Chắc hẳn, trong cuộc sống hay công việc đã có ít nhất một lần bạn “chạm trán” với những người kỹ tính. Vậy theo bạn kỹ tính là gì? Người kỹ tính có tốt không? Tất cả những vấn đề về tính cách này sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kỹ tính là gì?

Kỹ tính là gì?
Kỹ tính là gì?

Kỹ tính được hiểu là phẩm chất, tính cách của một cá nhân trong quá trình sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Họ luôn đặt ra yêu cầu cao về sự hoàn hảo, mọi việc phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Người kỹ tính thường thể hiện sự cẩn thận, tuân thủ theo quy trình mà họ đặt ra khi thực hiện công việc.

Biểu hiện người kỹ tính là gì?

Trong cuộc sống, công việc chúng ta đều có thể gặp những người có phẩm chất này. Dưới đây là một số biểu hiện mà bạn có thể nhận thấy rất rõ khi sống chung hay làm việc với những người này.

Trong cuộc sống thường ngày

Trong cuộc sống, ở những người kỹ tính thường có các đặc điểm dưới đây:

Biểu hiện của người cẩn thận, kỹ tính
Biểu hiện của người cẩn thận, kỹ tính
 • Ưu sạch sẽ, ngăn nắp: Người kỹ tính thường có xu hướng thích sự sạch sẽ và gọn gàng, không chỉ trong không gian làm việc mà còn trong mọi hoạt động hàng ngày.
 • Thích tự làm mọi việc: Họ có xu hướng tự làm mọi công việc, bao gồm cả công việc nhà và chăm sóc con cái, vì họ muốn đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng theo ý muốn của họ.
 • Quan sát, hướng dẫn cẩn thận: Người kỹ tính thường quan sát, hướng dẫn người khác cẩn thận, kiểm tra từng cử chỉ và chỉ dạy để đảm bảo mọi việc được thực hiện theo khuôn mẫu.

Ví dụ: Một người phụ nữ kỹ tính có thể dành nhiều thời gian hàng ngày làm việc nhà cửa và chăm sóc gia đình. Cô ấy có thể tự tay sắp xếp gọn gàng mọi thứ, đặt ra tiêu chuẩn vệ sinh cao và luôn đòi hỏi sự ngăn nắp từ mọi thành viên trong gia đình.

Trong công việc

Những người kỹ tính luôn chú trọng đến từng chi tiết, đảm bảo công việc được hoàn thành hiệu quả, có chất lượng cao. Dưới đây là những biểu hiện của người kỹ tính trong công việc.

Trong công việc, biểu hiện người kỹ tính là gì?
Trong công việc, biểu hiện người kỹ tính là gì?
 • Cẩn thận, chỉn chu: Họ thường làm việc với sự cẩn thận và chỉn chu, kiểm tra từng bước để đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao.
 • Tập trung, nghiêm túc: Người kỹ tính là gì? Trong quá trình làm việc, họ luôn tập trung cao độ và thường không chấp nhận kiểu làm việc nửa vời, hời hợt.
 • Yêu cầu khắt khe: Họ thường đưa ra yêu cầu khắt khe. Đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ người thực hiện, có thể đặt ra những đề xuất khó khăn, yêu cầu chi tiết.
 • Không muốn nghe góp ý: Người kỹ tính thường khó chịu khi nghe người khác góp ý, có thể phớt lờ những ý kiến, sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình.
 • Khó chịu khi bị từ chối: Họ dễ cảm thấy cáu gắt, dễ kích động khi ý kiến hoặc ý tưởng của họ bị từ chối, có thể tỏ ra bực bội, nóng nảy.
 • Ghét bừa bộn: Trong môi trường công sở, họ không thích làm việc trong điều kiện lộn xộn và đòi hỏi sự ngăn nắp và tổ chức trong mọi hoạt động.
 • Có xu hướng cầu toàn: Họ bị ám ảnh bởi từng chi tiết và đặt ra tiêu chuẩn cao, không chấp nhận hoàn thành nếu nó không đạt đến độ chính xác và hoàn hảo như mong đợi.

Ví dụ: Một quản lý sản xuất kỹ tính có thể đặt ra các quy định chặt chẽ về quy trình sản xuất, đòi hỏi sự kiểm soát chất lượng liên tục và đảm bảo mọi sản phẩm đạt đến tiêu chuẩn cao nhất trước khi xuất xưởng.

Kỹ tính có tốt không?

Kỹ tính là một loại tính cách của con người. Chúng ta dễ dàng nhận thấy ở những người sở hữu tích cách này có những ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm người kỹ tính là gì?

Người kỹ tính được đánh giá cao trong công việc
Người kỹ tính được đánh giá cao trong công việc

Người kỹ tính, dù trong công việc hay mối quan hệ tình cảm, luôn được mọi người tôn trọng và đánh giá cao vì những đặc điểm tích cực sau:

 • Họ có trách nhiệm, làm việc cẩn thận, giảm thiểu sai sót thông qua việc kiểm tra, cân nhắc hậu quả có thể phát sinh, từ đó giải quyết tốt mọi vấn đề.
 • Họ tiếp cận, triển khai công việc khoa học và kỹ lưỡng, giúp tiết kiệm thời gian và tránh được những lỗi không đáng có, tập trung giải quyết công việc chính.
 • Sự nghiêm túc và cầu toàn giúp họ hoàn thành công việc một cách xuất sắc hơn so với những người làm việc cẩu thả.
 • Họ luôn biết cách chăm sóc bản thân và môi trường xung quanh, duy trì cuộc sống sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng.
 • Mọi quyết định và vấn đề đều được cân nhắc kỹ càng và chi tiết, giảm thiểu khả năng phạm sai sót và tạo ra kết quả tốt nhất.
 • Mọi vấn đề đều được cân nhắc kỹ càng và chi tiết nên hạn chế tối đa sai sót.

Nhược điểm người kỹ tính là gì?

Bên cạnh nhiều ưu điểm, ở người kỹ tính cũng tồn tại một số vấn đề khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Người kỹ tính quá mức có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu
Người kỹ tính quá mức có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu
 • Kỹ tính có thể dẫn đến thói quen “soi mói” khắt khe mọi thứ để tìm ra lỗi lầm. Điều này, khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu, không thoải mái.
 • Quá cẩn thận có thể khiến các công đoạn phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả công việc.
 • Họ có thể trở nên bảo thủ và áp đặt người khác, mang đến sự khó xử và bực bội trong mối quan hệ làm việc.
 • Có thể tạo ra môi trường không thoải mái và gây ác cảm cho những người xung quanh do sự khó chịu từ sự kiểm soát, kỹ tính chi tiết quá mức.
 • Người kỹ tính có thể trở nên khó tính khi liên tục quở trách và chỉ trích lỗi lầm của người khác, thậm chí khi những lỗi đó không đáng kể.

Dễ thấy rằng, kỹ tính có tốt không còn phụ thuộc vào cách mà người đó cân nhắc, linh hoạt trong mọi tình huống. Nếu biết cân bằng, điều chỉnh họ sẽ mang đến nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống và công việc.

Nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ tính là gì? Bạn có phải là một người kỹ tính? Đừng quên chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết về suy nghĩ của bạn về tính cách này nhé!

>>>> Xem thêm bài viết: Ca nương là gì? Tìm hiểu về thể loại ca trù

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *