Hình xăm Yakuza nổi tiếng với những thiết kế phức tạp trên toàn cơ thể. Chúng thường được xăm full lưng, tay và chân của một cá nhân, “họa” nên một “bức tranh” mang tính biểu tượng và nghệ thuật. Những hình xăm này thường được đặc trưng bởi các yếu tố từ nghệ thuật, thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một số Yakuza hình xăm Nhật cổ full tay, lưng, bụng,… được ưa chuộng hiện nay.

Hình xăm Yakuza là gì?

Hình xăm Yakuza có xuất phát từ Nhật Bản, những hình xăm này được gọi là Irezumi – chèn thêm mực, nó chỉ dành cho những thành viên của Yakuza – một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nghệ thuật xăm mình này ngày càng phổ biến, đã du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Yakuza là gì?

Để biết về hình xăm Yakuza thì đầu tiên chúng ta cần biết Yakuza là gì. Yakuza là thuật ngữ chung chỉ các nhóm mafia Nhật Bản có lịch sử ít nhất là từ thời Edo. Giống như hầu hết các băng nhóm trên khắp hành tinh, Yakuza sống một cuộc đời tội phạm. Đấu giá, cờ bạc ngầm, buôn bán vũ khí,… là cuộc sống hàng ngày của họ.

Thành viên Yamaguchi-gumi - tổ chức Yakuza lớn nhất tại Nhật, tham gia tang lễ của lãnh đạo họ ở Kobe
Thành viên Yamaguchi-gumi – tổ chức Yakuza lớn nhất tại Nhật, tham gia tang lễ của lãnh đạo họ ở Kobe

Giống như nhiều băng nhóm ở Mỹ, Yakuza có phong cách xăm mình riêng. Một phong cách độc đáo, có thể được tìm thấy cả trong thế giới ngầm Nhật Bản cũng như trên trường quốc tế và ở phương Tây,…

Hình xăm Yakuza là gì?

Hình xăm Yakuza dành riêng cho các thành viên của mafia Nhật Bản. Hình xăm này được sử dụng thường xuyên đến mức trở thành một phần của văn hóa và bản sắc Yakuza.

Những hình xăm đại diện cho những gì người đó muốn cho thế giới thấy. Ví dụ, hình xăm samurai Yakuza rất phổ biến vì chúng cho thấy cá nhân đó có tâm hồn một chiến binh, người không để nỗi sợ hãi làm thay đổi lựa chọn của mình.

Hình xăm Yakuza
Hình xăm Yakuza

Phong cách xăm hình Nhật Bản này thường bao phủ toàn bộ cơ thể, từ vai đến chân. Phần lớn những hình xăm tập trung vào thần thoại Shinto và lịch sử Yakuza. Một trong những nguồn cảm hứng cho nghệ thuật được hệ thống hóa này là những bức tranh khắc gỗ cổ có niên đại hàng trăm năm, luôn là nguồn cảm hứng cho những hình xăm đầy màu sắc.

Các Yakuza tin rằng nỗi đau khi xăm mình càng mạnh thì sự cam kết của thành viên đối với nhóm và mục tiêu càng cao. Đây là một trong những lý do khiến hình xăm Yakuza luôn lớn, phủ kín toàn bộ cơ thể. Hình xăm Yakuza là một nghi lễ thực sự. Thậm chí họ còn yêu cầu mọi người xem họ xăm hình, như một nhân chứng cho sự cam kết. Sau đó, họ chỉ “trưng bày tác phẩm nghệ thuật” của mình cho các thành viên khác của các băng nhóm Yakuza.

Trùm tội phạm người Nhật Shigeharu Shirai, bị cảnh sát Thái Lan kiểm tra hình xăm theo phong cách băng đảng
Trùm tội phạm người Nhật Shigeharu Shirai, bị cảnh sát Thái Lan kiểm tra hình xăm theo phong cách băng đảng

Ngày nay, không dễ để phân biệt được một doanh nhân Nhật Bản và một Yakuza. Họ ăn mặc như những người bình thường và che đi hình xăm của mình vì nghệ thuật vẽ trên cơ thể này rất bị phản đối ở Nhật Bản.

Lịch sử hình xăm Yakuza

Hình xăm Irezumi lần đầu tiên được liên kết với tội phạm vào năm 300 sau Công nguyên khi hình xăm được sử dụng để đánh dấu tội phạm bị bắt. Kể từ  đó, mối liên hệ giữa Irezumi  với tội phạm tiếp tục diễn ra trong suốt lịch sử của nghệ thuật xăm hình. Cho đến những năm 1800, Nhật Bản đã ngừng xăm hình nhận diện cho tội phạm, mọi người bắt đầu cố gắng giấu những hình xăm tội phạm của họ bằng những hình xăm lớn đè lên.

Xăm hình Yakuza đã có từ lâu
Xăm hình Yakuza đã có từ lâu

Mối đe dọa thuộc địa hóa giữa thế kỷ 19 khiến chính phủ Nhật tập trung vào hình ảnh quốc gia, nên đã quyết định cần phải tạo ra một diện mạo “văn minh”. Họ quyết định xóa bỏ mọi “tục lệ man rợ”, trong đó có cả hình xăm. Vì vậy, lệnh cấm hình xăm trên toàn quốc được ban hành vào năm 1872. Lệnh cấm này ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách nhìn nhận hình xăm ngày nay. Và được duy trì cho đến khi lực lượng chiếm đóng của Mỹ dỡ bỏ vào năm 1948.

Yakuza bắt đầu vào thế kỷ 17, khi những người bị bắt vì tội trộm cắp và đánh bạc sẽ bị đưa vào tù, nơi họ được đánh dấu bằng mực để nhận dạng. Những người này bắt đầu thành lập các băng đảng có tổ chức và tiến hành xăm mình. Những hình xăm Irezumi đã trở thành một phần trong quá trình bắt đầu thành Yakuza vì đây là một thử thách đau đớn. Nỗi đau này được coi như một cách để kiểm tra sự cống hiến, kỷ luật và gắn bó họ với băng đảng.

Xăm hình Yakuza phổ biến trong giới mafia tại Nhật
Xăm hình Yakuza phổ biến trong giới mafia tại Nhật

Do mối liên hệ của họ với Yakuza và tội phạm, hình xăm được coi là đáng sợ và thường được giấu kín để giữ kín danh tính của thành viên băng đảng. Những yếu tố này đã dẫn đến thiết kế irezumi khác biệt của Yakuza, được gọi là Horimono. Với thiết kế này, hình xăm sẽ bao phủ cánh tay, ngực, lưng và bắp chân. Hình xăm dừng ở cổ, cổ tay, mắt cá chân và đôi khi một dải da trên ngực được để trần để có thể mặc kimono truyền thống.

Ngày nay, hình xăm dễ dàng được chấp nhận hơn. Các nền văn hóa phương Tây cũng sử dụng các yếu tố thiết kế truyền thống của Nhật Bản và kết hợp với phong cách của họ. Từ quá trình toàn cầu hóa này đã khiến cho nghệ thuật xăm hình trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, hiệp hội tội phạm này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Ngày nay nó trở nên phổ biến hơn, được coi như là nghệ thuật xăm ở nhiều nước
Ngày nay nó trở nên phổ biến hơn, được coi như là nghệ thuật xăm ở nhiều nước

Ý nghĩa một số Yakuza hình xăm Nhật cổ phổ biến

Hình xăm Yakuza thường được xăm full tay, lưng, chân,… Dưới đây là một số hình xăm Yakuza phổ biến.

  • Hình xăm Yakuza cá Koi: Cá Koi là một trong những biểu tượng phổ biến nhất trong số các hình xăm Yakuza. Nó mang ý nghĩa là sự may mắn, động lực và sự kiên trì. Cá Koi tượng trưng cho sự chiến thắng khi đối mặt với nghịch cảnh.
  • Hình xăm Yakuza hoa anh đào: Đây cũng là hình xăm thường thấy nhất trong giới mafia Yakuza. Nó tượng trưng cho bản chất của cuộc sống, mục tiêu cuối cùng, sự phù du của mọi thứ xung quanh chúng ta. Do đó, mỗi bông hoa anh đào sẽ có một ý nghĩa khác nhau tùy vào chủ nhân của nó.

Xăm hình Yakuza hình hoa anh đào
Xăm hình Yakuza hình hoa anh đào
  • Hình xăm Yakuza con rắn: Những người xăm mình Yakuza hình xăm con rắn với ý nghĩa sức mạnh và sự khôn ngoan. Nhiều người lại liên hệ nó với sức khỏe tốt và khả năng tái sinh.
  • Yakuza hình xăm rồng: Người Nhật gắn rồng với sức mạnh của gió và nước, tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh. Trong giới Yakuza, màu sắc của rồng cũng có tầm quan trọng. Rồng đen tượng trưng cho kinh nghiệm, rồng xanh tượng trưng cho thiên nhiên và rồng vàng tượng trưng cho giá trị.
  • Hình xăm Yakuza hổ: Tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự trường thọ. Nó cũng là biểu tượng của sự bảo vệ khỏi ma quỷ và bệnh tật. Ngoài ra, hình xăm hổ Yakuza còn mang thông điệp: “Tôi sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ những gì thuộc về mình”
  • Hình xăm Yakuza Samurai: Nó tượng trưng cho ý thức trách nhiệm, lòng trung thành không bao giờ cạn và trên hết là danh dự.

Xăm hình rồng
Xăm hình rồng
  • Hình xăm Yakuza mặt nạ oni: Trong văn hóa Nhật, người đeo mặt nạ Oni là người tin vào ma quỷ và linh hồn. Trong giới Yakuza, mặt nạ quỷ Oni là một loại đao phủ có vai trò trừng phạt những ai không tôn trọng quy tắc danh dự đã được thiết lập.
  • Hình xăm Yakuza hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn biểu thị sự giàu có, sang trọng, may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. Trong Yakuza, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự nam tính và sức mạnh.
  • Hình xăm Yakuza đầu lâu: Trong văn hóa Nhật Bản, đầu lâu là biểu tượng tích cực của vòng đời. Nó biểu thị sự thay đổi cũng như sự tôn trọng tổ tiên.
  • Hình xăm Yakuza phượng hoàng: Là biểu tượng của sự bất tử và chiến thắng.

Xăm hình mặt nạ oni
Xăm hình mặt nạ oni

Tổng hợp hình ảnh Yakuza hình xăm Nhật cổ full tay

Những hình xăm này được xăm trọn phần cánh tay kéo dài từ cổ tay đến bả vai, hoặc chiếm một phần vào ngực, sao cho khi mặc áo sơmi những hình xăm này không bị lộ ra.

Hình xăm minh họa 1
Hình xăm minh họa 1
Hình xăm minh họa 2
Hình xăm minh họa 2
Hình xăm minh họa 3
Hình xăm minh họa 3
Hình xăm minh họa 4
Hình xăm minh họa 4
Hình xăm minh họa 5
Hình xăm minh họa 5
Hình xăm minh họa 6
Hình xăm minh họa 6
Hình xăm minh họa 7
Hình xăm minh họa 7
Hình xăm minh họa 8
Hình xăm minh họa 8
Hình xăm minh họa 9
Hình xăm minh họa 9
Hình xăm minh họa 10
Hình xăm minh họa 10

Tổng hợp hình xăm Nhật cổ full lưng Yakuza

Phần lưng rộng, được che đậy bởi áo nên thường được xăm những hình Yakuza rộng full lưng. Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể.

Hình xăm minh họa 11
Hình xăm minh họa 11
Hình xăm minh họa 12
Hình xăm minh họa 12
Hình xăm minh họa 12
Hình xăm minh họa 12
Hình xăm minh họa 13
Hình xăm minh họa 13
Hình xăm minh họa 14
Hình xăm minh họa 14
Hình xăm minh họa 15
Hình xăm minh họa 15
Hình xăm minh họa 16
Hình xăm minh họa 16
Hình xăm minh họa 17
Hình xăm minh họa 17
Hình xăm minh họa 18
Hình xăm minh họa 18
Hình xăm minh họa 19
Hình xăm minh họa 19

Một số hình ảnh Yakuza hình xăm Nhật cổ full bụng

Trong giới Yakuza, Yakuza hình xăm Nhật cổ full bụng sẽ được xăm hai bên và để trống một dải da ở giữa để khi mặc Kimono truyền thống cũng không bị lộ.

Hình xăm minh họa 20
Hình xăm minh họa 20
Hình xăm minh họa 21
Hình xăm minh họa 21
Hình xăm minh họa 22
Hình xăm minh họa 22
Hình xăm minh họa 23
Hình xăm minh họa 23
Hình xăm minh họa 24
Hình xăm minh họa 24
Hình xăm minh họa 25
Hình xăm minh họa 25
Hình xăm minh họa 26
Hình xăm minh họa 26
Hình xăm minh họa 27
Hình xăm minh họa 27
Hình xăm minh họa 28
Hình xăm minh họa 28

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về Yakuza hình xăm Nhật cổ full tay, lưng, bụng. Ngày nay mọi người đã có cái nhìn thoáng hơn về xăm mình, thậm chí nó còn là một nghệ thuật. Tuy nhiên, ở Nhật thì những hình xăm Yakuza vần là đại diện cho giới mafia khét tiếng.

>>> Xem thêm bài viết: Hình xăm phong thủy theo cung mệnh ngũ hành và những lưu ý khi xăm hình phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *