Ăn ốc đổ vỏ là câu nói được các bạn trẻ thường xuyên nhắc đến khi muốn trêu đùa, chế giễu chàng trai trong chuyện tình cảm. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu thực sự ý nghĩa câu nói. Vậy nghĩa của đổ vỏ là gì? Ăn ốc đổ vỏ là sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đổ vỏ là gì?

Đổ vỏ là gì?
Đổ vỏ là gì?

Theo nghĩa đen, đổ vỏ là hành động đổ, bỏ…. khi người là A ăn hết nhưng cuối cùng người làm đổ vỏ không phải là A mà là một người khác.

Vậy ăn ốc đổ vỏ là gì?

Nhiều người nghĩ rằng ăn ốc đổ vỏ chỉ đơn thuần là hành động khi bạn đã ăn ốc hết rồi sẽ đem bỏ vỏ đi. Tuy nhiên, ý nghĩa của câu này còn sâu xa hơn rất nhiều. Ở đây, câu nói ăn ốc đổ vỏ thường ám chỉ việc một người không làm điều này nhưng phải nhận trách nhiệm, hậu quả thay cho người khác.

Vậy ăn ốc đổ vỏ là gì?
Vậy ăn ốc đổ vỏ là gì?

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể xem xét ví dụ sau: Một cô gái trẻ đã mang thai với một người đàn ông (A). Nhưng vì một lý do nào đó, anh ta không chịu nhận trách nhiệm với đứa con trong bụng cô. Với mục đích “chữa cháy” và không muốn làm xấu mặt trước mọi người, cô gái này đã tìm đến một người đàn ông khác (B)  để anh ta nhận đứa bé là con của mình. Sau đó thực hiện những nghĩa vụ của một người cha.

Như vậy, người đàn ông (B) không phải là người đã cha của đứa bé. Nhưng bây giờ phải nuôi con người khác mà không hề hay biết. Vậy nên, anh chàng này còn bị mọi người chế giễu là “thánh đổ vỏ”.

Dấu hiệu bị đổ vỏ là gì?

Nhiều chàng trai ít kinh nghiệm tình trường, ngây thơ thường trở thành “đối tượng đổ vỏ” cho “kết quả” của người khác. Dưới đây là một số dấu hiệu mà các chàng trai có thể lưu ý để tránh rơi vào tình trạng bị lừa:

Dấu hiệu bị đổ vỏ là gì?
Dấu hiệu bị đổ vỏ là gì?
  • Quan sát thái độ: Nếu cô gái bắt đầu mối quan hệ với bạn ngay sau khi kết thúc một mối quan hệ không lâu trước đó và bạn cảm thấy thiếu tình cảm chân thành từ cô ấy. Trong trường hợp này, rất có thể cô gái đang giữ danh dự; chọn bạn làm người thay thế, đảm nhận vai trò làm bố cho đứa trẻ.
  • Hẹn hò nhanh, áp đặt kết hôn: Bạn và cô gái bắt đầu hẹn hò ngay sau khi cô ấy chia tay bạn trai cũ rất nhanh chóng. Đáng chú ý, cô ấy luôn là người chủ động đưa ra yêu cầu về việc kết hôn. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cô ấy đang xem bạn như một “đối tượng đổ vỏ” lý tưởng.
  • Mang thai sau thời gian ngắn: Trong trường hợp cô gái thông báo mang thai sau khoảng 6 hoặc 7 tháng hẹn hò, nhưng bác sĩ thông báo sinh đủ tháng. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại vì cô gái có thể đang giấu diếm điều gì đó. Bằng cách xét nghiệm ADN để xác định đứa bé có phải là con ruột của mình. Đồng thời, khẳng định rằng bạn không phải đối tượng “bị đổ vỏ”.

Nên làm gì khi phát hiện mình bị đổ vỏ?

Chắc chắn rằng, khi nhận ra bản thân mình là người bị đổ vỏ, bạn sẽ vô cùng suy sụp, sốc và mất bình tình. Bởi chẳng ai mong muốn mình rơi vào trường hợp đó cả. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống lại xảy ra những tình huống mà ngay cả bản thân họ cũng không hiểu vì sao.

Nên làm gì khi phát hiện mình bị đổ vỏ?
Nên làm gì khi phát hiện mình bị đổ vỏ?

Lúc này, điều quan trọng nhất là bạn cần cố gắng kiểm soát cảm xúc, tránh gây những hành vi làm tổn thương nhau. Thậm chí, còn có thể gây những chuyện trái pháp luật, hậu quả sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Hãy luôn giữ trạng thái bình tĩnh. Nếu có thể, để bản thân nghỉ ngơi, suy nghĩ kỹ càng để nhìn nhận, xem xét lại toàn bộ sự việc. Bạn cần giữ tâm thế cân bằng để có thể giải quyết mọi chuyện một cách hợp lý nhất.

Đến lúc cảm thấy bản thân đủ bình tĩnh, bạn nên ngồi lại để hai bên cùng nghiêm túc nói chuyện cùng để tìm cách để giải quyết vấn đề theo hướng tốt nhất. Tùy thuộc tình trạng mối quan hệ khi đó bạn có thể cân nhắc, đưa ra lời đề nghị ly hôn hay không.

Thực tế, có nhiều trường hợp người đàn ông bao dung. Và tình yêu dành cho cô gái quá nhiều. Hơn nữa, ở với đứa bé, chăm bé lâu họ cũng yêu thương, chăm sóc nên sẵn sàng tha thứ, chấp nhận làm bố đứa trẻ, coi con như con ruột của mình.

Thông tin qua bài viết đã giúp bạn giải nghĩa cho cụm từ đổ vỏ là gì? Dễ thấy rằng, đây là một điều không tốt trong tình yêu, không ai mong muốn mình trong hoàn cảnh này. Nếu bạn có thêm ý kiến đóng góp cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Các chòm sao trên bầu trời là gì? 4 chòm nổi bật nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *