Mỗi tháng vào ngày rằm, trăng tròn tỏa sáng trên nền trời. Vậy bạn có biết tại sao Mặt trăng lại sáng? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều thú vị của Mặt trăng qua những chia sẻ ngay sau đây.

Mặt trăng là gì?

Mặt trăng không phải là một hành tinh tự nhiên mà là một vật thể nhân tạo, không có khả năng tự tỏa sáng. Thực tế, Mặt trăng chỉ đại diện cho ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của nó, được phản xạ và phát ra, giúp chúng ta nhìn thấy nó trong đêm tối.

Trong thế giới tự nhiên, Mặt trăng không có khí quyển để bảo vệ nó khỏi tác động của môi trường bên ngoài. Bề mặt của Mặt trăng rất khắc nghiệt, với vùng đất khô cằn và các vách đá cao.

Tại sao Mặt trăng lại sáng?

Tại sao Mặt trăng lại sáng?
Tại sao Mặt trăng lại sáng?

Mặt trăng sáng lên do ánh sáng mặt trời chiếu vào nó. Ánh sáng mặt trời đi qua quỹ đạo Trái đất và chiếu vào bề mặt của Mặt trăng. Khi ánh sáng này chiếu lên Mặt trăng, nó được phản xạ tạo nên hiện tượng chúng ta thấy được trong đêm tối.

Tuy nhiên, ánh sáng từ mặt trời không chiếu đều trên bề mặt của Mặt trăng. Do đó, khi Mặt trăng quay quanh Trái đất, chúng ta quan sát được các khu vực được chiếu sáng và các khu vực tối trên bề mặt của nó.

Phản xạ ánh sáng Mặt trăng diễn ra thế nào?

Phản xạ ánh sáng từ Mặt trăng diễn ra tương tự như cơ chế phản xạ ánh sáng trên các bề mặt khác trên Trái đất. Khi ánh sáng từ mặt trời đi qua quỹ đạo của Trái đất và chiếu vào bề mặt của Mặt trăng, nó được phản xạ lại và chạm vào mắt của chúng ta, cho phép chúng ta nhìn thấy Mặt trăng trong bóng tối.

Phản xạ ánh sáng từ Mặt trăng cũng có yếu tố ngược lại. Trong cảnh quang tối tăm, như trong rừng sâu hoặc các khe núi sâu, ánh sáng từ Mặt trăng không chỉ được phản xạ trên bề mặt mà còn tỏa ra không gian xung quanh. Điều này tạo ra hiệu ứng ánh sáng tự nhiên đẹp mắt.

Mặt trăng có màu gì?

Mặt trăng tỏa sáng giống như một ngọn hải đăng trên bầu trời đêm Trái đất. Bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy Mặt trăng có màu trắng bạc. Tuy nhiên, thực tế Mặt trăng không hề có màu trắng bạc như chúng ta thấy mà nó có màu xám đen. Vì trên bề mặt của hành tinh này có chứa magie, sắt, nhôm, oxit, canxi, silic, tràng thạch, pyroxen,…. Điểm chung cơ bản của các khoáng chất này, giống như bụi, đều có một màu xám.

Vật chất trên bề mặt Mặt trăng giống như những tảng đá được tìm thấy gần núi lửa trên Trái đất của chúng ta. Mặt trăng có đá núi lửa từ các dòng dung nham cổ xưa – và những vật liệu có màu tối này sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng khả kiến ​​chiếu tới chúng.

Bề mặt Mặt trăng có màu xám đen
Bề mặt Mặt trăng có màu xám đen

Mặt trăng không bằng phẳng do bầu khí quyển mỏng khiến Mặt trăng đã bị vô số thiên thạch va vào trong suốt lịch sử lâu dài. Các miệng hố hình thành cùng với những ngọn núi, thung lũng và rãnh bao phủ bề mặt Mặt trăng tạo nên một “tấm gương” có độ phản chiếu rất kém. Trên thực tế, Mặt trăng chỉ phản chiếu khoảng 12% ánh sáng chiếu tới bề mặt của nó. Hầu hết ánh sáng đó là được hấp thụ bởi những tảng đá tối mà Mặt trăng bao gồm.

Các mức độ sáng của Mặt trăng

Quỹ đạo của Mặt trăng quay xung quanh Trái đất là 27.32 ngày. Và trong suốt hành trình của mình, nó được chiếu sáng từ những góc khác nhau bởi Mặt trời. Sự chuyển động của Mặt trăng quanh Trái đất cùng sự chuyển động đồng thời của Trái đất quanh Mặt trời đã tạo ra các mức độ sáng của Mặt trăng trong các giai đoạn khác nhau.

Tại bất kỳ thời điểm nào, một nửa Mặt trăng đều có ánh nắng rực rỡ (đây là phía ban ngày). Nửa còn lại chìm trong bóng tối (đây là phía ban đêm). Trong suốt tháng, khi Mặt trăng quay quanh mình và quay quanh quỹ đạo, ngày và đêm diễn ra ở các phần khác nhau trên bề mặt của nó, giống như trên Trái đất. Tuy nhiên, không giống như hành tinh của chúng ta, Mặt trăng sẽ mất cả tháng để hoàn thành một vòng quay. Điều này có nghĩa là ngày và đêm của Mặt trăng đều dài khoảng hai tuần trên Trái đất.

Trăng rằm – trăng tròn

Trăng tròn
Trăng tròn

Mặt trăng sáng nhất khi ngày rằm – trăng tròn. Lúc này Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng với nhau. Tại thời điểm này, toàn bộ một nửa bề mặt của Mặt trăng sẽ đối diện với Mặt trời và được chiếu sáng, chúng ta có thể nhìn thấy từ Trái đất.

Khi Trăng tròn, nó sáng tới mức che khuất những vật thể mờ hơn trên bầu trời đêm. Khi Mặt trăng được chiếu sáng nhiều, nó sẽ phản chiếu rất nhiều ánh sáng, chúng ta thậm chí có thể nhìn thấy được Mặt trăng cả vào ban ngày.

Mặt trăng có quỹ đạo quay hình elip quanh Trái đất, điều này làm thay đổi khoảng cách cũng như độ sáng của nó khá nhiều. Khi Mặt trăng ở điểm gần nhất với Trái đất thì nó tròn đầy, được gọi là siêu trăng. Siêu Trăng có thể sáng hơn bình thường 20%.

Trăng non – trăng lưỡi liềm

Trăng non hay chính là trăng lưỡi liềm. Lúc này Mặt trăng còn không thể nhìn thấy được từ Trái đất. Đây là khi Mặt trăng nằm ở giữa Mặt trời và Trái đất. Vì vậy, mặt phản chiếu ánh sáng Mặt trời của Mặt trăng sẽ quay ra xa Trái đất. Vào những ngày trước và sau khi Trăng tròn, chúng ta sẽ thấy một mảnh trăng lưỡi liềm phản chiếu ánh sáng Mặt trời.

Trăng non
Trăng non

Những sự thật thú vị về Mặt trăng

Mặt trăng là một vệ tinh của Trái đất, hành tinh này tồn tại nhiều điều vô cùng thú vị. Để hiểu biết hơn về Mặt trăng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin sau đây nhé.

  • Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất: Vệ tinh là vật thể quay quanh một vật thể khác. Mặt trăng quay quanh Trái đất làm cho nó trở thành một vệ tinh.
  • Mặt trăng quay hết một vòng quanh Trái đất mất 27,32 ngày: Mặt trăng mất khoảng một tháng thiên văn để quay quanh Trái đất.
  • Mặt trăng nhỏ hơn Mặt trời rất nhiều: Khi chúng ta đứng trên Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời trông như có cùng kích thước. Trên thực tế, Mặt trăng nhỏ hơn Mặt trời 400 lần nhưng nhìn chúng gần bằng nhau vì Mặt trăng ở gần Trái đất hơn rất nhiều.
  • Mặt trăng được tạo ra khi một tảng đá va vào Trái đất: Hầu hết các nhà khoa học cho rằng Mặt trăng được tạo ra khi một tảng đá có kích thước bằng sao Hỏa đâm vào Trái đất.
Giả thuyết cho rằng Mặt trăng hình thành sau một vụ nổ
Giả thuyết cho rằng Mặt trăng hình thành sau một vụ nổ
  • Mặt trăng điều khiển thủy triều: Mặt trăng và Trái đất tác dụng lực hấp dẫn lên nhau. Lực hấp dẫn này gây ra các đợt sóng – thủy triều mà chúng ta nhìn thấy trên sông, biển.
  • Trên Mặt trăng có nước: Nước ở đây là dạng băng bị mắc kẹt trên bề mặt Mặt trăng. Chúng đã được phát hiện ở trong vùng bóng tối vĩnh viễn của Mặt trăng, nơi không bao giờ có ánh nắng Mặt trời. Cho nên ở đó rất lạnh, giúp băng có thể tồn tại.
  • Mặt trăng của Trái đất là nơi duy nhất ngoài Trái đất mà con người đặt chân tới: Neil Armstrong và Edwin “Buzz” Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào tháng 7 năm 1969. Tổng cộng có 12 người đã đặt chân lên Mặt trăng. Cho tới nay, chưa có ai quay trở lại Mặt trăng. Người cuối cùng đặt chân lên Mặt trăng chính là phi hành đoàn Apollo 17 năm 1972. NASA cam kết đưa phi hành gia lên Mặt trăng lần nữa vào năm 2025. Trung Quốc lên kế hoạch đưa người lên Mặt trăng năm 2030.
Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng
Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng
  • Bạn không thể thở trên Mặt trăng: Mặt trăng có bầu khí quyển rất mỏng, được cấu tạo chủ yếu từ hydro, neon và argon. Đây không phải là hợp chất khí có khả năng duy trì sự sống cho các động vật có vú phụ thuộc vào oxy. Nhưng theo các nhà khoa học cho biết trên Mặt trăng thực sự có rất nhiều oxy, nhưng không ở dạng khí. Oxy bị mắc kẹt trong lớp đá và bụi mịn bao phủ trên Mặt trăng đó là regolith (lớp đất mặt).
  • Mặt trăng ngày càng xa: Mặt trăng ban đầu ở gần Trái đất hơn hiện tại khoảng mười lần và nó vẫn di chuyển ra xa hơn 3,78cm mỗi năm.
  • Mặt trăng cũng có động đất: Chúng được gọi là động đất Mặt trăng. Hiện tượng này gây ra bởi ảnh hưởng từ lực hấp dẫn của Trái đất. Không giống như các trận động đất trên Trái đất chỉ kéo dài tối đa vài phút, các trận động đất trên Mặt trăng có thể kéo dài tới nửa giờ. Tuy nhiên, chúng yếu hơn nhiều so với động đất trên Trái Đất.

Tại sao mặt trăng lại sáng? Thông tin qua bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách dễ hểu nhất. Trăng không tự thân phát sáng mà do sự phản chiếu ánh sáng của Mặt trời. Đến tận bây giờ hành tinh này vẫn còn đầy bí ẩn với con người, các nhà khoa học không ngừng chinh phục, khám phá hành tinh này.

>>> Xem thêm bài viết: Hiểu đúng về đổ vỏ là gì? Dấu hiệu bị đổ vỏ trong tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *