Portfolio là thuật ngữ không còn quá xa lạ với dân thiết kế. Việc sở hữu Portfolio bắt mắt sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, nâng cao khả năng trúng tuyển trong vòng hồ sơ. Vì vậy, nếu bạn đang là ứng viên đang chuẩn bị hồ sơ xin việc, hãy cùng maytaoamcongnghiep.com tìm hiểu Portfolio là gì để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

portfolio là gì
Portfolio là gì?

Portfolio là gì? Nó có gì khác với CV?

Khái niệm Portfolio là gì? 

Từ Portfolio là gì? – Portfolio là từ có bắt nguồn từ tiếng Pháp là tập hồ sơ năng lực của cá nhân/ doanh nghiệp, trình bày những thông tin, thành tựu và dự án của cá nhân hoặc tổ chức đã đạt được. Portfolio giúp người xem có được cái nhìn tổng thể và đánh giá khái quát về khả năng của cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức đó.

Sự khác nhau giữa CV và Portfolio là gì?

CV và Portfolio đều là hồ sơ cần thiết để các ứng viên đi xin việc hoặc 1 công ty khi muốn nhận thầu 1 dự án. Tùy thuộc vào từng vị trí tuyển dụng khác nhau mà sẽ yêu cầu ứng viên nộp CV hay Portfolio. Dưới đây là sự khác nhau giữa CV và Portfolio:

Về hình thức: Dù không có một quy chuẩn cụ thể nào vệ độ dài ngắn của Portfolio hay CV. Tuy nhiên, chúng đều cần được làm ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng xem qua, càng dễ hiểu càng tốt. Theo nghiên cứu, CV nên được thiết kế trong 1 – 2 trang là phù hợp nhất. Còn Portfolio thì khác, độ dài của hồ sơ năng lực còn phụ thuộc vào dự án và khối lượng sản phẩm mà ứng viên đã thực hiện.

cv và portfolio là gì
Phân biệt CV với Portfolio

Về nội dung: CV sẽ bao gồm các thông tin cá nhân, quá trình học tập, làm việc, chứng chỉ đạt được. Trong khi đó, Portfolio sẽ chỉ tập trung vào các dự án, sản phẩm mà ứng viên đã làm. Các thông tin này có thể ở dưới dạng hình ảnh, mô hình, tranh vẽ, bản thảo,…. 

Design Portfolio là gì?

Portfolio design là những ấn phẩm hoặc dự án mà ứng viên đã làm. Chúng có thể được mô phỏng dưới nhiều dạng hình thức khác nhau như ảnh, tranh,… để thể hiện năng lực và ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Portfolio chứa đựng những thông tin gì?

Để chứng minh năng lực và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng thì một bản Portfolio hoàn chỉnh không thể thiếu những thông tin dưới đây:

  • Thông tin bảo hộ về quyền sở hữu: Để khẳng định ấn phẩm nhà tuyển dụng cầm trên tay thuộc về bạn và không ai có quyền sử dụng hay sao chép.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Chia sẻ về định hướng mục tiêu, nghề nghiệp công việc trong tương lai cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Mục tiêu thường từ 3 – 5 năm.
  • Triết lý làm việc: Là quy tắc làm việc cá nhân, suy nghĩ và thái độ của bạn về công việc và lĩnh vực bạn đang theo đuổi.
  • Sơ yếu lý lịch: Là những thông tin cơ bản của bạn gồm tên, địa chỉ, SĐT, và cả web cá nhân, tài khoản mạng xã hội,..
  • Kỹ năng: Nên trình bày ít nhất 3 kỹ năng trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhận xét của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác trong các dự án.
  • Bằng cấp, chứng chỉ: Những giấy tờ, chứng chỉ này sẽ giúp nâng cao giá trị bản thân bạn đối với doanh nghiệp.
hướng dẫn làm portfolio là gì
Những thông tin cần có trên Portfolio

Ứng viên nên sử dụng Portfolio khi nào?

Dù cả Portfolio và CV đều là hồ sơ xin việc, tuy nhiên từng ngành mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên nộp 1 trong 2. Phần lớn khi xin việc CV là yêu cầu bắt buộc, còn Portfolio sẽ có tính chất tham khảo sâu hơn về những dự án mà ứng viên đã làm. Từ đó, đánh giá năng lực ứng viên một cách chính xác hơn. Thông thường các ngành như truyền thông, thiết kế, quảng cáo hoặc những nghề làm việc theo chiến dịch sẽ yêu cầu Portfolio.

Các hình thức Portfolio dùng để tiếp cận với nhà tuyển dụng

Dưới đây là một số hình thức Portfolio chính:

In ấn

khái niệm portfolio là gì
Hãy in Portfolio để nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực khách quan nhất

Sử dụng các bản in ấn là cách nhà tuyển dụng truyền thống thường làm. Tuy nhiên, khi in Portfolio bạn cần đảm bảo được chất lượng giấy và màu mực, hình ảnh phải thể hiện rõ nét. Các thông tin của bạn cần có “từ khóa” riêng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bản PDF

PDF là dạng file tài liệu được đánh giá cao và cũng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi chúng có thể thể hiện được chất lượng ảnh, nội dung giữ được nguyên và khi cần in cũng tiện hơn rất nhiều.

Portfolio video

portfolio video là gì
Portfolio dạng video là một trong những cách gây ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng

Đây là một trong những dạng Portfolio gây ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng. Dạng Portfolio này không chỉ thể hiện được sự nghiêm túc mà nó còn yêu cầu kỹ năng, sự chỉn chu khi thực hiện. 

Portfolio trực tuyến

Đây là một trong những dạng Portfolio được người làm freelance và những người làm thiết kế đồ họa sử dụng nhiều nhất. Các trang Portfolio hiện nay khá đa dạng như Blog, website cá nhân, Behance, Dribble,…

Portfolio có vai trò như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu?

brand portfolio là gì
Portfolio có vai trò rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân/ doanh nghiệp

Portfolio có vai trò cực lớn trong việc xây dựng thương hiệu và luôn có tác động lớn tới doanh nghiệp, tuy nhiên đơn vị vẫn chưa ý thức được điều này. Điều này giúp doanh nghiệp có thể đánh giá đối tác theo hướng chủ quan nhất.

Portfolio có tính chất tham khảo nhiều hơn, nhưng nó cũng là một trong những yếu tố giúp xây dựng thương hiệu cá nhân và hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp. Mặt khác, Portfolio cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tăng niềm tin và sự thuyết phục cho khách hàng. Portfolio độc đáo và hấp dẫn sẽ đem lại sự thiện cảm và cá tính riêng cho doanh nghiệp.

Mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng, đẹp mắt

Dưới đây là một số mẹo thiết kế Portfolio đẹp và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng:

design portfolio là gì
Mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng, chuyên nghiệp

Lựa chọn thông tin muốn đưa lên Portfolio

Trên giao diện của Portfolio, chính bạn nên sử dụng 1 hoặc 1 vài bức ảnh tổng quan. Lưu ý, bạn nên chọn lọ và đưa lên những thông tin mà bạn thấy tự hào nhất. Mục đích chính để Portfolio trở nên hấp dẫn mà không bị rườm rà, dài dòng.

Chọn hình ảnh đắt giá nhất

Để tạo ấn tượng với người xem và thể hiện thế mạnh của bản thân thì bạn nên đưa những thông tin, dự án tâm đắc lên Portfolio là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ là yếu tố giúp người đọc có cái nhìn tích cực và hiểu cơ bản về thành tích mà bạn làm được.

Đa dạng portfolio

Portfolio nên thiết kế đa dạng theo nhiều cách thức khác nhau để tránh sự đơn điệu. Hãy tạo thêm và làm đa dạng bố cục, tạo nhiều thiết kế sẽ giúp hồ sơ của bạn thêm hấp dẫn. Đặc biệt, bạn cần chú tâm để liên kết giữa các yếu tố để đảm bảo sự nhất quán và quy chuẩn.

Số lượng Portfolio

Thông thường, để đạt tiêu chuẩn đúng thì bạn nên đưa từ 10 – 20 dự án tâm đắc nhất. Với mức số lượng này sẽ đảm bảo được hồ sơ không có quá nhiều thông tin và nó cũng không quá đơn điệu.

In sẵn Portfolio

Phần lớn trước khi phỏng vấn trực tiếp, nhân sự của các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên cung cấp hồ sơ hoặc mô tả kinh nghiệm. Tuy nhiên, để tiện nhất thì khi đi phỏng vấn bạn nên trang bị sẵn cả bản Portfolio in ấn để tiện cho việc trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Chụp ảnh thực tế

portfolio thực tế là gì
Nên chụp ảnh thực tế để đưa lên Portfolio

Ảnh thực tế của sản phẩm, dự án có tính tham khảo rất cao. Vì vậy, khi hoàn thành thì bạn nên chuẩn bị sẵn những bức ảnh đẹp nhất và hấp dẫn nhất để trang bị cho Portfolio của mình.

Cập nhật xu hướng

Đây là yếu tố có tác động lớn và có tính cập nhật thông tin trên chính Portfolio của bạn. Vì vậy, bạn nên nhấn mạnh vào các dự án có thành công lớn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên đưa những dự án trong vòng 3 năm trở lại đây. Bởi khi thêm vào các dự án quá xa thì xu hướng sẽ thay đổi liên tục. Và thiết kế và công nghệ là một trong những ngành nghề cần cập nhật liên tục, nếu không sẽ rất dễ bị tụt hậu.

Thông tin từng dự án

Thông tin của dự án mà bạn đã hoàn thiện và thành công có tính tham khảo cực lớn đối với nhà tuyển dụng. Nó không chỉ cung cấp các thông tin về yêu cầu, mục tiêu, KPI, mà nó còn cung cấp cả những thách thức, khó khăn khi bạn triển khai.

Cân nhắc khi sử dụng hiệu ứng trên Portfolio online

Việc chèn thêm các hiệu ứng sẽ giúp cho Portfolio của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nó có thể khiến website của bạn nặng hơn, tải chậm hơn và ảnh hưởng đến trải nghiệm trên web. Do vậy, khi thêm hiệu ứng cho Portfolio bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Review, chỉnh sửa, thêm, xóa

Để Portfolio của bạn trở nên khách quan nhất thì bạn nên thêm những đánh giá và tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, đối tác. Bên cạnh đó, bạn nên cập nhật và bổ sung thêm những dự án mới, lược bỏ thông tin đã cũ.

Một số thuật ngữ khác liên quan tới Portfolio

Dưới đây là một số thuật ngữ khác thường sử dụng liên quan đến portfolio:

Investment portfolio là gì?

investment portfolio là gì
Investment Portfolio là gì?

Investment Portfolio là danh mục chứng khoán đầu tư, trong đó người ta thường sở hữu các chứng khoán mà tiền đầu tư vào chúng được coi là tương đối an toàn và đem lại lợi nhuận hợp lý hơn.

Portfolio là gì tài chính?

Portfolio trong tài chính là cách gọi khác của tên gọi đầu tư hay cơ cấu đầu tư. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tập hợp các loại chứng khoán tài chính mà 1 nhà đầu tư hoặc định chế đầu tư có thể nắm giữ.

Brand Portfolio là gì?

Brand portfolio là danh mục các thương hiệu hoạt động trong một doanh nghiệp. Brand portfolio thể hiện chiến lược thương hiệu để tiếp cận đến người tiêu dùng, giúp cho doanh nghiệp hướng đến mục tiêu kinh doanh.

Adobe portfolio là gì?

adobe portfolio là gì
Adobe Portfolio – công cụ giúp mọi người tạo Portfolio theo các mẫu có sẵn

Adobe Portfolio là công cụ giúp tạo ra các website cá nhân theo dạng Portfolio rất đẹp mà lại đơn giản. Việc thiết kế website theo kiểu WYSIWYG và nó không đòi hỏi phải biết lập trình hoặc thiết kế, bởi có rất nhiều mẫu layout có sẵn để bạn chọn hoặc tự thiết kế từ A – Z, thích hợp cho những ai muốn có website để trưng bày các mẫu đồ họa hoặc sản phẩm của mình với giá 9.99 USD/ tháng.

Business portfolio là gì?

Business portfolio là danh mục đầu tư kinh doanh, nó là sự kết hợp của các dịch vụ, sản phẩm và các đơn vị kinh doanh khác nhau tạo nên 1 doanh nghiệp.

Market portfolio là gì?

Market Portfolio dịch ra tiếng Việt là danh mục đầu tư thị trường, là danh mục đầu tư lý thuyết gồm mọi loại tài sản có sẵn trong vũ trụ đầu tư, với mỗi loại tài sản có trọng số tương ứng với tổng số tỉ lệ tài sản đó đang hiện diện trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về Portfolio là gì mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ năng lực. Ngoài ra, cũng đừng quên truy cập website  maytaoamcongnghiep.com của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *