Trong cuộc sống thường nhật, chắc hẳn chúng ta đã có không ít lần nghe được từ “sân si” khi nói về một người nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được ý nghĩa của từ “sân si” này. Vậy sân si nghĩa là gì? Làm thế nào để con người ta bớt sân si với đời? Hãy cùng maytaoamcongnghiep.com đi tìm hiểu nhé!

Sân si có nghĩa là gì?

Sân si – thuật ngữ có nguồn gốc từ đạo phật và khái niệm đầy đủ của nó gọi là tham sân si. Vậy tham sân si nghĩa là gì?

sân si có nghĩa là gì
Sân si có nghĩa là gì?
 • “Sân”: Được hiểu là sự tức giận, dễ nổi nóng và thậm chí là có thể nảy sinh thù hằn mỗi khi không vừa lòng về điều gì đó hoặc khi không có được thứ mà mình muốn.
 • “Si”: Được hiểu là u muội, si mê, không suy xét đúng sai mà chỉ dựa trên cảm tính để phán đoán việc lợi hại, tốt xấu,… làm ra những việc hại cho chính bản thân và những người xung quanh. Người này rất bảo thủ, khó thuyết phục.
 • “Tham”: Nghĩa là lòng tham, ham muốn về tiền tài, vật chất, sắc đẹp và danh vọng.

Tham sân si tiếng Anh là gì? – Trong Tiếng Anh, người ta thường sử dụng từ Angrily để chỉ sự sân si. Hiểu theo nghĩa đen, Angrily cũng có nghĩa là cáu kỉnh, tức giận. Vì vậy, người ta thường dùng từ sân si để chỉ 1 ai đó và cũng có thể hiểu rằng người được nói đến là người dễ tức giận và nóng tính. Tuy nhiên, nếu xét theo nghĩa thuần Việt, thì chỉ 1 từ Angrily cũng không thể biểu đạt đủ hết ý nghĩa. 

Như vậy chúng ta có thể hiểu được người có tính tham sân si là những người hay ganh tị với những gì mà người đang có, và bằng mọi thủ đoạn họ cũng phải có được điều mà mình muốn.

Ý nghĩa của từ Tham – Sân – Si trong Phật Giáo

ko sân si
Hãy buông bỏ tham sân si cho đời bớt phiền não, khổ đau

Trong Phật giáo, từ “sân” và “si” thường đi kèm với lòng tham về tài vật, danh vọng, sắc dục,… Lòng tham chính là khởi nguồn của mọi bản tính xấu xa của con người, họ luôn đố kỵ, ghen ghét và luôn cho mình là nhất, phiến diện và ích kỷ.

Người có “si” thì ắt sẽ có sân và tham, tâm mất tự chủ và trong đầu thường chỉ nghĩ đến việc hại người, kéo theo cả hại mình, luôn ưu sầu, đau khổ và tâm thần không yên. Chỉ khi thoát khỏi “tham – sân – si” thì tâm mới được an lành, giải phóng và khổ đau cũng sẽ tự tan biến.

Tham sân si mạn nghi tà kiến chính là nguồn cơn gây nên phiền não cho đời người, tạo nghiệp quả xấu cho tương lai. Bên cạnh đó, sân si còn nằm trong lục dục của con người: Tham sân si hỉ nộ ái ố. Vì vậy, trong đạo Phật luôn khuyến khích con người phải tự mình tiêu diệt tham – sân – si nếu muốn tu hành đắc đạo.

Đặc điểm của những người sân si là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta không khó để bắt gặp biểu hiện của sự sân si. Những hành vi, thái độ dưới đây được xem là phổ biến và rõ nét nhất:

tham sân si nghĩa là gì
Dấu hiệu nhận biết tham sân si

Nói xấu người khác

Người sân si là người thường đi nói xấu người khác, chỉ đơn giản là bởi vì người đó tốt hơn mình ở một điểm nào đó. Kể cả khi không có mối liên hệ nào thì họ cũng có thể dùng những hành vi, lời lẽ tiêu cực để hạ bệ người khác mà mình không thích.

Dùng mọi thủ đoạn để đạt được lợi ích

Bởi vì ganh tị là người sống sân si có thể dùng mọi thủ đoạn để đạt được lợi ích cho bản thân. Biểu hiện này thường được thể hiện khá rõ rệt trong công việc, học tập hoặc tình cảm.

Dễ nổi nóng

Dễ nổi nóng là một trong những biểu hiện khá dễ thấy ở những người có tính sân si. Họ thường dễ dàng tức giận, nổi nóng vì những điều không theo đúng ý mình. Đức tình này chính là sự cản trở rất lớn nếu như họ muốn thành công, trưởng thành trong tương lai.

Cách để bớt sân si cho đời bớt khổ

Sân si soi mói không phải là đức tính tốt, vậy cách để bớt sân si là gì?

tham sân si thích pháp hòa
Bài giảng bớt tham sân si của thầy Thích Pháp Hòa
 • Tự nhắc nhở bản thân rằng sân si là cảm xúc tiêu cực và nó cũng là “con rắn độc” gặm nhấm và bào mòn khối óc, trái tim của bản thân, nó khiến những người xung quanh bạn phải chịu bất hạnh.
 • Mỗi người trên đời này là duy nhất, và không ai khác có thể thay thế bạn trên cuộc đời. Mỗi người đều có sở trường, sở đoản, ưu nhược điểm riêng vì vậy hãy biết thỏa mãn và tự hào về sự thành công, cố gắng của mình.
 • Tránh cái nhìn phiến diện và biết cách tôn trọng người khác, không nên chỉ nhìn vào đặc điểm xấu hoặc tốt của mỗi người như “thầy bói xem voi”.
 • Đặt sự chú ý vào công việc của chính mình, đừng so sánh bản thân với người khác và chỉ cần bạn của ngày hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua là được. 
 • Đừng chỉ nhìn vào kết quả, mà hãy học cách ghi nhận, trân trọng những cố gắng và nỗ lực của bản thân trong cả quá trình.

Sân si trên Facebook là gì?

Trong thời gian vừa qua, từ sân si thường được giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook để trêu đùa, phê phán lẫn nhau. Nó được dùng để chỉ loại người thích soi mói, để ý đến chuyện của người khác hoặc phát ngôn không đúng sự thật, dựng chuyện, đặt điều về 1 vấn đề mình không hiểu. Nói đơn giản, họ chính là kẻ thích chõ mõm vào chuyện của người khác.

sân si có nghĩa là gì facebook
Từ sân si được dùng khá phổ biến trên Facebook

Lý do những người sân si xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội là do:

 • Có thể tự do tranh luận, trình bày quan điểm mà không cần chịu trách nhiệm về hành động, lời nói của mình.
 • Đề cao cái tôi cá nhân và muốn được nhiều người biết đến.
 • Nghệ sĩ, người nổi tiếng hoặc người thành công đều là những đối tượng sân si của cư dân mạng.
 • Mục đích của người sân si là thích soi mói, hóng hớt và theo dõi đời tư, chuyện riêng của người khác. 

Những STT sân si ganh ghét đáng suy ngẫm

“Sống sân si đời như ly không đáy” – cuộc đời ngắn lắm, hãy bớt phân biệt, bớt sân si, sống nhã nhặn hòa đồng mới là mục tiêu mà đời người hướng tới. Dưới đây là một số STT về sự sân si, ganh ghét đáng suy ngẫm:

 • Cuộc đời là 1 chuyến du lịch đầy những bất ngờ, hà cớ chi phải so đo tính toán chuyện được mất trước mắt.
 • Chỉ cần chúng ta bớt tham, bớt so đo tính toán thì cuộc sống này có gì là không thể khắc phục được đâu.
 • Hạnh phúc là bạn dễ cảm thấy hài lòng, không tính toán, sân si so đo với người khác. Hạnh phúc chỉ đơn giản là khi bạn có người thân bên cạnh. Hạnh phúc thực chất rất đơn giản, và không có lý do chính là hạnh phúc.
 • Mọi việc không nên quá khắt khe, cái gì đến cũng sẽ đến. Mọi việc không nên so đo, tính toán, cái gì qua sẽ qua. Gặp phải vấn đề khó khăn không nên cau có, bởi dù sao bạn phải đối mặt.
 • Con người sống ở đời không nên sân si với kẻ khác. Điều quan trọng bạn phải là chính mình và tuyệt đối không được đánh mất bản thân.
bớt sân si cho đời bớt khổ
Bớt sân si và đừng so sánh, đánh giá người khác bằng con mắt của mình
 • Con người càng tính toán, sân si bao nhiêu thì càng phiền não bấy nhiêu. Càng bao dung thì sẽ càng hạnh phúc. Tâm mà tham thì người mệt, tâm mà bình thường thì con người tự nhiên sẽ thoải mái, cởi mở.
 • Bi ai lớn nhất trong cuộc đời không phải là mất quá nhiều, mà nó là việc tính toán quá nhiều. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta cảm thấy không vui.
 • Rất nhiều việc cần phải trải qua thì mới thấu hiểu được mất không phải là điều bản thân có thể kiểm soát được. Chẳng hạn như tình cảm, đau rồi mới biết được cần bảo vệ mình như thế nào.
 • Cuộc đời của con người giống như chơi cờ vậy, mỗi bước đi đều có được mất. Vì vậy, hãy trân trọng chính mình, bởi mỗi bước đi trong cuộc đời đều phải suy nghĩ hết sức kỹ càng và thận trọng. 
 • Chỉ cần hít thở thật mình là chúng ta sẽ thấy được kỳ tích, và niềm vui của mỗi người không phải bởi vì có được nhiều, mà là bởi vì bớt tính toán, sân si.
stt sân si
Hãy trân trọng những gì bản thân mình đang có 
 • Hãy tưởng tượng về vũ trụ rộng lớn, bao la sau đó nhắc nhở bản thân. Nhân loại bé nhỏ và hà cớ chi phải so đo tính toán.
 • Hãy làm tốt công việc, bổn phận của mình, sống hòa đồng và không sân si với người khác, không so đo kết quả.
 • Tâm thái và tỷ lệ được mất chỉ có bản thân bạn mới rõ, còn người khác thì không thể hiểu được. Chỉ bạn mới hiểu rõ nhất mình đang muốn gì, cần gì. Vậy nên không được làm trái với suy nghĩ bản thân. Sống phải hòa đồng, cởi mở, nhã nhặn thì mới có được niềm vui.
 • Người tốt là người không so đo thiệt hơn, không tính toán được mất. Là người không lợi dụng người khác và là người dễ bị bắt nạt.
 • Buổi sáng mỗi ngày đều phải nhắc nhở bản thân rằng, cuộc sống này dù ngắn ngủi nhưng mà tốt đẹp. Vì vậy, không có thời gian để so đo, sân si và tính toán đâu.

Bài viết trên đây chúng tôi đã đưa ra lời giải về sân si nghĩa là gì? Làm thế nào để bớt sân si? Thực tế đã chứng minh, tham sân si chỉ khiến cho cuộc đời ta thêm muộn phiền, đau khổ và mãi chìm đắm trong bất hạnh. Vì vậy, để tâm hồn luôn nhẹ nhàng, thanh thản và tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc, niềm vui của bản thân thì bạn nên bớt sân si với đời và hướng tới những điều tốt đẹp hơn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *