“Vibes” là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên ý nghĩa của từ Vibes là gì và tại sao nó lại được sử dụng phổ biến đến như vậy, không phải ai cũng hiểu! Cùng maytaoamcongnghiep.com đi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong nội dung bài viết hôm nay bạn nhé!

Viber nghĩa là gì?
Tìm hiểu các thông tin quan trọng về thuật ngữ “vibes”

Vibes là gì?

“Vibes” là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là rung cảm. Tuy nhiên, khi du nhập về Việt Nam thì nó lại mang nhiều ý nghĩa với sắc thái khác nhau. Đơn giản; đó chính là cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của 1 người trong một tình huống cụ thể. Nó được xem như tín hiệu cảm xúc mà mỗi người bộc lộ với mọi thứ xung quanh, thông qua các tương tác xã hội và ngôn ngữ hình thể. 

Vibes là gì? Vibes là gì trên Facebook?

Hiểu một cách vĩ mô, “vibes” dùng để chỉ bầu không khí của nơi mà con người tiếp xúc trực tiếp. Ở đó thì các sự vật sự việc tạo ra cảm giác vui vẻ và thân thiện giúp con người có vibes tích cực. Ngược lại; nếu là sự khó chịu, đè nén và không an toàn thì đó là vibes tiêu cực.

Như vậy, “vibes” là thuật ngữ mang sắc thái nhạy cảm và ảo diệu. Sự rung cảm của mỗi người sẽ khác nhau trước địa điểm và sự vật. Chẳng hạn như khi bạn thích 1 anh chàng, luôn quan tâm tới mọi lời nói và cử chỉ của anh ấy thì lúc đó bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vibes của anh ấy đối với bạn. Đó có thể là những rung cảm tích cực hoặc rung cảm tiêu cực. 

Tại sao “vibes” được sử dụng phổ biến?

Xét về mặt ý nghĩa, “vibe” có ý nghĩa khá tương đồng với “mood”. Tuy nhiên, “vibe” lại được sử dụng phổ biến hơn cả vì “mood” dùng để diễn tả cảm xúc từ bên trong; còn “vibe” lại được dùng để đề cập đến sự ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài đến tâm trạng của con người.

Vibes được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội Tumblr và Twitter
Vibes được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội Tumblr và Twitter

Vào năm 2019, “Just vibing” và “vibe check” là 2 cụm từ được sử dụng phổ biến trong cộng đồng các ứng dụng Tumblr và Twitter. Trong đó, “vibe check” là thuật ngữ dùng để kiểm tra nguồn năng lượng của một người đang ở mức nào; còn “Just vibing” dùng để miêu tả cảm giác thoải mái, an toàn với bầu không khí xung quanh. Thông thường, người dùng sẽ đăng bài viết “vibe check” trên trang cá nhân của mình và mọi người sẽ trả lời bằng những hình ảnh, cảm xúc của họ.

Bên cạnh đó, một trong những lý do khác để “vibe” trở nên thông dụng là sự đa dạng trong cách sáng tạo cụm từ ở mọi tình huống. Chỉ bằng cách đơn giản là áp dụng công thức: Sự việc/ sự vật/ tính từ miêu tả + “vibe” là bạn đã có thể diễn tả tâm trạng, cảm xúc hoặc sự rung động của bản thân rồi!

Những thuật ngữ liên quan đến từ “vibe”

“Vibe” có thể kết hợp với nhiều từ ngữ khác để tạo thành các thuật ngữ mới nhằm mô tả một tâm trạng hoặc cảm giác cụ thể hơn.

Summer vibe là gì? Spring vibes là gì? Autumn vibes là gì? Winter vibes là gì?

Summer vibe nghĩa là gì?
“Vibes” khi kết hợp với 4 mùa trong năm có nghĩa là gì?
 • “Summer vibe” là thuật ngữ dùng để diễn tả cảm xúc vui mừng, hạnh phúc khi đón chào mùa hè. Đây là từ được sử dụng phổ biến với những bạn trẻ có hứng thú và niềm đam mê mãnh liệt với hành trình đi phượt để khám phá và trải nghiệm các vùng đất mới.
 • “Spring vibes” được dùng để miêu tả cảm xúc hân hoan, phấn khởi mỗi khi bắt đầu mùa xuân. Đây là thời điểm mọi vật thay áo mới, là thời khắc tạm biệt mùa đông lạnh giá.
 • Autumn vibes” dùng để miêu tả cảm xúc dễ chịu cùng một chút đượm buồn, lắng đọng thân thương trước bầu trời mùa thu. 
 • “Winter vibes” dùng để miêu tả những cảm xúc của con người vào mùa đông. Đó là sự hỗn độn của cảm xúc vui buồn sinh ra giữa tiết trời se lạnh.

Morning vibes là gì?

Giống như từ “summer vibe”, từ “morning vibe” cũng dùng để miêu tả  tâm trạng tích cực cùng sự hứng khởi khi chào đón ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Việc mỗi ngày đón nhận bình minh vào buổi sớm sẽ khiến con người trở nên tràn đầy sức sống và hít thở bầu không khí trong lành, tạo động lực cho 1 ngày làm việc vất vả.

Vibration là gì?

“Vibration” thể hiện độ rung hoặc tốc độ di chuyển nhanh chóng của vật qua điểm cân bằng. Do vậy, vật có thể di chuyển qua lại hoặc lên xuống cùng sự rung động có thể lặp lại có thể ngẫu nhiên hoặc tuần hoàn. Khi đó, mức độ rung có thể tạo ra sóng âm thanh và truyền trực tiếp đến tai hoặc não bộ của con người.

Chill vibes là gì?

“Chill vibes” dịch ra là cảm xúc thư giãn. Từ này không hẳn là từ mới xuất hiện nhưng nó mới bắt đầu được sử dụng phổ biến gần đây.

Christmas vibes là gì? Xmas vibes là gì?

“Christmas vibes” hay “xmas vibes” được dùng để bộc lộ cảm xúc háo hức của con người khi mùa giáng sinh đang đến gần. Trong cái lạnh của mùa đông; con người ta sẽ tạm thời gác bỏ công việc và muộn phiền, để về nhà và quây quần bên cạnh những người thân yêu. 

Good vibes là gì? Bad vibes là gì?

Good vibes là gì?
Good vibes là gì? Bad vibes là gì? Sad vibes là gì? Happy vibes là gì?

“Good – bad” là 2 từ có ý nghĩa trái ngược nhau. Trong đó:

 • “Good vibes” là từ dùng để diễn tả cảm xúc tích cực mà bạn nhận được sự vật, hiện tượng xung quanh. Tương tự thì “happy vibes” là từ chỉ cảm xúc hạnh phúc. 
 • “Bad vibes” là từ dùng để chỉ cảm xúc bất an, tồi tệ và vô vọng nhất được tạo ra từ không gian sống của bạn. Tương tự thì “sad vibes” cũng là cụm từ diễn tả cảm xúc buồn. 

Mỗi người có khả năng phát ra vibe phụ thuộc vào năng lượng của họ. Tức là, với những người luôn suy tích cực, tràn đầy sức sống thì họ sẽ dễ dàng cảm nhận được nguồn năng lượng toát ra bên ngoài, tạo sự thoải mái và hạnh phúc. Trái lại, với những người luôn có năng lượng yếu ớt và có suy nghĩ tiêu cực thì khi ở gần họ sẽ thấy sự trầm tư, bí ẩn và đôi khi rất chán nản.

Good vibes only có nghĩa gì?

“Good vibes only” là cụm từ dùng để mô tả phong cách sống hoặc văn hóa của 1 người. Họ có cái nhìn về cuộc sống rất tích cực, trong mọi tình huống buồn vui đều duy trì trạng thái cảm xúc này.

Thực tế, có khá nhiều người thường có suy nghĩ rằng “vibes only” là sự giả tạo và giả dối của con người. Họ đã cố gắng che dấu đi cảm xúc thật bên trong bằng sự hạnh phúc, vui vẻ. Thậm chí, có một số ý kiến còn nói họ bị điên, “điên” khi không sống thật với bản thân và điên khi không biết khóc. Tuy nhiên, cũng có thể nói việc áp dụng lối sống này ở từng tình huống sẽ tạo động lực và sự lạc quan cho mọi người xung quanh.

Positive vibes là gì?

“Positive vibes” là thuật ngữ diễn tả tâm trạng tích cực, lạc quan. Trái với “positive vibes” là “negative vibes” chỉ tâm trạng tiêu cực, bi quan.

Monday vibes là gì?

Monday vibes là cụm từ dùng để chỉ sự hào hứng, phấn khích để chào đón ngày đầu tuần. Vì vậy mọi người thường dùng cụm từ này để diễn tả tâm trạng vui vẻ, tràn đầy năng lượng để bắt đầu 1 tuần mới.

Sunday vibes là gì? Weekend vibes là gì? Friday vibes là gì?

Tương tự “monday vibes”; “sunday vibes” là cụm từ diễn tả cảm xúc hào hứng và tận hưởng ngày chủ nhật. “Weekend vibes” dùng để diễn tả cảm xúc vào dịp cuối tuần, còn “friday vibes” diễn tả cảm xúc ngày thứ 6.

Catch a vibe là gì?

Catch a vibe là gì?
Catch a vibe là gì?

Là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình cảm xúc từ hình thành vibe, sau đó thông qua vibes để thể hiện sự rung động tâm trạng của người khác mà bạn vẫn có thể hiểu được rằng họ đang tức giận.

Chẳng hạn, không cần thông qua lời nói của người khác mà bạn vẫn có thể hiểu được rằng họ đang tức giận. Bởi vibes sẽ giúp bạn nắm bắt và phản ứng theo cách nhất định, từ đó hình thành hành vi, thái độ ứng xử tiếp theo của bạn.

Weird vibes là gì?

Weird vibes dùng để diễn tả những thứ cảm xúc kỳ lạ khi bạn gặp người có bề ngoài thì rất tốt đẹp, nhưng bạn lại không thực sự cảm thấy an tâm và luôn đề phòng họ. Thực tế, weird vibes sẽ giúp con người ta trang bị tâm thế chủ động và có thể ứng biến trong mọi tình huống xảy ra.

Tuy nhiên, đôi khi vibe này lại khiến bạn trở nên không quyết đoán trong một số tình huống cụ thể. Bạn sẽ trở nên đa nghi và nghi ngờ mọi thứ xung quanh như 1 thói quen. Vì vậy, hãy xem xét và đánh giá kỹ lưỡng để đưa ra nhận định đối với người khác, tránh để cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến mối quan hệ xung quanh bạn.

Beach vibes là gì?

“Beach” là bãi biển, khi kết hợp với “vibes” thì cụm từ này diễn tả cảm xúc hay sự rung cảm của một người khi đứng trên bãi biển.

Aesthetic vibes là gì?

“Aesthetic vibes” được hiểu đơn giản là góc nhìn hay tư duy nghệ thuật theo lối sáng tạo với các tông màu sáng, nhẹ nhàng. Ngoài ra, “aesthetic vibes” còn được dùng để gắn cho những “dân chill chính hiệu” – là những người đem đến nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Một số thuật ngữ khác

 • High tides good vibes: Thủy triều dâng cao – sự rung cảm tốt.
 • Natural vibes: Nghĩa là sự rung cảm tự nhiên.
 • Sadboiz vibes: Cảm xúc buồn bã.

High tides good vibes là gì? Natural vibes là gì? Sadboiz vibes là gì? Sunset vibes là gì? Tropical vibes là gì

 • Sunset vibes: Nghĩa là sự rung cảm hoàng hôn.
 • Tropical vibes: Nghĩa là sự rung cảm nhiệt đới.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin tới bạn đọc vibes là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và để cập nhật thêm những kiến thức thú vị khác, hãy truy cập website maytaoamcongnghiep.com của chúng tôi và để lại comment dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *