Vocal là thuật ngữ khá phổ biến trong âm nhạc, đặc biệt là trong giới K-pop (Nhạc Hàn Quốc). Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ khái niệm vocal là gì? Và có vai trò như thế nào trong nhóm nhạc. Để hiểu về thuật ngữ Vocal là gì cũng như những thông tin liên quan. Mời quý vị theo dõi bài viết này dưới đây maytaoamcongnghiep.com!

Vocal là gì?

Từ tiếng Anh, Vocal được hiểu theo nghĩa đen là là giọng nói to. Khi nói thường phát ra âm thanh lớn khiến người nghe cảm thấy ồn ào, khó chịu. Tuy nhiên trong dòng nhạc đại chúng (pop music), vocal là một giọng ca chính. Thuật ngữ này ùng để nhắc đến những người hát chính của một nhóm nhạc. Mỗi nhóm nhạc, các thành viên sẽ có vai trò khác nhau như chơi nhạc cụ, người hát chính, đệm piano, đánh guitar…

Vocal là gì - người hát chính với giọng hát tốt nhất trong nhóm
Vocal là gì – người hát chính với giọng hát tốt nhất trong nhóm

Phân loại Vocal

Trong âm nhạc, Vocal được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như:

Main Vocal là gì?

Main Vocal là thuật ngữ diễn tả người đóng vai trò hát chính trong nhóm nhạc. Main Vocal là vị trí quan trọng và người đứng ở vị trí này cần sở hữu một giọng ca nội lực, khỏe, kỹ thuật tốt. Ngoài giọng hát nội lực, Main Vocal cần có kỹ năng thanh nhạc sắc bén, chất giọng ổn định, độc đáo,… Bởi Main Vocal chính là người thể hiện các đoạn điệp khúc, đoạn nhạc nốt cao trong ca khúc.

Ví dụ về Vocal là gì: Main Vocal của BlackPink là Rosé, SHINee là Jonghyun, Super Junior là Ryeowook, BTS là Jungkook,… Mỗi nhóm nhạc không thể thiếu Main Vocal – người nắm giữ linh hồn, thể hiện cảm xúc để ca khúc hấp dẫn và thu hút hơn. Nhờ kỹ thuật và khả năng của mình mà các Main Vocal góp phần làm bài hát hoàn hảo hơn.

Ryeowook là Main Vocal của Super Junior
Ryeowook là Main Vocal của Super Junior

Lead Vocal

Lead Vocal được hiểu là người hát dẫn dắt của nhóm nhạc với kỹ thuật hát rất tốt (chỉ sau Main Vocal). Lead Vocal chịu trách nhiệm chia sẻ phần điệp khúc với Main Vocal và dẫn dắt. Kết nối các đoạn khác của bài với điệp khúc, dẫn dắt các phân đoạn ngân nốt cao để Main Vocal thể hiện tốt hơn. Lead Vocal cũng có thể thay thế cho Main Vocal nếu như giọng ca chính gặp vấn đề.

Sub Vocal

Sub Vocal là khái niệm để nhắc đến những người hát phụ hoặc các thành viên hát khác trong nhóm. Sub Vocal (VOcalist) hỗ trợ cho Lead Vocal và Main Vocal với những câu hát đơn giản, bắt tai, nốt thấp của bài hát. Tuy nhiên, trong các nhóm nhạc hiện nay, khả năng thanh nhạc, giọng hát và kỹ thuật của các giọng ca là tương đương nên có thể thay đổi vị trí cho nhau khi biểu diễn.

Một số khái niệm khác trong nhóm nhạc K-pop

Bên cạnh Vocal/Main Vocal là gì thì trong một nhóm nhạc còn có một số vị trí khác như:

Leader – Trưởng nhóm nhạc

Người trưởng nhóm sẽ đưa ra các quyết định trong nhóm nhạc và thường là người chín chắn, nghiêm túc. Leader cũng là người biết quan tâm, chăm sóc các thành viên khác trong nhóm.

Dancer (bao gồm người nhảy chính và người nhảy dẫn)

Không chỉ Vocal/ Main Vocal là gì được mọi người quan tâm mà vị trí của các Dancer mới thực sự thu hút khán giả.

  • Main Dancer: Người nhảy chính với kỹ thuật giỏi, nhảy đẹp nhất. Người này sẽ chịu trách nhiệm những đoạn khó nhất trong bài và cũng chiếm nhiều spotlight nhất trong dancer. Ví dụ: Lisa của BlackPink, Minzy của 2NE1, Taemin của (SHINee),…
  • Lead Dancer: Người nhảy dẫn với khả năng nhảy khá giỏi, xuất hiện nhiều ở phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng Main Dancer.
Lisa là Main Dancer của BlackPink với những màn vũ đạo cực mãn nhãn
Lisa là Main Dancer của BlackPink với những màn vũ đạo cực mãn nhãn

Rapper

Hiện nay, mỗi nhóm nhạc thường ấn định Rapper cố định để tạo được phần trình diễn thu hút và ấn tượng nhất. Cũng tương tự như khi tìm hiểu Vocal là gì, Rapper cũng được chia thành 3 loại chính là Main Rapper, Lead Rapper, Sub Rapper:

  • Main Rapper: Người rap tốt nhất, thường đảm nhận hầu hết các đoạn rap trong ca khúc.
  • Lead Rapper: Thành viên rap giỏi thứ 2 và không có quá nhiều sự khác biệt giữa Main Rapper và Lead Rapper.
  • Sub Rapper: Ít rap hơn và thường đảm nhận vai trò là Dancer nhiều hơn.
J.Hope (BTS) là Main Rapper với chất giọng độc đáo, thu hút
J.Hope (BTS) là Main Rapper với chất giọng độc đáo, thu hút

Maknae và Center là gì?

Maknae được là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc (thường được gọi là em út). Maknae luôn được chăm sóc, chiều chuộng nhất và họ cũng có nhiều tính cách khác nhau (dễ thương, trưởng thành, thiện thần, lầy lội,…).

Còn Center dùng để nhắc đến những người có sức hút riêng biệt. Center có thần thái phù hợp nhất với phong cách chung của cả nhóm. Center không nhất định phải có ngoại hình đẹp, điều tạo nên Center chính là thần thái và phong cách.

Kết luận

Qua những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về Vocal là gì riiuf phải không nào. Và chúng tôi tin rằng, bạn cũng đã phân biệt được Main Vocal, Lead Vocal, Sub Vocal,… và các vị trí khác trong nhóm nhạc K-pop. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *