và liên tục cần mô hình 4 làn xe

Hệ thống 4 làn chỉ áp dụng cho các bãi đỗ xe có quy mô thật lớn và nhiều phương tiện ra vào một lúc. Tùy thuộc vào vị trí bãi xe là trong hầm hay ngoài trời mà người dùng cần có thiết kế mô hình thích hợp.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống quản lý bãi đỗ xe máy thông minh hiện nay. Nhìn chung là lợi ích và hiệu quả mà mô hình mang lại cho người dùng là rất lớn. Tùy thuộc vào vị trí và quy mô mà bạn có thể đầu tư các loại trang thiết bị cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *