Chúng ta vẫn thường nghe/đọc được những câu thơ như “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ/Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Mặc dù khá quen thuộc và được nhắc đến khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hữu duyên là gì, hữu duyên thiên lý là gì. Để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của câu thơ trên nhé!

Ý nghĩa của hữu duyên là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy ai đó nhắc đến từ “hữu duyên” hiện nay và bạn có thể hiểu ý nghĩa của nó nếu như tách rời từng chữ. “Hữu duyên” là một từ Hán Việt, được ghép từ từ “hữu” và “duyên” với các ý nghĩa là:

  • HỮU: Có
  • DUYÊN: Duyên phận, may mắn
Ý nghĩa của HỮU DUYÊN là gì?
Ý nghĩa của HỮU DUYÊN là gì?

Do đó, có thể thấy rằng “hữu duyên” là có duyên phận, được số phận an bài cho gặp gỡ, thấu hiểu nhau. Người ta thường sử dụng “hữu duyên” để nhắc đến những người tình cờ gặp nhau hoặc những người ở xa, cách trở nhưng sau vẫn có thể gặp gỡ, ở bên nhau.

Hữu duyên là gì thì từ này được dùng khi muốn nhắc đến các cuộc gặp gỡ không tưởng, tình cờ/định mệnh. Trong Phật giáo cũng quan niệm rằng mọi thứ xuất hiện trong cuộc đời đều do chữ duyên.

Con người gặp được nhau ở bên cạnh nhau hoặc rời xa nhau cũng là vì duyên phận. Có những người sẽ gặp lại nhau thật bất ngờ, đến mức chính bản thân họ cũng không thể hiểu được.

Ý nghĩa của hữu duyên vô phận

“Hữu duyên vô phận” được sử dụng để nói đến những người đã có duyên gặp gỡ, nhưng lại không thể đến được với nhau. “Hữu duyên vô phận” được dùng với hàm ý có duyên nhưng không phận, gặp được nhau nhưng lại không có kết quả viên mãn, không thể ở bên nhau, gắn bó đến suốt đời.

Hiểu hữu duyên là gì cho ta thấy gặp được nhau là do duyên số còn có ở được với nhau, cùng nhau có kết quả tốt đẹp hay không lại do phận. Bởi sự thật, có những người gặp được nhau, rất hợp nhau nhưng lại sớm tan vỡ, không thể gắn kết mãi mãi.

Những người hữu duyên vô phận thường không thể ở bên nhau
Những người hữu duyên vô phận thường không thể ở bên nhau

Do vậy, “hữu duyên vô phận” mang ý nghĩa buồn, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối, day dứt. Đây cũng là một cách nói để an ủi những người vừa kết thúc chuyện tình cảm, rằng kết thúc chính là một giải pháp tốt nhất, để sau này, chúng ta sẽ gặp đúng người và có thể đi cùng nhau đến cuối đời.

Về ý nghĩa của câu thơ: Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Khi tìm hiểu hữu duyên là gì, chúng ta thường nhắc đến câu thơ:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên đối diện bất tương phùng”

Vậy ý nghĩa của 2 câu thơ cổ này muốn thể hiện là gì? Cùng tôi sẽ giúp bạn làm rõ ngay sau đây:

Trong tiếng Hán, 2 câu thơ trên là 有缘千里能相遇,无缘对面不相逢 (phiên âm: Yǒuyuán qiānlǐ néng xiāngyù, wúyuán duìmiàn bù xiāngféng). Đây là một câu thơ cực kỳ nổi tiếng nói về mọi sự gặp gỡ, quen biết hoặc gắn bó với nhau trong cuộc đời này.

Có thể hiểu ý nghĩa của câu thơ khi giải nghĩa của từng từ như sau:

Hữu duyên

Có duyên phận

Thiên lý

Nghìn dặm

Năng

Có thể

Tương ngộ

Gặp gỡ

⇒ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” ý chỉ những người có duyên phận thì cho dù xa cách nghìn dặm sau cùng vẫn có thể gặp lại nhau.

Ý nghĩa của câu thơ nói về duyên phận, định mệnh
Ý nghĩa của câu thơ nói về duyên phận, định mệnh

Về câu thơ thứ 2, chúng ta cũng cắt nghĩa của từng chữ để có thể hiểu được nội dung muốn nói:

Vô duyên

Không duyên phận

Đối diện

Đối mặt nhau, ở gần ngay cạnh bên nhau

Bất

Không

Tương phùng

Vô tình gặp nhau

⇒ “Vô duyên đối diện bất tương phùng” ý chỉ những người đã không duyên thì có đứng đối diện, ở cạnh nhau cũng luôn cảm thấy xa cách, nhạt nhẽo.

Người xưa thường sử dụng câu thơ này để nhấn mạnh về chữ “duyên” và sự an bài của số phận. Hiện nay, người ta dùng 2 câu thơ để chỉ tình cảm của một cặp đôi nào đó, rằng đã có duyên thì sớm muộn cũng có thể gặp lại, định mệnh sẽ kéo họ về với nhau. Ngược lại không duyên phận thì có ở cạnh nhau nhưng lòng cách xa nghìn trùng.

Kết luận

Vừa rồi Maytaoamcongnghiep vừa lý giải về hữu duyên là gì cũng như ý nghĩa của 2 câu thơ về duyên phận khá nổi tiếng và quen thuộc hiện nay. Không phải ai cũng có duyên để gặp nhau nên bạn hãy trân trọng những người hoặc mối quan hệ đang có. Ngược lại, nếu như phải kết thúc mối quan hệ, bạn cũng đừng quá suy sụp, đau khổ vì duyên phận cũng chỉ có thế mà thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *