Động từ là loại từ được sử dụng phổ biến trong ngữ pháp tiếng Việt và trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, hãy cùng maytaoamcongnghe.com tìm hiểu động từ là gì và cách sử dụng chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Động từ là gì tiếng Việt lớp 4?

động từ là gì
Tìm hiểu động từ là gì lớp 4

Khái niệm động từ là gì lớp 4, lớp 6? – Động từ là từ được dùng để chỉ các trạng thái, hoạt động của con người và các sự vật, hiện tượng khác. 

Ví dụ: Động từ là những từ được in nghiêng và bôi đen trong đoạn thơ sau:

“ Sắp mưa, sắp mưa, sắp mưa

Những con mối bay ra

Mối trẻ bay cao còn mối già bay thấp. 

Gà con rối rít tìm nơi ẩn nấp

Ông trời mặc áo giáp đen 

Ra trận muôn nghìn cây mía múa gươm

Kiến hành quân đầy đường,…”

Khả năng kết hợp của động từ: Động từ có thể kết hợp với tính từ, danh từ để tạo ra các cụm động từ. Ví dụ: chạy nhanh lên ( chạy là động từ, nhanh lên là tính từ), đánh trận,…

Kết hợp với phó từ: Động từ có khả năng với các phó từ như đang, đã, sẽ, vẫn, còn, chưa, chẳng,… Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng kết hợp với các phó từ mệnh lệnh như đi, đừng, hãy, chớ,… để tạo thành những cụm từ hoặc câu có mục đích sai khiến.

VD: Đừng hát nữa, Không nói nhiều, Đã hoàn thành, Chưa làm xong, Chớ làm càn,…

Chức năng của động từ

Động từ có chức năng chính là làm vị ngữ trong câu, nó có tác dụng bổ sung ý nghĩa cho các danh từ, tính từ. Ví dụ: Mặt trời đang lên rồi

động từ có chức năng gì
Động từ có chức năng gì?

Bên cạnh đó, động từ (cụm động từ) còn có thể đóng vai trò các thành phần trong câu như chủ ngữ, định ngữ và trạng ngữ. Ví dụ:

  • Trường hợp động từ làm chủ ngữ: “Lao động là vinh quang”.
  • Trường hợp cụm động từ làm định ngữ: Con diều đang bay qua mái nhà tôi.
  • Động từ (cụm động từ) làm trạng ngữ: Làm như thế, tôi thấy không ổn một chút nào.

Phân loại động từ

Dựa theo đặc điểm thì động từ được chia làm 2 loại chính là động từ chỉ trạng thái và động từ chỉ hoạt động. Ngoài ra, chúng ta còn có thể chia thành ngoại động từ và nội động từ.

phân loại động từ
Phân loại động từ

Nội động từ: Là loại động từ hướng vào người làm chủ các hoạt động như đi, đứng, ngồi, ăn, nằm,… Nội động từ cần kết hợp với quan hệ từ để bổ nghĩa cho đối tượng đó. VD: Năm nay tôi đã mua chiếc xe ô tô mới toanh.

Ngoại động từ: Là loại động từ hướng đến vật, người khác như đập, phá, cắt, phá,… Ngoại động từ không cần có quan hệ từ mà vẫn có thể bổ nghĩa cho đối tượng trực tiếp. VD: Mọi người trong lớp đều yêu quý cô ấy.

Động từ chỉ hoạt động là loại động từ dùng để chỉ hoạt động của sự vật, con người, hiện tượng. VD: đứng, đi, chạy, nhảy, ca, hát,….

Động từ chỉ trạng thái: Là loại động từ được sử dụng để chỉ các trạng thái cảm xúc, tình cảm hoặc suy nghĩ của con người, hiện tượng, sự vật. VD: yên, buồn, vui, ghét, giận, hờn,… Trong động từ chỉ trạng thái thì chúng ta có thể chia thành những loại nhỏ hơn như:

động từ chỉ trạng thái
Động từ chỉ trạng thái
  • Động chỉ trạng thái chỉ sự tồn tại/ không tồn tại: Đây là loại động từ thể hiện sự tồn tại của hiện tượng, sự vật trong hiện thực khách quan như hết, còn, có,… VD: Con đường tương lai phía trước còn rất nhiều thử thách, chông gai,…
  • Động từ chỉ trạng thái biến hóa như hóa thành, biến thành, sinh ra, trở nên, trở thành, hóa ra,…. VD: Cô bé ngày nào nay đã trở thành thiếu nữ xinh đẹp rồi!
  • Động từ chỉ ý chí như các từ quyết, dám, toan, định, nỡ,… VD: Cậu ta quyết không từ bỏ ý định dù mọi người ngăn cản.
  • Động từ chỉ sự cần thiết như các từ nên, cần, phi,… VD: Tôi cần bản báo cáo ngày mai.
  • Động từ chỉ mong muốn, nguyện vọng như từ muốn, mong, ước,… VD: Tôi ước được 1 lần bay vào vũ trụ để khám phá thế giới.
  • Động từ chỉ tình trạng chịu đựng, tiếp thụ như được, bị, mắc, phải,… VD: Cô bé được điểm 10 môn Hóa học.
  • Động từ chỉ trạng thái so sánh như hơn, thua, bằng, không bằng,… VD: Mai Hoa là học sinh giỏi nhất trong lớp.

Cụm động từ là gì?

Cụm động từ là cụm từ được tạo thành với động từ là trung tâm, và kết hợp với các phụ trước và phụ sau. Cụm động từ có chức năng tương tự như động từ, đóng vai trò chính là vị ngữ hoặc chủ ngữ, trạng ngữ, định ngữ trong câu.

Cấu tạo chung của cụm động từ gồm: Phụ trước – Động từ trung tâm – Phụ sau.

Phụ trước Trung tâm Phụ sau
– Từ chỉ sự tiếp diễn như: cứ, vẫn, cùng, còn,…

– Từ chỉ quan hệ thời gian: đang, đã, sẽ,…

– Từ chỉ mệnh lệnh: Đừng, hãy, chớ,…

– Từ mang ý nghĩa phủ định hoặc khẳng định như chưa, chẳng, không, có,…

Các động từ – Từ chỉ địa điểm

– Từ chỉ hướng như xuống, lên, ra, thẳng,…

– Từ chi tiết về đối tượng (gồm tính từ, hoặc danh từ)

– Từ chỉ thời gian

– Từ chỉ phương tiện

– Từ chỉ cách thức hành động

– Từ chỉ mục đích, nguyên nhân

Dạng đầy đủ của cụm động từ là có cả 3 thành phần, tuy nhiên cụm động từ cũng có thể chỉ có phụ trước hoặc phụ sau. Phụ ngữ cho động từ có thể đứng trước hoặc đứng sau, vị trí tự do đứng trước hoặc sau đều được.

VD: đi chậm thôi: Trong trường hợp này chỉ có phần động từ và phụ sau, đi là động từ và chậm thôi là tính từ.

Như vậy là chúng tôi đã tổng hợp các kiến thức về động từ là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu sâu và biết cách vận dụng động từ một cách chính xác trong các bài tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *