Đức năng thắng số là gì? Đôi lúc trong cuộc sống vô tình chúng ta gặp chuyện không may, và được người khác khuyên rằng đức năng thắng số. Vậy hàm ý của câu nói này là gì? Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa đức năng thắng số, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.  

Đức năng thắng số là gì?

Trong tiếng Hán, đức năng thắng số được viết là 德能胜数 /dé néng shèng shù/, mang ý nghĩa Phúc Đức thắng số phận.

  • “Đức” ở đây có nghĩa là công đức, phước đức hay âm đức được tạo ra bởi lời nói, hành động, việc làm (thân – khẩu – ý). “Đức” cũng được hiểu là đức độ, tình yêu thương giữa người với người, người với vật.
  • “Số” là số mệnh của mỗi người, được cảm thành, tạo tác bởi nhân thiện ác mà người đó đã gieo trong quá khứ.

Câu nói này ý chỉ nếu bạn sống có đức phúc, sẽ giúp bạn thay đổi số phận
Đức năng thắng số ý chỉ tích đức sẽ làm thay đổi số phận của mỗi người

Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng đức năng thắng số là gì chính là việc tích âm đức lớn lao, sống tốt đời đẹp đạo, con người có thể thay đổi, cải thiện số mệnh của chính mình. Hiểu đơn giản, câu nói này ý chỉ tích đức sẽ làm thay đổi số mệnh của con người. Phật dạy, đức năng thắng số làm nhiều việc thiện, tích đức dày lên, số mệnh vì thế cũng có được sự biến chuyển tích cực.

Đức năng thắng số trong giáo lý Phương Đông

Trong giáo lý phương Đông, đức năng thắng số nhân định thắng thiên đều mang ý nghĩa nhấn mạnh đến cái Đức và Đạo. Phép tắc này bao trùm lên mọi phương diện trong cuộc sống và trên mọi lĩnh vực của nền văn hóa Đông Phương. Và ngay cả trong triết lý hiện sinh và trong lĩnh vực binh pháp, từ cổ chí kim đến thời hiện đại, câu nói này vẫn có giá trị.

Đức năng thắng số trong Khoa học tử vi

Trong khoa học tử vi, tất cả những nguyên lý đạo giáo được thấy cung Phúc Đức và những bộ Phúc Tinh chuyên đi cứu giải. Cái mờ ảo của đức năng thắng số trong tử vi là khi xem một lá số. Nếu chọn con đường thiện lành, lấy đức thắng số đòi hỏi sự bền bỉ lâu dài của con người với mục đích hướng đến cái Chân – Thiện để tìm thấy hạnh phúc cho chính mình.

Đức năng thắng số có trong đời thực không?

Như đã nói ở trên, số mệnh con người do nghiệp (Karma) của chính người đó mà ra. Nghiệp có lành có dữ nên số mệnh cũng sẽ có tốt có xấu. Nghiệp tốt thì hưởng số mệnh giàu sang, may mắn, gieo nghiệp ác thì số phận trắc trở, ốm đau bệnh tật, tình duyên lận đận… Đó cũng chính là luật nhân quả mà con người muốn tránh không được. Gieo nhân nào thì gặt quả ấy, không gieo không gặt.

Đức năng thắng số, gieo quả ngọt sẽ được nhận trái ngọt
Đức năng thắng số, gieo hạt giống tốt sẽ nhận được trái ngọt

Đức năng thắng số có xuất hiện trong đời thực. Nếu bạn gặp chuyện không như ý, xui rủi thì hãy sống tốt, giúp đỡ mọi người, tích đức để gặp giữ hóa lành, chiến thắng số phận. Nếu may mắn có được cuộc sống êm đềm, tốt đẹp cũng đừng tự cao tự đại, tạo nghiệp xấu sẽ ảnh hưởng đến nghiệp tốt đã tích lũy. Cần biết cách hành thiện, giữ gìn phẩm hạnh mới có thể cải biến vận trời ban.

Những câu chuyện nhân quả về đức năng thắng số

Đến đây chẳng hẳn các bạn cũng đã hiểu đức năng thắng số nghĩa là gì? Theo đó, trong các cuốn sách, kinh Phật có rất nhiều câu chuyện về đức năng thắng số được ghi chép lại.

Một số câu chuyện minh chứng về đức năng thắng số
Những câu chuyện minh chứng về đức năng thắng số

Câu chuyện 1: Nên làm việc thiện, tránh làm điều ác

Truyện kể rằng vào thời Bắc Tống (960 – 1127), ở một ngôi làng nọ có một cậu bé tàn tật khoảng chừng 10 tuổi có tấm lòng nhân hậu. Phía trước làng có con suối lớn, nhưng vì không có tiền làm cầu nên người dân phải lội, rất bất tiện và nguy hiểm. Nhất là đối với các cụ già, trẻ em vào mùa nước lũ.

Nhiều năm qua đi cho đến một hôm, cậu bé tàn tật nhặt những tảng đá về bên suối và nói muốn xây một cây cầu để mọi người đi lại dễ dàng hơn. Thế nhưng, người dân lại cho rằng đó là chuyện viển vông nên chẳng mảy may để ý. Ngày qua ngày, đống đá dần cao lên và trở thành một cái gò. Lúc này người dân mới hiểu ra và cùng góp sức để gom đủ đá xây cầu rồi thuê thợ đến làm.

Tuy nhiên khi làm cầu, cậu bé bị mảnh đá bắn vào mắt và mù cả hai bên. Dân làng ai nấy đều thương xót nhưng cậu bé vẫn luôn cố gắng góp sức xây cầu. Sau bao nhọc nhằn vất vả, cây cầu cũng đã hoàn tất. Mặc dù không thể thấy thành quả nhưng cậu bé luôn nở nụ cười rạng rỡ. Bỗng có tiếng sấm nổ vang khi trời quang mây tạnh, cậu bé bất ngờ bị sét đánh chết trên cây cầu mới.

Đúng lúc Bao Công đi thị sát qua làng, dân làng không ngừng oán than vì sao ông trời lại bất công với người tốt. Trước câu chuyện thương tâm, cảm thấy bất công, Bao Công đã viết: Ninh hành ác, vật hành thiện (nghĩa là thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện.). Trở lại Kinh thành, Bao Công cảm thấy hối hận với những gì mình viết và không bẩm báo với Hoàng Thượng. 

Bạn cần Tích đức ngày một dày lên số mệnh cũng sẽ có biến chuyển
Tích đức ngày một dày lên, số mệnh cũng sẽ có sự biến chuyển

Một hôm, Bao Công vào cung để gặp vị Hoàng tử mới chào đời hôm Bao Công đi thị sát. Vị Hoàng tử sáng sủa khôi ngô nhưng cả ngày luôn khóc khiến Hoàng Thượng lo lắng. Bất ngờ, Bao Công thấy trong lòng bàn tay của Hoàng tử có dòng chữ Ninh hành ác, vật hành thiện. Quá xấu hổ, Bao Công dùng tay xóa đi, dòng chữ liền biến mất và Hoàng tử nín khóc ngay lập tức.

Khi đó Hoàng Thượng vô cùng ngạc nhiên và truy hỏi tại sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy? Bao Công sợ hãi quỳ xuống kể lại đầu đuôi câu chuyện, xin Hoàng Thượng xá tội. Đêm ấy, Bao Công đến gặp Diêm Vương và nghe kể rằng, đời trước vị Hoàng tử này làm chuyện đại nghiệp nên phải trả nghiệp ác ba đời. Đời thứ nhất chịu què cụt, đời thứ hai bị mù lòa, đời thứ ba bị sét đánh chết.

Tuy nhiên mới đời thứ nhất, cậu bé ấy đã tích đức rất nhiều nên rút ngắn được thời gian trả nghiệp, đó là lý do khiến cậu bị mù. Dù vậy, cậu bé không oán than mà tiếp tục hành thiện nên đã được an bài trả hết nghiệp trong một đời. Một đời trả hết nghiệp thay cho ba đời, được chuyển sinh làm đương kim Thái tử, hưởng thụ phúc phận Thiên tử. Đó chẳng phải là đức năng thắng số hay sao!

Câu chuyện 2: Tướng mạo thay đổi theo Tâm

Triều Tống có một vị đại tướng tên Tào Bân, phò trợ Tống Thái Tổ và lập nhiều công lớn trong việc bình định thiên hạ. Một lần Tào Bân gặp Trần Hi Di – vốn là người uyên bác, giỏi xem tướng thuật. Khi xem tướng cho Tào Bân, Trần Hi Di nhắc nhở rằng ông có quai hàm cao, miệng trê nên khó được hưởng phúc khi về già. Vì vậy khi chinh chiến ông nên đối xử khoan hồng, gieo trồng phước đức.

Đức năng thắng số bằng việc tích âm đức lớn lao
Đức năng thắng số bằng việc tích âm đức lớn lao, sống tốt đời đẹp đạo

Nghe Trần Hi Di nói xong, Tào Bân liền cúi đầu cảm tạ và ghi nhớ lời ấy. Trong một lần xuất binh, mặc cho các tướng sĩ thuộc hạ đều chủ trương giết sạch dân chúng trong thành để thị uy. Nhưng Tào Bân lại ra lệnh cấm giết hại dân lành, cấm xâm hại phụ nữ và cướp bóc tài sản. Chiến tranh qua đi, ông còn cấp lương thực cho người tha hương, dân chúng ai nấy đều cảm tạ lòng nhân đức của ông.

Sau đó, Tào Bân nhận lệnh đi đánh Giang Nam nhưng không nỡ nhìn dân chúng lầm than nên ông đã cáo bệnh. Ông còn dặn tướng sĩ không được tùy tiện giết hại dân chúng và bệnh của ông tự khắc thuyên giảm. Cảm động trước lòng từ bi của Tào Bân, người dân đã chủ động đem lương thực đi đón quân triều đình. Nhờ vậy mà trận chiến giành thắng lợi, không thiệt hại nhiều về người và của.

Ít lâu sau, Tào Bân có dịp được gặp lại Trần Hi Di. Lúc này Trần Hi Di mới thốt lên: Lạ thật, giờ tôi lại thấy ông miệng mép đầy đặn, ánh kim quang thù diệu khắp mặt nê nhất định sẽ có nhiều phúc lộc. Kim quang là ánh sáng của phúc đức, người có nhiều âm đức sẽ có khí sắc tốt lành, mắt sáng. Không chỉ sống thọ, con cháu của những người này cũng được hưởng phúc đức đủ đầy.

Quả nhiên sau này Tào Bân sống an nhàn đến cuối đời, ra đi nhẹ nhàng, thọ 69 tuổi. Ông còn được truy phong tước hiệu Tể Dương quận vương. 9 người con của Tào Bân đều là những tướng lãnh nổi tiếng, nhiều đời con cháu có cuộc đời vinh hiển không ai sánh. Đây cũng là ví dụ điển hình minh chứng cho câu đức năng thắng số là gì. Nếu chúng ta biết cứu giúp mọi người, ắt hẳn tướng mạo và số kiếp cũng sẽ thay đổi một cách tốt đẹp.

Vậy làm sao để tích đức cải mệnh?

Phật giáo dạy rằng, nghiệp tạo ra do thân – khẩu – ý. Bởi vậy cần giữ cho ba thứ này thanh tịnh mới bớt tạo nghiệp. Tích đức cải mệnh nghe thì lớn lao nhưng thực tế mỗi người đều có thể bắt đầu với những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Dưới đây là một vài lời khuyên mà các bạn có thể lưu tâm và làm theo.

Hành thiện tích đức để cải biến nhân tâm thay đổi vận mệnh của bản thân
Hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm để thay đổi vận mệnh
  • Làm nhiều việc “âm đức” để hóa giải nghiệp nặng. Ví dụ như cúng dường, bố thí, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn,… Cần phải lưu ý rằng bất kỳ hành động nào cũng cần xuất phát từ sự thành tâm, đầy thiện ý mới có thể tạo ra được âm đức lớn lao.
  • Không nên nghĩ ác, làm ác, không mưu lợi, không lừa lọc, dối trá, khắc chế. Diệt trừ tham sân si, hỉ nộ ái ố để có cái tâm – khẩu – ý – thân thanh tịnh là điều mà chúng ta cần làm.
  • Không nói những lời cay nghiệt, học cách nói lời yêu thương, hòa nhã một cách thật tâm nhất với tất cả mọi người xung quanh. Luôn giữ cho cái tâm tâm của mình được thanh tịnh.
  • Không ngừng học tập, trau dồi để nâng cao sự hiểu biết của bản thân. Có trí tuệ thì không vô minh, vô minh chính là khởi nguồn của tam độc (tham sân si) của vọng ngữ, vọng tưởng…

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ “Đức năng thắng số là gì?” Cùng với đó là những việc có thể làm để cải đổi số mệnh theo hướng tích cực. Suy cho cùng, cuộc sống là chuỗi nhân quả, nghiệp thiện ác đan xen mà mỗi người phải kiên trì, quyết tâm mới giữ được cái tâm thanh tịnh. Ngoài ra cần thường xuyên tích đức hành thiện mới có thể hóa giải tai ương, xui rủi để có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

>>>> Xem thêm bài viết: Beige Flag Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Cờ Be Trong Tình Yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *