Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ trải qua những lần cảm thấy chạnh lòng trước hành động hay lời nói của ai đó. Vậy chạnh lòng là gì? Tại sao nó xuất hiện và cách để thoát khỏi cảm xúc này là gì? Theo dõi ngày bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này bạn nhé!

Chạnh lòng là gì?

Chạnh lòng là trạng thái tinh thần mà mọi người trải qua khi họ cảm nhận sự buồn bã, đau khổ hoặc xúc động mạnh trong trái tim và tâm hồn. Thường thì đây là một trạng thái tạm thời, tuy nhiên, thời gian mà nó kéo dài có thể dao động tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ cụ thể.

Từ chạnh lòng có nghĩa là gì?
Từ chạnh lòng là gì?

Ví dụ: Một người có thể cảm thấy chạnh lòng khi họ gặp xung đột hoặc khó khăn trong mối quan hệ gia đình, cảm thấy họ không được hiểu hoặc ủng hộ.

Bên cạnh đó, cảm giác này cũng có thể hiểu là sự cảm thấy chán nản, u buồn khi nghe ai đó bàn tán, nói xấu, hoặc đưa ra những ý kiến không hay về bản thân.

Chạnh lòng trong tình yêu là gì?

Trong tình yêu, cảm xúc chạnh lòng thường xuất hiện khi mối quan hệ giữa hai người không đạt được những gì họ mong muốn. Người cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi, không được đối phương quan tâm, hoặc cảm thấy lo lắng và hoang mang về tương lai.

Chạnh lòng trong tình yêu là gì
Chạnh lòng là gì trong tình yêu?

Ví dụ: Vào ngày lễ phụ nữ, khi Lan thấy người khác được bạn trai tặng quà nhưng cô cảm thấy chạnh lòng vì không nhận được sự quan tâm tương tự từ người yêu của mình.

Vì sao chúng ta có cảm giác chạnh lòng?

Cảm giác chạnh lòng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Và mỗi người trong chúng ta có thể trải qua nó trong các tình huống cá nhân riêng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Chạnh long có nhiều nguyên nhân
Cảm giác chạnh lòng đến từ nhiều nguyên nhân

Nghe những lời nói không tốt về bản thân

Cảm giác chạnh lòng thường xuất hiện ở những người có tính cách nội tâm. Khi họ tình cờ nghe những lời nói không hay về bản thân từ những người mà họ coi là thân thiết. Lúc đó, thường không phải là sự tức giận hay khó chịu, mà là cảm giác chán nản, u buồn, và có một chút động lòng.

Hoặc khi bạn đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để giúp đỡ người khác, nhưng kết quả không như mong muốn. Người đó lại phàn nàn về điều đó với người khác sau lưng, và bạn tình cờ nghe được những lời đó

Sự lẻ loi, cô đơn giữa dòng đời tấp nập

Sự cô đơn khiến người trong cuộc tính rơi vào chạnh lòng
Sự cô đơn dễ khiến người ta rơi vào cảm giác chạnh lòng

Bạn có bao giờ trải qua cảm giác bỗng dưng chạnh lòng sau khi kết thúc một ngày làm việc và trở về nhà chưa? Và đặc biệt là khi đêm đến, bạn càng cảm thấy mình lẻ loi và mệt mỏi đến cực độ. Bạn có thể cảm nhận rằng thế giới này trở nên tồi tệ với mình. Trong khi ở ngoài kia, mọi người có may mắn có người đồng hành, nhưng bạn lại phải tự mình đối diện với tất cả.

Không ai quan tâm, không ai hỏi rằng liệu bạn có mệt mỏi sau một ngày làm việc. Mọi người xung quanh bạn dường như thờ ơ, lạnh lùng. Họ chỉ tung hô khi bạn làm tốt và lặng im khi bạn gặp khó khăn. Đôi khi, cảm giác chạnh lòng xuất hiện khi con người cảm thấy cô đơn và phải sống trong sự vô tâm của những người xung quanh.

Không nhận được sự quan tâm trong tình yêu

Tình yêu khi chỉ xuất phát từ một phía mà không có sự quan tâm cho nhau thì thứ tình cảm đó sẽ không nhận được sự hồi đáp. Khi yêu, người ta sẵn sàng vì cả những điều nhỏ nhặt cũng cảm thấy hạnh phúc. Nhưng cũng đừng vì những thứ vụn vặt mà tổn thương, đau lòng. Bao nhiêu tâm ý, sự yêu thương cũng dành hết cho đối phương. Nhưng họ chẳng mảy may mà đáp lại tấm chân tình. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn cảm thấy chạnh lòng trong chính mối quan hệ tình yêu của mình.

Tác hại của chạnh lòng là gì?

Cảm giác chạnh lòng có thể xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của mỗi người. Thời gian cũng như tần suất xuất hiện còn tùy thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc của từng người.  Tuy nhiên, nếu một người dễ mắc chạnh lòng và mãi chìm đắm trong đó có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực.

Chạnh lòng khiến đối phương mệt mỏi
Sự chạnh lòng khiến con người ta mệt mỏi trong cuộc sống
  • Cảm xúc này khiến chúng ta sống trong lo lắng, cảm giác cô đơn và bồn chồn. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến mất ngủ, suy nhược cơ thể, và có thể gây ra tình trạng trầm cảm.
  • Hơn nữa, sự chạnh lòng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và học tập, vì chúng ta thiếu năng lượng và luôn trong trạng thái mệt mỏi

Sự chạnh lòng còn có thể là nguyên nhân nảy sinh ra tâm lý đố kỵ, so sánh ghen ghét,… khi thấy người ta có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và đủ đầy hơn mình.

Làm cách nào để thoát khỏi cảm giác chạnh lòng?

Chạnh lòng là một cảm xúc rất tự nhiên trong cuộc sống mà chúng ta có thể gặp phải trong nhiều trường hợp. Việc ứng xử những tình huống này một cách tích cực sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thích nghi, sớm phục hồi. Chính vì thế, hãy áp dụng ngay những cách dưới đây khi bạn rơi vào cảm giác chạnh lòng, tủi thân nhé.

Hãy chấp nhận cảm xúc tiêu cực của chính mình

Chấp nhận thay đổi cảm xúc xấu của bản thân
Chấp nhận, thay đổi cảm xúc tiêu cực của bản thân

Sự chạnh lòng buồn tủi thường gắn liền với những suy tư tiêu cực. Trong cuộc sống, cảm xúc không chỉ bao gồm các trạng thái tích cực mà còn cả những cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, việc chấp nhận và thích nghi với chúng là điều quan trọng và cần thiết hơn cả.

Nhận thức sự ảnh hưởng của việc chạnh lòng

Cảm xúc lo lắng, u buồn hay nảy sinh sự đố kỵ, ghen ghét không chỉ khiến tinh thần của bạn xuống dốc mà còn khiến cả những người xung quanh bạn cũng vậy. Ngày ngày, những người xung quanh bạn dần bắt đầu né tránh bạn bởi họ cảm thấy ở bên cạnh bạn không còn sự dễ chịu, thoải mái. Vậy nên, điều bạn cần làm là nhận thức sự ảnh hưởng đó để kiểm soát cũng như thay đổi nó.

Thay đổi những câu hỏi mà ta luôn tự hỏi bản thân

Thực tế, trong những lúc chạnh lòng, chúng ta thường tự đặt ra nhiều câu hỏi. Ví dụ như: “Tại sao họ lại đối xử với tôi như vậy?”, “Tại sao những điều xấu xảy ra liên tục với tôi?”… Và thường, chúng ta tự trả lời những câu hỏi này bằng những tưởng tượng tiêu cực như “Bởi vì họ không thích tôi” hoặc “Bởi vì tôi không đủ xuất sắc”.

Tuy nhiên, mỗi khi chúng ta đặt câu hỏi “tại sao,” chúng ta có thể dễ dàng rơi vào tình trạng tự xem mình là nạn nhân. Vì vậy, thay vì sử dụng câu hỏi “tại sao,” hãy thay đổi chúng thành những câu hỏi như “làm thế nào,” “cái gì,” hoặc “khi nào.” Ví dụ: “Làm thế nào để có thể thay đổi tình huống này?”, “Tôi có thể làm gì để đạt được kết quả khác?”…

Khi bạn thay đổi chất lượng câu hỏi, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và không bị ảnh hưởng bởi cách người khác đối xử với bạn.

Học cách quản lý stress

Áp lực và căng thẳng thường là nguyên nhân gây ra sự chạnh lòng. Khi cuộc sống mang đến quá nhiều áp lực, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn bã vì phải một mình đối mặt với tất cả.

Việc học cách quản lý stress, áp lực sẽ giúp bạn kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc gia đình, thư giãn bằng việc nghe nhạc hoặc tập thể dục để cải thiện sức khỏe của mình.

Ghi nhận điều tích cực trong cuộc sống

Ghi nhận điều tích cực ở trong cuộc sống
Ghi nhận những điều tích cực trong cuộc sống

Một cách nhanh chóng để thoát khỏi sự chạnh lòng là tập trung vào những điều tích cực. Hãy thử ghi lại từ 3-5 điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và cố gắng thêm vào những điều khác nhau mỗi ngày.

Bằng cách này, bạn có thể ngày càng tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống. Thay vì chìm đắm trong những suy tư tiêu cực, và dần trở nên lạc quan hơn.

Học cách trở nên can đảm và tử tế với chính mình

Việc học cách can đảm để nhận trách nhiệm trong mọi tình huống là cách giúp bạn thay đổi một cách bền vững. Bằng cách nhận biết và chấp nhận trách nhiệm cá nhân, bạn có thể tự tạo ra cơ hội để cải thiện và thay đổi bản thân trong tương lai.

Hãy cũng tử tế với chính bản thân, quan sát và theo dõi cảm xúc của mình. Bằng cách này, bạn sẽ thấy rằng sự chạnh lòng dần giảm đi, trong khi lòng can đảm và sự mạnh mẽ trong bạn ngày càng tăng lên.

Trở về với gia đình

Chạnh lòng nghĩa là gì? Đó là một trạng thái tinh thần đau khổ, u buồn và cô đơn. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy mình đang phải tự đối mặt với quá nhiều áp lực.

Gia đình luôn lắng nghe chúng ta và đưa cho ta những lời khuyên quý báu
Gia đình luôn lắng nghe, cho ta những lời khuyên quý báu

Trong những thời điểm như vậy, người ta thường mong muốn tìm một người bạn để chia sẻ và thể hiện những gì mình đang trải qua.

Vì vậy, hãy quay về với gia đình, về trong vòng tay của bố mẹ. Gia đình luôn ở bên chúng ta, sẵn sàng lắng nghe và cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất. Dù thế giới có quay lưng với bạn thì gia đình vẫn luôn tin tưởng và ủng hộ bạn.

Trên đây là những giải thích về chạnh lòng là gì cũng như cách thoát khỏi cảm xúc này mà bạn có thể làm theo. Sự chạnh lòng vốn là một phần tự nhiên trong cuộc sống. Nó có thể mang đến những bài học, cung cấp cơ hội cho sự phát triển của bản thân nếu chúng ta biết cách đối mặt. Hãy luôn tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm bài viết: Nhà vật lý Hedwig Kohn và cuộc trốn thoát khỏi Đức Quốc xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *