“Diêm nghiệp” là tên gọi của một nghề nghiệp không quá xa lạ với chúng ta nhưng không nhiều người biết. Hãy cùng maytaoamcongnghiep.com tìm hiểu diêm nghiệp là gì và những khó khăn và đặc điểm của nghề nghiệp này nhé!

Diêm nghiệp là gì?

Diêm nghiệp là tên gọi khác của nghề làm muối

Diêm nghiệp là nghề gì?

Diêm nghiệp là tên gọi khác của nghề làm muối, trong đó những người lao động trong nghề là diêm dân. Diêm nghiệp liên quan đến biển và chỉ có tại những nơi sát biển. Đây là nghề thu hút nhiều lao động và có đóng góp trong việc tạo thu nhập cho người dân các địa phương ven biển.

Hợp tác xã diêm nghiệp là gì?

Để hiểu hợp tác xã diêm nghiệp là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu hợp tác xã là khái niệm chỉ những người đồng sáng lập một lĩnh vực (kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm,…) thành lập để đáp ứng các nhu cầu chung của các thành viên (xã viên). Hợp tác xã có hình thước tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác hiện nay.

Vậy nên hợp tác xã diêm nghiệp là mô hình hợp tác xã có hoạt động kinh doanh, sản xuất, khai thác muối cũng như các dịch vụ liên quan đến khai thác muối khác.

Các hợp tác xã diêm nghiệp có những tiêu chí nhất định để đánh giá

Các hợp tác xã diêm nghiệp có những tiêu chí nhất định để đánh giá

Hiện nay, người ta xếp loại hợp tác xã diêm nghiệp theo các mức dưới đây:

 • HTX diêm nghiệp hoạt động tốt là HTX đạt từ 80 – 100 điểm.
 • HTX diêm nghiệp hoạt động khá là HTX đạt từ 65 – dưới 80 điểm.
 • HTX diêm nghiệp hoạt động trung bình là HTX đạt từ 50 – dưới 65 điểm.
 • HTX diêm nghiệp hoạt động yếu là HTX có tổng điểm dưới 50 điểm hoặc bị xử phạt hành chính về hoạt động trong năm.

Các HTX diêm nghiệp mới thành lập (hoặc hoạt động dưới 12 tháng) không được xếp loại. Người ta sẽ dựa theo các tiêu chí xếp loại HTX diêm nghiệp như doanh thu, kết quả hoạt động; lợi ích của các thành viên; số vốn; quy mô của HTX;…

Tại Việt Nam sự phát triển ngành diêm nghiệp là gì?

Muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp đồng thời cũng là mặt hàng sản xuất quan trọng của nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, phát triển thì diêm nghiệp Việt Nam phải đối mặt với tình trạng sản xuất không ổn định, chất lượng không đồng đều,…

Việt Nam đã phát triển nghề muối từ lâu đời cho ra các sản phẩm chất lượng vừa phục vụ nhu cầu hàng ngày, vừa làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp.

Diêm nghiệp Việt Nam cần được đầu tư để phát triển hơn nữa

Diêm nghiệp Việt Nam cần được đầu tư để phát triển hơn nữa

Tuy nhiên, nghề muối của nước ta chưa được đánh giá cao và giá bán còn thấp. Sản lượng muối trong những năm gần đây vẫn còn thấp, dù đạt mức trên 1 triệu tấn mỗi năm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong cả nước, yêu cầu cần khoảng 1.5 – 1.6 triệu tấn/năm.

Do đó, bài toán đặt ra với diêm nghiệp là cần phải có phương pháp dịch chuyển theo hướng hiệu quả, bền vững. Cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở, hạ tầng cho diêm nghiệp cũng như có nhiều chính sách để khuyến khích người dân, mở rộng quy mô giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.

Điều kiện và quá trình sản xuất của diêm nghiệp là gì?

Với những đặc thù riêng nên để có thể làm được nghề diêm nghiệp thì chúng ta cần những điều kiện cụ thể như sau:

Điều kiện về vị trí sản xuất

Để tiến hành hoạt động diêm nghiệp, cần đáp ứng các điều kiện về vị trí địa lý như sau:

 • Địa điểm diêm nghiệp bắt buộc là ven biển và sử dụng nước mặn. Hơn nữa, khu vực làm diêm nghiệp cần có khí hậu nhiệt độ nóng quanh năm.
 • Các khu vực ít cửa sông, có sông ngắn, nhỏ thì sẽ có độ mặn cao, thuận tiện cho công việc sản xuất muối.

Điều kiện về người lao động diêm nghiệp 

Ngoài những điều kiện của địa hình, vị trí địa lý thì muốn thực hiện làm nghề diêm nghiệp còn đòi hỏi yếu tố con người như sau:

 • Có nơi ở gần với địa điểm làm muối: Muốn có thể gắn bó với nghề nên sống gần khu vực làm muối để thuận tiện khi di chuyển cũng như quen với khí hậu, thời tiết địa phương.
 • Có sức khỏe ổn định: Diêm nghiệp hoàn toàn thủ công bằng sức lao động với nhiều quy trình và chịu được ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ cao, khí hậu,…
 • Cần cù và kiên trì: Diêm nghiệp nhiều khó khăn nên những diêm dân phải có sự kiên nhẫn, cần cù.

Quy trình khai thác và sản xuất muối hiện nay

Làm muối rất vất vả đòi hỏi sức khỏe tốt và sự cần cù, chịu khó
Làm muối rất vất vả đòi hỏi sức khỏe tốt và sự cần cù, chịu khó

Có khá nhiều cách và quy trình để sản xuất muối nhưng phổ biến nhất vẫn là cách làm muối trên cát vì có năng suất cao hơn, muối sạch hơn. Quy trình sản xuất muối trên cát sẽ gồm các giai đoạn chính như sau:

 • Làm nền cát: Diêm dân cần phải rải cát và lăn cát thật mịn để muối sạch và không bị lẫn cát.
 • Cấp nước biển: Xây dựng các hệ thống cống dẫn nước vào ruộng, thường ưu tiên những nơi có độ mặn cao để thu được nhiều muối hơn.
 • Phơi muối: Để nước bay hơi và muối kết tinh lại sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Sau khi muối đã kết tinh, người dân lấy bàn cào để vun thành từng đống, thu hoạch về.

Kết luận

Với những thông tin vừa rồi,Maytaoamcongnghiep tin rằng bạn đã hiểu hơn về diêm nghiệp là gì cũng như một số thông tin liên quan đến nghề này. Mong rằng với các thông tin trong bài viết, quý vị đã có cái nhìn tổng quan hơn về nghề làm muối của nước ta hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *