Suy là gì gen Z? Dạo quanh mạng xã hội, dễ thấy từ “suy” hay những bình luận như “anh suy thế”; “baby khiến anh suy”. Vậy bạn đã biết suy là gì chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từ lóng này qua bài viết dưới đây nhé!

Suy là gì?

Trước khi tìm hiểu suy là gì gen Z, cùng tìm hiểu rõ nghĩa suy là gì theo cách hiểu thông thường nhé. Theo đó, trong cuốn “Từ điển tiếng Việt” của tác giả Hoàng Phi, suy được lý giải theo các nghĩa như sau:

Suy là gì? Suy theo nghĩa thông thường có thể là suy giảm chức năng
Suy là gì? Suy theo nghĩa thông thường có thể là suy giảm chức năng
  • Suy là quá trình nghĩ ngợi, kết luận từ những thông tin có sẵn; hoặc phán đoán những sự kiện, tình huống chưa xảy ra. Ví dụ: suy cho cùng, suy bụng ta ra bụng người, từ đó suy ra…
  • Dùng để mô tả trạng thái giảm sút, trái ngược với tình thế. Ví dụ như suy thoái kinh tế, suy giảm cơ nghiệp, vận suy…
  • Suy cũng ám chỉ việc cơ thể hoặc một bộ phận trong cơ thể dần yếu đi, thực hiện chức năng kém hiệu quả. Ví dụ: suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, suy tim, suy thận…

Như vậy, suy là một từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thường mang theo nghĩa tiêu cực, mô tả sự yếu đuối, suy thoái hoặc giảm sút về một vấn đề nào đó so với trạng thái ban đầu.

Suy là gì gen Z? Suy là gì trên Facebook

Trong ngôn ngữ của các bạn trẻ gen Z, từ “suy” được sử dụng với một ý nghĩa hoàn toàn mới. Đây là trạng thái tâm lý của người đang nhớ nhung, suy nghĩ về ai đó đến mức không thể kiểm soát. Thậm chí, tệ hơn nếu quá bi lụy, người ấy có thể dẫn đến trạng thái tinh thần suy sụp.

Suy là gì trong genz?
Suy là gì trong genz?

Trên các mạng xã hội, khi nói đến người đang chìm trong sự buồn bã, đau khổ sau khi chia tay; hoặc đang tương tư “thầm thương trộm nhớ” ai đó quá mức, các bạn trẻ sẽ mô tả bằng cụm từ “suy vãi”, “suy người yêu cũ”, “suy quá”…

Nhạc suy là gì?

Đây là những bản nhạc có nội dung chủ yếu xoay quanh tình yêu, nhưng mang đến cảm giác buồn bã. Thường thì các bài hát này có lời và giai điệu tập trung vào những trạng thái tâm lý phức tạp trong mối quan hệ. Chẳng hạn như trạng thái đau khổ, nhớ nhung về chuyện tình cũ, người yêu cũ…

Hot trend suy trên Facebook, TikTok bắt nguồn từ đâu?

Sau thành công của chương trình Rap Việt, độ nổi tiếng của nhiều rapper được giới trẻ quan tâm. Rất nhiều nghệ sĩ Gen Z được cộng đồng mạng theo dõi từ các phong cách ăn mặc, cách nói chuyện, cho đến chuyện đời tư, cuộc sống, tình yêu.

Hot trend suy trên Facbook, TikTok bắt nguồn từ đâu?
Hot trend suy trên Facbook, TikTok bắt nguồn từ đâu?

Trong đó, một rapper với nghệ danh MCK rất được yêu thích đã sử dụng rất nhiều từ “suy” trong các bài hát về tình yêu. Những ca khúc của anh thường miêu tả trạng thái chìm đắm, suy nghĩ sâu sắc của chàng trai trong câu chuyện tình buồn. Đó có lẽ là một trong những lý do giúp từ “suy” trở nên phổ biến rộng rãi trong giới trẻ.

Ngoài ra, ca sĩ Thịnh Suy cũng gây sự tò mò xung quanh từ “suy” qua nghệ danh đầy “mâu thuẫn” của mình. Anh ta cũng là người sáng tác nhiều bài hát “hit” xoay quanh đề tài tình yêu, được đông đảo Gen Z yêu thích..

Bí kíp để nhanh hết suy trong tình yêu

Từ giải thích suy là gì gen Z trên đây, có thể thấy suy trong tình yêu gây rất nhiều bất cập. Nếu không nhanh chóng thoát khỏi mối quan hệ này sẽ khiến bạn càng lún sâu vào nỗi buồn, sự tiêu cực. Dưới đây là một số cách để bạn sớm thoát khỏi trạng thái “suy” trong tình yêu.

Cách để không bị suy lụy trong tình yêu
Cách để không bị suy lụy trong tình yêu

Đánh lạc hướng bản thân

Thay vì dành quá nhiều thời gian để suy tư về chuyện tình cảm, bạn hãy tự đánh lạc hướng bản thân. Hơn hết, não bộ của con người luôn có khả năng tìm ra giải pháp hiệu quả hơn khi chúng ta đưa vào tâm trí một hoạt động khác. Ví dụ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa hoặc làm vườn… là những cách rất tuyệt vời để “đánh lạc hướng” bản thân bởi những suy tư vẩn vơ.  

Trò chuyện nhiều hơn với bạn bè
Trò chuyện nhiều hơn với bạn bè

Mặt khác, bạn cũng có thể hẹn hò cũng như người thân, đồng nghiệp, bạn bè như đi ăn, đi chơi… Chắc chắn rằng, những giây phút giải trí, thoải máy này sẽ làm tan biến mọi suy nghĩ mơ hồ trong tâm trí bạn.

Xác nhận lại tình yêu

Dành thời gian cho bản thân để suy nghĩ được thấu đáo cho mọi khía cạnh cũng là điều cần thiết. Hãy tự đặt ra câu hỏi về những gì bạn thực sự có, mong muốn gì trong chuyện tình cảm của mình. Những câu hỏi tương tự như thế sẽ giúp bạn hiểu hơn về con tim mình. Từ đó, có mục tiêu tiến đến mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Dành thời gian cho bản thân

Dành thời gian cho bản thân
Dành thời gian cho bản thân

Đặt quá nhiều tình cảm vào người khác có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc về mặt cảm xúc. Trong tình huống đó, sẽ dễ cảm thấy buồn bã và trống vắng khi thiếu vắng đối phương.

Dù bạn đang ở trong mối quan hệ tình cảm hay độc thân, hãy tận dụng một ít không gian cho chính bản thân. Tự làm cho bản thân bận rộn với công việc, tìm kiếm niềm vui cá nhân bằng cách thực hiện những hoạt động mà bạn thích, gặp gỡ và chia sẻ nhiều hơn với gia đình và bạn bè.

Nghĩ đến tương lai

Thực tế, sau khi chia tay, những người nặng tình rất khó để mở lòng. Nhưng, dù thế nào đi nữa việc lạc quan và không chìm đắm quá mức trong những ký ức đau buồn là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn tránh được việc sẽ bị lãng phí những khoảnh khắc tươi đẹp đang đợi phía trước.

Cuộc sống vẫn luôn mang đến cơ hội cho chúng ta để trải nghiệm hạnh phúc, miễn là bạn không từ bỏ và giữ vững niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng, bạn xứng đáng được yêu và yêu thương.

Thông tin qua bài viết đã giúp bạn giải đáp rõ hiểu về suy là gì gen Z. Cùng với đó là cách để bạn thoát khỏi trạng thái, cảm xúc này trong tình yêu. Nếu bạn có ý kiến gì muốn đóng góp thêm cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Kỹ tính là gì? Kỹ tính có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *