Trong cuộc sống, miệng lưỡi thế gian là thứ đáng sợ nhất, nó có thể phá vỡ hạnh phúc của một gia đình, làm sụp đổ một con người, đánh gục ý chí,… Do đó, phải chịu đựng những thị phi từ miệng lưỡi thế gian là điều khó lòng tránh khỏi. Vậy thị phi là gì, phải làm sao để có thể vượt qua được những thị phi ?

Định nghĩa về thị phi

Những câu chuyện thị phi luôn là ám ảnh với tất cả mọi người. Từ những người bình thường cho đến người nổi tiếng khi vô tình vướng vào thị phi đều rất mệt mỏi và đau đầu giải quyết.

Thị phi là gì tại sao thị phi lại có ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người
Thị phi là gì tại sao thị phi lại có ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người

Thị phi là một yếu tố luôn tồn tại song song với cuộc sống hiện nay. Có những người coi nhẹ thị phi thì sẽ thấy nó chỉ như gió bụi hư không. Ngược lại, người nào quá để tâm thì sẽ luôn cảm thấy muộn phiền vì thị phi.

Thị phi là gì thì nó được hiểu một cách đơn giản là những lời đồn, những dư luận xung quanh cuộc sống, công việc, đời tư… Đây là từ hán Việt với “thị” là đúng còn “phi” là sai.
“Thị phi” đi cùng nhau muốn ám chỉ rằng lời nói, miệng đời lắt léo như con dao 2 lưỡi, khó lường nhận biết đúng – sai. Thị phi cũng tương tự như ngày – đêm, yêu – ghét vốn đối lập nhau nhưng chẳng thể tách rời và khiến cho cuộc sống phức tạp hơn nhiều lần.

Nguồn gốc sinh ra thị phi trong cuộc sống

Người ta thường nói rằng họa hay phúc đều từ miệng mà ra và thị phi cũng không ngoại lệ. Những lời nói tốt đẹp sẽ giúp bản thân được người khác trân trọng và ngược lại sẽ gây ra ác cảm từ người khác. Thị phi thường xuất hiện từ chính lời nói của bạn hoặc những người quen xung quanh bạn.

Một số nguyên nhân gây ra thị phi là gì? Dưới đây sẽ là một số lý do:

Sự đố kỵ khiến người ta thêu dệt các câu chuyện không đúng sự thật
Sự đố kỵ khiến người ta thêu dệt các câu chuyện không đúng sự thật

Do sự đố kỵ tạo nên thị phi

Những sự đố kỵ, ganh ghét nhau có thể tạo nên những câu chuyện gièm pha sai sự thật. Ghen tị vì người khác giỏi hơn mình, người khác có nhiều thứ hơn mình… Vì ghen tị nên mới đi soi mói để đặt lời đàm tiếu, hạ thấp người khác, để họ phải vướng vào thị phi không đáng có, tạo thuận lợi hơn cho bản thân mình.

Thị phi do sai sót khi truyền đạt thông tin

Việc truyền tải thông tin giữa mọi người với nhau có thể phát sinh các vấn đề từ phía người nói hoặc người nghe. Khi người nói không truyền đạt rõ thông tin và người nghe bị hiểu sai, hiểu nhầm ý hoặc ngược lại. Điều này làm các thông tin sai lệch xuất hiện, gây các hiểu nhầm, phát sinh thị phi không đáng có.

Muốn ly gián, hạ thấp người khác

Nguyên nhân gây ra thị phi là gì không thể bỏ qua việc muốn hạ thấp uy tín của một cá nhân/tổ chức nào đó. Điều này gây ra các tin đồn sai sự thật tạo thành các bê bối, thị phi ảnh hưởng đến đối tượng đó.

Và khi gặp phải những chuyện thị phi, người ta sẽ cảm thấy bất an, mệt mỏi thậm chí không ít người bị trầm cảm và trở nên tiêu cực.

Những lời gièm pha, ly gián gây nên thị phi trong cuộc sống
Những lời gièm pha, ly gián gây nên thị phi trong cuộc sống

Có những loại thị phi nào?

Bởi vì bản tính của con người là tò mò và nhiều chuyện nên họ cũng sẽ không bỏ qua bất cứ câu chuyện nào. Một câu chuyện nhỏ khi qua nhiều người có thể được thêm mắm, dặm muối để trở nên to lớn, nghiêm trọng hơn.

Phân loại thị phi là gì thì tùy theo từng sự việc mà chúng ta có thể chia thị phi thành các loại như:

Thị phi do nói quá, phóng đại sự thật

Dạng thị phi này rất thường gặp trong đời sống bởi vì một câu chuyện, mỗi người thêm một chút tình tiết cho hấp dẫn cũng có thể thành thị phi. Sau khi được tam sao thất bản truyền từ miệng người này đến miệng người khác thì sự thật có thể bị sai lệch.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là không nên kể khổ, than phiền với tất cả mọi người. Bởi vì không phải ai cũng hiểu và thông cảm cho câu chuyện mà sẽ lan truyền nó, tạo nên các thị phi không đáng có.

Thị phi do bị đặt điều, gièm pha, nói xấu – thị phi là gì?

Kiểu thị phi này ít hơn loại bên trên nhưng tác hại mà nó gây ra lại nghiêm trọng hơn rất nhiều. Một số người ghen tức bởi không giỏi giang bằng, không muốn thua kém nên đặt điều để bôi nhọ cho vừa lòng. Họ muốn hạ thấp giá trị của người khác để nâng bản thân mình lên.

Có người đố kỵ sẽ dẫn đến nhiều thị phi
Có người đố kỵ sẽ dẫn đến nhiều thị phi

Miệng lưỡi thiên hạ có thể biến trắng thành đen, nói không thành có để phao tin, tạo thị phi để bàn tán. Kiểu thị phi này thì bạn không thể né tránh được mà nó có thể xảy đến nếu như môi trường xung quanh bạn có những người đố kỵ, nhỏ nhen. Và bạn cũng đừng đạp người khác dưới chân để nâng giá trị của bản thân mình.

Thị phi do châm biếm quá khứ – thị phi là gì?

Quá khứ là những chuyện đã xảy ra và có thể là khoảng thời gian mà nhiều người muốn quên đi. Nếu như gặp đối tượng thích lôi chuyện quá khứ để bàn tán, thì chắc chắn bạn sẽ gặp thị phi và ồn ào.

Chúng ta đều có thể đã phạm những sai lầm khác nhau trong quá khứ. Việc lôi quá khứ của người khác ra để bàn tán là việc không nên làm của bất kỳ ai và nó phải bị lên án.

Cách đối mặt với thị phi là gì?

Chúng ta không thể can thiệp vào suy nghĩ và lời nói của người khác nhưng có thể làm chủ cuộc sống của mình. Lời nói là của họ và bạn không nên để các chuyện thị phi ảnh hưởng đến việc mình có hạnh phúc, thành công, vui vẻ hay không.

Bỏ ngoài tai những thị phi để không ảnh hưởng đến tâm trạng của mình
Bỏ ngoài tai những thị phi để không ảnh hưởng đến tâm trạng của mình

Bạn chỉ cần là chính mình, làm những điều đúng đắn mà chẳng cần bận tâm, sợ hãi trước những lời đàm tiếu không đúng sự thật kia. Nên biết cách bỏ ngoài tai những lời nhận xét dìm hàng để bản thân mình được thoải mái hơn.

Thay vì dao động trước những lời đàm tiếu, châm biếm, bạn hãy nhìn lại bản thân và tin vào chính mình. Là một người ngay thẳng, trong sạch thì bạn không cần bận tâm và hổ thẹn.

Sự phán xét của người khác cũng có thể mang nghĩa tích cực chứ không hoàn toàn là tiêu cực. Có những thị phi, gièm pha để miệt thị, tiêu diệt ý chí của con người. Nhưng cũng có những lời nhận xét, phê bình mang ngụ ý tốt để bạn có thể cải thiện và tốt hơn.

Lời kết

Miệng là của họ nhưng tai là của bạn, bạn không thể can thiệp vào việc họ sẽ đặt điều về bạn nhưng bạn có thể lựa chọn nghe những lời đó hay không. Hy vọng với bài viết này của Maytaoamcongnghiep, bạn đã hiểu thị phi là gì cũng như biết cách để bản thân vượt qua các thị phi trong cuộc sống, Hãy học cách im lặng và mỉm cười để thoải mái hơn với chính bản thân mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *