Một số quốc gia sử dụng định dạng đồng hồ 12 giờ cho nên nó được chia thành giờ AM và PM. Vậy bạn có biết những chữ viết tắt này có nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về AM là gì? PM là gì qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

AM là gì?

Thực tế hiện nay có 2 cách tính giờ khác nhau đó là tính giờ theo định dạng đồng hồ 24 giờ và 12 giờ. Như chúng ta đã biết, trong cách tính thời gian 24 giờ, mỗi số chỉ giờ sẽ chỉ bao gồm các con số.

Nhưng một số quốc gia sử dụng hệ đồng hồ 12 giờ thì sẽ có thêm các từ AM, PM đi kèm theo sau để phân biệt. Điều này tương tự với cách nói ở trong tiếng Việt, bạn sẽ nói 2 giờ chiều thay vì nói 14:00 giờ như ở hệ giờ 24 giờ.

Am là gì?
Am là gì?

Vậy AM trong tiếng Anh nghĩa là gì? Thực tế, AM là từ được viết tắt từ tiếng Latin, có nghĩa là ante merīdiem. Nó có nghĩa là trước giữa ngày, tức là trước buổi trưa hay trước 12h trưa.

PM là gì?

Sau khi đã biết giờ AM là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giờ PM. Bạn có thể coi PM là trái ngược với AM. Thuật ngữ PM là từ viết tắt của từ Post Meridiem trong tiếng Latinh, có nghĩa là “sau buổi trưa”. PM được sử dụng để chỉ giờ buổi trưa đến tối. Được tính từ 12h trưa cho đến 11h59 tối hay 23h59 phút theo hệ 24 giờ.AM là gì? PM là gì? Những ý nghĩa khác nhau của từ AMThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - AM là gì? PM là gì? Những ý nghĩa khác nhau của từ AM

Hệ thống 12 giờ chia 24 giờ trong ngày thành hai khoảng thời gian kéo dài 12 giờ mỗi lần. Khoảng thời gian 12 giờ đầu tiên được chỉ định là PM (sáng). Nó chạy từ nửa đêm đến trưa. Giai đoạn thứ hai, được đánh dấu là PM (chiều), bao gồm 12 giờ từ trưa đến nửa đêm.

Ante meridiem thường được ký hiệu là AM, am, a.m hoặc A.M. Còn post meridiem thường được viết tắt PM, pm, p.m, hoặc P.M. Giống như nhiều nguồn khác, timeanddate.com sử dụng cách viết tắt am và pm, nhưng các biến thể khác đều đúng và được sử dụng rộng rãi.

PM là gì?
PM là gì?

Lịch sử của giờ PM, AM là gì?

Hệ thống 12 giờ được phát triển và đưa vào sử dụng từ người Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại. Họ tính giờ bằng cách sử dụng đồng hồ mặt trời lúc ban ngày và dùng đồng hồ nước để tính toán giờ vào lúc đêm. Những chiếc đồng hồ này đều được tìm thấy trong lăng mộ của Pharaoh Amenhotep I, niên đại 1500 trước Công nguyên. Những chiếc đồng hồ này chia thời gian sử dụng tương ứng của chúng thành 12 giờ mỗi chiếc.

Một số nghiên cứu khác cho rằng người cổ đại sử dụng nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decans” ở trong tiếng Ai Cập để cho biết thời gian vào ban đêm.

Người La Mã cũng sử dụng hệ thống này, với sự khác biệt ở chỗ họ chia ban ngày thành mười hai giờ bằng nhau và thay vào đó, ban đêm thành bốn phân đoạn.

Hệ thống thời gian 12 giờ bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ 15 – 16 ở Bắc Âu. Kể từ đó, nó trở thành cách chính để xem thời gian cho mọi người. Ngày nay, hầu hết tất cả các đồng hồ analog và kỹ thuật số đều sử dụng hệ thống này do sự tiện lợi của nó. Và đồng hồ 12 giờ chắc chắn phải có AM, PM để phân biệt sáng tối trên các đồng hồ.

Đồng hồ mặt trời của người Ai Cập cổ đại được sử dụng từ rất lâu
Đồng hồ mặt trời của người Ai Cập cổ đại được sử dụng từ rất lâu

Hệ thống thời gian 12 giờ hoạt động như thế nào?

Hệ thống thời gian 12 giờ chia thời gian trong một ngày vốn có 24 giờ, thành hai phần bằng nhau, mỗi phần 12 giờ. Thời gian được biểu thị bằng các số 1 – 12, trong đó 12 là số bắt đầu.

Việc đếm thời gian sẽ bắt đầu bằng AM lúc nửa đêm, thường được viết là 12:00 AM (sáng/đêm), sau đó tiếp tục đến 11:59 AM. Khi thời gian đến trưa, nó chuyển thành PM và được viết là 12:00 PM (chiều/trưa). Sau đó, nó sẽ tiếp tục cho đến 11 giờ 59 PM và chuyển sang AM lúc nửa đêm. Sau đó, chu kỳ thời gian sẽ tiếp tục theo mô hình này.

Hệ thống thời gian 12 giờ có một số lợi thế so với hệ thống thời gian 24 giờ. Cụ thể, đó là hệ thống thời gian phổ quát được biết đến trên toàn thế giới, giúp bạn có thể đọc thời gian bất kể bạn ở đâu trên thế giới. Ngoài ra, việc tạo đồng hồ hệ thống thời gian 12 giờ có thể dễ dàng và ít tốn kém hơn một chút so với đồng hồ hệ thống thời gian 24 giờ.

Giờ PM và giờ AM sẽ luân phiên nhau
Giờ PM và giờ AM sẽ luân phiên nhau

Cách chuyển đổi định dạng giờ 12 giờ và 24 giờ

Một số người quen sử dụng đồng hồ định dạng 12 giờ sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc chuyển đổi định dạng giờ. Để chuyển đổi thời gian sáng hoặc chiều sang định dạng 24 giờ, hãy sử dụng các quy tắc sau:

 • Từ nửa đêm đến 12:59 am (sáng), trừ đi 12 giờ.
  12:49 am = 0:49 (12:49 – 12)
 • Từ 1 giờ sáng đến trưa, không làm gì cả.
  11:49 am = 11:49
 • Từ 12:01 pm đến 12:59 pm, không làm gì cả.
  12:49 pm = 12:49
 • Từ 1 giờ chiều đến nửa đêm, cộng thêm 12 giờ.
  1:49 pm = 13:49 (1:49 + 12)

Còn đây là cách chuyển đổi thời gian trên đồng hồ 24 giờ sang hệ thống 12 giờ:

 • Từ 0:00 (nửa đêm) đến 0:59, thêm 12 giờ và sử dụng am.
  0:49 = 12:49 am (0:49 + 12)
 • Từ 1:00 đến 11:59, chỉ cần thêm am vào sau thời gian.
  11:49 = 11:49 am
 • Từ 12:00 đến 12:59, chỉ cần thêm pm sau thời gian.
  12:49 = 12:49 pm
 • Từ 13 giờ đến 0 giờ thì trừ đi 12 giờ và dùng pm.
  13:49 = 1:49 pm (13:49 – 12)

Nắm được cách chuyển đổi giờ sẽ tính dễ dàng hơn
Nắm được cách chuyển đổi giờ sẽ tính dễ dàng hơn

Giờ AM và PM được dùng ở đâu?

Bất chấp sự mơ hồ của quy ước thời gian 12 giờ, nó vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia. Cụ thể, truyền thống này đặc biệt đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh là một phần của Đế quốc Anh. Các quốc gia sau sử dụng đồng hồ 12 giờ để chỉ thời gian gồm có:

Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Mexico, Canada, Ai Cập, Băng-la-đét, Australia, New Zealand, Malta, Malaysia, Philippines.

Lập luận phổ biến nhất ủng hộ việc sử dụng quy ước 12 giờ là cách phát âm dễ dàng. Nói 6PM thì dễ hơn là 18 giờ. Do đó, việc sử dụng AM và PM là một quyết định thuận tiện hơn.

Những ý nghĩa khác của từ AM là gì?

Thực tế cho thấy trong xung quanh chúng ta còn rất nhiều từ viết tắt của AM. Nếu không nằm trong ngữ cảnh chỉ thời gian thì AM còn có nhiều ý nghĩa khác nữa, do đó, đừng nhầm lẫn khi bắt gặp từ viết tắt AM nhé. Cùng tham khảo một số ý nghĩa khác của từ AM phổ biến như sau:

Am còn là chỉ hợp âm la thứ của đàn guitar
Am còn là chỉ hợp âm la thứ của đàn guitar
 • Am: trong tiếng Anh còn có nghĩa là động từ to be, thường được sử dụng cho ngôi thứ nhất là chính.
 • AM – Attacking Midfielder:  trong bóng đá, cụm từ này có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí này chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ vị trí CM phát động tấn công và tham gia tấn công. Ví dụ, khi ở câu lạc bộ Barcelona, mùa giải 2018 – 2019 thì Lionel Messi thường chơi vị trí AM chuyên chuyền bóng, kiến tạo cho tiền đạo.
 • AM – Account Manager: trong kinh doanh AM là chỉ vị trí quản lý bộ phận Account ở trong công ty Agency (công ty cung cấp những ý tưởng sáng tạo, giải pháp cho nhãn hàng..…). Bộ phận Account có nhiệm vụ trong việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn mang doanh thu về cho công ty. Bộ phận này phải duy trì tốt mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và khách hàng, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng khi dùng dịch vụ.
 • Am: Am là gì ở trong âm nhạc? Am chính là hợp âm la thứ trên đàn guitar. Cụ thể, đàn guitar được cấp tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C), và E (Mi).
 • Am – Amplitude Modulation: Trong kỹ thuật vô tuyến được hiểu là điều chế biên độ.
 • Am – Americium: Trong hóa học Am là ký hiệu của nguyên tố Americium, số nguyên tử 95 . Đây là một nguyên tố kim loại phóng xạ.
 • am: trong đo lường thì nó chính là viết tắt của đơn vị đo chiều dài atomet.
 • AM: trong hàng không thì nó còn chỉ mã IATA của hãng hàng không Mexico.

Từ những thông tin trên đây hẳn bạn đã biết được AM là gì rồi đúng không nào. Mặc dù có nhiều ý nghĩa, nhưng Am trong ý nghĩa chỉ giờ vẫn là phổ biến, thông dụng nhất. Vì có hai hệ giờ là 12 giờ và 24 giờ cho nên để tránh nhầm lẫn giờ giấc, hãy quy đổi cho chính xác nhé.

>>>> Xem thêm bài viết: TTKT là gì? Bưu cục TTKT là gì? Những ý nghĩa khác của TTKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *