Trong giao tiếp hiện nay, giới trẻ thường sử dụng những từ mới lạ, tiếng lóng,… để cuộc hội thoại thú vị, mang những đặc trưng riêng. Một trong số đó, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ “sến” và mặc dù nó thường xuyên xuất hiện trên FaceBook, Instagram,… nhưng không phải ai cũng nắm rõ sến là gìdùng trong hoàn cảnh nào. Sến là thế nào và là tốt hay xấu? Cùng tìm lời giải đáp với những thông tin thú vị của chúng tôi trong bài viết này nhé!

Định nghĩa của sến là gì?

Có lẽ, bạn đã từng nói hoặc từng nghe thấy những câu như “sao tụi mày sến quá vậy”, “sến sẩm nó vừa vừa thôi chứ”,… Vậy ý nghĩa của từ này là gì? “Sến” được hiểu một cách đơn giản là chỉ sự mùi mẫn, lãng xẹt của trạng thái, hành động, cử chỉ… vượt quá mức bình thường vốn có.

Định nghĩa của từ sến là gì, được dùng khi nào?
Định nghĩa của từ sến là gì, được dùng khi nào?

Sến cũng được dùng để nói về cách nói chuyện ướt át, yêu đương ngọt ngào quá mức khiến đối phương hoặc những người xung quanh cảm thấy ngại ngùng.

Thông thường, sến là gì được dùng với ý nghĩa trêu chọc các cặp đôi yêu nhau khi thấy họ có những hành động, câu nói yêu thương hơi thái quá. Cũng có một số trường hợp thì “sến” được sử dụng để chê bai (theo cách nói giảm, nói tránh) về cách ăn mặc lỗi thời, không hợp hoàn cảnh.

Ví dụ:

  • Anh ước mình được là làn gió để có thể nhẹ nhàng ve vuốt mái tóc em, hôn nhẹ lên đôi má ửng hồng ấy.
  • Em như thiên thần nhỏ được cử xuống để làm cuộc sống của anh thêm yêu thương, tuyệt vời hơn.

Khi một người nói “bạn/anh/em sến quá đi” ý của câu nói này cũng là người đó mong đối phương không nên nói quá lên như vậy. Bởi vì trong một số trường hợp, “sến” được dùng để chê ai đó.

Nguồn gốc của từ sến là gì?

“Sến” được cho là xuất hiện từ thời Pháp thuộc với ý chỉ, nhắc đến những cách ăn mặc, cử chỉ, hành động vượt quá mức độ bình thường. Một số người thường làm quá để gây sự chú ý, tò mò của người khác cũng bị phàn nàn là quá sến súa.

Maria Schell được cho là nguồn gốc của từ “sến” ở nước ta
Maria Schell được cho là nguồn gốc của từ “sến” ở nước ta

Từ những năm 1958 – 1960 tại Sài Gòn, giới trẻ đang tiếp thu những nét văn hóa mới của nước ngoài. Trong thời gian này, cách nói chuyện, ăn mặc,… của phương Tây được cả tầng lớp trung lưu và thượng lưu tiếp nhận.

Bộ phim The Brothers Karamazov của Nga được du nhập vào Việt Nam với hình ảnh cô đào Maria Schell thân hình rực lửa, giọng ca mùi mẫn là hình ảnh xuyên suốt.

Nguồn gốc của từ sến là gì thì bởi giới trẻ Sài thành đã tiếp thu rất nhanh và biến nó thành một trào lưu (thậm chí đi kèm cùng một số hành động thái quá, sáo rỗng). Họ đặt phiên âm “Ma-ri Sến” thay cho tên của nhân vật Maria Schell và dùng nó để đặt cho trào lưu này.

Cũng từ đó mà “sến” được sử dụng rộng rãi hơn, để chế giễu những người hay thể hiện lòe loẹt, ngôn ngữ và câu từ quá bóng bẩy, thùy mị, đi sao chép của người khác một cách sáo rỗng. Trước năm 1975 thì từ “sến” được dùng chủ yếu trong miền Nam Việt Nam. Về sau, “sến” đã trở nên phổ biến, rộng rãi khắp cả nước.

Sến là gì trong các lĩnh vực khác nhau?

“Sến” trong tiếng Anh

“Sến” trong tiếng Anh là từ “cheesy” và là một tiến lóng đa dạng nghĩa tùy từng văn cảnh khác nhau. “Cheesy” được hiểu với nghĩa là sến sẩm hoặc cũng có thể là một điều gì đó tệ, không hay lắm.

“Cheesy” trong tiếng Anh được dùng chỉ các hành động, lời nói sến sẩm
“Cheesy” trong tiếng Anh được dùng chỉ các hành động, lời nói sến sẩm

Ngoài “cheesy” thì trong tiếng Anh “corny” và “tacky” cũng được dùng với ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên 2 từ “corny” và “tacky” lại mang phần tiêu cực nhiều hơn, thường được dùng khi nhắc đến các  đồ vật rẻ tiền, chất lượng kém.

Sến là gì trong tiếng Trung?

Trong tiếng Trung, sến sẩm, sến súa được dùng bởi từ “俗气” (phiên âm là |sú qi| – pinyin. Nó được sử dụng để ám chỉ những thứ có phần dung tục trong cuộc sống. 俗气 cũng nói về những con người có phần lạc hậu, suy nghĩ, hành động không theo kịp, không phù hợp với thời đại.

Tuy nhiên, giới trẻ Trung Quốc hiện nay sử dụng 俗气 để nói khi muốn phóng đại một sự vật, câu nói hoặc ai đó để khoe khoang.

Sến là gì trong tình yêu?

“Sến” thường được dùng theo ý nghĩa chê bai những hành động, lời nói bị làm quá lên. Nhưng trong tình yêu thì nó lại được chấp nhận và được hiểu là những điều ngọt ngào, lãng mạn giống như mọi thứ xung quanh đều là yêu thương, màu hồng.

Sở dĩ, những cặp đôi thường dành cho nhau những lời ngọt ngào và tất nhiên với họ như thế là bình thường. Khi đang yêu, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm, yêu thương của mình cho đối phương. Tuy nhiên, những hành động này ở mức bình thường thì được coi là lãng mạn, còn nếu quá lố thì sẽ là “sến súa” khi người khác nhìn vào đấy nhé!

Các cặp đôi thường bị cho là “sến” khi thể hiện tình cảm, yêu thương nhau
Các cặp đôi thường bị cho là “sến” khi thể hiện tình cảm, yêu thương nhau

“Sến” trên FaceBook

Trên FaceBook sến là gì khi mà nó được sử dụng khá thường xuyên trên các trang mạng xã hội hiện nay? Ý nghĩa của “sến” có thể được dùng để:

  • Nhắc đến những câu nói tình cảm quá mức. Ví dụ: Từ ngày yêu vào, mày nói chuyện sến quá vậy?
  • Nhắc đến những bài hát quá lãng mạn (chủ yếu là bolero). Ví dụ: Đang nghe bài gì mà sến sẩm quá?
  • Cách ăn mặc không hợp phong cách, độ tuổi. Ví dụ: Đi học mà nó ăn mặc sến như thế.

Sến là gì trong âm nhạc?

Sến không chỉ được dùng để nói về các hành động, câu nói quá mức mà còn có thể nói về một thể loại nhạc. Trong âm nhạc, nó chỉ những ca khúc trữ tình nhẹ nhàng, sâu lắng, chứa đầy cảm xúc và thường là những bài hát được dành cho những người khoảng U40 trở lên.

Nhạc sến thường gắn với hình ảnh trăng, sông, biển, rừng… với những câu hát buồn bã, ủy mị và tình tứ nhưng cũng rất mộc mạc, đời thường.

Kết luận

Vừa rồi, Maytaoamcongnghiep và bạn đã cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ sến là gì trong những trường hợp khác nhau. Mong rằng bạn đã hiểu rõ về “sến” cũng như biết cách tiết chế hành động, lời nói của mình ở mức vừa phải, tránh việc quá sến súa khiến những người xung quanh khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *