“Innova” là thuật ngữ được nhiều người tìm kiếm hơn khi xuất hiện trong câu nói viral trên nền tảng Tiktok như “Muốn căng đét thì làm tí Innova!”. Vậy thực chất Innova là gìVì sao từ này lại trở thành trào lưu trên mạng xã hội? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu ý nghĩa của từ Innova nhé!

Innova là gì?

Có thể dễ dàng nhận thấy, Innova là từ viết tắt phổ biến để chỉ chiếc xe hơi Toyota Innova. Toyota Innova là dòng xe đa dụng MPV (Multi-Purpose Vehicle) được sản xuất bởi công ty ô tô Toyota, Nhật Bản. Dòng xe này nổi tiếng với thiết kế rộng rãi, thoải mái và đáng tin cậy nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ Innova là gì?
Innova là gì? Innova nghĩa là gì? 

Bên cạnh ý nghĩa này, Innova còn mang ý nghĩa là “đổi mới” hoặc “sáng tạo”. Đây là động từ được sử dụng để chỉ việc tạo ra, áp dụng hoặc phát triển những ý tưởng mới, sản phẩm mới hoặc cách thức mới trong một lĩnh vực nào đó. Thuật ngữ Innova liên quan chặt chẽ đến quá trình sáng tạo và phát triển để mang lại những cải tiến – tiến bộ.

Innova là gì trên Tiktok, Facebook?

Trên nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook thì Innova theo cách hiểu của Gen Z là những hành động va chạm, tác động với mục đích khiêu chiến với nhau. Từ Innova bắt nguồn từ câu nói trên nền tảng Tiktok: “Khiêu chiến thì làm séc nhớ, lom dom bước, ngập ngừng thì làm tí cộng hòa séc, còn muốn căng đét thì làm tí Innova nhớ.”

Innova có ý nghĩa là thách thức khiêu chiến
Innova là gì trên Facebook, Tiktok?

Sau khi video được đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt xem. Tài khoản Tiktoker nói câu trên có biểu cảm khá hung dữ, nhận được nhiều bình luận thắc mắc từ mọi người. Có thể thấy rằng “Muốn căng đét thì làm tí Innova” thực chất là một lời khiêu chiến bạo lực, đánh nhau với ý đồ muốn làm tình hình trở nên căng thẳng hơn, thách thức người nghe “thích thì cứ xông vào đánh nhau”. 

Hệ lụy của việc sử dụng từ ngữ tiêu cực, dễ gây hiểu lầm

Việc dùng Innova với ý nghĩa tiêu cực để câu view hay câu like trên mạng xã hội có thể gây ra những hệ lụy đáng lo ngại sau:

Việc sử dụng những cụm từ sẽ khiến cho người nghe tiêu cực dễ gây hiểu lầm
Việc sử dụng từ ngữ tiêu cực, dễ dây hiểu lầm sẽ dễ dẫn đến xung đột
 • Sự hiểu lầm trong giao tiếp sẽ dẫn đến xung đột và tranh cãi không cần thiết. Người nghe có thể hiểu sai ý của bạn và phản ứng một cách tiêu cực hoặc tức giận. Điều này làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân hoặc công việc.
 • Sử dụng từ ngữ dễ gây hiểu lầm có thể gây hại đến quan hệ cá nhân và xã hội. Nếu người ta liên tục hiểu sai ý bạn thì có thể dẫn đến sự xa cách và mất mát trong mối quan hệ.
 • Từ ngữ tiêu cực có thể làm tổn thương tâm lý của người nghe hoặc đối tác giao tiếp. Ngoài ra, nó còn gây ra cảm giác lo lắng và tạo ra rào cản trong quan hệ giữa các cá nhân.

Làm thế nào để nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội?

Cộng đồng mạng càng ngày càng phát triển mạnh mẽ và có nhiều vấn đề liên quan. Để nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc và hành vi sau:

Người xem hãy sử dụng mạng xã hội văn minh có chọn lọc
Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có chọn lọc
 • Tôn trọng và lịch sự: Hãy luôn giữ sự tôn trọng và lịch sự trong tất cả các bình luận, đăng bài và giao tiếp trên mạng xã hội.
 • Tránh tranh cãi và xung độtTìm cách thảo luận một cách văn minh, thoải mái, tránh tranh cãi và xung đột không cần thiết. Trao đổi một cách lịch sự và tôn trọng quan điểm của người khác.
 • Kiểm soát ngôn từ và nội dungTránh sử dụng ngôn từ thô tục, xúc phạm hoặc kích động. Đảm bảo rằng nội dung bạn chia sẻ không vi phạm luật pháp và đạo đức xã hội.
 • Sử dụng ngôn ngữ chính xác: Để tránh hiểu nhầm và tranh cãi không đáng có, mỗi người chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ một cách lịch sự, chính xác và phù hợp.
 • Chia sẻ thông tin chính xác: Trước khi chia sẻ thông tin hoặc tin tức, hãy đảm bảo rằng nó là đáng tin cậy và đã được xác minh. Tránh lan truyền tin đồn và thông tin chưa được xác thực.
 • Tạo môi trường tích cực: Hãy góp phần vào việc tạo ra một môi trường trực tuyến tích cực bằng cách chia sẻ nội dung đáng yêu, động viên, và cổ vũ người khác.
 • Bảo vệ quyền riêng tư: Cần tôn trọng quyền riêng tư của người khác, đồng thời không nên tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh của họ mà không có sự đồng ý.
 • Đóng góp ý kiến mang tính xây dựng: Tham gia vào các cuộc trò chuyện xã hội để chia sẻ ý kiến xây dựng, đưa ra đánh giá và phản hồi tích cực.

Từ những thông tin phía trên, chắc hẳn các bạn đã biết Innova là gì. Trên TikTok, Innova đang được dùng với ý nghĩa tiêu cực vì vậy mọi người không nên nói và làm theo. Việc cố tình đu trend tiêu cực này có thể sẽ dẫn đến hệ nhiều lụy xấu cho bản thân và cộng đồng. Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn mình và thông thái để xây dựng cộng đồng văn minh, lành mạnh nhé!

>>>> Xem thêm bài viết: Xu cà na là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của trend xu cà na trên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *