Khi yêu, con người ta thường để cảm xúc lấn át lý trí, và khi cảm xúc đó quá lớn thì nó lại khiến bạn trở thành người lụy tình. Vậy thực chất lụy tình là gì? Dấu hiệu của lụy tình là như thế nào? Lụy tình thì phải làm sao?… Cùng tham khảo một số lời khuyên hữu ích từ chuyên gia cho những người lụy tình nhé!

Lụy tình nghĩa là gì?

Lụy tình là gì? – Lụy tình tiếng Anh là Lovesick hoặc Sufferings of love, là biểu hiện của người có tâm hồn mỏng manh, khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương, họ thường yêu tới mức mù quáng. Người lụy tình có thể vì người mình yêu mà làm tất cả mọi thứ, không giữ lại chút lý trí nào. Vì thế, trong tình cảm người lụy tình thường phải chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ. 

luỵ tình
Lụy tình là j?

Lụy tình sau khi chia tay là gì? – hay còn gọi là lụy tình người yêu cũ là trạng thái nhớ nhung người cũ và hy vọng “gương vỡ lại lành”. Những người này luôn bị ám ảnh về tình yêu trong quá khứ, tự sát thương chính bản thân bằng những kỷ niệm. Họ không dám đối diện với thực tại, ra sức níu kéo và bi lụy.

Tóm lại, lụy tình nghĩa là 1 người rất yếu đuối và khi gặp phải vấn đề trục trặc trong tình cảm thì họ không thể lý trí để giải quyết mà thường âm thầm chịu đựng 1 mình. 

Lụy tình là như thế nào? – Biểu hiện người lụy tình

Người lụy tình trong tình yêu thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi, bởi họ thường cho đi quá nhiều tình cảm mà chưa chắc đã được đáp lại tương xứng. Vì thế, người lụy tình thường bị người yêu xem thường, qua đó liên tiếp bộc lộ sự yếu đuối và dễ tổn thương của bản thân. 

Vậy bạn có phải là người lụy tình hay không, cùng xem những dấu hiệu dưới đây nhé!

lụy tình là gì
Người lụy tình có dấu hiệu gì?

Không dám nói chuyện thẳng thắn

Bạn đang lo sợ thái quá nếu chẳng may mình có hỏi gì hoặc nói gì không đúng với ý người yêu thì hai người sẽ cãi nhau. Và đương nhiên, bạn không mong muốn điều đó xảy ra, hơn thế bạn càng không đủ dũng khí và can đảm để nghe câu trả lời mà bạn không muốn nghe.

Luôn là người chủ động

Nếu như những cô gái khác được chiều chuộng, nâng niu, nhưng còn bạn thì sao? Tất cả mọi việc từ bé đến lớn đều do bạn chủ động hết. Từ việc nhắn tin, gọi điện hỏi han cho đến việc lên kế hoạch đi chơi mà đôi khi họ còn làm cao không chịu đi. Tình yêu phải đến từ 2 phía chứ, bạn định nhún nhường đến bao giờ?

Cảm xúc bị phụ thuộc quá nhiều

luỵ tình nghĩa là gì
Để cảm xúc chi phối và lấn át lý trí quá nhiều cũng là biểu hiện của sự lụy tình

Lệ thuộc quá nhiều cảm xúc vào người khác sẽ khiến bạn không được sống là chính mình. Bạn chẳng thể cười nếu người yêu khóc, chẳng thể vui vẻ nếu họ đau khổ, không thể ăn ngon khi họ chê dở,… Tất cả những điều này là điều bình thường khi yêu, tuy nhiên khi nó trở nên quá nhiều thì nó lại là vấn đề. Mỗi người có cuộc đời không giống nhau và bạn cũng phải sống vì bản thân mình nữa chứ.

Bỏ ngoài lời khuyên của mọi người

Bạn muốn bỏ ngoài tai tất cả những lời khuyên, cảnh báo của mọi người về tính cách không tốt của người yêu như hay nói dối, lăng nhăng,… Bạn luôn cố gắng bảo vệ họ bằng mọi giá và chỉ tin vào những gì mà bạn muốn tin về họ. Yêu là phải tin tưởng đối phương, nhưng nó cũng không phải mù quáng bạn nhé!

Lụy tình thì phải làm sao? – Giải pháp cho người lụy tình

Lụy tình là cảm giác rất chân thực và đôi khi nó khiến con người ta mệt mỏi, bất lực. Bạn yêu một người điên cuồng nhưng lại không nhận được hồi đáp? Vậy lụy tình thì phải làm sao?

Đừng cắt hết mối quan hệ với mọi người

giải pháp cho người lụy tình
Hãy mở rộng mối quan hệ với bạn bè, đừng chỉ xoay quanh người yêu

Có nhiều bạn khi yêu thường chỉ có mỗi người yêu trong mắt và họ không còn giữ liên lạc với những người bạn khác; và cũng không cho mọi người cơ hội để kết bạn với mình.

Vì vậy, bạn đã vô tình biến người yêu của mình trở thành cả người yêu, bạn bè và người thân của mình. Cho nên bạn càng phụ thuộc vào họ, và bạn đã tạo áp lực cho chính người ấy. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất cơ hội phát triển bản thân.

Đừng phụ thuộc quá nhiều

Hãy sống độc lập trong cả cuộc sống và tình yêu. Nếu không biết đường bạn có thể tra map, đi mua sắm có thể rủ người thân, bạn bè mà không nhất thiết phải là người yêu. Đặc biệt, bạn dành không gian cho bản thân và người yêu, cũng như các mối quan hệ khác ngoài xã hội nữa.

Bởi vì không có điều gì có thể đảm bảo chắc chắn mối quan hệ tình cảm của bạn với người yêu. Do đó, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, khi không còn người ấy bên cạnh, bạn vẫn ổn và có thể sống 1 mình mà không cần người ấy.

Đừng quá tôn thờ tình yêu 

Bạn luôn xem người ấy là tất cả, trân trọng hết mực và đưa người ấy lên mây. Nếu những điều đó được công nhận thì thật tuyệt vời, nhưng nếu người ấy vẫn không cảm nhận được thì sao? Do đó, hãy hiểu rằng ai ai cũng có ưu, khuyết điểm, nên hãy để người ấy nhìn được con người thật của bạn và đừng để vỡ mộng khi cưới nhau về.

Sự tự tin cần thiết khi yêu

luỵ tình thì phải làm sao
Hãy tự tin và làm mới bản thân mình khi yêu, đừng khiến giá trị của bạn giảm đi

Trong tình yêu, tình cảm phải xuất phát từ cả hai phía, giá trị của cả hai bên là như nhau, ai ai cũng có quyền được tôn trọng. Vì vậy, hãy gạt bỏ đi suy nghĩ “mình không có gì đặc biệt thì người ấy có yêu mình không?”, bởi chính sự tự ti này đã khiến giá trị của bạn giảm đi rất nhiều.

Trong tình yêu, nếu bạn càng tự tin thì bạn càng trở nên hấp dẫn, vì vậy hãy luôn tự tin rằng người ta đã thích bạn thì chắc hẳn sẽ có lý do. Có thể bạn không xinh đẹp, nhưng bạn lại cực kỳ đặc biệt theo cách khác như bạn thông minh, nấu ăn ngon, khéo léo,…

Để quá khứ ngủ yên

Ai trong chúng ta cũng sẽ có những cảm xúc và rung động khó quên trong tình yêu. Nhưng chính điều này sẽ khiến bạn mãi quẩn quanh trong quá khứ của mình mà không thể buông bỏ được. Vì vậy, hãy sống hết mình vì hiện tại, đồng thời trân trọng người hiện tại, người đang hy sinh cho bạn.

Đừng nên để quá khứ khiến người mới tổn thương và rời bỏ bạn rồi lại tiếc nuối thêm lần nữa. Chuyện đã qua chính là quá khứ và hãy để nó ngủ yên, tương lai chưa đến vì thế hãy sống cho hiện tại.

Học hỏi và làm mới bản thân

Con người chúng ta thường có bản tính “cả thèm chóng chán” và khi đã quá quen thuộc với 1 điều gì đó thì người ta sẽ có xu hướng đi tìm sự mới lạ. Đây là lý do tại sao hiện tượng “cắm sừng” lại phổ biến đến vậy. Khi đã có đối tượng mà mình muốn rồi, người ta sẽ mất đi cảm giác chinh phục và sự nhiệt huyết cho tình yêu này nếu không làm mới tình yêu đó. 

Vì vậy, các bạn có thể làm mới tình yêu bằng việc chăm chút ngoại hình, đi chơi dã ngoại hoặc tạo ra 1 vài thử thách cho tình yêu của mình,…

Làm thế nào để hết yêu và quên đi người cũ?

Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra những lý do khiến bạn nên “tuyệt giao” và “cắt đứt” mọi thứ với tình cũ như:

lụy tình là như thế nào
Làm thế nào để hết yêu và quên đi người yêu cũ?

Đừng nghĩ mãi về người cũ

Cách để hết thích 1 người đó chính là “mắt không thấy, tim không đau”. Do đó, đừng nghe ngóng bất cứ thông tin gì về người cũ nữa. Bởi nếu bạn càng nghĩ về người cũ thì bạn sẽ càng nhớ và càng muốn người đó quay lại với mình. Chỉ khi nào bạn bỏ được thói quen này và tìm kiếm được niềm vui mới thì nỗi cô đơn trong tim bạn mới được khỏa lấp.

Đừng mãi níu kéo

Níu kéo có thể khiến con người bạn trở nên mù quáng. Kể cả khi người yêu bạn bắt cá 2 tay, nói dối quá nhiều lần,… nhưng với nhiều bạn nữ với cảm xúc mềm yếu nhất thời có thể khiến bạn dễ dàng tha thứ lỗi lầm đó. Vì vậy, đừng cố níu giữ người như vậy, bởi người thiệt thòi sẽ mãi chỉ là bạn thôi.

Đối với tình cũ bạn cần có sự dứt khoát, một khi đã sống cuộc đời của riêng mình, bạn cần thật mạnh mẽ. Hãy “block” họ để nhanh chóng thoát khỏi hình bóng người yêu cũ. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất giúp xóa bỏ hình bóng của họ ra khỏi tâm trí bạn.

Bỏ kỷ vật 

lụy tình sau khi chia tay
Dọn dẹp và loại bỏ kỷ vật liên quan đến người yêu cũ

Nếu người đó quyết định chia tay, rời ra bạn có nghĩa là họ không cần bạn nữa thì chẳng có điều gì khiến bạn phải nuối tiếc cả. Nếu tạm thời chưa quên được thì ít nhất bạn cũng nên cất/ bỏ những món đồ kỷ niệm của cả 2, bởi khi nhìn thấy nó bạn sẽ càng nhớ nhung nó mà thôi. 

Dành thời gian cho người thân, bạn bè

Hầu như mỗi chúng ta đều mãi đắm chìm vào sự chán nản khi kết thúc 1 mối quan hệ. Vì vậy, điều tốt nhất là bạn nên dành thời gian để định hình tâm trí và làm những thức bạn thích cùng gia đình, bạn bè. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc suy nghĩ quá nhiều về mối quan hệ cũ. 

Gia đình luôn là nơi hạnh phúc và yên bình nhất để bạn có thể thỏa thích làm những gì bạn muốn. Hoặc bạn cũng có thể rủ bạn bè có cùng sở thích để đồng hành với bình, cùng đi du lịch, ăn uống và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ đó. Có bạn bè cùng làm những điều mình thích, cùng chí hướng thì bạn còn sợ gì cô đơn nữa.

Yêu bản thân

người luỵ tình phải làm gì
Tự yêu bản thân bởi bạn xứng đáng được vui vẻ và hạnh phúc

Rồi sẽ có 1 ngày bạn sẽ nhận ra rằng, người mà bạn cần yêu thương nhất chính là bản thân mình. Nếu như trước kia bạn quá bận rộn và dành thời gian quá nhiều cho người đó thì giờ đây hãy dành thời gian chăm sóc cho bản thân. Bởi bản thân bạn xứng đáng được hạnh phúc nên không việc gì bạn phải suy nghĩ và đắn đo quá nhiều về 1 mối tình đã qua. 

Hãy cố gắng phát triển bản thân theo cách tốt nhất, đồng thời trau chuốt lại ngoại hình, đọc nhiều sách và nuôi thêm 1 con thú cưng,… Hãy làm những điều khiến bạn thấy thích thú như thiền, tập thể dục, khiêu vũ, viết nhật ký,… Điều này sẽ giúp bạn thoải mái và tốt hơn rất nhiều. 

Làm mình bận rộn

Nếu như trước đây vì bận bịu yêu đương mà bạn sao nhãng công việc thì đây chính là thời điểm để bạn thể hiện khả năng bản thân. Hãy học hỏi và trau dồi kinh nghiệm và chứng minh cho mọi người thấy bản thân bạn đã làm được gì và có ích đến đâu. 

Và lúc này bạn sẽ cảm thấy thất tình cũng chẳng có gì đáng sợ. Hãy tập trung vào công việc, bởi nó không chỉ giúp bạn thăng tiến trong công việc, mà nó còn giúp bạn quên đi người cũ dễ dàng hơn.

Bắt đầu mối quan hệ mới

Hãy bắt đầu mối quan hệ mới nếu bạn cảm thấy sẵn sàng. Hãy mở rộng lòng mình để đón nhận tình yêu mới, nó sẽ giúp bạn quên đi hoàn toàn người yêu cũ.

Có mấy ai khi yêu mà chưa một lần lụy tình và hi sinh vì tình yêu đó. Vậy đổi lại, bạn đã được điều gì, tình yêu này có khiến bạn trở nên tích cực và vui vẻ hơn, hay nó chỉ chỉ đem lại dằn vặt và khổ đau. Vì vậy, hãy thật tỉnh táo và bản lĩnh trong tình yêu và đừng để lụy tình khiến bản thân mình tổn thương nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *