Xu cà na là gì mà được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội? Bạn có thể bắt gặp cụm từ này trên Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa cùng như nguồn gốc của hot trend này. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về quả cà na

Vì nhiều người cho rằng “xu cà na” có liên quan đến quả cà na nên trước khi tìm hiểu về “xu cà na” là gì thì hãy xem cà na là quả gì đã nhé.

Cà na là tên gọi theo phương ngữ miền Nam của quả trám (miền Bắc). Đây là loại quả của một loài cây thuộc chi Trám với tên gọi khác là gián quả, thanh quả,… Trám có 2 loại là trám trắng có tên khoa học là Canarium album Raeusch và trám đen tên khoa học là Canarium nigrum Engl. Trong đó, quả trám trắng chính là quả cà na.

Quả cà na
Loại quả cà na

Quả cà na có hình bầu dục nhọn, dài khoảng 3cm, màu xanh, khi chín hơi ngả vàng. Khi ăn sống thì có vị chua và chát. Mùa thu hoạch quả cà na thường rơi vào khoảng tháng 7 (khoảng tháng 8 âm lịch).

Cà na ở miền Nam thường được ăn sống. Khi ăn thường chấm với muối ớt để giảm bớt vị chua và chát, làm tăng hương vị. Miền Bắc thì thường dùng quả trám để kho thịt.

Xu cà na là gì?

Thực tế thì ý nghĩa của từ “xu cà na” trên mạng xã hội có liên quan gì đến quả cà na như chúng ta vừa nói ở trên đấy. “Xu cà na” trên Facebook, Tiktok,… được dùng với hàm ý tiêu cực về một chuyện gì đó vừa xảy ra với mình với nghĩa là quá xui xẻo, quá chán, quá mệt mỏi,…

Xu cà na được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội
Thuật ngữ xu cà na được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội

Cụ thể, từ  “xu” ở trong cụm từ “xu cà na” bắt nguồn từ từ “xui”.  Cụ thể, từ xu là một từ tiếng lóng trong miền Nam được đọc trại của từ “xui”, chỉ trạng thái xui rủi, không may mắn. Còn từ “cà na” là chỉ loại quả chua chát như ở trên.

Dựa vào đặc tính đặc trưng của quả cà na là chua chát kết hợp cùng với từ “xu” ta sẽ có được cụm từ “xu cà na” để ám chỉ tình trạng quá xui xẻo hoặc xui xẻo ở mức độ chua chát. Nói chung, cụm từ “xu cà na” là một cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực. Ngoài ra còn có những từ tương đồng với từ “xu cà na” như là “xu”, “xu quá”, “xù khu” (tiếng lóng của từ xu), “xù khu cà kha nà kha” (tiếng lóng của cụm từ xu cà na) hay “xu cà na xí muội” cũng mang ý nghĩa tương tự.

Trên mạng xã hội, chúng ta dễ bắt gặp các bạn trẻ sử dụng “xu cà na” để ca thán thế này, thế kia. Ví dụ như:

  • “Xu cà na nhất là khi ngắm được cái váy rất đẹp, rất thích, muốn mua mà trong túi lại hết tiền”.
  • “Xu cà na nhất là mặc đôi giày trắng mới mua đi chơi nhưng đường bị lụt.”

Nguồn gốc của trend xu cà na

Thực tế không thể xác định chính xác được thời điểm cụm từ “xu cà na” xuất hiện từ đâu, từ bao giờ. Tuy nhiên, từ “xu cà na” bắt đầu phổ biến, được nhiều bạn trẻ sử dụng rộng rãi ở trên mạng xã hội là nhờ vào clip của cô Minh Hiêu, hiện tượng mạng nổi đình nổi đám. Cụ thể, cô Minh Hiếu thường xuyên sử dụng cụm từ “xu cà na” trong các livestream có đến hàng chục nghìn người xem ở trên trang facebook của mình. Cô Minh Hiếu tên thật là Võ Minh Hiếu, sinh năm 1973 tại Cai Lậy, Tiền Giang. Cô Minh Hiếu nổi tiếng với nhiều câu nói trendy như “7 mảnh đất”, “100 cây vàng”, “cầm tiền đi đường quyền”.

Cô Minh Hiếu góp phần đưa từ xu cà na thành trend
Cô Minh Hiếu là người góp phần đưa từ xu cà na thành trend

Những livestream của cô Minh Hiếu được nhiều bạn trẻ theo dõi. Qua đó mà khi cô thường xuyên sử dụng từ “xu cà na” đã khiến cho cụm từ này ngày càng phổ biến, được nhiều người sử dụng.

Ngoài ra, còn có nhiều người nổi tiếng khác sử dụng câu nói này khiến chúng ngày càng phổ biến. Tiêu biểu như diễn viên Lý Nhã Kỳ cũng là một trong những người tiên phong “phát tán” câu nói này. Cô đã quay một đoạn clip ngắn mà trong đó nhắc đến cụm từ “xu cà na”. Hơn thế nữa, diễn viên Lý Nhã Kỳ còn sử dụng cụm từ “xu cà na” khi tham gia vào chương trình Nhanh Như Chớp, câu nói chính xác của cô là “Dẫm chân vào vũng nước lớn, ướt hết giày. Xui quá. Xu cà na!”.

Nhiều fanpage giải trí lớn với lượng follow nhiều, thường xuyên sử dụng cụm từ “xu cà na”. Lâu dần cụm từ này không chỉ ý nghĩa thông thường là xui mà nó đã trở thành “xui nhưng mà vui”.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về “xu cà na” là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu và bắt trend này ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *