Senpai là gì? Đối với những ai đã và đang tìm hiểu về nước Nhật, chắc hẳn đã nghe đến thuật ngữ Senpai. Nhất là đối với những bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì senpai không còn quá xa lạ. Vậy Senpai có nghĩa là gì? Mối quan hệ giữa Senpai, Kohai, Sensei như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Senpai là gì?

Theo Wikipedia, mối quan hệ tiền bối (người đi trước) và hậu bối (người đi sau) ở Nhật Bản, tiếng Nhật gọi là Senpai (先輩). Senpai thường được sử dụng trong văn hóa Nhật Bản. Thuật ngữ này dùng để chỉ người lớn tuổi hoặc kỳ cựu, có kinh nghiệm trong một nhóm, tổ chức, trường học. Khái niệm này xuất hiện từ lâu trong văn hóa Nhật và trở thành một kính ngữ trong giao tiếp cộng đồng.

Senpai là là người tiền bối trong văn hóa ứng xử Nhật Bản
Senpai là những người tiền bối trong văn hóa ứng xử Nhật Bản

Thực tế, người Nhật thường dùng tên + Senpai để thể hiện sự tôn trọng của bản thân đối với các đàn anh, đàn chị. Ví dụ như khi bạn vào làm một công ty mới và gặp những người có kinh nghiệm, đã làm lâu năm ở đó thì khi gọi tên của họ sẽ sử dụng văn hóa kính ngữ Senpai: Akira Senpai – Tiền bối, đàn anh (đàn chị) Akira, Haruko Senpai – Tiền bối,  đàn anh (đàn chị) Haruko,…

Sự khác nhau giữa Senpai, Kohai, Sensei?

Trong văn hóa Nhật Bản, Senpai, Kohai và Sensei mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.

  • Senpai (先輩): Senpai là gì trong tiếng Nhật? Đây là những người có kinh nghiệm hơn, đứng trên và đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ Kohai. Senpai có thể là người lớn tuổi hơn, có thâm niên hoặc đạt được thành tựu cao hơn trong một nhóm, tổ chức hoặc trường học, câu lạc bộ. Senpai là cách gọi thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ của Kohai.

Senpai là người có kinh nghiệm, đóng vai trò là người hướng dẫn
Senpai là những người có kinh nghiệm, đóng vai trò là người hướng dẫn
  • Kohai (後輩): Là hậu bối (người mới gia nhập hay học viên mới) thường là người trẻ ít tuổi hơn hoặc ít kinh nghiệm hơn. Kohai thường được Senpai hướng dẫn, chỉ dạy và giúp đỡ. Quan hệ giữa Senpai – Kohai thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn của Kohai đối với sự hỗ trợ của Senpai.

Kohai được hiểu là hậu bối và  người trẻ tuổi và có ít kinh nghiệm
Kohai là hậu bối, thường là người trẻ tuổi và có ít kinh nghiệm
  • Sensei (先生): Nghĩa đen là “giáo viên” hoặc “người hướng dẫn”. Trong ngữ cảnh này, Sensei là người có kiến ​​thức sâu sắc và có khả năng truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho các học viên. Sensei không chỉ là giáo viên trong lĩnh vực học thuật mà còn có thể là người đứng đầu, chuyên gia hoặc người có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nào đó.

Sensei được hiểu là người có kiến ​​thức sâu sắc, có khả năng truyền đạt kiến ​​thức
Sensei là người có kiến ​​thức sâu sắc, có khả năng truyền đạt kiến ​​thức

Văn hóa thứ bậc trong mối quan hệ Senpai, Sensei, Kohai

Tại Nhật Bản, văn hóa ứng xử giữa Senpai – Sensei và Sensei – Kohai khác nhau rất nhiều. Cụ thể:

Quan hệ giữa Sensei –  Senpai (Cấp trên – cấp dưới)

Sự khác biệt lớn nhất giữa Sensei – Senpai chính là tuổi tác, kinh nghiệm sống. Xét về cấp bậc trong xã hội, Senpai thường có vị trí thấp hơn. Trong các công ty, xí nghiệp, công xưởng tại Nhật Bản, việc tôn trọng các Sensei (cấp trên) là điều vô cùng quan trọng. Theo đó, Senpai (cấp dưới) luôn tuân theo lệnh của cấp trên và hầu như không bao giờ cãi lời họ.

Sensei và Senpai là một mối quan hệ giữa cấp trên - cấp dưới
Sensei và Senpai là mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới

Khi giao tiếp, Senpai sẽ có chừng mực hơn, thái độ nhún nhường nhằm thể hiện sự tôn kính với Sensei. Ví dụ trong một sự kiện hay cuộc họp, cấp trên sẽ vào đầu tiên. Khi giới thiệu những người tham gia cuộc họp cũng sẽ giới thiệu theo cấp bậc từ cao xuống thấp. Senpai cấp bậc càng cao, Senpai phải cúi đầu chào càng thấp. Người có địa vị cao hơn sẽ bước ra khỏi phòng trước.

Quan hệ giữa Senpai – Kohai (tiền bối – hậu bối)

Mối quan hệ giữa Kohai và Senpai là gì khá phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Senpai (tiền bối) và Kohai (hậu bối) là những đàn em đi sau. Theo đó, Senpai là người dìu dắt, chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ Kohai. Còn về phía Kohai phải thể hiện sự tôn trọng, học hỏi kinh nghiệm từ Senpai. Kohai thường sử dụng những từ như: làm phiền, xin lỗi, cảm ơn,… khi muốn hỏi một điều gì đó từ Senpai.

Senpai và Kohai là một mối quan hệ giữa tiền bối - hậu bối
Senpai và Kohai là mối quan hệ giữa tiền bối – hậu bối

Senpai có thể là người nhiều kinh nghiệm và là người hướng dẫn mà Kohai nên học hỏi và nghe theo. Tuy nhiên Senpai không phải là sếp nên Kohai cần biết phân biệt đâu là lời khuyên và đâu là mệnh lệnh trong quan hệ xã hội. Quan hệ giữa Senpai và Kohai chỉ đơn giản là đưa ra lời khuyên và Kohai có thể nghe theo hoặc không. Còn nếu là mệnh lệnh của sếp thì buộc Kohai phải tuân theo.

Trường hợp Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai thì Senpai cần phải thật tinh tế để tránh làm mất lòng hoặc bị đánh giá không tốt. Senpai cũng phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo để tạo sự hài hòa với Kohai. Cho dù Kohai có lớn tuổi hơn nhưng vẫn cần thể hiện sự tôn trọng và thực hiện nguyên tắc kính ngữ đối với người mà mình muốn học hỏi.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai không chỉ giới hạn trong một tổ chức hoặc trường học. Mà có thể tồn tại trong các lĩnh vực khác như võ thuật, nghệ thuật, công việc và cuộc sống hàng ngày. Mối quan hệ này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự ổn định, lòng tin và sự phát triển cá nhân của cả hai người Senpai và Kohai.

Lợi ích từ Senpai đối với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong ngữ cảnh của xuất khẩu lao động Nhật Bản, thuật ngữ Senpai thường được sử dụng để chỉ những người đã có kinh nghiệm trong việc làm việc tại Nhật Bản và đang sống ở đây trong một khoảng thời gian dài. Có một số lợi ích mà những người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản có thể nhận được từ Senpai như:

Senpai trong XKLĐ Nhật Bản là những người có kinh nghiệm làm việc
Senpai trong XKLĐ Nhật Bản là người có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản

Sự hướng dẫn, giúp đỡ

Senpai sẽ cung cấp hướng dẫn và giúp đỡ về cuộc sống hàng ngày, công việc, và quy tắc xã hội ở Nhật Bản. Họ có thể chỉ cho những người xuất khẩu lao động về các thủ tục, nền văn hóa, cách thức giao tiếp, hòa nhập vào cộng đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm

Senpai đã trải qua quá trình sống và làm việc ở Nhật nên họ sẽ hiểu và chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình. Điều này có thể giúp những người XKLĐ mới hiểu rõ hơn về cuộc sống, công việc, thách thức mà họ có thể gặp phải.

Tạo dựng mối quan hệ

Senpai có thể giúp người XKLĐ xây dựng mối quan hệ xã hội trong cộng đồng lao động tại Nhật Bản. Họ có thể đưa ra lời khuyên về việc tạo dựng mối quan hệ tốt, tìm kiếm cộng đồng hỗ trợ và kết nối với những người khác.

Tăng cường sự tự tin

Senpai có thể giúp người XKLĐ cảm thấy tự tin hơn khi đương đầu với những thách thức mới. Nhận được sự hướng dẫn, sự khuyến khích từ người có kinh nghiệm sẽ giúp họ rèn luyện và tăng cường lòng tin vào khả năng của mình.

Senpai có một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn cho Kohai
Senpai có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn cho Kohai

Tóm lại, Senpai trong xuất khẩu lao động Nhật Bản có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn cho Kohai về các khía cạnh liên quan đến cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Họ cung cấp thông tin và lời khuyên về quy trình xuất khẩu, quyền lợi lao động, quy tắc xã hội, văn hóa và các vấn đề khác mà Kohai cần biết và hiểu rõ.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Senpai là gì? Đồng thời làm rõ sự khác nhau và mối quan hệ giữa Senpai, Sensei và Kohai. Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho quý vị và các bạn thêm kiến thức bổ ích về văn hóa ứng xử của người dân Nhật Bản.

>>>> Xem thêm bài viết: Move On Là Gì? Bật Mí Cách Move On Trong Tình Yêu Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *