Trong giao tiếp hiện nay, giới trẻ thường sử dụng những từ mới lạ hoặc tiếng lóng để cuộc hội thoại trở nên thú vị và mang những đặc trưng riêng. Một trong số đó, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ “sến”. Vậy sến là gì? Sến trong tình yêu là gì? Cùng tìm lời giải đáp với những thông tin thú vị của chúng tôi trong bài viết này nhé!

Sến là gì? 

Có lẽ bạn đã từng nói hoặc từng nghe thấy những câu như “sao tụi mày sến súa quá vậy”, “sến sẩm nó vừa vừa thôi chứ”,… Theo đó, “sến” hay “sến súa”, “sến sẩm” là những từ dùng để chỉ sự mùi mẫn, lãng xẹt của trạng thái, hành động, cử chỉ,… vượt quá mức bình thường (mức vốn có của nó). 

Định nghĩa của từ sến là gì, được dùng khi nào?
Sến nghĩa là gì? Sến súa là gì?

Ngoài ra, “sến” cũng được dùng để chỉ cách nói chuyện ướt át; yêu đương ngọt ngào quá mức khiến cho đối phương hoặc những người xung quanh cảm thấy ngại ngùng. Trong trường hợp này, “sến” dùng với ý nghĩa trêu chọc các cặp đôi yêu nhau khi thấy họ có những hành động, câu nói yêu thương hơi thái quá. Ví dụ:

  • Anh ước mình được là làn gió để có thể nhẹ nhàng ve vuốt mái tóc em, hôn nhẹ lên đôi má ửng hồng ấy.
  • Em như thiên thần nhỏ được cử xuống để làm cuộc sống của anh thêm yêu thương, tuyệt vời hơn.

Bên cạnh đó, “sến” còn được dùng để chê bai về cách ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh. Từ sến sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề, tức là nói giảm nói tránh để tránh làm người nghe phải xấu hổ hoặc tổn thương. Chẳng hạn như câu “Khiếp, sao mà mày mặc sến quá vậy. Đi xem phim thôi mà!”.

Nguồn gốc của từ “sến” 

“Sến” có nguồn gốc từ miền Nam, Việt Nam hay cụ thể hơn là Sài Gòn. Trong giai đoạn từ năm 1958 đến 1960, Sài Gòn bị đô hộ bởi đế quốc Mỹ và dần du nhập – tiếp thu những văn hóa mới từ những nước phương Tây. 

Maria Schell được cho là nguồn gốc của từ “sến” ở nước ta
Maria Schell được cho là nguồn gốc của từ “sến” ở nước ta

Thời điểm đó, bộ phim “The Brothers Karamazov” đổ bộ vào Sài Gòn và được hầu hết người dân đón nhận. Sức ảnh hưởng của bộ phim lan rộng ở mọi tầng lớp, từ trung lưu cho đến thượng lưu. Nhân vật chính là cô đào “Maria Schell” có thân hình nóng bỏng, giọng ca mùi mẫn xuất hiện xuyên suốt mạch phim.

Nhân vật này có một câu nói nổi tiếng và trở thành trào lưu xã hội đó là:“Em ơi, nếu mộng không thành thì sao”. Giới trẻ Sài thành đã tiếp thu rất nhanh và biến nó thành một trào lưu (thậm chí đi kèm cùng một số hành động thái quá, sáo rỗng). Họ đặt phiên âm “Ma-ri Sến” thay cho tên của nhân vật Maria Schell và dùng nó để đặt cho trào lưu này.

Cũng từ đó mà “sến” được sử dụng rộng rãi hơn; với mục đích là để chế giễu những người hay thể hiện lòe loẹt, ngôn ngữ và câu từ quá bóng bẩy, chuyên đi bắt chước người khác một cách sáo rỗng. Trước năm 1975 thì từ “sến” được dùng chủ yếu trong miền Nam Việt Nam, nhưng về sau “sến” đã trở nên phổ biến và rộng rãi khắp cả nước.

Sến là gì trong các ngôn ngữ khác?

Trong các ngôn ngữ khác, “sến” được định nghĩa như sau:

Sến trong tiếng Anh là gì?

“Cheesy” trong tiếng Anh được dùng chỉ các hành động, lời nói sến sẩm

“Cheesy” trong tiếng Anh được dùng chỉ các hành động, lời nói sến sẩm

“Sến” trong tiếng Anh chính là từ “cheesy”. Đây là một tiếng lóng đa dạng nghĩa, tùy từng văn cảnh khác nhau. Theo đó, “cheesy” được hiểu với nghĩa là sến sẩm hoặc cũng có thể là một điều gì đó tệ, không hay lắm.

Sến là gì trong tiếng Trung?

Trong tiếng Trung; “sến” được viết là “俗气” (phiên âm là |sú qi| – pinyin). Nó được sử dụng để ám chỉ những thứ có phần dung tục trong cuộc sống. Ngoài ra, “俗气” cũng nói về những con người có phần lạc hậu; suy nghĩ, hành động không theo kịp hoặc không phù hợp với thời đại.

Tuy nhiên, giới trẻ Trung Quốc hiện nay sử dụng “俗气” để nói khi muốn phóng đại một sự vật sự việc. Mục đích của điều này là để khoe khoang. 

Sến là gì trong các lĩnh vực khác?

Ngày nay, “sến” được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nó cũng được phát triển thêm nhiều nét nghĩa mới so với nghĩa gốc ban đầu. Cụ thể:

Sến là gì trong tình yêu?

Theo nghĩa thông thường, “sến” dùng theo ý nghĩa chê bai những hành động, lời nói bị làm quá lên. Tuy nhiên, trong tình yêu thì nó lại được chấp nhận và được hiểu là những điều ngọt ngào, lãng mạn giống như mọi thứ xung quanh đều là yêu thương, màu hồng.

Các cặp đôi thường bị cho là “sến” khi thể hiện tình cảm, yêu thương nhau

Các cặp đôi thường bị cho là “sến” khi thể hiện tình cảm, yêu thương nhau

Tất nhiên khi yêu nhau thì người ta có quyền thể hiện tình cảm của mình. Tuy nhiên, cũng nên đảm bảo ở mức độ vừa phải; tránh việc sến súa quá đà sẽ làm cho người khác cảm thấy “nổi da gà” và coi là hành động bất bình thường.

Đặc biệt, “sến” còn được sử dụng rất nhiều trong trường hợp các đôi nam nữ đang tán tỉnh nhau. Họ sẽ nói những câu sến súa để thu hút; tấn công và tạo ra cho đối phương “viễn cảnh” tương lai tươi đẹp, hạnh phúc khi yêu họ.

Sến trên Facebook là gì?

“Sến” trên Facebook có thể được dùng để:

  • Nhắc đến những câu nói tình cảm quá mức. Ví dụ: Từ ngày yêu vào, mày nói chuyện sến quá vậy?
  • Nhắc đến những bài hát quá lãng mạn (chủ yếu là bolero). Ví dụ: Đang nghe bài gì mà sến sẩm quá?
  • Cách ăn mặc không hợp phong cách, độ tuổi. Ví dụ: Đi học mà nó ăn mặc sến như thế!

Sến là gì trong âm nhạc?

Nhạc sến là gì?

“Sến” không chỉ được dùng để nói về các hành động, câu nói quá mức mà còn có thể nói về một thể loại nhạc. Theo đó, nhạc sến chỉ những ca khúc có giai điệu và ca từ buồn; thể hiện tình yêu đôi lứa trong cảnh chia ly, tan vỡ hay nỗi buồn về thân phận, quê hương chia cắt. Ngoài ra, một số ca khúc nói về đời lính, tình yêu của người lính trong bối cảnh chiến tranh; nhìn tương lai u ám, nuối tiếc dĩ vãng, kỷ niệm đã qua,…

Kết luận

Vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ sến là gì trong những trường hợp khác nhau. Mong rằng bạn đã hiểu rõ về “sến” cũng như biết cách tiết chế hành động, lời nói của mình ở mức vừa phải; tránh việc quá sến súa khiến những người xung quanh khó chịu!

>>> Xem thêm bài viết: Suy là gì gen Z? Bí kíp nhanh hết suy trong tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *