Chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến chuyện săn Deal, chốt Deal thành công trong mỗi chương trình giảm giá, khuyến mại,… Vậy chốt Deal là gì và có những hình thức nào? Cùng maytaoamcongnghiep.com cùng tìm hiểu về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

Về thuật ngữ chốt Deal là gì?

“Deal” là một thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là những tín đồ của thương mại điện tử. Kể cả khi là một tín đồ ruột của sàn thương mại điện tử thì bạn cũng chưa chắc đã hiểu về Deal hoặc phân biệt Deal, voucher,…

Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ chốt Deal là gì?
Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ chốt Deal là gì?

Ý nghĩa của chốt Deal

“Deal” được từ điển Anh – Việt giải nghĩa là sự giao dịch, sự thỏa thuận hoặc đồng ý/chấp nhận với vấn đề, ý kiến nào đó. Trong từng lĩnh vực cụ thể thì Deal cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Chốt Deal là gì? – Đây là thuật ngữ không còn xa lạ và hiểu một cách đơn giản, chốt Deal chỉ một giao dịch đã diễn ra thành công. Người ta thường sử dụng Deal khi muốn thể hiện việc mình đã bán mặt hàng nào đó thành công. Một người chốt Deal chứng tỏ người đó đã mua/bán/thực hiện 1 giao dịch nhất định.

Ví dụ: Nhân viên Bất động sản tư vấn người mua, chốt Deal thành công được dùng khi khách hàng đồng ý ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc.

Một số khái niệm khác về Deal trong kinh doanh, bán hàng

Ngoài chốt Deal là gì thì trong kinh doanh, bán hàng còn một số thuật ngữ về Deal khác như:

Big Deal

Big Deal được dùng để nhắc đến các Deal có mức giảm sâu cho người mua trong từng khoảng thời gian nhất định. Hầu hết các chương trình Big Deal thường diễn ra vào những dịp đặc biệt như Black Friday, các ngày trùng tháng như 6/6, 7/7, 8/8,…), Quốc Khánh, Tết,… hoặc tùy vào các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Hot Deal, Deal sốc

Hot Deal để nói về các Deal giảm sâu trong thời gian ngắn
Hot Deal để nói về các Deal giảm sâu trong thời gian ngắn

Cùng với chốt Deal là gì thì Hot Deal, Deal sốc cũng khá phổ biến và được nhắc tới rộng rãi. Đây đều là các thuật ngữ dùng để nhắc đến những Deal có mức giảm giá lớn, sâu và chỉ kéo dài trong thời gian cực ngắn. Nếu như Big Deal có thể kéo dài một hoặc một vài ngày thì Hot Deal chỉ diễn ra trong một, một vài giờ, hoặc trong thời gian chớp nhoáng hơn.

Ví dụ: Để mua được Hot Deal giảm giá tới 50% cho các sản phẩm điện máy, bạn cần mua và thanh toán trong vòng 30 phút, hết 30 phút chương trình Hot Deal sẽ kết thúc, giá thành sản phẩm sẽ về mức giá ban đầu.

Các chương trình Hot Deal, Deal sốc thường được triển khai trên nhiều trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada,…) hoặc các trang fanpage trong các chương trình Big Deal, Flash Sale,…

Hàng Deal – chốt Deal là gì

Hàng Deal được dùng để nhắc đến các sản phẩm được bán với mức giá thấp hơn giá bán thông thường. Chúng là các sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng được mua/bán trong các chương trình Big Deal, Hot Deal,… nên có mức giá thấp hơn nhiều.

Săn Deal

Chương trình săn Deal của một sàn thương mại điện tử dịp 8/8
Chương trình săn Deal của một sàn thương mại điện tử dịp 8/8

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hành động, quy trình mà chúng ta tìm kiếm các Deal khuyến mãi khi mua hàng (sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó). Nhiều người đã thực sự bỏ công, bỏ sức để săn Deal và mua được các mặt hàng với giá cực hời.

Đối với người bán, những cách cực hiệu quả khi chốt Deal là gì

Với dân sales, nhân viên bán hàng thì việc chốt Deal với khách hàng chính là điều quan trọng nhất. Bất kỳ một nhân viên bán hàng nào cũng mong muốn chốt nhiều đơn bởi càng nhiều đơn thì lợi nhuận, doanh thu càng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các kỹ năng chốt Deal hiệu quả nhất.

Các bước cho quá trình chốt Deal

Dưới đây là các bước để có thể thực hiện việc chốt Deal nhanh chóng, hiệu quả mang lại cao mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rọi đèn

Thông thường, khách hàng khá e ngại và do dự khi phải đưa ra quyết định mua hàng. Do đó, sales cần sử dụng kỹ thuật “rọi đèn” để giúp khách hàng của mình tìm ra lý do họ còn đang phân vân, do dự và từ chối mua hàng.

Khi khách hàng đặt câu hỏi đầu tiên, nếu bạn trả lời thì ngay lập tức khách hàng sẽ hỏi sang câu thứ 2 và tiếp tục như vậy. Điều này khiến cho cuộc trò chuyện của bạn và khách hàng chuyển sang thế đối lập.

Trò chuyện để giúp khách hàng biết được những lý do không mua hàng
Trò chuyện để giúp khách hàng biết được những lý do không mua hàng

Vì thế, tuyệt chiêu đầu tiên nếu muốn chốt Deal là gì, bạn đừng vội vàng trả lời các câu hỏi mà nên tinh ý hỏi ngược lại khách hàng: Liệu đó có phải lý do duy nhất mà anh/chị/quý khách chưa đồng ý ký hợp đồng không?”

Bước 2: Kê gối

Sau câu hỏi trên, khách hàng sẽ có thể nói ra những thắc mắc của mình và nhân viên bán hàng có thể từ từ giải quyết và tháo gỡ chúng. Vậy “kê gối” trong kỹ thuật chốt Deal là gì?

Với bước này, bạn cần tỏ ra đồng tình với các nhận định, băn khoăn của khách hàng. Ví dụ: Khách hàng nói rằng: “Công ty của bạn quá mới, chúng tôi không hề biết nên khó yên tâm”, sales có thể đáp lại là: “Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với việc chúng ta sẽ yên tâm hơn khi làm việc cùng một công ty lâu năm, đã có uy tín”.

Bước 3: Kỹ thuật 3F

3F là viết tắc của FEEL (cảm giác), FELT (từng cảm thấy) và FOUND (nhận ra). Sau bước 2, bạn chứng tỏ bản thân cũng đang đứng về phía khách hàng, bạn đã tạo được sự đồng thuận từ khách hàng, bạn sẽ sử dụng kỹ thuật 3F để tăng tính thuyết phục với họ.

Bước 4: Chốt Sale

Điều quyết định sự thành công của chốt Deal là gì thì đó chính là ở bước cuối cùng này. Sales chủ yếu sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xử lý, chốt được hợp đồng.

Sử dụng các kỹ thuật để có thể chốt Deal thành công
Sử dụng các kỹ thuật để có thể chốt Deal thành công

Đầu tiên, các sales sử dụng kỹ thuật Boomerang để xử lý các băn khoăn, các mối quan tâm của khách hàng. Sau đó, kỹ thuật Benefit Option (tùy chọn lợi ích) để kết thúc quá trình: Chốt lại một cuộc gặp mặt sau, tham gia hội thảo, ký kết hợp đồng,…

Bí kíp để nhanh chóng thực hiện chốt Deal là gì?

Tuy nhiên, các bước trên là công thức cơ bản nhất và việc thành công của chốt Deal sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc nhân viên bán hàng có đủ kiên trì và tâm huyết hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần ứng dụng theo từng hoàn cảnh, từng lĩnh vực để việc chốt Deal không bị dập khuôn, thiếu linh hoạt. Ngoài 4 bước vừa rồi, bạn cần bỏ túi thêm các nguyên tắc dưới đây:

 • Chốt Deal đúng thời điểm.
 • Linh hoạt để đưa ra những lý lẽ thuyết phục, làm khách hàng hài lòng.
 • Đánh đòn tâm lý, đặc biệt là vào mức giá hấp dẫn này chỉ có trong thời gian nhất định, đừng bỏ lỡ.
 • Mặc định việc chốt Deal hoàn tất.
 • Đưa ra các lợi ích nếu hoàn thành sớm việc chốt Deal là gì.
 • Từ các thắc mắc của khách hàng, đưa ra được câu hỏi tóm gọn và giải đáp chi tiết nhất.
 • Chân thành để nâng cao sự tin tưởng của khách hàng, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm.
 • Giữ cuộc trò chuyện, trao đổi được thoải mái nhất.
 • Tập trung vào đúng chủ đề, tránh những nội dung lan man, không liên quan.
Bí quyết để nhà bán hàng thực hiện chốt Deal hiệu quả
Bí quyết để nhà bán hàng thực hiện chốt Deal hiệu quả

Đối với người mua, làm sao để săn Deal và chốt Deal thành công?

Để có thể mua được một món hàng ưng ý, giá rẻ, nhiều người phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức để săn Deal hời. Việc săn Deal cũng khá khó khăn, đặc biệt là đối với những mặt hàng HOT, có chất lượng cao, ít khi khuyến mãi.

Cách để săn Deal, chốt Deal thành công

Để có thể nhanh chóng mua được mặt hàng mong muốn và săn Deal thật hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Thời gian săn Deal thường vào các dịp lễ, chương trình khuyến mãi lớn, lên danh sách các mặt hàng đang cần mua sắm.
 • Kiểm tra các chương trình dành riêng cho từng đối tượng cụ thể.
 • Kiểm tra các voucher, coupon với từng chương trình săn Deal cụ thể.
 • Bật thông báo khi có chương trình giảm giá của các sản phẩm, cửa hàng bạn quan tâm.
 • Hẹn giờ các khung giờ có Hot Deal.
 • Chơi các trò chơi tích lũy để quy đổi điểm hoặc giải thưởng.
 • Tham gia các hội nhóm để cập nhật các chương trình Hot Deal, Deal sốc,…

Cách phân biệt Deal, COUPON, VOUCHER

Để biết cách hiệu quả săn Deal, chốt Deal là gì, bạn cũng cần phân biệt được một số thuật ngữ khác thường được nhắc đến trong các chương trình khuyến mãi, giảm giá như:

Các coupon và voucher thường có trong sự kiện Deal
Các coupon và voucher thường có trong sự kiện Deal

Deal

Là các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm, dịch vụ cho toàn bộ khách hàng. Với các chương trình Deal thì hầu hết các khách hàng đều có thể tiến hành mua sắm mà không cần phải nhập mã khuyến mại hoặc áp dụng voucher.

Coupon

Đây là mã giảm giá và được dùng để chỉ về các mã được tạo trong các chương trình khuyến mãi khác nhau. Thông thường, các mã Coupon được dùng cho mua hàng trực tuyến, online. Người mua tiến hành lựa chọn và mua hàng như bình thường, khi thanh toán nhập mã coupon là sẽ được trừ một số tiền vào giá sản phẩm, dịch vụ.

Voucher

Đây là các phiếu giảm giá khi mua hàng nó có thể tồn tại dưới dạng giấy hoặc điện tử với giá trị, chức năng quy đổi tương đương nhau. Voucher sẽ được quy đổi giảm giá hoặc quà tặng trong các trường hợp khác nhau khi mua hàng mà không đổi thành tiền mặt.

Kết luận

Vừa rồi, Maytaoamcongnghiep và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về chốt Deal là gì cũng như cách để chốt Deal, săn Deal hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết, dù bạn là người bán hay người mua cũng đều tìm được phương pháp hiệu quả cho quá trình chốt Deal của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *