Trong văn viết, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc phân biệt từ dành hay giành. Bởi về cách phát âm thì 2 từ này hoàn toàn giống nhau, không thể phân biệt được rạch ròi rằng “dành” hay “giành” bởi chúng đều có nghĩa riêng trong từng ngữ cảnh. Vì vậy, bài viết dưới đây maytaoamcongnghiep.com sẽ chia sẻ với các bạn cách dùng 2 từ này sao cho đúng chính tả, các bạn hãy tham khảo. 

dành hay giành
Dành hay giành mới đúng chính tả?

Từ giành hay dành là đúng chính tả?

Chữ dành hay giành là một trong những cặp từ thường bị viết nhầm lẫn nhiều nhất trong tiếng Việt. Và nếu bạn đang thắc mắc không biết từ nào mới là từ đúng chính tả thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của 2 từ “dành” và “giành” này để thấy được sự khác biệt nhé!

Dành là gì?

dành hay giành là đúng
Dành có nghĩa là cất đi, lưu giữ một thứ gì đó

“Dành” là động từ, có nghĩa là cất đi, cất trữ, sở hữu hoặc lưu giữ một thứ gì đó cho bản thân hay cho ai đó. Ví dụ như dành dụm, để dành, dành cho, dành riêng,…

Do vậy, từ “của để dành” mới là từ viết đúng chính tả, chứ không phải là “của để giành” như nhiều người vẫn nghĩ.

Giành là gì?

chữ dành hay giành
Giành có nghĩa là đoạt lấy hoặc đạt được thứ gì đó cho bản thân

Giành là động từ và nó có nghĩa là đoạt lấy 1 thứ gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác, hoặc là đạt được 1 thứ gì đó cho bản thân. Từ “giành” thường sử dụng để chỉ sự cố gắng, nỗ lực đoạt lấy 1 thứ gì đó với ý nghĩa là lấy về cho riêng bản thân mình.

Ví dụ như các từ tranh giành nhau, giành giật, giành giải nhất, tranh giành quyền lực, giành thắng lợi,….

Bên cạnh đó, từ “giành” còn là danh từ để chỉ loại đồ đan bằng tre, nứa có đáy bằng phẳng thường được sử dụng trong các gia đình nhà nông.

Tóm lại, từ “dành” có nghĩa là để lại 1 thứ gì đó cho mình hoặc cho 1 ai đó; còn “giành” có nghĩa là đoạt lấy 1 thứ gì đó. 

Phân biệt giành hay dành trong các trường hợp cụ thể

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng dành hay giành trong từng trường hợp cụ thể chúng ta cùng xét đến những trường hợp cụ thể dưới đây nhé!

từ dành hay giành
Cách phân biệt dành hay giành trong từng trường hợp

Dành hay giành thời gian

Trong trường hợp này, từ dành thời gian là từ đúng, còn từ “giành thời gian” sẽ là từ sai. Bởi “dành thời gian” có nghĩa là chúng ta sẽ dành thời gian để làm một việc gì đó, còn từ “giành thời gian” là từ không có nghĩa và nó sai ngữ pháp.

“Tranh dành” hay “tranh giành”

Trường hợp này thì từ “tranh giành” sẽ là từ đúng chính tả. Bởi “tranh dành” không hề có trong từ điển tiếng Việt và nó không có nghĩa. Còn “tranh giành” là 1 hành động và nó dùng để chỉ sự tranh chấp, giành giật, dùng để chỉ mục đích, khát vọng của một người để lấy được 1 cái gì đó không thuộc về mình.

Giành cho hay dành cho

Từ “dành cho” là từ dùng để chỉ 1 ý muốn, tâm nguyện muốn tặng 1 thứ gì đó cho một ai đó. Cho nên, nghĩa của từ này là hoàn toàn chuẩn xác và viết đúng chính tả. Còn từ “giành cho” là sai chính tả, bởi giành mang ý nghĩa giành lấy, giành giật và khát vọng sở hữu. Vì vậy, khi viết nó sẽ không có ý nghĩa về mặt ngữ pháp và dẫn đến sai lỗi chính tả.

Giành giật hay dành giật?

Từ “dành” sử dụng theo nghĩa tích cực thì đó là dành dụm, để dành. Từ “giành” dùng với nghĩa chiến đấu như tranh giành, giành giật. Vì vậy, trong trường hợp này từ “giành giật” sẽ là từ viết đúng chính tả.

“Để dành hay để giành” và “giành dụm hay dành dụm”

Từ “để dành” và “dành dụm” sẽ là từ viết đúng chính tả. Bởi “để giành” và “giành giành dụm” không có trong từ điển tiếng Việt và nó không có ý nghĩa. Từ dành dụm hay để dành là 1 hành động để lại một thứ gì đó và có thể dùng tiếp sau này.

Bí quyết viết đúng chính tả bạn có thể áp dụng

Như đã nói ở trên, dành hay giành đều là các động từ và nó đều có nghĩa nên chúng ta không thể phân biệt rạch ròi đâu là từ đúng như nhiều cặp khác. Vì vậy, để viết đúng chính tả thì chúng ta cần dựa trên ngữ cảnh cụ thể. Và dưới đây là một số mẹo để các bạn tránh không viết sai chính tả như:

dành hay giành sự quan tâm
Hướng dẫn cách viết đúng chính tả

Tập trung

Nếu bạn phát hiện mình thường xuyên mắc phải các lỗi sai chính tả và cần sửa chữa thì bạn cần tập trung nhiều hơn nữa. Có nhiều bạn tự biết mình sai ở đâu, nhưng do không để ý thì vẫn mắc sai như thường. Vì vậy, hãy tập trung sửa sai bằng cách tập trung và chọn không gian yên tĩnh, tránh xa những trò chơi ồn ào, giải trí,….

Chú ý từng từ

Hãy chủ động ghi nhớ lại các từ ngữ mà bạn thường bị sai lỗi chính tả. Sau đó, tìm ra cách sửa hợp lý bằng các cách khác nhau như dán mẩu giấy ghi nhớ lên tường,…. Khi nhìn thấy nhiều lần thì chắc chắn não bộ của bạn sẽ tự động ghi nhớ các từ ngữ đó và nó có thể giúp bạn sửa lỗi chính tả một cách tự nhiên.

Sử dụng từ điển

dành hay giành thời gian
Dùng từ điển tiếng Việt để tra cách viết và nghĩa của từ

Sử dụng từ điển tiếng Việt chính là một trong những cách hữu ích nhất để bạn viết đúng chính tả. Các bạn có thể tra cứu các từ ngữ mà mình chưa rõ, đồng thời nhớ thêm các từ ngữ mới để sử dụng cho phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau. 

Nhờ người kiểm tra lỗi

Thông thường những người tự viết sẽ khó có thể tự phát hiện ra lỗi sai của mình ngay lập tức. Vì vậy, cách đơn giản nhất đó là bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của người khác. Khi nhờ người khác kiểm tra và rà soát lỗi sai thì chắc chắn não bộ của bạn sẽ ghi nhớ rất lâu và tránh mắc sai về sau.

Như vậy có thể thấy 1 điều quan trọng trong ngữ pháp đó là khi sử dụng chúng ta cần lưu ý tới ngữ cảnh của câu để sử dụng từ cho chính xác. Vì vậy, hãy thực hành thật nhiều thì chúng ta mới có thể sử dụng thành thạo và không mắc lỗi sai.

Qua bài viết trên đây của maytaoamcongnghiep.com chắc hẳn các bạn đã biết được trường hợp nào nên dùng dành hay giành rồi phải không. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn, và nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc bất kỳ điều gì, hãy để lại bình luận để mọi người cùng trao đổi và thảo luận nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *