Move on là gì? Move on là cụm từ tiếng Anh được nhắc đến nhiều trong tình yêu cũng như cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh mà move on sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Và để nắm được đầy đủ ngữ nghĩa cũng như cách sử dụng cụm từ thú vị này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau.

Move on là gì?

Move on /muːv ɒn/ là một phrasal verb (cụm động từ) và được cấu tạo bởi hai thành phần là động từ “move” và giới từ “on”. Tuỳ vào từng ngữ cảnh và mục đích sử dụng của người nói hay người viết mà cụm từ move on sẽ mang một sắc thái nghĩa khác nhau. Nghĩa thông dụng nhất của move on là di chuyển từ một nơi nào đó đến nơi khác.

Move on trong tiếng anh có nhiều ý nghĩa
Move on trong tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Cũng giống với nhiều cụm động từ khác trong tiếng Anh, move on có nhiều hơn một nghĩa. Trong mỗi trường hợp, move on lại biểu đạt ý nghĩa khác nhau. Theo  đó, tùy vào ngữ cảnh mà chúng ta sử dụng cụm từ này sao cho phù hợp nhất:

Rời khỏi nơi bạn đang ở và đi đến nơi khác

Ví dụ:

 • I’ve lived in this city long enough – it’s time to move on. (Tôi đã sống ở thành phố này đủ lâu – đã đến lúc phải rời đi.)
 • He decided to move on from her hometown to explore new lands. (Anh ấy quyết định rời khỏi quê hương để khám phá những vùng đất mới.)

Move on là gì? Tiếp tục tiến về phía trước

Ví dụ:

 • During the race, he was followed closely by his opponents, but he moved on and eventually won the championship in the final round. (Trong suốt cuộc đua, anh bị các đối thủ bám sát, nhưng anh ấy vẫn đi tiếp và giành được chức vô địch ở vòng chung kết.)
 • After resting for a while, we need to move on to complete today’s mountain hike. (Sau khi nghỉ ngơi, chúng ta cần tiếp tục di chuyển để hoàn thành chuyến đi bộ núi ngày hôm nay.)

Move on được sử dụng với ý nghĩa thông dụng là tiếp tục tiến về phía trước
Move on với nghĩa thông dụng là tiếp tục tiến về phía trước

Chuyển chủ đề (việc này) sang một chủ đề khác (việc khác)

Ví dụ:

 • I’ve been a teaching assistant for such a long time and it’s time for me to move on to something else. (Tôi đã làm trợ giảng một thời gian rất dài và đã đến lúc tôi nên chuyển sang công việc khác).
 • Our conversation moved on to more exciting topics. (Cuộc trò chuyện của chúng tôi chuyển sang các chủ đề thú vị hơn.)

Lời động viên với ý nghĩa tiếp tục cố gắng, vượt lên khó khăn để đạt được thành công

Ví dụ:

 • When times get tough, remember to stay positive and move on with determination. (Khi gặp khó khăn, bạn hãy nhớ giữ thái độ tích cực và tiếp tục với sự quyết tâm.)
 • After being rejected, she found the strength to move on and pursue her passion. (Sau khi bị từ chối, cô đã tìm thấy sức mạnh để bước tiếp và theo đuổi đam mê của mình.)

Move on còn có nghĩa khác là 1 lời động viên
Move on cũng mang nghĩa như một lời động viên

Chấp nhận một tình huống đã thay đổi và sẵn sàng đối mặt, giải quyết với những trải nghiệm, thử thách mới

Ví dụ:

 • Since she and her boyfriend broke up, she has been finding it difficult to move on. (Kể từ khi cô ấy và bạn trai chia tay, cô ấy nhận ra rằng việc này khó có thể vượt qua được).
 • Jim realizes that he can’t go back to the past, so he decides to move on and find a new love. (Jim nhận ra rằng không thể quay lại quá khứ, vì vậy anh ấy quyết định bước tiếp và tìm kiếm một tình yêu mới.)

Move on sau chia tay là gì?

Có thể thấy move on là gì mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Sau chia tay, move on được hiểu là từ bỏ mối quan hệ và tiếp tục sống một cách tích cực. Điều này bao gồm việc chấp nhấn sự thật rằng mối quan hệ đó đã kết thúc, không thể cứu vãn, hàn gắn. Đồng thời đánh giá lại tình huống và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ để tránh mắc lại trong tương lai.

Sau chia tay, move on là từ bỏ mối quan hệ và tiếp tục sống tốt hơn
Sau chia tay, move on là từ bỏ mối quan hệ và tiếp tục sống một cách tích cực

Khi một cuộc tình tan vỡ, chúng ta phải quên đi chuyện cũ và viết tiếp một chương mới của cuộc đời. Đồng thời cho bản thân cơ hội gặp gỡ với những mối quan hệ mới tốt hơn. Chỉ khi hướng về tương lai, ta mới tìm thấy được niềm vui và niềm tin trong tình yêu. Không chỉ vậy move on trong tình yêu còn có nghĩa là tiếp tục cuộc sống của chính mình và “gạt bỏ” người khiến mình đau khổ.         

Có thể nói move on sau chia tay là cánh cửa mở ra cho chúng ta những trải nghiệm mới và tìm được hạnh phúc đích thực. Đối mặt và vượt qua khó khăn thất bại trong tình yêu sẽ giúp ta thêm mạnh mẽ, tự tin, yêu bản thân nhiều hơn. Hãy gác lại kỉ niệm về người cũ và chuyện tình đã qua. Cho bản thân thời gian để chữa lành và đón nhận mối quan hệ tích cực mà chúng ta xứng đáng có được.

Cách để bạn move on trong tình yêu

Để move on trong tình yêu không phải dễ nhưng chúng ta cần phải làm. Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý sau khi kết thúc một mối quan hệ, các bạn có thể áp dụng những cách chữa lành dưới đây.

Mẹo move on trong tình yêu hiệu quả
Phương pháp hiệu quả để Phương pháp hiệu quả để move on trong tình yêu

Hãy đương đầu, đừng tìm cách trốn tránh

Để move on thành công, các bạn phải luôn tìm cách để đương đầu với khó khăn và vượt qua mọi đau thương chứ không phải trốn tránh. Chỉ cần không ngừng hy vọng, luôn niềm tin vào tình yêu, chắc chắn bạn sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Lạc quan chính là liều thuốc cho tâm hồn, vậy nên hãy đón nhận cuộc sống mới một cách tích cực nhất có thể nhé!

Hãy biết yêu thương, trân trọng bản thân mình

Cách tốt nhất để move on là gì, đó chính là tập trung vào sự phát triển của chính mình. Hãy tận dụng thời gian, năng lượng để học hỏi thêm kỹ năng mới, tham gia lớp học học yoga, tập gym, đi du lịch,…  Bất kể là việc gì bạn muốn, miễn là chăm chút cho bản thân, các bạn sẽ dễ dàng vượt qua cảm xúc buồn bã và tiêu cực. Khi ấy, bạn sẽ biết cách yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn.

Dành thời gian cho bản thân để chữa vết thương lòng
Cho bản thân thêm thời gian để chữa lành vết thương lòng

Hãy tìm kiếm sự đồng cảm và lời khuyên

Hãy tâm sự và tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân hay bạn bè của bạn. Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ, hãy cứ giãi bày nỗi lòng với người mà bạn tin cậy. Họ có thể giúp bạn giải phóng phần nào năng lượng tiêu cực, đồng thời tìm ra hướng đi mới cho tương lai. Mặt khác, việc trút bầu tâm sự trong lòng cũng khiến bạn có cảm giác kết nối hơn, thoải mái hơn về tinh thần và lẫn tâm lý.

Tránh xa mọi thứ khiến bạn nhớ đến người cũ

Trong tình yêu, để move on hiệu quả hãy tránh xa mọi thứ có thể khiến bạn nhớ về người cũ. Đừng để những hoạt động thường nhật khiến bản thân gợi lại ký ức về người ấy. Thay vào đó hãy tìm cho mình một sở thích mới mẻ hơn. Có như vậy bạn mới sớm thoát ra khỏi quá khứ và bước đến tương lai tốt đẹp. Bạn cũng sẽ cởi mở lòng mình, mạnh dạn cho bản thân và cả người mới có thêm cơ hội.

Tìm kiếm cho bản thân sở thích mới để quên đi những chuyện cũ
Tìm kiếm cho mình sở thích mới mẻ để quên đi chuyện cũ

Hãy nhớ rằng, việc vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong tình yêu không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu cố gắng và không bỏ cuộc, bạn sẽ tìm được sự an ủi và hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Đừng để những muộn phiền, đau khổ bủa vây tâm trí bạn. Hãy đứng đứng dậy và bước tiếp trên con đường phía trước, chắc chắn sẽ hạnh phúc sớm đến với bạn thôi.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu và có cái nhìn rõ hơn về move on là gì trong tiếng Anh cũng như trong tình yêu. Mong rằng với những kiến thức trên cùng với những ví dụ minh họa cụ thể, các bạn sẽ biết cách sử dụng move on một cách nhuần nhuyễn và tự nhiên nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Chạnh Lòng Là Gì? Cách Thoát Khỏi Cảm Xúc Chạnh Lòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *