Một cốc bằng bao nhiêu ounce là thắc mắc của nhiều người. Theo đó, ounce (aoxơ) là đơn vị được dùng trong việc tính thể tích và đo lường các nguyên liệu trong pha chế và nấu ăn. Nhiều công thức sẽ sử dụng aoxơ, tuy nhiên lại không có đơn vị nào để đo lường được aoxơ. Vậy một cốc là bao nhiêu ounce, cùng tìm qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Ounce là gì?

Muốn biết một cốc bằng bao nhiêu ounce, trước tiên bạn cần hiểu được ounce là gì. Theo Wikipedia, “Ounce (viết tắt: oz, từ tiếng Italia cổ onza, hiện nay được viết là oncia; ký hiệu bào chế thuốc: ℥, phiên âm tiếng Việt aoxơ, đôi khi cũng gọi là lượng tây) là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau, bao gồm các hệ thống khác nhau đo khối lượng tạo thành một phần của hệ đo lường Anh và hệ đo lường tập quán Mỹ.”

Ounce là đơn vị quốc tế thông dụng đo lường thể tích, khối lượng 
Ounce là đơn vị quốc tế thông dụng đo lường thể tích, khối lượng

Once được dùng khá thông dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp một số loại hàng hóa khi nhập khẩu trên bao bì sẽ có xuất hiện đơn vị ounce. Tuy nhiên tại Việt Nam đơn vị này không phổ biến, chủ yếu là bartender, đầu bếp mới sử dụng. Bởi vậy mà ít người người biết được một cốc bằng bao nhiêu ounce.

Ounce là đơn vị đo lường thể tích chất lỏng đạt mức chuẩn xác nhất. Thực tế, đơn vị này được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, châu Mỹ hoặc một số quốc gia châu Á. Hiện nay, 2 đơn vị chuẩn quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi là onuce Anh (US oz) và ounce Mỹ (oz). Với độ chính xác cao nên ounce là được dùng trong pha chế, nấu ăn, làm bánh hoặc cả trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học. 

Giải đáp: Một cốc bằng bao nhiêu ounce?

Không phải lúc nào chúng ta cũng sẵn có các dụng cụ để đo lường ounce. Để dễ nhớ, dễ hiểu hơn, chúng ta có thể quy đổi ounce sang một cốc! Một cốc sẽ bằng khoảng 8 ounce (theo quy ước về đo lường thể tích tiêu chuẩn Mỹ). Cách quy đổi này cũng được các đầu bếp sử dụng khi chế biến món ăn, pha chế, làm bánh,…

Quy đổi một cốc ra đơn vị ounce
Quy đổi một cốc ra đơn vị ounce

Quy ước một cốc bằng bao nhiêu ounce giúp chúng ta dễ dàng định lượng thể tích của chất lỏng thông qua một chiếc ly. Tuy nhiên, 1 ly không bằng 1 cốc đâu nhé. 1 cốc ở đây được tính là 1 cup và thường được đánh dấu trên các dụng cụ đo lường thể tích.

Chuyển đổi ounce sang các đơn vị đo thể tích khác

Ounce không quá phổ biến nên đôi khi bạn cần phải biết cách quy đổi ounce từ lít, mililit,… để thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình đo lường các nguyên liệu. Theo các quy tắc chuyển đổi, ngoài tính một cốc sang ounce, người ta còn đổi ounce sang mililit của Mỹ:

1 ounce = 29.57353ml

Đổi ounce sang đơn vị mililit theo hệ đo lường Quốc tế:

1 ounce = 28.35ml

Với con số trên, nếu như bạn muốn quy đổi thể tích của bất cứ vật nào sang ounce thì chỉ cần lấy thể tích của vật đó đơn vị mililit và nhân với 29.57353 (theo đơn vị Mỹ) hoặc nhân với 28.35 (theo hệ Quốc tế). Ví dụ: Một cốc bằng 8 ounce tương đương với: 8*29.57353 = 236.58824ml.

Ounce còn được sử dụng để đo khối lượng vàng
Ounce còn được sử dụng để đo khối lượng vàng

Ngoài chuyển đổi sang các đơn vị đo thể tích, bạn cũng có thể chuyển ounce sang các đơn vị đo khối lượng như sau:

1 ounce = 28.3495231gr = 0.028kg

Như vậy bạn có thể áp dụng để thuận tiện hơn khi thực hiện đo lường khối lượng của các nguyên liệu chất rắn. Việc chuyển đổi ounce sang các đơn vị phổ biến hơn cũng trở nên thật dễ dàng.

Kết luận

Vừa rồi bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về ounce, một cốc bằng bao nhiêu ounce. Đồng thời cũng nắm được cách chuyển đổi đơn vị này sang các đơn vị thông dụng khác. Nhấn theo dõi Maytaoamcongnghiep để cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *