Ông bà xưa có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, tức mỗi người khi sinh ra đều sẽ có một tính cách riêng biệt và trong đó có tính cách trầm tính. Vậy trầm tính là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những sự thật cực thú vị về người trầm tính qua những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Trầm tính là gì?

Trầm tính là một tính từ dùng để chỉ tính cách của con người với những đặc điểm như ít giao tiếp với người lạ, không thích nơi đông người, không sôi động năng nổ, ít biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài,… Họ chỉ nói chuyện nhiều đối với bạn bè thân thiết hoặc người thân.

Người trầm tính là gì, những type người trầm tính
Người trầm tính là gì?

Với những đặc điểm kể trên, không ít người thắc mắc liệu trầm tính có phải là hướng nội không? Thực chất, thì trầm tính là tính cách của những người hướng nội, cho nên có thể xem trầm tính giống như một phần nhỏ của hướng nội.

Những sự thật cực kỳ thú vị về người trầm tính mà ít ai biết

Sau khi biết người trầm tính là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của họ. Những người trầm tính thường có những đặc điểm thú vị ít người biết như.

Người trầm tính có xu hướng trở thành người biết lắng nghe hơn

Người trầm tính có thể lắng nghe bạn lải nhải cả ngày dài
Người trầm tính có thể nghe bạn lải nhải cả ngày dài

Những người trầm tính thường là những người biết lắng nghe hơn. Họ có xu hướng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của người khác, từ đó khiến họ dễ dàng lắng nghe hơn. Điều này sẽ hữu ích trong một số tình huống như:

  • Khi bạn cần giúp đỡ về điều gì đó khó khăn hoặc phức tạp.
  • Khi bạn muốn lời khuyên về một vấn đề đang làm phiền bạn một thời gian dài.
  • Khi bạn muốn chia sẻ câu chuyện với một ai đó.

Những lúc này, những người trầm tính là lựa chọn lý tưởng để nghe những tâm sự của bạn đấy!

Người trầm tính nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh

Những người trầm tính nhạy cảm với thế giới xung quanh hơn những người khác. Họ nhận thấy những điều mà người khác không nhận thấy, đồng thời có nhiều khả năng nhận thức được môi trường xung quanh hơn.

Người trầm tính nhạy cảm với mọi thứ ở xung quanh
Họ nhạy cảm với mọi thứ xung quanh

Họ cũng có xu hướng chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất của sự vật. Nghĩa là nếu có bất cứ điều gì thay đổi xung quanh họ, những người trầm tính sẽ là người đầu tiên nhận thấy điều đó. Điều này giúp họ hiểu người khác hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong cuộc sống.

Một sự thật thú vị khác về những người trầm tính đó là họ chú ý đến cảm giác của cơ thể khi có điều gì đó xảy ra, hoặc thay đổi xung quanh nhiều hơn là tập trung vào những kích thích bên ngoài như âm nhạc, mức độ âm thanh tại nơi làm việc. 

Người trầm tính rất sáng tạo

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người trầm tính có nhiều khả năng trở thành nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà văn hơn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người hướng nội có xu hướng sáng tạo hơn người hướng ngoại. Điều này là do họ có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn trước khi nói và viết.

Họ cũng hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, bởi vì họ dành nhiều thời gian quan sát mọi thứ hơn là tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc hoạt động với người khác.

Thiên phú sáng tạo là thứ mà bất kể người trầm tính nào cũng có
Người trầm tính có tính sáng tạo cao

Ngoài việc là những người có tư duy sáng tạo, những người trầm tính còn giỏi giải quyết vấn đề vì họ thường không nói chuyện với người khác để hòa hợp với họ. Thay vào đó, họ thích làm việc riêng hơn là tham gia vào các cuộc trò chuyện về các sự kiện thời sự hoặc chính trị (điều này không chỉ khiến việc lắng nghe trở nên khó khăn mà còn đòi hỏi phải nói quá nhiều).

Người trầm tính thích trò chuyện riêng tư hơn là nhóm đông người

Những người trầm tính không thích nói chuyện phiếm, họ quan tâm đến nội dung của cuộc trò chuyện hơn là chỉ đảm bảo rằng họ có vị trí của mình trong một nhóm. Điều này có thể khiến họ khó hòa hợp với những người chỉ thích nói về bản thân hoặc sở thích riêng của họ.

Người trầm tính thường Không thích tụ tập đông người
Không thích tụ tập đông người

Những người trầm tính có xu hướng thích những cuộc trò chuyện riêng tư hơn là những cuộc trò chuyện với nhiều người. Họ cảm thấy thoải mái hơn với các nhóm nhỏ và có xu hướng không thích chịu trách nhiệm hoặc lãnh đạo người khác. Họ cũng có xu hướng sống kín đáo, không thích ở nơi đông người hoặc giao lưu nhiều trừ khi điều đó cần thiết cho công việc hoặc trường học.

Ngoài ra, họ cũng thích lắng nghe trước khi tự nói. Điều này tạo nên những cuộc trò chuyện thú vị khi bạn nói chuyện với một người thích nghe hơn là nói.

Người trầm tính có cuộc sống nội tâm phong phú

Vì người trầm tính có xu hướng hướng nội nên họ có đời sống nội tâm phong phú. Họ không bao giờ chán khi ở một mình, họ biết cách giải trí bằng những thú tiêu khiển yêu thích của mình và họ không cần bạn đồng hành để làm điều đó.

Người trầm tính ít nóng giận

Người trầm tính hay bị tách biệt khỏi các cuộc trò chuyện
Thường bị tách biệt khỏi các cuộc chuyện trò

Những người trầm tính thường là người chu đáo và nhạy cảm hơn, họ cũng ít có khả năng tức giận hoặc thất vọng nhanh chóng. Điều này một phần là do họ không quan tâm, một phần khác là do họ “lười” phản ứng.

Người trầm tính cũng có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của mình vì họ không quen thể hiện chúng ở nơi công cộng hoặc trước mặt người khác. Điều này khiến người trầm tính nhìn có vẻ lạnh lùng và thiếu quan tâm người khác.

Người trầm tính có nhiều bạn thân hơn người quen

Người trầm tính thường có nhiều bạn thân hơn là có nhiều người quen. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng chủ yếu là do những người trầm tính thường rất trung thành và đáng tin cậy.  Họ cũng không tin vào những chuyện tầm phào và những kiểu nói chuyện gây tổn thương khác, tức là họ sẽ không lan truyền những điều tiêu cực về người khác. Từ đó mà có nhiều người tin tưởng, yêu quý, tín nhiệm và sẽ trở thành bạn thân.

Bên cạnh đó; họ ít nói, kiệm lời và không muốn giao tiếp với người xa lạ. Họ chỉ thích nói chuyện với những người thân quen. Chính vì vậy mà họ hầu như chỉ có bạn thân, chứ ít những người bạn “xã giao”.

Người trầm tính cần có không gian riêng tư

Thích một mình là ưu điểm của người trầm tính
Thích một mình

Sự riêng tư ngày càng bị “đánh giá thấp” trong xã hội có quá nhiều mối quan hệ. Chia sẻ chi tiết về cuộc sống riêng tư của mỗi người trên mạng xã hội dần trở thành tiêu chuẩn. Từ đó, mọi người dần rơi vào cái bẫy tự coi trọng bản thân khi họ nhận được nhiều lượt thích từ nhiều bức ảnh tự chụp và bài đăng của mình.

Ngược lại, những người trầm tính lại rất coi trọng sự riêng tư và không gian cá nhân. Họ không dễ dàng cởi mở với người khác, luôn thận trọng khi chia sẻ chi tiết về đời sống tình cảm của mình với cả thế giới. Có lẽ việc giữ một số điều riêng tư chính là một ý tưởng tuyệt vời, bởi không phải ai cũng thực sự vui mừng cho bạn hoặc muốn biết bạn đang thế nào.

Cách để có thể làm bạn với người trầm tính

Những người trầm tính thường bị xem là khá “lạnh lùng”, xa cách, không thú vị,… cho nên nhiều người cảm thấy khó có thể làm thân. Nhưng thực sự không phải vậy, nếu biết cách thì bạn sẽ có những người bạn trầm tính rất tốt đấy. Để có thể làm bạn với người trầm tính, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Người trầm tính là người bạn biết lắng nghe tuyệt vời
Người trầm tính là một người bạn biết lắng nghe tuyệt vời
  • Tôn trọng tính cách của họ: Đừng cố ép người trầm tính trở nên hướng ngoại hay bước qua giới hạn của họ. Thay vào đó, hãy tìm những giải pháp phù hợp để cân bằng. Bạn có thể dẫn họ tham gia những bữa tiệc nhưng đừng bắt họ phải giao tiếp với tất cả mọi người. Hãy để họ thoải mái được là chính mình, tôn trọng nét tính cách này của họ.
  • Hãy kiên trì với người trầm tính: Người trầm tính thường rất khó tin tưởng người khác, nên bạn phải thật kiên trì để làm quen với họ; cần phải trung thực với họ để lấy sự tin tưởng. Hãy dùng sự chân thành của mình để cảm hóa trái tim người trầm tính.
  • Kiên nhẫn lắng nghe: Người trầm tính thường suy nghĩ rất kỹ trước khi nói, cho nên nhiều khi trong cuộc nói chuyện giữa 2 người sẽ xuất hiện những khoảng lặng. Hãy kiên nhẫn chờ lắng nghe họ; đừng nóng vội, thúc giục hay khó chịu với họ vì nó sẽ khiến ấn tượng về bạn trong mắt họ xấu đi đấy.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về người trầm tính là gì. Bởi vì tất cả những hình mẫu do xã hội áp đặt, những người trầm tính thường cảm thấy chưa đủ tốt vì mình không đủ quyết đoán, hướng ngoại và năng động. Dù người khác đôi khi có thể hiểu lầm cách trầm lặng của bạn, nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải bình yên với chính mình.

>>> Xem thêm bài viết: SWAT Là Gì? Những Điều Ít Ai Biết Về Đội Đặc Nhiệm SWAT – Special Weapons And Tactics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *