Cà thơi đang là cụm từ được các bạn trẻ sử dụng phổ biến khi nhắc đến cộng đồng LGBT. Vậy bạn đã biết cà thơi là gì? Dấu hiệu nhận diện người cà thơi như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về thuật ngữ này qua bài viết ngắn gọn dưới đây nhé!

Cà thơi là gì? Cà thơi là gì trên Facebook?

Cà thơi, hay còn được gọi là Kathoey hoặc Katoey trong tiếng Thái (กะเทย). Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một nhóm người trong xã hội Thái Lan chuyển từ giới tính nam sang nữ.

Hiện nay, trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để ám chỉ đến những người thuộc giới tính thứ ba hoặc người đồng tính nam có những đặc điểm rất nữ tính.

Chơi cà thơi là gì?
Chơi cà thơi là gì?

Hiện nay, cà thơi không chỉ dùng để xác định giới tính mà còn liên quan đến nhận thức xã hội. Theo đó, cộng đồng cà thơi gồm những người muốn thể hiện bản thân theo giới tính khác với giới tính sinh học ban đầu.

Tại sao cà thơi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam?

Cà thơi vốn là một từ được sử dụng phổ biến tại Thái Lan. Vậy yếu tố nào đã giúp thuật ngữ này lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam? Dưới đây là 3 lý do giải thích cho câu hỏi này.

Tại sao cà thơi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam?
Tại sao cà thơi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam?

Sự bùng nổ mạng xã hội TikTok

Đi cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ các nền tảng xã hội, nhất là Tiktok đã ngày càng lan truyền các thuật ngữ, ngữ cảnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có những thuật ngữ dành cho cộng đồng LGBT được các bạn trẻ Việt tiếp nhận, lan truyền và sử dụng dễ dàng.  

Cộng đồng LGBT Việt Nam sử dụng để come out

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam sử dụng thuật ngữ “cà thơi” như một cách để tự nhận biết và khẳng định bản thân. Thuật ngữ này đã trở thành một phần của sự liên kết và đồng thuận trong cộng đồng LGBT. Đồng thời nó cũng được sử dụng để thúc đẩy sự hiểu biết về sự đa dạng trong giới tính và tình dục.

Cộng đồng LGBT Việt Nam sử dụng để come out
Cộng đồng LGBT Việt Nam sử dụng để come out

Tháng Pride Month

Tháng Pride Month, tháng được dành để tôn vinh cộng đồng LGBT và quyền lợi của họ, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lan truyền thuật ngữ “cà thơi” tại Việt Nam. Trong thời gian này, các hoạt động, sự kiện và chiến dịch về quyền lợi LGBT thu hút chú ý cộng đồng, truyền thông, tạo nền tảng để giới thiệu các thuật ngữ và ý nghĩa liên quan đến LGBT như “cà thơi”.

Văn hóa cà thơi tại Thái Lan

Ở Thái Lan, “cà thơi” được chấp nhận rộng rãi hơn so với nhiều quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thể hiện giới tính của mình. Gia đình thường cảm thấy thất vọng khi con cái của họ trở thành kathoey. Đồng thời những người cà thơi cũng phải đối mặt với việc tiết lộ công khai giới tính của mình.

Văn hóa cà thơi tại Thái Lan
Văn hóa cà thơi tại Thái Lan

Pháp luật Thái Lan không công nhận kathoey ngay cả khi họ thực hiện phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục và không cho phép thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân. Họ cũng gặp khó khăn, bị phân biệt đối xử trong việc tuyển dụng, vay mượn ngân hàng và sử dụng các dịch vụ cũng như trong việc phân chia giới tính.

Mặc dù vậy, nhiều người kathoey nổi tiếng ở Thái Lan tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp không chỉ ở thành phố mà còn ở các khu vực nông thôn và hội chợ địa phương.

Hiện tượng kathoey không chỉ là vấn đề văn hóa hoặc tôn giáo mà còn phản ánh những thách thức, khó khăn, sự phân biệt và bạo lực mà những người kathoey phải đối mặt. Các nhà hoạt động vì quyền lợi của LGBT ở Thái Lan đã đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề này và tăng cường nhận thức của cộng đồng về chủ đề này.

Mối quan hệ tình cảm của những người kathoey cũng rất đa dạng và phức tạp. Một số kathoey giàu có có thể trợ cấp tài chính cho bạn tình là nam trẻ, trong khi một số khác có mối quan hệ tình yêu chân thành, sâu sắc và đầy cảm xúc.

Dấu hiệu nhận biết cà thơi là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm mà bạn có thể tham khảo để nhận biết một người là cà thơi. Tuy nhiên, cũng không hẳn ai có những đặt điểm này cũng đều là cà thơi. Do đó, bạn cũng không nên quá áp đặt nhé.  

Dấu hiệu nhận diện cà thơi là gì?
Dấu hiệu nhận diện cà thơi là gì?
  • Chiều cao: Phụ nữ thường có chiều cao thấp hơn so với nam giới, trong khi cà thơi thường có chiều cao cao hơn và xương khá to.
  • Trang điểm và phong cách: Cà thơi thích trang điểm và chọn lựa trang phục mềm mại, nữ tính hơn so với phong cách của phụ nữ thông thường.
  • Giọng điệu: Giọng điệu của cà thơi thường có sự khác biệt, mang nhiều âm hưởng nam tính hơn so với phụ nữ.
  • Sở thích và sự nghiệp: Cà thơi thường có sở thích tham gia các hoạt động như thi hoa hậu, múa cột, ca hát và thường làm việc trong ngành giải trí.

Những thuật ngữ khác về giới tính

Cộng đồng LGBT cũng đã dần được mọi người đón nhận, cởi mở hơn. Ngoài thắc mắc về cụm từ cà thơi là gì thì dưới đây cũng là một số thuật ngữ khác về giới tính liên quan đến LGBT mà bạn có thể biết thêm:

Những thuật ngữ khác về giới tính trong cộng đồng LGBT
Những thuật ngữ khác về giới tính trong cộng đồng LGBT
  • [L] Lesbian: Người đồng tính nữ – Đây là những người nữ có xu hướng tình dục và tình Ncảm với người cùng giới tính.
  • [G] Gay: Người đồng tính nam – Đây là những người nam có xu hướng tình dục và tình cảm với người cùng giới tính.
  • [B] Bisexual: Người song tính / Lưỡng tính – Đây là những người có xu hướng tình dục và tình cảm đối với cả hai giới nam và nữ.
  • [T] Transexual/Transgender: Đây là những người có đặc điểm sinh học thuộc một giới tính nhưng có xu hướng tình cảm và hành động theo giới tính khác. Người transsexual không nhất thiết phải trải qua phẫu thuật chuyển giới.
  • Trans-guy/ Trans-gay: Người sinh ra với giới tính nữ nhưng có xu hướng tình cảm và hành động theo giới tính nam.
  • Trans-girl/ Trans-les: Người sinh ra với giới tính nam nhưng có xu hướng tình cảm và hành động theo giới tính nữ.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp một cách dễ hiểu nhất về cà thơi là gì? Dấu hiệu nhận biết cũng như lý giải lý do vì sao cụm từ này đang được sử dụng phổ biến tại nước ta. Mọi ý kiến cần đóng góp, bổ sung cho nội dung này, bạn đọc hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Bê tráp là gì? Bê nhiều lần có mất duyên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *