Khứa là gì? Khứa là từ được sử dụng phổ biến nhưng ít người biết đến nguồn gốc sâu xa. Trên các trang mạng xã hội, khứa cũng được các bạn trẻ sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa của từ này. Vậy khứa có nghĩa là gì? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Khứa là gì?

Theo Wiktionary, khứa được hiểu theo nghĩa như sau:

  • Khứa (danh từ): Được hiểu là khúc được cắt ra. Ví dụ: Khứa cá
  • Khứa (động từ): Có nghĩa là cứa. Ví dụ: Bị mảnh chai khứa vào chân.

Tìm hiểu Khứa có nghĩa là gì?
Khứa có nghĩa là gì?

Vậy còn khứa trong từ khách khứa là gì? Chắc nhiều người sẽ nghĩ “khứa” là yếu tố phụ, dùng thêm vào để tạo nên từ ghép hai âm tiết. Trong Đại Từ điển Tiếng Việt, khứa được định nghĩa là người có quan hệ thân tình, được mời cùng tiếp khách với chủ nhà. Khứa không chỉ ngồi cho có chuyện mà còn là những nhân vật quan trọng giúp cuộc gặp gỡ thêm sinh động, vui vẻ.

Theo tác giả Võ Xuân Trang (Ngôn ngữ & Đời sống năm 1992), ở vùng Hiệp Hoà, Hà Bắc ngày xưa (bây giờ vẫn còn một số nơi) có tục lệ đặc biệt. Mỗi khi khách đến chơi, để không khí thêm vui vẻ, thân tình, chu đáo, chủ nhà thường mời thêm anh em họ hàng sang nhà để tiếp khách cùng. Họ có thể trò chuyện, ngồi vào mâm ăn cỗ với khách (và chủ), những người này được gọi là khứa.

Dĩ nhiên, các khứa là cũng có sự chọn lựa như thường ngang bằng về tuổi tác, có cùng giới tính, sở thích, hiểu biết (để dễ làm quen). Thói quen ở nhiều nơi còn thông dụng tới mức, đã có khách là phải có khứa. Như vậy, nếu hiểu theo nghĩa này thì từ khứa không hẳn chỉ là một yếu tố phụ được thêm vào để mở rộng nghĩa cho từ khách mà còn là một từ có nghĩa.

Khứa là gì trên Tiktok

Trên TikTok, khứa là một từ ngữ được sử dụng phổ biến trong các video hài hước và trào lưu âm nhạc. Tuy nhiên, do tính phi chính thức và linh hoạt của các trào lưu cũng như ngôn ngữ trên TikTok, nghĩa của từ khứa có thể thay đổi dựa trên ngữ cảnh, cách sử dụng của người tạo nội dung. Do đó, khứa có thể có nghĩa nhiều khác nhau cho từng người và không có một định nghĩa cố định.

Khứa được sử dụng phổ biến trên Tiktok
Khứa được sử dụng nhiều trên nền tảng TikTok

Đa số khứa trên TikTok được sử dụng như một từ lóng để chỉ những người có hành động lố lăng, hài hước hoặc ngớ ngẩn,… Nói chung là khứa thường dùng để gọi bất kỳ ai như cách nói khác của “đứa”, “khứa này” chính là “đứa này”, “đứa kia”,… Theo đó, từ khứa được sử dụng phổ biến trên TikTok do nhiều nguyên nhân như:

  • Tính gần gũi và hài hước: Từ khứa mang tính chất thân mật, giống như cách bạn bè hay người thân có thể sử dụng khi trò chuyện với nhau. Từ đó tạo ra cảm giác gần gũi và thân thiện hơn giữa người sáng tạo nội dung và người xem.
  • Tính lan tỏa qua các trào lưu và meme: Trên TikTok, nhiều trào lưu âm nhạc, thử thách và video hài hước đã sử dụng từ khứa trong lời thoại hoặc phông nền. Việc người xem tiếp xúc liên tục với các video như vậy đã lan truyền và làm cho từ khứa ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng từ khứa trong giao tiếp cần chú trọng đến ngữ cảnh cũng như đối tượng giao tiếp. Nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra.

Khứa áo xanh là ai?

Nếu bạn lướt TikTok, chắc hẳn đã từng lần thấy video của một người mặc bộ đồ màu xanh và đi đôi giày vàng óng mũi dài đang sải bước chạy được ghép với bài hát “Hãy Cứ Vô Tư Và Lạc Quan Lên Em Ơi” của Anh Quân Idol. Và người đó không phải là ai khác mà chính là khứa áo xanh. Theo đó, khứa áo xanh là nhân vật nhận được sự quan tâm lớn phía cộng đồng mạng TikTok.

Khứa áo xanh là một nhân vật nổi tiếng được nhiều người biết đến
Khứa áo xanh là nhân vật nổi tiếng được đông đảo cộng đồng mạng biết tới

Khứa áo xanh tên là Pi Xiaolang, là một chàng trai hoạt bát đến từ Quý Châu, Trung Quốc. Hiện anh đang sở hữu kênh TikTok với hơn 2 triệu người đăng ký với những video biến hình độc đáo. Khứa áo thường xuất hiện với chiếc áo vest xanh, quần da bó sát, đi giày da mũi nhọn vàng, để tóc dài giống Yagami, rồi bước đi với những bước chân thần kỳ.

Như vậy qua bài viết trên, các bạn đã biết khứa là gì rồi phải không nào? Từ đó biết được từ này mang nghĩa tích cực hay tiêu cực và sử dụng đúng ngữ cảnh giao tiếp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin hay và bổ ích!  

>>> Xem thêm bài viết: Parky Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Của Từ Parky Trên Mạng Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *