Cẩu lương là gì? “Cẩu lương” là một từ lóng được sử dụng khá phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cẩu lương nghĩa là gì? Để được giải đáp đầy đủ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của thuật ngữ “cẩu lương” trong ngôn ngữ mạng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương (狗粮) phiên âm là |gǒu líang|. Trong đó, 狗 /gǒu/ là cẩu (nghĩa là chó), 粮 /líang/ là lương (nghĩa là lương thực, thức ăn). Do đó, 狗粮 /gǒu líang/ – cẩu lương có nghĩa đen là thức ăn dành cho chó. Tuy nhiên rất ít người dùng cẩu lương theo nghĩa đen mà sử dụng với mục đích để trêu đùa và tạo tình huống hài hước.

Cẩu lương là hành động thân mật của đôi tình nhân
Cẩu lương là hành động thân mật của các đôi yêu nhau trước mặt người FA

Cụ thể, “cẩu lương” hiện nay được sử dụng để ám chỉ hành động thân mật và tình cảm mà các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt những người độc thân. Cẩu lương không có ý châm biếm mà chỉ là trêu đùa, bởi ở Trung Quốc những người độc thân thường được gọi vui là 单身狗 /dān shēn gǒu / (cẩu độc thân).

Nguồn gốc của cẩu lương

Ở Việt Nam thì việc so sánh một chuyện hay một ai đó với loài chó, dường như không được văn minh và lịch sự cho lắm. Thế nhưng, giới trẻ Trung Quốc lại rất thịnh hành việc sử dụng các từ có liên quan đến hình ảnh con chó trong ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày.

Cẩu lương là 1 từ có nguồn gốc từ trung quốc
Cẩu lương là từ lóng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Theo đó, thuật ngữ “cẩu lương” cũng xuất phát từ hình ảnh ẩn dụ của một chú chó ngồi im thin thít nhìn chủ ăn cơm; dù rất đói nhưng chưa được ăn và phải ngồi chầu chực bên cạnh. Cảnh này được liên tưởng với hình ảnh FA đã không có người yêu lại phải chứng kiến hành động thân mật của những cặp đôi khác.

Tóm lại, “cẩu lương” là từ lóng có nguồn gốc từ nước bạn Trung Quốc. Thế nhưng do sự du nhập văn hóa qua các hình thức giải trí như phim ảnh, sách truyện, âm nhạc,… mà thuật ngữ này được các bạn trẻ Việt Nam hưởng ứng và sử dụng phổ biến trên mạng xã hội cũng như cuộc sống hàng ngày.

Một số từ ghép liên quan đến cẩu lương

Từ cách giải nghĩa cẩu lương bên trên, chúng ta cũng có thể phần nào hình dung được những cụm từ lóng khác có liên quan. Dưới đây là những từ ghép với cẩu lương phổ biến nhất được giới trẻ và cư dân mạng sử dụng:

1 số cụm từ liên quan tới cẩu lương
Một số cụm từ khác liên quan đến cẩu lương

Ăn cẩu lương là gì?

Dùng để chỉ tình huống những người đang FA (người không có người yêu) vô tình gặp phải hoặc bị bắt ép phải nhìn những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt. Dù không muốn nhìn thì vẫn có những pha phát cẩu lương bất ngờ làm những người độc thân không kịp “né”.

Phát cẩu lương là gì?

Khi các đôi yêu nhau cố tình hoặc vô tình thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào trước những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn thì được gọi là rải hoặc phát cẩu lương. Cũng vì sự phát cẩu lương đó mà khiến những người đang độc thân khi nhìn thấy được sẽ cảm thấy ganh tị vô cùng.

Ngược cẩu là gì?

Việc phát cẩu lương cho cẩu độc thân khiến dân FA đau lòng là một trong những cách “ngược đãi” tình cảm cực lớn. Bởi đã độc thân rồi, lại còn phải chứng kiến mọi người yêu thương nhau thì đúng là quá đau lòng mà!

Mua cẩu lương là gì?

Việc nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau trước mặt kiểu trực tiếp khiến bản thân những người FA chỉ có thể lặng lẽ đi “mua cẩu lương” – đó là việc xem trai đẹp, gái xinh hoặc idol để tự an ủi bản thân mình.

Thồn cẩu lương là gì?

Nếu ăn cẩu lương bình thường đã khó chịu, thì ăn cẩu lương của chính đứa bạn thân của mình lại càng khó chịu hơn và đó được gọi là thồn cẩu lương. Cảm giác bạn thân có người yêu đôi khi còn đau hơn việc chia tay người yêu, và càng đau khổ hơn khi 2 người họ lại tình tứ trước mặt “cẩu độc thân” là bạn.

Sử dụng “cẩu lương” như thế nào cho chuẩn?

Không chỉ được nhắc tới trong ngôn tình, cẩu lương còn được các bạn tuổi teen nhắc tới trên các video Tiktok và mạng xã hội nói chung. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng các bạn cũng không nên lạm dụng hay dùng bừa bãi. Theo đó, hãy sử dụng từ “cẩu lương” trong các hoàn cảnh sau đây.

Hãy sử dụng cụm từ này cho đúng nghĩa tránh sự hiểu lầm
Hãy sử dụng từ lóng cẩu lương đúng ngữ cảnh, tránh gây hiểu lầm
  • Khi xem phim, bạn thấy nhân vật phụ phải đứng phía sau nhìn đôi nam nữ chính mặn nồng yêu nhau. Trường hợp này được gọi là “ăn cẩu lương” hay “mua cầu lương” vào thân.
  • Cẩu lương mỹ vị được dân FA yêu thích nhất là khoảnh khắc chứng kiến 2 idol (thần tượng) mà mình yêu quý đến với nhau. Như vậy cũng xem là bạn đã “đẩy thuyền” thành công. Tuy nhiên, cẩu lương này chắc hẳn là ai cũng muốn “ăn” và càng ăn càng hạnh phúc ấy chứ.
  • Cẩu lương được dùng khi chính bản thân bạn phải nhìn một cặp đôi nào đó ôm hôn, thể hiện tình ý. Nếu bạn đã có người yêu thì ngại gì mà không “phát cẩu lương” lại, còn nếu bạn đang FA thì nên di chuyển qua chỗ khác để tránh tức tối và ghen tị..

*Lưu ý:

  • Cụm từ này vốn được sử dụng với ý nghĩa vui đùa, vì vậy cần cẩn trọng khi sử dụng. Bạn chỉ nên áp dụng với những trường hợp cụ thể như mục trên với những người có cùng vai vế như bạn bè, anh em,…
  • Không nên sử dụng tuỳ tiện, đặc biệt là trước mặt những người lớn tuổi vì nhiều người không hiểu cẩu lương là gì. Và họ sẽ nghĩ rằng bạn đang sử dụng từ tục tĩu, sẽ bị coi là thiếu lễ phép.
  • Trong mỗi ngữ cảnh, cẩu lương sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên đều mang ý đùa vui, không châm biếm hay mang nghĩa tiêu cực. Vì vậy bạn cũng không cần quá hiềm khích hay suy nghĩ mà để bụng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi cẩu lương là gì mà rất nhiều người thắc mắc trong thời gian vừa qua. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu rõ ý nghĩa của từ cẩu lương và sử dụng từ lóng này đúng cách – đúng chỗ. Hãy sử dụng từ “cẩu lương” một cách văn minh, chứ đừng quá lạm dụng thuật ngữ này trong bất cứ trường hợp nào bạn nhé!

>>>> Xem thêm thông tin bài viết: Innova là gì? Muốn làm căng đét thì làm tí Innova nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *