Một trong những cảm xúc thú vị và khó nói trong tình yêu đó chính là tương tư. Tương tư có thể chỉ là một cảm xúc nhưng cũng có thể trở thành bệnh nếu như bạn không biết cách thoát ra khỏi nó. Vậy tương tư là gì và các dấu hiệu của nó… sẽ được maytaoamcongnghiep.com chia sẻ trong phần dưới đây!

Tương tư và bệnh tương tư

Tương tư (trong tiếng Anh là lovesickness) là từ để chỉ sự nhớ nhung một người nào đó. Người tương tư thường rơi vào tâm trạng mòn mỏi, bồn chồn khi không được gặp đối tượng của mình. Các trạng thái tâm trạng này kéo dài trong thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tương tư là gì, tại sao gọi là bệnh tương tư?
Tương tư là gì, tại sao gọi là bệnh tương tư?

Một số trường hợp, tương tư còn trở thành một loại bệnh. Vậy bệnh tương tư là gì? Đây là một loại stress do sự nhớ nhung mòn mỏi, day dứt, bồn chồn tích tụ ngày càng nhiều, kéo dài trong vô vọng.

Thực ra, bất cứ ai trong chúng ta đều không thể định nghĩa đầy đủ về chữ “yêu”. Tình yêu với mỗi người lại là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau, các cung bậc cảm xúc đan xen, hỗn loạn.

Khi còn độc thân, chúng ta vui vẻ, hồn nhiên và tự do nhưng nếu trúng tiếng sét ái tình, có thể bạn sẽ biến thành một con người hoàn toàn khác đến mức chính mình cũng không nhận ra.

Thông thường, người ta nhận xét những kẻ tương tư đã trở nên hoàn toàn khác. Khi tương tư đối phương, từng giờ từng phút hình bóng của người ta vẫn luôn hiện lên trong tâm trí. Mặc dù biết rằng tương tư rất mệt mỏi nhưng mấy ai có thể thoát ra khỏi nó, một khi đã sa vào lưới tình!

Các dấu hiệu của người đang tương tư là gì?

Tương tư là chuyện của những người yêu nhau, “chuyện của tôi yêu nàng” và không chỉ người trong cuộc mà người ngoài cũng có thể nhận ra. Một số dấu hiệu nhận biết một người đang tương tư khá nổi bật như:

Họ luôn nhìn về hướng có đối tượng ngay khi có thể

Luôn hướng về đối tượng và bất giác mỉm cười
Luôn hướng về đối tượng và bất giác mỉm cười

Biểu hiện của một người khi đang tương tư ai đó chính là họ luôn hướng về phía đối tượng của mình. Khi nhìn thấy đối tượng trong tầm mắt, họ sẽ không thể kiềm chế được, nhìn hoặc lén nhìn theo, dõi theo từng hành động, cử chỉ của người đó.

Điều này được lý giải bởi họ đang ở trong giai đoạn tràn đầy hứng thú và yêu đương. Họ luôn muốn được nhìn thấy mọi hoạt động của đối tượng và sẽ vô thức mỉm cười khi thấy bóng dáng của người đó.

Luôn nhắn tin nhiệt tình

Một dấu hiệu khác để nhận biết kẻ tương tư là gì có thể kể đến việc họ luôn chăm chú vào màn hình điện thoại bởi đang đợi chờ tin nhắn của ai đó. Nếu như bình thường, bạn không quá quan tâm đến tốc độ trả lời tin nhắn thì khi tương tư sẽ hoàn toàn ngược lại.

Người tương tư luôn tràn đầy hứng khởi khi nhắn tin, trò chuyện cùng đối tượng của mình. Thậm chí họ sẽ cảm thấy nóng ruột, bứt rứt nếu như người kia chưa kịp hồi âm.

Chắc chắn rồi, điều đau khổ nhất chính là việc dành tình cảm cho người ta thật nhiều mà người ta lại không như thế với mình. Gửi tin nhắn và chờ đợi hồi âm chính là thời gian đáng sợ, ám ảnh nhất với những kẻ đang tương tư.

Nhắn tin lập tức và luôn chờ đợi phản hồi từ ai đó
Nhắn tin lập tức và luôn chờ đợi phản hồi từ ai đó

Luôn muốn gây sự chú ý

Khi tìm hiểu các dấu hiệu của kẻ đang tương tư là gì, chúng ta dễ dàng nhận thấy họ bởi đặc điểm luôn gây sự chú ý đến đối tượng. Họ luôn cố gắng để bản thân hoàn hảo, ấn tượng nhất khi xuất hiện trước mặt đối tượng.

Khi ngồi cùng nhau, câu chuyện được chia sẻ nhiều nhất sẽ bao gồm các chuyện hài hước, những người bạn, những hoạt động của mình… Thậm chí, ngay cả những việc diễn ra mỗi ngày cũng đều được kể lại cho người ta nghe.

Luôn nhắc đến người đó

Dấu hiệu tương tư là gì, chúng ta không thể bỏ qua đặc điểm này của những người đang sa vào lưới tình. Người ta sẽ dễ nhận thấy việc bạn đang tương tư ai đó, ngay cả khi bạn muốn giấu nhẹm đi.

Hội bạn thân của bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra bởi vì khi đã thích, và có cảm tình với người nào đó, bạn thường vô thức nhắc đến người đó nhiều hơn hoặc cả những câu chuyện có liên quan đến đối tượng cũng làm bạn hứng thú.

Ví dụ, nếu như trong nhóm đang ngồi tán gẫu về việc hè này sẽ đi biển, học lướt sóng chẳng hạn. Vô thức, bạn sẽ nhắc đến đối tượng của mình với những câu như: “Hình như A cũng biết lướt sóng thì phải, tao thấy A hay đăng ảnh với up video lắm, mình có nên nhờ A hướng dẫn cho không?”…

Dấu hiệu nhận biết một người tương tư là gì?
Dấu hiệu nhận biết một người tương tư là gì?

Tất nhiên, việc này diễn ra thường xuyên, họ sẽ biết rằng bạn của mình đang có vấn đề với người này! Đây là dấu hiệu của những người tương tư là gì mà bạn có thể dễ dàng nhận biết nhất.

Hay ghen tuông hơn

Một khi đã vướng vào lưới tình, mấy ai đủ lý trí để nhận định đúng sai, phải trái. Khi đã quan tâm đến người ta, bạn luôn mặc định những vệ tinh xung quanh người đó đều là các đối thủ, đều rơi vào tầm “ngứa con mắt”.

Nhưng vì chỉ tương tư một mình nên bạn không có quyền để cấm cản ai, thay vào đó chỉ là một cục ấm ức, ghen tức trong người. Chỉ cần người đó cười, nói chuyện cùng người khác giới là bạn cảm thấy không vui, tức giận,… Lỗi không phải do bạn, cũng chẳng phải do người ta mà là vì bạn vướng vào hai chữ “tương tư”.

Liệu có nên tiếp tục tương tư ai đó hay không?

Sau khi hiểu tương tư là gì, các dấu hiệu của tương tư ta thấy rằng 2 chữ “tương tư” mang lại thật nhiều cảm xúc đan xen. Người tương tư có thể vui cười bất chợt nhưng cũng có thể nhanh chóng buồn rầu, chán nản chỉ vì một nụ cười, một sự thờ ơ của người ấy.

Tương tư là một trạng thái khá thú vị của tình cảm
Tương tư là một trạng thái khá thú vị của tình cảm

Tuy nhiên, tương tư vẫn là một giai đoạn thú vị của tình yêu của những người đang crush nhau. Tương tư sẽ đưa bạn qua nhiều cảm xúc khác, từng cung bậc để bạn thật sự cảm thấy những điều đặc biệt của tình yêu.

Hơn nữa, chúng ta đâu có thể điều khiển được con tim, cảm xúc yêu thương một ai đó. Ngay cả khi biết tương tư thành bệnh là không tốt nhưng chẳng thể nào thoát ra được.

Một số cách chữa bệnh tương tư là gì?

Nếu như bạn đang cứ ôm ấp một bóng hình, không thể thoát ra được thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý. Điều này về lâu dài sẽ gây ra một số hiệu quả, thậm chí có nhiều người mắc phải chứng tâm thần, ảo ảnh,… Do đó, hãy biết cách để giúp bản thân mình thoát khỏi những tác động nghiêm trọng của bệnh tương tư.

Vậy những cách để thoát khỏi tình trạng tương tư là gì? Bạn có thể thử một số cách dưới đây:

Thẳng thắn với vấn đề

Nếu bạn đã tương tư đối phương trong thời gian dài mà không đủ tự tin, mạnh mẽ để thổ lộ. Bạn hãy thử nghe ngóng, thăm dò suy nghĩ, tình cảm của họ đối với mình.

Thẳng thắn với đối tượng để xác định mối quan hệ của mình
Thẳng thắn với đối tượng để xác định mối quan hệ của mình

Thử tìm cơ hội để cùng trò chuyện sẽ giúp bạn biết được họ có đối tượng nào hay chưa cũng như những mong muốn về một nửa của họ. Nếu cảm thấy bản thân phù hợp và cả hai có thể tiến tới một mối quan hệ “không mập mờ” thì bạn cũng nên thử chủ động. Hãy tấn công và thổ lộ cho nàng/chàng được biết về tình cảm của bạn thay vì thụ động, giấu kín nhé!

Bình tĩnh để phân tích mọi thứ

Cách để thoát khỏi tương tư là gì, bạn hãy khiến bản thân mình thật bình tĩnh để phân tích cuộc sống, tình cảm thật tỉnh táo nhất. Nhờ vậy mà bạn có thể biết được liệu đối phương có tình cảm đặc biệt với mình hay không. Nếu không, hãy thật tỉnh táo, động viên chính mình đừng ảo tưởng, đừng tốn thêm công sức vì một người hoàn toàn không có tình cảm gì với mình.

Một khi đối tượng không có chút tình cảm nào với mình, hãy thay đổi mục tiêu, chuyển tình cảm của mình sang một hướng khác. Điều này cũng không dễ dàng nên thay vì tìm một crush mới, bạn có thể tập trung vào học tập, công việc,… để bản thân tìm lại trạng thái cân bằng hơn.

Nói chuyện cùng người thân thiết để nhận lời khuyên
Nói chuyện cùng người thân thiết để nhận lời khuyên

Giải tỏa với những người thật sự thân thiết

Chúng ta sẽ đều có những người bạn thân thiết để chia sẻ những chuyện thầm kín trong lòng. Cách để thoát khỏi tương tư là gì thì bạn có thể thử nói chuyện, tâm sự cùng bạn bè. Đừng cố kìm nén các cảm xúc tiêu cực trong lòng vì nó có thể khiến vấn đề càng nghiêm trọng hơn.

Giải tỏa hết những phiền muộn trong lòng sẽ giúp bạn sớm ổn định hơn, bắt đầu một cuộc sống mới. Nếu gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ, nghe những lời khuyên phù hợp.

Thay đổi môi trường

Nếu bị từ chối hoặc cảm thấy không phù hợp với đối tượng, bạn muốn từ bỏ. Khi không thể thoát khỏi những cảm giác mệt mỏi, buồn bực, đau khổ ngay cả khi tập trung vào công việc, học tập thì hãy thử thay đổi môi trường sống, làm việc của mình.

Dịch chuyển không gian để thoát khỏi cảm giác tiêu cực
Dịch chuyển không gian để thoát khỏi cảm giác tiêu cực

Với trường hợp này, cách thoát khỏi tương tư là gì thì rời khỏi môi trường quen thuộc là cách khá hay, thường được áp dụng. Không cần phải chuyển tới một nơi khác để sinh sống, làm việc mà bạn chỉ cần đi du lịch ngắn ngày. Một chuyến đi ngắn, thay đổi môi trường sẽ là khoảng thời gian để tâm trí bạn giảm các hồi ức, những xúc động, hình ảnh khiến bản thân đau khổ, buồn bực.

Lời kết

Thông qua bài viết này, Maytaocamcongnghiep đã giúp bạn hiểu về tương tư là gì cũng như các dấu hiệu, cách để có thể thoát khỏi những tiêu cực mà nó gây ra. Để không bỏ lỡ các bài viết thú vị khác, bạn hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *