Nhà vật lý Hedwig Kohn là một trong 3 người phụ nữ tiên phong cho ngành Vật Lý của Đức. Bà đã để lại những đóng góp vĩ đại qua nhiều công trình nghiên cứu. Cùng tìm hiểu về nhà vật lý Hedwig Kohn, người đã phá vỡ ranh giới trong khoa học đối với phụ nữ qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tiểu sử nhà vật lý Hedwig Kohn trước khi trốn khỏi Đức Quốc xã

Nhà vật lí Hedwig Kohn (sinh ngày 05/04/1887 – mất ngày 26/11/1964), là con gái của một người Đức gốc Do Thái, sinh ra ở thành phố Breslau thuộc Đế quốc Đức (nay là Wrocław, Ba Lan). Cha bà là người buôn vải. Mẹ bà là con gái của một gia đình giàu có. Hedwig Kohn là một trong những nữ học giả vật lý duy nhất đầu những năm 1900.

Ảnh của Hedwig Kohn và bố được chụp vào năm 1905
Hedwig Kohn và bố, ảnh chụp khoảng năm 1905 (Ảnh AIP)

Bà bắt đầu theo học tại Đại học Breslau (nay là Đại học Wrocław) vào năm 1907 khi mà phụ nữ không được phép học đại học. Nhưng bà nhất quyết theo học với vai trò là kiểm toán viên khoa vật lý tại Đại học Breslau. Một năm sau, 1908 –  phụ nữ được phép học cấp bậc đại học. Hedwig Kohn trở thành người phụ nữ thứ hai vào khoa vật lý.

Bà lấy được bằng tiến sĩ vào năm 1913, chỉ sau sáu năm dưới sự cố vấn của Otto Lummer. Sau đó Nhà vật lí Hedwig Kohn được cố vấn của mình tuyển dụng để làm việc về quang phổ ngọn lửa và phép đo bức xạ, phép đo bức xạ điện từ bao gồm cả những tính chất dẫn đến việc xây dựng định luật bức xạ Planck. Khi Thế chiến thứ nhất nổ ra, Hedwig dồn hết tâm sức vào công việc giảng dạy và nghiên cứu trước sự ngưỡng mộ của sinh viên cũng như đồng nghiệp. Điều này cuối cùng đã mang về cho bà một huy chương vì sự phục vụ của mình.

Hedwig Kohn tại Viện Vật lý Đại học Breslau hình ảnh được chụp vào khoảng năm 1912
Hedwig Kohn tại Viện Vật lý Đại học Breslau trước đây, ảnh chụp khoảng năm 1912 (Ảnh AIP)

Năm 1930, Nhà vật lí Hedwig Kohn trở thành một trong ba phụ nữ (Lise Meitner và Hertha Sponer) ở Đức nhận được Habilitation trước Thế chiến thứ hai, tương đương với vị trí sau tiến sĩ. Điều này cho phép Nhà vật lí Hedwig Kohn giữ chức giáo sư cho đến năm 1933, khi chính phủ Đức Quốc xã cấm bà và những người Do Thái khác nắm giữ bất kỳ chức vụ quyền lực nào.

Cuộc trốn chạy của Nhà vật lí Hedwig Kohn khỏi Đức Quốc xã

Năm 1933, chính quyền Đức Quốc xã trỗi dậy và ban hành các quy định cấm người Do Thái tham gia phục vụ chính phủ (Luật Khôi phục Dịch vụ Dân sự Chuyên nghiệp). Hedwig Kohn là người Do Thái nên bà đã bị thu hồi chức vụ của mình tại trường đại học. Nhưng bà đã không để thất bại này ngăn cản mình, Hedwig Kohn tiếp tục việc học và phát triển các mối quan hệ của mình.

Trong khoảng 5 năm mất việc, nguồn thu nhập duy nhất của bà đến từ các hợp đồng nghiên cứu ứng dụng trong ngành chiếu sáng. Áp lực từ sự săn lùng của phát xít Đức đã làm cho cuộc sống của nữ nhà Vật lý trở nên khó khăn, u ám. Bà phải đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân trong thời kỳ diệt chủng người Do Thái.

Hình ảnh phòng làm việc được bà sử dụng vào năm 1913
Phòng làm việc mà bà từng sử dụng năm 1913 (Ảnh AIP)

Nhận ra không còn hy vọng tại Đức, bà tìm mọi cách rời khỏi đất nước. Với rất  nhiều rào cản, cho đến năm 1939, bà mới nhận được visa để đến Anh, nhưng nhanh chóng bị hủy bỏ. Không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, Hedwig Kohn tiếp tục nỗ lực.

Năm 1940, bà nhận được visa để đến Thụy Điển. Sau đó xin được visa để định cư tại Mỹ, bắt đầu hành trình mới. Sức ép từ phát xít Đức không làm dập tắt niềm đam mê của bà. Nhà vật lý tiếp tục chặng đường mới tại Mỹ.

Hình ảnh được chụp vào năm 1916 này bao gồm Hedwig Kohn (ngoài cùng bên trái) và người thầy Otto Lummer (ngồi)
Hedwig Kohn (ngoài cùng bên trái) và người thầy Otto Lummer (ngồi) năm 1916 (Ảnh AIP)

Không từ bỏ hy vọng, Nhà vật lí Hedwig Kohn đã trao hơn 70 lá thư với Hiệp hội Phụ nữ Đại học Hoa Kỳ và đại diện của một số tổ chức quốc tế. Cuối cùng, năm 1939 Nhà vật lí Hedwig Kohn được mời làm việc tạm thời tại ba trường cao đẳng nữ ở Hoa Kỳ. Hedwig Kohn rời Đức để đến Thụy Điển vào tháng 7/1940.

Nhà vật lí Hedwig Kohn di cư đến Mỹ

Nhà vật lý Hedwig Kohn ở văn phòng của mình vào năm 1947
Nhà vật lí Hedwig Kohn tại văn phòng năm 1947 (Ảnh AIP)

Rời bỏ Đức, nhà vật lý Hedwig Kohn bắt đầu chương mới cuộc đời tại Hoa Kỳ vào ngày 12/10/1940. Cuộc hành trình dài và vất vả, từ Stockholm sau đó đến Vladivostok (Nga) bằng đường sắt xuyên Siberia. Bà đến đích hai tháng sau khi lâm bệnh nặng. Bà không thể trở lại làm việc cho đến tháng 01/1941. Sau khi hồi phục, Hedwig Kohn giảng dạy tại Trường Cao đẳng Phụ nữ thuộc Đại học Bắc Carolina (Women’s College of the University of North Carolina) ở Greensboro trong một năm rưỡi.

Anh trai Nhà vật lí Hedwig Kohn đã bị sát hại trong trại tập trung của Đức Quốc xã vào năm 1941. Tuy nhiên, hơn 10 năm sau, khi đào tạo các nhà vật lý trẻ người Đức tại Đại học Duke, bà đã không hề oán giận họ. Những sinh viên này sau đó đã trở lại Đức và giúp đào tạo sinh viên nước này về cơ học lượng tử.

Năm 1942, bà bắt đầu giảng dạy tại trường Cao đẳng Wellesley (Wellesley College) ở Massachusetts. Bà bắt đầu làm giảng viên, trở thành phó giáo sư vào năm 1945 và sau đó được phong chức giáo sư chính thức vào năm 1948. Hedwig Kohn đã thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu về quang phổ ngọn lửa khi còn học tại trường đại học.

Hedwig Kohn đã nghỉ hưu Vào năm 1952
Nhà vật lý Hedwig Kohn năm 1952 khi đã nghỉ hưu (Ảnh AIP)

Năm 1952, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đã trao cho bà một khoản trợ cấp và danh hiệu giáo sư danh dự. Cũng trong năm này, khi Hedwig Kohn nghỉ hưu với tư cách là giáo sư, Hertha Sponer, lúc đó là giáo sư vật lý tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, đã đề nghị cho bà một vị trí cộng tác viên nghiên cứu.

Nhà vật lí Hedwig Kohn thành lập một phòng thí nghiệm tại Đại học Duke và tiếp tục nghiên cứu, nơi bà hướng dẫn hai sinh viên tốt nghiệp lấy bằng tiến sĩ và tuyển dụng hai nghiên cứu sinh sau tiến sĩ để hỗ trợ nghiên cứu về quang phổ ngọn lửa của bà, đo lường đặc điểm hấp thụ và nồng độ của hầu hết các loài nguyên tử trong ngọn lửa. Công việc này về cơ bản là sự tiếp nối công việc bà đã thực hiện bốn mươi năm trước đó (từ 1912 đến 1933). Hedwig Kohn qua đời năm 1964 ở tuổi 76, khi bà vẫn đang tích cực nghiên cứu và luôn được sinh viên yêu quý.

Các cống hiến của nhà vật lý Hedwig Kohn

Năm 2019 bà được Google Doodle vinh danh. Là một nhà vật lý tiên phong, bà đã để lại những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực quang phổ học và phép đo các tính chất của nguyên tử. Bà đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu và tác phẩm, bao gồm:

Google Doodle đã vinh danh Bà
Năm 2019 bà được Google Doodle vinh danh
  • Sách “Müller-Pouillets Lehrbuch der Physik” (Sách giáo khoa Vật lý Muller-Pouillet), ấn bản thứ II.
  • Năm 1929: Xuất bản “Photometrie” (Trắc quang) trong chương 22.
  • Bài nghiên cứu “Temperaturbestimmung auf Grund von Strahlungsmessungen” (Xác định nhiệt độ dựa trên phép đo bức xạ), dày 40 trang.
  • “Ziele und Grenzen der Lichttechnik” (Mục tiêu & giới hạn công nghệ chiếu sáng), ở chương 26.
  • Năm 1932: Xuất bản bài báo “Sự đảo ngược và các vạch quang phổ để xác định tổng số hấp thụ và chiếm giữ của các trạng thái nguyên tử bị phân cực” (dịch từ tiếng Đức), xuất bản tạp chí Vật lý với 6 trang.

Trên đây là những thông tin về Nhà vật lí Hedwig Kohn. Bà là một phụ nữ Do Thái trốn thoát khỏi Đức Quốc xã trong thế chiến thứ hai, đã có một cuộc đời đáng chú ý đưa bà từ quê hương Breslau qua Châu Âu và đến vị trí giáo sư tại nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ. Cuộc đời của bà đã phá vỡ ranh giới trong khoa học đối với phụ nữ.

Nguồn tham khảo: Forbes, Rincon Educativo, Inverse.

>>> Xem thêm bài viết: Dải Gaza Là Gì? Dải Gaza Ở Đâu? Lịch Sử, Điều Kiện Sống Tại Dải Gaza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *