Ở bất kỳ đất nước nào cũng luôn có những đầu số khẩn cấp được dùng trong một số trường hợp cần thiết. Nhiều người thắc mắc 114 là số điện thoại gì và một số đầu số khác như 111, 112, 113, 115,… Bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về các đầu số điện thoại này nhé!

Các đầu số khẩn cấp tại Việt Nam gồm những số nào?

Về cơ bản, các đầu số khẩn cấp ở mỗi quốc gia đều có ít chữ số, dễ nhớ, dễ bấm trong các tình huống khẩn cấp. Ở nước ta, một số đầu số khẩn cấp mà bạn cần nhớ gồm:

Các đầu số điện thoại khẩn cấp hiện nay tại nước ta
Các đầu số điện thoại khẩn cấp hiện nay tại nước ta

111

Đường dây nóng bảo vệ trẻ em

112

HOTLINE yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp

113

Công an, cảnh sát khi có vấn đề về an ninh, trật tự

114

Đầu số của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn

115

Cấp cứu y tế

Cụ thể 114 là số điện thoại gì và các đầu số khẩn cấp khác có ý nghĩa như sau:

Đầu số 111

111 (số điện thoại của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em) được ra đời từ năm 2004. Đây là nơi tiếp nhận các cuộc gọi tố giác hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích, thân thể trẻ em (bóc lột, hành hạ, bạo hành…).

Tổng đài 111 cũng tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị ruồng bỏ, bỏ rơi, mua bán… Đầu số này hoạt động 24/24 và hoàn toàn miễn phí tất cả các cuộc gọi đến.

Đầu số 112

Đây là số điện thoại nóng cứu nạn khẩn cấp, tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp tìm kiếm cứu nạn. 112 được sử dụng cho mọi tình huống, trên phạm vi cả nước chứ không riêng tỉnh, thành phố nào.

Đầu số 112 nếu cần được trợ giúp về cứu hộ, cứu nạn
Đầu số 112 nếu cần được trợ giúp về cứu hộ, cứu nạn

Trường hợp cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn do thiên tai (sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, bão lụt,…) hoặc các trường hợp tai nạn trên sông, biển (tàu bè bị chìm, trôi dạt, mất phương hướng,…) thì đều có thể gọi số 112 để được trợ giúp.

Đầu số 113

Đầu số 113 tiếp nhận các thông báo về tai nạn giao thông, các sự việc có yếu tố tội phạm, vi phạm trật tự an toàn xã hội, bạo hành, cướp giật,… Không chỉ nạn nhân mà các nhân chứng phát hiện các sự việc trên đều nên gọi đến đầu số 113.

Tình huống thương tích liên quan đến yếu tố tội phạm, tai nạn (có người bị thương hoặc tử vong) thì người dân cũng gọi cho đầu số 113 trước khi gọi 115.

Đầu số 114 là số điện thoại gì?

Cho dù bạn ở tỉnh thành nào, khi gọi đến số điện thoại 114 thì hệ thống cũng sẽ tự động chuyển cuộc gọi cho đơn vị địa phương gần vị trí của bạn nhất.

Các trường hợp gọi điện đến 114 là xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ hoặc có người/nạn nhân bị mắc kẹt trong các tòa nhà, thang máy, hầm mỏ,… Khi có cuộc gọi đến 114, hệ thống bản đồ được kích hoạt để có thể xác định vị trí của người gọi đến.

Đầu số 114 là số điện nào gì?
Đầu số 114 là số điện nào gì?

Điện thoại viên sẽ báo động để điều động đội cứu hỏa tới địa điểm cần hỗ trợ. Bên cạnh đó, các điện thoại viên của 114 cũng có thể tư vấn cho người bị nạn xử lý tình huống, hạn chế thương vong do ngạt khó, mất nước, đống đổ nát đè lên người,…

Đầu số 115

Bên cạnh 114 là số điện thoại gì thì 115 cũng là đầu số khẩn cấp mà bạn cần nhớ để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Bạn có thể bấm gọi 115 với trường hợp liên quan đến chấn thương, bệnh tật, cấp cứu.

Các tổng đài viên của 115 còn hỗ trợ tư vấn sơ cấp cứu trong trường hợp xe cứu thương chưa tới kịp. Điều này giúp cho mọi người có được cách xử lý, sơ cấp cứu phù hợp, đảm bảo tính mạng, hạn chế các ảnh hưởng do sơ cứu không đúng cách.

Hướng dẫn nhanh cách gọi các số điện thoại khẩn cấp

Sau khi tìm hiểu 111, 112, 113, 115, 114 là số điện thoại gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gọi đầu số khẩn cấp nhanh chóng, chính xác nhất:

  • Đối với các cuộc gọi đến đầu số khẩn cấp trong khu vực bạn sinh sống, chỉ cần bấm các đầu số 111, 112, 113, 114, 115 mà không cần bấm thêm mã vùng.
  • Đối với các cuộc gọi đến đầu số khẩn cấp không thuộc nơi bạn đang sinh sống (trường hợp ở Hà Nội nhưng cần gọi cứu hộ ở Bắc Giang…) thì phải bấm mã vùng của địa phương trước số khẩn cấp. Ví dụ: ở Hà Nội gọi cứu hỏa tại Bắc Giang thì cần bấm 204114.
Gọi điện đến đầu số khẩn cấp đơn giản, dễ dàng
Gọi điện đến đầu số khẩn cấp đơn giản, dễ dàng

Gọi trêu, quấy rối đầu số khẩn cấp có bị phạt không?

Việc gọi quấy rối đầu số khẩn cấp có bị phạt không cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo quy định (khoảng 3, Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP) thì các trường hợp trêu, nháy máy, quấy rối số khẩn cấp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, mức phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

Kết luận

Như vậy, Maytaoamcongnghiep đã vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi 114 là số điện thoại gì cũng như các đầu số khẩn cấp khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin để sử dụng trong các tình huống cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *