Bê tráp có bị mất duyên không là câu hỏi được khá nhiều bạn gái thắc mắc khi được bạn bè, người thân mời trong lễ ăn hỏi. Vậy bê tráp là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về quan niệm bê tráp mất duyên qua bài viết dưới đây nhé!

Bê tráp là gì?

Bê tráp, còn được biết đến với các tên gọi như bưng lễ hoặc bưng quảTrong lễ bê tráp có hai đội bê quả; một đội bưng quả nam đại diện cho gia đình của chú rể và bê tráp nữ đại diện cho gia đình cô dâu. Đội bưng quả sẽ thực hiện một loạt nghi thức tượng trưng nhằm thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng với gia đình của đối phương.

Bê tráp là gì?
Bê tráp là gì?

Một số bạn thắc mắc bê tráp trong tiếng Anh là gì thì câu trả lời là bring wedding fruit; còn bê tráp trong tiếng Trung là gì thì đáp án là 空棺材.

Ý nghĩa bê tráp là gì?

Bê tráp là một nghi thức quan trọng trong lễ cưới truyền thống của người Việt, chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt:

Ý nghĩa bê tráp là gì?
Ý nghĩa bê tráp là gì?
  • Lời xin phép: Bê tráp không chỉ là một cách để gia đình nhà chú rể gửi lời xin phép tới gia đình cô dâu để được đón nàng về nhà chồng. Nghi thức này là một phần thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn đối với gia đình nhà cô dâu.
  • Trao duyên: Ngoài ra, nghi thức bê tráp còn mang theo ý nghĩa trao duyên và chúc phúc cho đôi uyên ương. Hành động trao tráp ăn hỏi giữa hai đội bê tráp không chỉ kết nối hai gia đình mà còn thể hiện sự hòa hợp. Đây là biểu tượng cho sự mong đợi cuộc sống hôn nhân của cặp đôi trở nên hạnh phúc, trọn vẹn.

Quan niệm bê tráp bị mất duyên bắt nguồn từ đâu?

Bê tráp có bị mất duyên không? Dường như đây là câu hỏi của nhiều bạn gái; đặc biệt là những nàng vừa nhận được lời mời bê tráp trong lễ ăn hỏi của bạn bè, người thân. Quan niệm này có lẽ đã bắt nguồn từ việc những cặp đôi bê tráp là những nam thanh nữ tú độc thân, vẫn đang trong độ tuổi xuân thì.

Quan niệm bê tráp bị mất duyên từ đâu?
Quan niệm bê tráp bị mất duyên từ đâu?

Ông cha ta xưa vẫn nói khi bê tráp là bạn đem cái duyên của mình trao đi; tức là sẽ bị chú rể cô dâu lấy đi mất. Thậm chí, một số người còn cho rằng nếu một người mà bưng tráp quá 3 lần sẽ gặp trắc trở chuyện tình duyên. Bởi lúc đó, sợi dây tơ hồng ông tơ bà nguyệt se duyên cho bạn bị mất.

Vậy bê tráp nhiều có mất duyên không?

Vậy bê tráp nhiều có mất duyên không?
Vậy bê tráp nhiều có mất duyên không?

Bê tráp bao nhiêu lần thì mất duyên? Thực tế, bưng tráp bị mất duyên chỉ là một quan niệm được dân gian truyền miệng. Và chẳng có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều này là sai hay đúng cả. Thậm chí, nhờ gặp gỡ giữa các cặp đôi trong nghi thức bê tráp, còn giúp các bạn có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè; hoặc có thể là ý trung nhân tương lai.

Làm thế nào để tránh bị mất duyên khi bê tráp?

Mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh việc bê tráp mất duyên. Thế nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, để tránh mất duyên khi bê tráp bạn có thể áp dụng những điều sau đây.  

Không làm rơi vỡ đồ khi bưng lễ tráp

Tránh rơi vỡ sính lễ trong quá trình bê tráp là điều mà tất cả phù dâu và phù rể cần chú ý. Theo quan niệm truyền thống, nếu bạn vô tình làm rơi vỡ sính lễ trong mâm quả, thì duyên cũng sẽ bị mất.

Không làm rơi vỡ đồ khi bưng lễ tráp
Không làm rơi vỡ đồ khi bưng lễ tráp

Để hạn chế tình huống này, các phù dâu nên lựa chọn mâm quả có chiều cao và cân nặng phù hợp với vóc dáng của mình. Đối với những mâm quả như heo quay, cần sự hợp tác ít nhất của hai người.

Ngoài ra, các bạn bê quả thảo luận trước nhau để quá trình bê tráp diễn ra dễ dàng hơn. Nếu bạn nữ không thoải mái với việc đi giày cao gót, nên lựa chọn giày bệt hoặc có chiều cao từ 5 phân trở xuống để dễ dàng di chuyển hơn.

Trao đổi bao lì xì cho nhau

Bao lì xì đỏ bên trong chứa tiền mặt có mệnh giá từ 50.000 VNĐ – 500.000 VNĐ, thường được gia đình cô dâu chú rể chuẩn bị để đáp lễ cho đội bê tráp. Khi nghi thức  được thực hiện xong, chú rể cô dâu sẽ đi phát bao lì xì thay cho lời cảm ơn, đồng thời cũng là cách giữ lại nét duyên cho đội bưng tráp.

Khi nhận bao lì xì, bạn phải trao đổi ngay cho đối phương là người đã đỡ tráp cùng mình. Bởi theo quan niệm xưa, tục đổi bao lì xì, sẽ giúp giữ lại duyên cho bản thân người tham gia bưng tráp. Số tiền trong bao, bạn có thể sử dụng hoặc giữ làm kỷ niệm; tùy theo mong muốn của bản thân nhé!

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bê tráp là gì? Cùng với đó là giải đáp thắc mắc bê tráp có mất duyên không? Mong rằng, thông tin này hữu ích cho bạn khi đang tìm hiểu về vấn đề này.

>>> Xem thêm bài viết: Hiểu đúng về đổ vỏ là gì? Dấu hiệu bị đổ vỏ trong tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *