Bio là gì? Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, bio ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến. Không chỉ vậy, từ bio cũng xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy bio có nghĩa là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến thuật ngữ này nhé!

Bio là gì?

Trong tiếng Anh, bio là viết tắt của nhiều từ khác nhau. Tùy vào từng trường hợp và hoàn cảnh thì từ bio sẽ mang những lớp nghĩa khác nhau. Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm liên quan đến bio nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của từ bio
Giả mã ý nghĩa của từ bio

Bio là gì trong sinh học

Trong sinh học, bio có nghĩa là sinh vật học – biology. Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự sống cũng như các hiện tượng liên quan. Đối tượng nghiên cứu của bio bao gồm vi sinh vật, thực vật, động vật. Tiêu chuẩn bio được đặt ra nhằm đảm sản phẩm sạch, an toàn với người dùng. Bio thường xuất hiện trong các loại mỹ phẩm, đồ ăn – uống, thực phẩm cần bảo quản chặt chẽ.

Một ví dụ điển hình của bio trong sinh học đó là “công nghệ bio organic”. Bio Organic là các sản phẩm hữu cơ sạch, được sản xuất, bảo quản cũng như chuyển đổi sử dụng theo quy trình nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các sản phẩm này cần đảm bảo các tiêu chuẩn như: không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hoá học, không chất bảo quản, chất tạo màu, chất phụ gia, hương vị nhân tạo,…

Những Ví dụ điển hình của bio trong sinh học đó là “công nghệ bio organic”
Ví dụ điển hình của bio trong sinh học đó là “công nghệ bio organic”

Bio là gì trên Tiktok        

Ngoài ý nghĩa là sinh vật học, từ bio còn được giới trẻ biết đến nhiều hơn với nghĩa là tiểu sử, lý lịch – biography. Thuật ngữ này được dùng để mô tả chi tiết về cuộc đời của một người. Không chỉ liên quan đến những sự kiện cơ bản như học vấn, công việc, các mối quan hệ,… biography còn miêu tả trải nghiệm của một người về những sự kiện trong cuộc sống này.

Bio phổ biến trên các trang mạng xã hội, bất kỳ nền tảng nào có phần dành riêng cho thông tin của bạn thì ở đó có bio. Trên TikTok chỉ giới hạn 80 ký tự và nằm bên dưới ảnh đại diện hoặc video đại diện. Thông thường các TikToker chỉ viết một vài từ ngắn gọn và chèn link Facebook, Instagram,… Ở phần bio mọi người có thể viết mọi thứ tùy ý thích, không nhất thiết là phải chèn link.

Trên TikTok bio có nghĩa là tiểu sử, lý lịch
Bio trên TikTok có nghĩa là tiểu sử, lý lịch

Link bio là gì?

Link bio còn được biết đến với tên gọi là bio page. Đây là đường liên kết được tạo ra để hướng người theo dõi bạn trên một nền tảng mạng xã hội này đến với bạn trên một nền tảng mạng xã hội khác. Phần lớn link bio được mọi người biết đến nhiều hơn trên Instagram. Tuy nhiên trên thực tế thì đường liên kết link bio đã có mặt trên hầu hết mọi mạng xã hội bao gồm cả TikTok.

Sự ra đời của link bio được xem là cuộc cách mạng nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Việc liên kết các thông tin giữa nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau sẽ tạo thành mạng lưới đa chiều. Đồng thời đẩy mạnh các tin tức đã tạo thành các liên kết chuẩn hóa, tạo sự tin tưởng cũng như có nền tảng cho chiến dịch marketing tiếp cận khách hàng một cách ấn tượng.

Lợi ích của việc thiết lập link bio trên TikTok

Ở phần trên chúng ta đã biết được khái niệm bio là gì? Trong phần này chúng ta tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa và chức năng của bio trong môi trường trực tuyến. Đầu tiên là những lợi ích của việc thiết lập và gắn link trên nền tảng TikTok:

Thiết lập link bio trên TikTok mang lại nhiều lợi ích quan trọng
Việc thiết lập link bio trên TikTok mang lại nhiều lợi ích quan trọng
 • Tăng lượng traffic: Gắn link bio giúp người dùng truy cập nhanh vào nội dung mà bạn muốn chia sẻ, như trang web, blog, video YouTube, hoặc các trang mua sắm trực tuyến. Điều này giúp tăng lượng traffic đến các nền tảng online của bạn.
 • Tăng lượng người theo dõi: Khi họ thấy link bio của bạn, họ có thể thấy nội dung hấp dẫn và muốn tìm hiểu thêm về bạn. Điều này có thể thúc đẩy họ theo dõi tài khoản của bạn để được cập nhật thông tin mới nhất.
 • Quảng bá sản phẩm và dịch vụ: Biết cách gắn link bio là gì giúp bạn quảng bá sản phẩm và dịch vụ hiệu quả. Bạn có thể đưa người dùng đến trang web hoặc trang cung cấp dịch vụ để họ tìm hiểu và mua hàng.
 • Tăng khả năng bán hàng: Bằng cách việc gắn link bio vào các nội dung về sản phẩm, đánh giá, hoặc hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tăng khả năng bán hàng. Người dùng có thể truy cập vào các trang sản phẩm để mua hàng sau khi đã xem video của bạn.
 • Xây dựng mạng lưới fan hâm hộ: Gắn link bio giúp bạn giao lưu và tương tác với người hâm mộ bằng cách đưa họ đến các kênh truyền thông xã hội khác của bạn, như Instagram, Twitter, hoặc Facebook. Điều này giúp bạn xây dựng mạng lưới người hâm mộ rộng lớn hơn.

Qua đây chúng ta có thể thấy việc gắn link bio trên TikTok sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng. Đồng thời thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm, tăng lượng theo dõi và tăng doanh số bán hàng.

#4 cách tạo link bio trên TikTok siêu đơn giản

Bắt đầu từ năm 2022, TikTok chỉ cho phép các cá nhân và doanh nghiệp có từ 1000 lượt người theo dõi trở lên mới được gắn link bio. Chỉ cần chủ tài khoản chú trọng đến việc tạo ra video bằng hình ảnh nhanh, đẹp và ấn tượng kết hợp với sử dụng dịch vụ quảng cáo của TikTok,… là có thể đạt được điều kiện. Sau khi đã biết được bio là gì trên TikTok rồi, để thiết lập các bạn có thể áp dụng 4 cách đơn giản sau đây

Cách 1: Tạo link bio TikTok với Beacons

Hiện nay, Beacons là nền tảng được nhiều TikToker nổi tiếng sử dụng. Mặc dù giao diện phức tạp nhưng có ưu điểm là miễn phí với nhiều công cụ hữu dụng. Để tạo link bio trên TikTok bằng Beacons, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ beacons.ai. Nhấn chọn Get Started Now rồi các bạn bắt đầu thiết kế trang bio cá nhân tại đây.

Truy cập trang chủ Beacons
Truy cập trang chủ Beacons
 • Bước 2: Nếu đã có tài khoản Beacons, bạn hãy nhấn Sign in để đăng nhập. Nếu chưa, hãy đăng ký tài khoản mới bằng cách điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất đăng ký/ đăng nhập, bấm chọn vào TikTok và nhập tên kênh TikTok của mình vào ô trống và chọn Continue.
 • Bước 4: Lựa chọn nội dung phù hợp với kênh TikTok của mình, sau đó bấm vào Continue.

Chọn TikTok, sau đó nhấn tiếp vào Continue
Bấm chọn TikTok, sau đó nhấn tiếp vào Continue
 • Bước 5: Chọn chủ đề cho trang bio theo sở thích rồi chọn Select. Tiếp đến, người dùng sẽ được gợi ý nâng cấp tài khoản lên phiên bản trả phí (có thể bỏ qua bước này.)
 • Bước 6: Đến đây trang bio đã sẵn sàng, bạn chỉ cần bấm vào copy link bio và gắn vào kênh TikTok. Ngoài ra, để bio chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn, các bạn có thể chèn thêm tiêu đề, link sản phẩm, mô tả,…

Copy link để gắn link bio trên kênh TikTok.
Bấm Copy link để gắn link bio trên kênh TikTok.

Cách 2: Dùng Canva để tạo link bio trên TikTok

Canva là một trong nền tảng cung cấp nhiều mẫu và template cho người dùng lựa chọn. Từ đó các bạn có thể dễ dàng thiết kế link bio ấn tượng cùng thao tác đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên truy cập vào trang chủ của Canva. Sau đó đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập (có thể liên kết với Gmail hoặc Facebook).
 • Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công, các bạn nhấn chọn Tạo thiết kế, tiếp đến chọn Trang web muốn liên kết tiểu sử.

Tạo thiết kế rồi chọn Trang web liên kết tiểu sử
Bấm Tạo thiết kế rồi chọn Trang web liên kết tiểu sử
 • Bước 3: Tại đây, bạn có thể tự thiết kế template theo sở thích, phong cách riêng mình hoặc sử dụng những gợi ý có sẵn từ Canva.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong thiết kế, chọn đăng trang ở dạng web. Vậy là bạn đã có 1 link bio TikTok đúng theo mong muốn của mình.

Hoàn thành, bấm vào sao chép liên kết đăng ở dạng web
Sau khi hoàn thành, bấm vào sao chép liên kết đăng ở dạng web

Cách 3: Tạo link bio TikTok bằng Simple Page

Simple Page cũng là nền tảng giúp người dùng TikTok tạo link bio mang dấu ấn cá nhân. Không chỉ có nhiều giao diện đẹp mắt, Simple Page còn cho phép bạn thêm các link affiliate (nếu cần thiết). Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Simple Page. Chọn đăng nhập, sau đó chọn đăng ký tài khoản. Lúc này, bạn có thể đăng ký bằng số điện thoại, tài khoản Gmail hoặc Facebook của mình.

 Đăng ký tài khoản để thiết kế link bio trên web Simple Page
Đăng ký tài khoản để thiết kế link bio trên Simple Page
 • Bước 2: Khi đã xác nhận đăng ký qua mail, người dùng có thể thực hiện đăng nhập theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Tại giao diện của Simple Page, bạn chọn Giao diện mẫu, chọn giao diện có sẵn hoặc tự thiết kế template riêng.
 • Bước 4: Khi đã chọn giao diện phù hợp, người dùng bổ sung thêm hình ảnh, text, hiệu ứng, màu sắc,… tùy rheo phong cách và sở thích cá nhân.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bấm chọn Xuất bản và sao chép link bio để gắn lên kênh TikTok.

Cách 4: Tạo link bio TikTok trên ATP

ATP cũng là công cụ giúp người dùng cũng có thể thoải mái sáng tạo link bio trên TikTok. Với các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tạo được link Bio ấn tượng và mang phong cách riêng.

 • Bước 1:  Truy cập vào ATP Link. Sau đó đăng ký tài khoản ATP.
Điền thông tin theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản
Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản

 • Bước 2: Bạn lựa chọn mẫu bio phù hợp với sở thích và phong cách.
 • Bước 3: Hoàn tất thông tin cần thêm vào link Bio như hình đại diện, tên hiển thị, mô tả ngắn về bản thân, màu sắc chủ đạo,..
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện, các bạn chỉ cần chọn lưu là đã có link bio gắn trên kênh TikTok rồi.

Hướng dẫn gắn link bio trên kênh TikTok

Dưới đây sẽ là cách gắn link bio trên kênh TikTok dành cho tài khoản cá nhân và doanh nghiệp:

Đối với cá nhân

Với tài khoản cá nhân, các bước gắn link bio TikTok trên điện thoại di động thực hiện như sau:

Gắn link bio trên TikTok theo hướng dẫn như hình
Gắn link bio trên TikTok theo hướng dẫn như hình
 • Bước 1: Sao chép đường link bio mà bạn muốn gắn trên kênh TikTok.
 • Bước 2:  Truy cập vào TikTok rồi chọn mục Hồ sơ, bấm vào Sửa hồ sơ. Sau đó nhấn vào mục Tiểu sử.
 • Bước 3: Dán đường link bạn vừa sao chép vào mục này rồi chọn lưu để hoàn thành.

Đối với doanh nghiệp

Cách để dán link bio trên kênh TikTok cho tài khoản doanh nghiệp như sau:

Người dùng cần chú ý phải chuyển đổi sang tài khoản doanh nghiệp
Người dùng cần chú ý phải chuyển đổi sang tài khoản doanh nghiệp
 • Bước 1: Trước tiên cần sao chép đường link bio muốn gắn trên kênh TikTok.
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng TikTok, chọn Hồ sơ. Tiếp đến lần lượt chọn Menu (dấu gạch ngang phía trên bên phải màn hình) và Cài đặt tài khoản và quyền riêng tư.
 • Bước 3: Ở bước này bạn chọn Quản lý tài khoản và chọn Chuyển sang tài khoản doanh nghiệp. Chọn tiếp vào ô lĩnh vực hoạt động của tài khoản TikTok, nhấn vào Tiếp.
 • Bước 4: Khi đã chuyển sang tài khoản doanh nghiệp, bạn chọn mục Sửa hồ sơ. Bấm vào Trang web, sao chép link bio đã tạo và dán vào mục này. Cuối cùng bấm Lưu để hoàn tất.

Chắc hẳn những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn biết được bio là gì? Cũng như cách để tạo và gắn link bio trên nền tảng TikTok. Hy vọng sau khi tham khảo những thủ thuật này, các bạn sẽ thực hiện thành công.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Bọc Link Chạy Ads VPCS Trên Facebook, Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *