Viển vông là gì? Viển vông là từ tiếng Việt chỉ hay xuất hiện trong sách vở và ít được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Chính vì thế mà rất nhiều người nhầm lẫn khi sử dụng cụm từ này. Vậy viển vông có nghĩa là gì? Viển vông hay viễn vông mới đúng chính tả? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Viển vông là gì?

Theo Wiktionary, viển vông (tính từ) có nghĩa là:

1. (láy) Không tưởng, sẽ không bao giờ xảy ra.

2. Không thiết thực, hết sức xa rời thực tế

  • Mơ ước viển vông
  • Toàn nói những chuyện viển vông

Viển vông đó là rời thực tế, không thiết thực
Viển vông là rời thực tế, không thiết thực

Từ đó có thể thấy, viển vông là từ dùng để nói về những suy nghĩ xa vời so với thực tế, không có cơ sở, không thiết thực. Viển vông bản chất là tính từ, chỉ những câu chuyện chỉ có trong trí tưởng tượng, khó có thể xảy ra ngoài thực tế. Cụm từ viển vông đồng nghĩa với từ hão huyền. Thế nhưng, hão huyền lại được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Viển vông hay viễn vông là từ đúng?

“Này thực tế chút đi, đừng có mà…”. Với trường hợp này, ta cần điền gì vào dấu ba chấm? “Viển vông” hay “viễn vông”? Nhiều người thường căn cứ vào chữ “viễn” với nghĩa xa xôi mà kết luận “viễn vông” là cách dùng đúng. Nhưng thực một số tài liệu tra cứu được đã phản ánh điều ngược lại. Cụ thể như:

  • Trong Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức giảng: “Viển vông: Vu vơ, không có bằng chứng gì cả: Câu chuyện viển vông”.
  • Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên cũng ghi nhận rằng: “Viển vông: rất xa rời thực tế, không thiết thực: Mơ ước viển vông. Chuyện viển vông”. Như vậy cụm từ “viển vông” mới là từ chính xác.

Viển vông đó là từ chính xác
Viển vông là từ chính xác

Có một từ phát âm gần giống với “viển vông” là “viễn vọng”. Đây là từ Hán Việt được viết bằng hai chữ 遠望. Trong đó, từ viễn” 遠 có nghĩa là xa, như trong viễn thị, vĩnh viễn… Còn “vọng” 望 mang nghĩa là trông ngóng, mong ước, như trong kỳ vọng, hy vọng… Ngày nay, viễn vọng hầu như chỉ được sử dụng với nghĩa là nhìn xa như trong kính viễn vọng.

Thế nhưng thực tế là trước kia viễn vọng còn có nghĩa là “mong ước xa xôi”. Thật vậy, trong Hội Khai Trí Tiến Đức định nghĩa viễn vọng là trông xa… Nghĩa bóng là mong mỏi chuyện xa xôi, hay viễn vọng những điều viển vông. Chính vì thế mà mối quan hệ của “viễn vọng” và “viển vông” khá gần gũi và có khả năng từ này là biến âm của từ kia.

Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn chưa có đủ chứng cứ về việc “viển vông” là từ “viễn vọng” biến âm thành. Và với việc các tư liệu chính thống đều ghi nhận từ “viển vông”. Cũng như sự phổ biến của cụm từ này trong tiếng Việt hiện đại thì chúng ta hoàn toàn có thể gác chữ “viễn” qua một bên. Đồng thời đưa ra kết luận rằng chỉ “viển vông” là từ chính xác và đúng chính tả.

Mơ mộng viển vông là gì?

Mơ mộng viển vông là một cụm từ mô tả việc mơ tưởng, ảo tưởng về một tương lai tươi đẹp, không giới hạn và rất thú vị. Đó có thể là những tưởng tượng về sự giàu có, thành công, hạnh phúc, hoặc sự thỏa mãn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sự nghiệp, tình yêu, gia đình hoặc cuộc sống cá nhân. Trong một số trường hợp, mơ mộng viển vông còn được gọi là mơ mộng không thích ứng.

Mơ mộng viển vông là phụ thuộc vào việc tưởng tượng thay vì sống thực tế
Mơ mộng viển vông là sự phụ thuộc vào việc tưởng tượng thay vì sống thực tế

Mơ mộng không thích ứng Maladaptive Daydreaming là khi một cá nhân mơ mộng quá mức gây cản trở cuộc sống hàng ngày. Đó là chẩn đoán về một dạng rối loạn hấp thu phân ly liên quan đến việc tưởng tượng quá mức nhưng không được công nhận bởi bất kỳ tiêu chí y tế hoặc tâm lý nào. Mơ mộng không thích ứng có thể dẫn đến đau khổ, thay thế sự tương tác giữa con người với nhau. Đặc biệt là có thể gây cản trở các hoạt động trong đời sống xã hội, công việc.

Ví dụ điển hình của sự mơ mộng viển vông

Nhắc đến mơ mộng viển vông, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến Don Quixote – nhân vật điển hình của sự ảo tưởng, sống xa thực tế. Về tính cách, Don Quixote là người thích sống trong hoài niệm cùng những lí tưởng viển vông. Chàng quý tộc xứ Mantra chỉ mải miết đọc sách kiếm hiệp. Chàng ham mê đến mức cuồng dại, bán cả một phần ruộng đất đang cày cấy để mua tiểu thuyết về chất đống trong nhà.

Don Quixote - Nhân vật điển hình của viển vông, ảo tưởng
Don Quixote – Nhân vật điển hình của sự mơ mộng viển vông, ảo tưởng

Don Quixote chỉ biết mỗi việc là đọc sách, đọc từ tối đến sáng rồi lại từ sáng đến tối. Do ngủ ít đọc nhiều, óc chàng teo đi đến nỗi mất hết cả trí khôn. Chưa chi chàng quý tộc đã mơ tưởng rằng chỉ cần xoàng cánh tay dũng mãnh của ra cũng có thể chinh phục được vương quốc Trapix Ônđa. Chính sự mơ mộng viển vông này là nguyên nhân của những ý nghĩ kỳ quái mà một kẻ điên rồ trên đời này cũng không bao giờ nghĩ ra được.

Nhân vật Don Quixote trong truyện đã mang lại tiếng cười cho độc giả, nhưng không phải tiếng cười hài hước thông thường. Mà qua đó cho thấy được lối sống không thực tế, ảo mộng, mê muội không nên có. Hơn nữa, cái chết của Don Quixote cũng cho thấy tư tưởng rời xa lý tưởng viển vông đã bao phủ lấy suy nghĩ của người dân trong suốt bao năm dưới thời phong kiến lịch sử.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn hiểu rõ viển vông là gì? Phân biệt được viển vông và viễn vông để sử dụng một cách chính xác nhất. Đồng thời cũng biết thêm những thông tin hữu ích về thuật ngữ mơ mộng viển vông.

>>> Xem thêm bài viết: Bo Góc Là Gì? Card Bo Góc Là Gì Mà Khiến Giới Trẻ Săn Đón Đến Vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *