Bạn có biết cả thế giới có bao nhiêu quốc gia không? Các vùng lãnh thổ trên thế giới được phân chia như nào? Thế giới còn bao nhiêu nước theo chủ nghĩa cộng sản nữa? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm những điều thú vị trên toàn thế giới nhé.

Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia?

thế giới có bao nhiêu quốc gia
Thế giới có bao nhiêu quốc gia 2020? – 204 quốc gia

Toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia 2021” hay “thế giới có bao nhiêu quốc gia chính thức?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Theo thống kê và báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, đến thời điểm hiện tại trên thế giới đang có 204 quốc gia. Tuy nhiên, trong đó còn có một số quốc gia đang tự công nhận độc lập. Dẫu vậy chính quyền của họ vẫn chưa đủ quyền lực hoặc là đang không đáp ứng được đủ tiêu chuẩn. Thế nên 204 quốc gia vẫn đang được chia thành 5 nhóm cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Thế giới có bao nhiêu quốc gia độc lập và được công nhận? Đó là 193 quốc gia được công nhận cũng như là thành viên của Liên Hợp Quốc.
 • Nhóm 2: Hai quốc gia là (Palestine và thành Vatican) đang trong quá trình được các tổ chức của Liên Hợp Quốc quan sát. Bởi vì còn có một số quốc gia trên thế giới không công nhận hai khu vực này. (Vào năm 2015 2 quốc gia này đã chính thức được công nhận).
 • Nhóm 3: Nhóm này được chia thành hai vùng lãnh thổ được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là Kosova (họ ra nhập Liên Hợp Quốc thứ 111/193) và Đài Loan ( là thành viên thứ 19/193 Liên Hợp Quốc).
 • Nhóm 4: Một số quốc gia được hầu hết các nước trên thế giới công nhận. Tuy nhiên những quốc gia này không độc lập về chính quyền đó bao gồm các nước: Tây Sahara, khu vực này được Liên minh Châu Phi (mặc dù được công nhận nhưng vẫn đang bị chiếm đóng).
 • Nhóm 5: Bao gồm 6 quốc gia và các vùng lãnh thổ được được tuyên bố độc lập. Tuy vậy họ không được thế giới công nhận đó là Abkhazia, Bắc Síp, Nagorno – Karabakh, Tránnistria và Somaliland.

Danh sách các Châu lục và quốc gia trên toàn thế giới

Thế giới có bao nhiêu quốc gia năm 2018? Hiện nay trên thế giới đang được chia thành 7 châu lục theo địa lý đó là:Châu Âu, Châu Á, Châu Phi  Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực và Châu Đại Dương.

trên thế giới có bao nhiêu quốc gia
Hiện tại thế giới đang được chia thành 7 khu vực chính

Trong đó 7 khu vực này có số lượng quốc gia như sau: Châu Á bao gồm 50 quốc gia; Châu Âu có 44 quốc gia; Châu Phi có 54 quốc gia; Châu Nam Mỹ có 12 quốc gia; Châu Bắc Mỹ có 23 quốc gia; Châu Úc có 14 quốc gia.

Châu Á

Châu Á là lục địa nhiều quốc gia nhất thế giới, với 50 quốc gia tính đến thời điểm hiện tại. Không những thế châu lục này còn có diện tích lớn nhất, dựa vào các khu vực địa lý mà châu Á được chia thành 5 khu vực, gồm các nước như sau:

 • Đông Á:Trung Quốc, Đài Loan, Mông Cổ, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc.
 • Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar,Indonesia, Philippines, Brunei và Đông Timor
 • Nam Á: Ấn Độ, Iran, Pakistan, Bhutan, Afghanistan, Maldives, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka
 • Tây Á: Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, Ả Rập Xê Út, Israel Armenia, Syria, Azerbaijan, Bahrain, Georgia, Yemen, Liban, Jordan, Palestine, Iraq, CH Síp, Kuwait và Oman.
 • Trung Á: Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan và kyrgyzstan.

Châu Âu

toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia
Các nước châu Âu có nền kinh tế ổn định

Châu Âu là một lục địa lâu đời, các quốc gia nơi đây có nền kinh tế ổn định và phát triển nhất trên thế giới. Châu Âu được chia thành 4 khu vực như sau:

 • Đông Âu: Nga, Hungary, Cộng Hoà Séc, Romania, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Moldova, Ukraine và Slovakia
 • Tây Âu: Bỉ, Hà Lan, Pháp, Thuỵ Sỹ, Áo, Đức, Monaco, Luxembourg và Liechtenstein
 • Nam Âu: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia, Hy Lạp, Croatia, Albania, Serbia, Bosnia – Herzegovina, San Marino, Vatican, Macedonia, Malta, Montenegro và Slovenia
 • Bắc Âu bao gồm: Anh, Phần Lan, Đan Mạch, Nauy, Latvia, Thuỵ Điển, Lithuania và Estonia.

Châu Mỹ

Châu Mỹ là lục địa được con người phát hiện cuối cùng trên bản đồ thế giới. Tính đến nay, theo thống kê thì Châu Nam Mỹ có 12 quốc gia còn Châu Bắc Mỹ có 23 quốc gia. Châu Mỹ được chia thành 4 nhóm nước theo vị trí địa lý như sau:

 • Bắc Mỹ gồm Canada, United States
 • Nam Mỹ: Argentina, Venezuela, Brasil, Surinam, Bolivia, Uruguay, Chile, Paraguay,  Peru, Colombia, Ecuador và Guyana.
 • Mỹ Latinh và Caribe: Cuba, Antigua và Barbuda, Saint Kitts và Nevis, Jamaica, Dominica, Haiti, Saint Vincent và Grenadines, Cộng hoà Trinidad và Tobago, Bahamas, Dominican Republic, Barbados, Saint Lucia và nước Grenada.
 • Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua và Panamá.
 • Bên cạnh đó châu Mỹ còn 19 đặc khu và các vùng tự trị khác.

Châu Úc

cả thế giới có bao nhiêu quốc gia
Hình ảnh thiên nhiên Châu Úc tươi đẹp

Châu Úc (hay Châu Đại Dương), được biết đến là châu lục ít quốc gia nhất, với 14 quốc gia độc lập. Chiếm diện tích chính ở khu vực này là Australia. Vậy nên lục địa này được chia thành các khu vực như sau:

 • Australia and New Zealand
 • Khu vực Melanesia bao gồm các quốc gia là: Vanuatu, Solomon Island, Papua New Guinea và Fiji.
 • Khu vực Polynesia: Samoa, Tonga và Tuvalu
 • Khu vực Micronesia: Marshall Island, Palau, Nauru, Micronesia và Kiriabati

Châu Phi

Châu Phi được biết đến là lục địa đen trên thế giới, ở đây có tổng thể 54 quốc gia. Và được chia thành 5 khu vực chính như sau:

 • Bắc Phi: Ai Cập, Tunisia, Libya, Algeria, Tay Sahara, Maroc và Sudan
 • Trung Phi: Cộng hòa Trung Phi, Cộng hoà dân chủ Congo, Cameroon, Chad, Guinea Xích đạo, Cộng hòa Congo, Angola, Gabon, São Tomé và Príncipe Chad.
 • Nam Phi bao gồm các nước như: Nam Phi, Lesotho, Swaziland,  Botswana và Namibia.
 • Đông Phi: Tanzania, Nam Sudan, Somalia, Eritrea, Zimbabwe, Mauritius, Comoros, Djibouti, Seychelles, Mozambique, Kenya, Zambia, Ethiopia, Uganda, Madagascar, Malawi, Rwanda và Burundi.
 • Tây Phi: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Niger, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Senegal, Guinea, Liberia, Togo, Burkina Faso, Mali, Guinea – Bissau, Gambia Mauritania và Benin.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia cộng sản?

Trong quá khứ đã từng có gần 100 quốc gia (bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ) tự nhận là nước theo xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên đến nay hầu như là các đảng cộng sản trong các quốc gia này đều không còn hoạt động và được phép cầm quyền cũng như tham gia tranh cử. Mặc dù có khá nhiều đảng vẫn còn tồn tại và có một số khác hoạt động tích cực.

thế giới có bao nhiêu quốc gia cộng sản
Rất ít nước trên thế giới theo chế độ chủ nghĩa cộng sản

Tính đến hiện nay, trên thế giới chỉ còn 4 quốc gia cộng sản là: Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cuba. Các nước do cộng sản lãnh đạo sẽ theo chủ nghĩa Marx – Engels – Lenin.

 • Trung Quốc – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngoài sử dụng các tư tưởng lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Engels – Lenin. Thì quốc gia này còn sử dụng thêm tư tưởng Mao Trạch Đông và tư tưởng Tập Cận Bình.
 • Việt Nam – Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngoài sử dụng các tư tưởng lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Engels – Lenin. Thì đất nước chúng ta còn học tập và triển khai thêm tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Cuba – Cộng hòa Cuba bên cạnh việc sử dụng các tư tưởng lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Engels – Lenin. Nước này còn sử dụng đường lối chính trị Fidel Castro.
 • Lào – Cộng hòa Nhân dân Lào

Bên cạnh đó, với trường hợp của Bắc Triều Tiên, mặc dù có xuất phát điểm là một nhà nước theo xã hội cộng sản thuần túy. Tuy nhiên các mối quan hệ với chủ nghĩa cộng sản đã bị quốc hội của nước này chính thức loại bỏ khỏi hiến pháp 2009. Được Triều tiên thay vào đó là thuyết chủ thể do cố lãnh tụ Kim Nhật Thành tự sáng tạo. Vậy nên Bắc Triều Tiên dù là một quốc gia xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên chính đảng của cầm quyền của nhà nước này hiện đã không còn được xem là một đảng cộng sản nữa.

Khám phá một vài thông tin thú vị về trái đất

Top quốc gia giàu nhất thế giới

Những đất nước giàu nhất thế giới tính đến này là Hoa Kỳ, Thuỵ Sĩ, Kuwait và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Nauy, Brunei, Singapore, Luxembourg,…

Top quốc gia nghèo nhất thế giới

hiện tại thế giới có bao nhiêu quốc gia nghèo
Các quốc gia nghèo nhất thế giới hầu hết ở Châu Phi

Quốc gia nghèo nhất thế giới đầu tiên phải kể đến là Burundi, tiếp đến lần lượt là các quốc gia khác như: Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Madagascar, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Ma- rốc,… những nước nghèo này hầu hết đều thuộc khu vực Châu Phi.

Top quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

Trên thế giới có những quốc gia có vùng lãnh thổ rất rộng lớn, có nước còn trải dài trên 2 lục địa. Dưới đây là những quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới, đã được thống kê gần nhất.

STT Tên quốc gia Diện tích (km)
1 Nga 17.098.246
2 Canada 9.984.670
3 Trung Quốc 9.596.960
4 Hoa Kỳ 9.525.067
5 Brasil 8.515.767

Bảng thống kê 5 nước có diện tích lớn nhất thế giới

Có bao nhiêu nước nói tiếng Anh

Mỗi quốc gia có ngôn ngữ, tiếng nói riêng của họ, đây cũng là đặc điểm dùng để phân biết quốc gia này với các quốc gia khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quá trình hội nhập và giao thương quốc tế cũng là tiền đề để phát triển một ngôn ngữ chung trên toàn cầu là Tiếng Anh. Theo như thống kê thì ước tính đã có 70 quốc gia đang sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức trong giao tiếp hàng ngày trong giáo dục và cả công việc. Vậy nên có thể thấy mức độ quan trọng và phổ biến của tiếng Anh rất lớn.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc: “Trên toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia?”. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về khu vực và am hiểu hơn về các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *