Cre là gì mà xuất hiện tại nhiều bài đăng trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok,… Nó mang ý nghĩa gì và có nhất thiết phải sử dụng Cre hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Cre là gì qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Cre là gì?

Cre là gì là nghi vấn của không ít người khi thấy chúng xuất hiện quá nhiều dưới các bài viết trên mạng xã hội. Thực chất, đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh Create. Create có ý nghĩa là sáng tạo, tạo ra, tạo nên, nguồn gốc,… Để ngắn gọn nên nhiều người viết thành Cre.

Cre là viết tắt của Create (Cre: internet)
Cre là viết tắt của Create (Cre: internet)

Hiện nay từ Cre được sử dụng phổ biến nhất trên mạng xã hội, dưới những bài đăng, bức ảnh,… Cụ thể, chúng thường được đặt ở phần cuối bài viết với dạng cấu trúc là Cre: nguồn thông tin đăng tải. Từ Cre này có ý nghĩa chỉ nguồn trích dẫn của những thông tin, hình ảnh, tài liệu,… có trong bài viết đó.

Ví dụ như khi tôi chia sẻ một thông tin liên quan tới máy tạo ẩm lên mạng xã hội và ghi kèm Cre: Maytaoamcongnghiep.com thì có nghĩa thông tin này được tôi lấy từ trang: Maytaoamcongnghiep.com chứ không phải do tôi tự viết ra.

Từ đó ta thấy Cre nhằm thể hiện sự tôn trọng tác quyền (quyền tác giả). Nó cũng giúp người đọc có thể chuyển sang địa chỉ chính đăng tải những thông tin đó khi cần đối chứng, tìm hiểu thêm.

Ý nghĩa khi sử dụng Cre là gì?

Dù chỉ là đôi dòng Cre ngắn gọn, nhưng việc sử dụng nó cho những bài viết, hình ảnh không phải do mình sáng tạo ra lại mang lại những ý nghĩa rất lớn lao như sau:

Một bài đăng có ghi Cre (Cre: ảnh cap màn hình)
Một bài đăng có ghi Cre (Cre: ảnh cap màn hình)
  • Tôn trọng tác giả: việc dùng Cre cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với tác giả sáng tạo ra nó. Chủ nhân chính thức của những thông tin, hình ảnh này đã mất công biên soạn, chụp ảnh, thiết kế,… cho nên việc ghi Cre sẽ là cách ghi nhớ, “tôn vinh” tác giả.
  • Tránh xảy ra tình trạng ăn cắp bản quyền: Cre ghi nguồn gốc sẽ hạn chế vấn đề đạo nhái, tình trạng ăn cắp bản quyền tài liệu, hình ảnh,… mà điều này có thể dẫn tới phiền phức, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp. Do đó, để tránh việc có thể mất tiền bồi thường cho tài liệu, hình ảnh, không phải do mình tạo ra thì hãy nhớ ghi Cre với nguồn tài liệu nhé.

Tại sao nên sử dụng Cre trên các bài đăng mạng xã hội?

Các nền tảng mạng xã hội phát triển khiến mọi người dễ dàng tiếp cận các nguồn tin khác nhau. Đó cũng chính là một trong những lý do mà chúng ta phải sử dụng Cre cho các bài viết.

Với những thông tin, hình ảnh công khai trên mạng xã hội, bất kể ai cũng có thể đăng tải lại. Nhiều người sử dụng thành quả cố gắng của người khác để tiến hành trục lợi cho bản thân. Điều này dẫn đến việc vi phạm bản quyền cùng quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Ghi Cre cho bức tranh không phải của mình (Cre: ảnh cap màn hình)
Ghi Cre cho bức tranh không phải của mình (Cre: ảnh cap màn hình)

Việc không ghi Cre cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc cá nhân của tác giả đích thực.

Việc lấy cắp chất xám, thành quả sáng tạo của người khác cũng sẽ khiến cho bản thân của người sử dụng bị phụ thuộc, lạm dụng vào “bộ óc” của người khác. Từ đó gây thụt lùi ở trong suy nghĩ, kỹ năng của chính mình. Lâu dần sẽ tạo thành 1 thói quen lệ thuộc và lười vận động trí óc của con người.

Do đó, hãy sử dụng Cre dưới mỗi bài viết trên mạng xã hội không phải do mình tạo ra.

Một số thuật ngữ liên quan tới Cre

Bên cạnh từ Cre thì còn có một số thuật ngữ liên quan đến Cre cũng xuất hiện khá phổ biến trên mạng xã hội như sau:

  • Cre on pic: đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Create on picture. Nó có nghĩa là nguồn gốc của ảnh được hiển thị lồng ghép ở ngay trên bức ảnh.
  • Via Cre: nghĩa là “theo như” hoặc là “thông qua”. Nó cũng tương tự như từ Cre thông thường. Khi sử dụng Via Cre bạn cũng cần kèm theo nguồn tác giả của bài viết nhé.

Từ những thông tin trên đây, hẳn bạn đã biết Cre là gì rồi đúng không nào. Để tôn trọng tác quyền, hãy luôn sử dụng Cre khi nội dung đó không phải do bạn tạo ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *