Vocal là một thuật ngữ khá phổ biến trong âm nhạc, đặc biệt là trong giới K-pop (Nhạc Hàn Quốc). Để hiểu về thuật ngữ Vocal là gì cũng như các kiến thức khác liên quan, mời quý vị theo dõi những thông tin trong bài viết này của maytaoamcongnghiep.com!

Định nghĩa về Vocal và Main Vocal

Thuật ngữ Vocal là gì?

Vocal là một từ tiếng Anh với ý nghĩa là người có tiếng nói lớn, phát ra âm thanh to khi nói chuyện. Những người có Vocal thường khiến cho người nghe bị khó chịu, không thoải mái.

Vocal là gì - người hát chính với giọng hát tốt nhất trong nhóm
Vocal là gì – người hát chính với giọng hát tốt nhất trong nhóm

Trong âm nhạc, thuật ngữ Vocal được dùng để nhắc đến những người hát chính của một nhóm nhạc nào đó. Mỗi nhóm nhạc, các thành viên sẽ có những nhiệm vụ khác nhau như chơi nhạc cụ, người hát chính, đệm piano, đánh guitar…

Main Vocal là gì?

Main Vocal là thuật ngữ được hiểu tương tự như như Vocal và diễn tả người đóng vai trò hát chính trong nhóm nhạc. Main Vocal là vị trí vô cùng quan trọng và người đứng ở vị trí này cần sở hữu một giọng ca nội lực, khỏe và kỹ thuật tốt.

Bên cạnh giọng hát nội lực, thì các Main Vocal còn phải có một số kỹ năng khác như thanh nhạc sắc bén, chất giọng ổn định, độc đáo,… Bởi vì Main Vocal chính là người thể hiện các đoạn điệp khúc, đoạn nhạc nốt cao trong ca khúc.

Ví dụ về Vocal là gì: Main Vocal của BlackPink là Rosé, SHINee là Jonghyun, Super Junior là Ryeowook, BTS là Jungkook,…

Mỗi nhóm nhạc không thể thiếu Main Vocal – người nắm giữ linh hồn, thể hiện cảm xúc để ca khúc hấp dẫn và thu hút hơn. Nhờ kỹ thuật và khả năng của mình mà các Main Vocal góp phần làm bài hát hoàn hảo hơn.

Ryeowook là Main Vocal của Super Junior
Ryeowook là Main Vocal của Super Junior

Lead Vocal và Sub Vocal là gì?

Lead Vocal được hiểu là người hát dẫn dắt của nhóm nhạc với kỹ thuật hát rất tốt (chỉ sau Main Vocal). Lead Vocal chịu trách nhiệm chia sẻ phần điệp khúc với Main Vocal và dẫn dắt, kết nối các đoạn khác của bài với điệp khúc, dẫn dắt các phân đoạn ngân nốt cao để Main Vocal thể hiện tốt hơn. Lead Vocal cũng có thể thay thế cho Main Vocal nếu như giọng ca chính gặp vấn đề.

Sub Vocal là khái niệm để nhắc đến những người hát phụ hoặc các thành viên hát khác trong nhóm. Sub Vocal (VOcalist) hỗ trợ cho Lead Vocal và Main Vocal với những câu hát đơn giản, bắt tai, nốt thấp của bài hát.

Tuy nhiên, trong các nhóm nhạc hiện nay, khả năng thanh nhạc, giọng hát và kỹ thuật của các giọng ca là gần tương đương nên có thể thay đổi vị trí cho nhau trong khi biểu diễn.

Một số khái niệm khác trong nhóm nhạc K-pop

Bên cạnh Vocal/Main Vocal là gì thì trong một nhóm nhạc còn có một số vị trí khác như:

Leader – Trưởng nhóm nhạc

Người trưởng nhóm sẽ đưa ra các quyết định trong nhóm nhạc và thường là người chín chắn, nghiêm túc. Leader cũng là người biết quan tâm, chăm sóc các thành viên khác trong nhóm.

Dancer (bao gồm người nhảy chính và người nhảy dẫn)

Lisa là Main Dancer của BlackPink với những màn vũ đạo cực mãn nhãn
Lisa là Main Dancer của BlackPink với những màn vũ đạo cực mãn nhãn

Các nhóm nhạc hiện nay thường có nhiều thành viên, mỗi thành viên sẽ sở hữu khả năng nổi bật và đóng vai trò riêng trong nhóm:

  • Main Dancer là người nhảy chính với kỹ thuật giỏi, nhảy đẹp nhất. Người này sẽ chịu trách nhiệm những đoạn khó nhất trong bài và cũng chiếm nhiều spotlight nhất trong dancer. Ví dụ: Lisa của BlackPink, Minzy của 2NE1, Taemin của (SHINee),…
  • Lead Dancer là người nhảy dẫn với khả năng nhảy khá giỏi, xuất hiện nhiều ở phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng Main Dancer.

Không chỉ Vocal/Main Vocal là gì được mọi người quan tâm mà vị trí của các Dancer mới thực sự thu hút khán giả.

Rapper

Cũng tương tự như khi tìm hiểu Vocal là gì thì Rapper cũng được chia thành 3 loại chính là Main Rapper, Lead Rapper, Sub Rapper:

  • Main Rapper – người rap tốt nhất, thường đảm nhận hầu hết các đoạn rap trong ca khúc.
  • Lead Rapper – thành viên rap giỏi thứ 2 và dường như không có quá nhiều sự khác biệt giữa Main Rapper và Lead Rapper.
  • Sub Rapper – ít rap hơn và thường đảm nhận vai trò là Dancer nhiều hơn. Họ có thể có giọng hát không tốt bằng các thành viên khác nên sẽ thường rap một vài câu rap trong bài.

Hiện nay, mỗi nhóm nhạc thường ấn định Rapper cố định để tạo được phần trình diễn thu hút và ấn tượng nhất.

J.Hope (BTS) là Main Rapper với chất giọng độc đáo, thu hút
J.Hope (BTS) là Main Rapper với chất giọng độc đáo, thu hút

Maknae và Center là gì?

Maknae được định nghĩa là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc (thường được gọi là em út). Maknae luôn được chăm sóc, chiều chuộng nhất và họ cũng có nhiều tính cách khác nhau (dễ thương, trưởng thành, thiện thần, lầy lội,…).

Còn Center được dùng để nhắc đến những người có sức hút riêng biệt. Center có thần thái phù hợp nhất với phong cách chung của cả nhóm. Center không nhất định phải có ngoại hình đẹp, điều tạo nên Center là thần thái và phong cách.

Kết luận

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về Vocal là gì phải không nào. Và chúng tôi tin rằng, bạn cũng đã phân biệt được Main Vocal, Lead Vocal, Sub Vocal,… và các vị trí khác trong nhóm nhạc K-pop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *