Từ lâu SWAT được biết đến là lực lượng tinh nhuệ nhất trong hệ thống cảnh sát Hoa Kỳ. SWAT không chỉ vang danh không chỉ trong phạm vi nước Mỹ mà còn trên toàn cầu. Nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood đã được xây dựng dựa trên những câu chuyện có thật của đội quân SWAT. Vậy SWAT là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

SWAT là gì?

Trong tiếng Anh, SWAT là viết tắt của Special Weapons and Tactics (Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt). Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh (SWAT) là tên gọi chung cho các đơn vị thuộc lực lượng hành pháp của Mỹ. Nhóm này được đào tạo, trang bị vũ khí và công cụ đặc biệt để xử lý các tình huống nguy hiểm mà lực lượng cảnh sát thông thường không thực hiện được.

Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt còn có tên khác là SWAT (Special Weapons and Tactics
SWAT (Special Weapons and Tactics) nghĩa là Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt

Vũ khí và công cụ của các đơn vị SWAT thường là súng trường, súng bắn tỉa, súng ngắn cực nhanh, lựu đạn gây choáng, áo giáp và khiên chống đạn, thiết bị nhìn đêm và phát hiện chuyển động. Ngoài ra, SWAT còn được sử dụng trang thiết bị hiện đại như xe ôtô đặc chủng chống đạn có hệ thống định vị toàn cầu, ca nô siêu tốc và trực thăng hạng nhẹ.

Khái lược về lịch sử hình thành SWAT

Đặc nhiệm SWAT là một đơn vị cảnh sát đặc biệt được phát triển từ những năm 1960 tại Hoa Kỳ và trở thành một phần không thể thiếu của cơ quan cảnh sát ở nhiều nước trên thế giới. Việc thành lập đơn vị SWAT được khuyến nghị bởi cựu sĩ quan quân đội Darryl F. Gates – người sau này trở thành Giám đốc Cảnh sát Los Angeles.

Năm 1960 đội đặc nhiệm SWAT đã được ra đời
SWAT được phát triển từ những năm 1960 tại Hoa Kỳ

Ban đầu, SWAT được thành lập tại Đội cảnh sát Los Angeles (LAPD) vào năm 1965 sau cuộc nổi loạn Watts. Từ sau sự kiện này, nhóm này được hình thành với mục đích đối phó với các tình huống bạo lực và nguy hiểm trong thành phố.

Sau thành công ban đầu của SWAT tại LAPD, các thành phố lớn khác ở Hoa Kỳ cũng nhanh chóng thành lập đơn vị SWAT riêng. SWAT cũng đã lan rộng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới và được áp dụng bởi các cơ quan cảnh sát.

Nhiệm vụ chính của SWAT team là gì?

Hầu hết các đội SWAT đều chuẩn bị sẵn trang bị và vũ khí trong những hộp an toàn trên xe đặc chủng. Khi được huy động, các thành viên SWAT sẽ lên xe, thay trang phục, lấy vũ khí và sẵn sàng chiến đấu. Nhiệm vụ chính của các đội SWAT là xử lý các tình huống nguy hiểm đặc biệt hoặc khủng bố. Dưới đây là một số tình huống cần đến sự có mặt của SWAT.

SWAT được huấn luyện để xử lý những tình huống nguy hiểm nhất
SWAT được đào tạo chuyên nghiệp để xử lý các tình huống nguy hiểm hiệu quả
  • Giải cứu con tinSWAT tham gia vào các hoạt động giải cứu con tin khi có người bị bắt cóc và bị giam giữ trái phép. Họ sẽ sử dụng chiến thuật đặc biệt để tiếp cận, tiêu diệt các đối tượng nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho con tin.
  • Đột kích và bắt giữ: SWAT thực hiện các cuộc đột kích vào những địa điểm nguy hiểm hoặc có nguy cơ cao để bắt giữ các đối tượng nguy hiểm như tội phạm nghiêm trọng, buôn ma túy hoặc khủng bố.
  • Kiểm soát vụ nổSWAT được đào tạo để xử lý các vụ nổ hoặc các thiết bị nổ nguy hiểm. Họ đảm bảo an toàn cho công chúng và giảm thiểu thiệt hại trong các tình huống này.
  • Hỗ trợ cảnh sát địa phươngSWAT thường hỗ trợ cảnh sát địa phương trong việc giải quyết những tình huống nguy hiểm đặc biệt mà cảnh sát thông thường không thể xử lý. Họ có thể cung cấp sự hỗ trợ và chuyên môn cao cho các nhiệm vụ đặc biệt.
  • Một số tình huống khác: Nhiệm vụ của các đội SWAT có thể khác nhau tùy theo yêu cầu và tình huống cụ thể mà đơn vị sẽ phải đối mặt.

Những yêu cầu để gia nhập vào đội SWAT

Các thành viên của đội đặc điệm SWAT được tuyển dụng theo nhiều cách khác nhau. Nhưng đa số các trường hợp, các đặc vụ SWAT đều được tuyển chọn từ các ứng viên có thời gian công tác nhất định trong các cơ quan hành pháp. Một số yêu cầu cơ bản và tiêu chuẩn cần tuân thủ để bạn có thể gia nhập vào đội SWAT như sau:

SWAT được đào tạo chuyên nghiệp và khắt khe nhất
Quá trình tuyển chọn và đào tạo đặc vụ SWAT đều rất khắt khe
  • Kinh nghiệm công việcCác ứng viên cần phải có từ 3-5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực an ninh, lực lượng chức năng hoặc quân đội. Điều này đảm bảo bạn có sự hiểu biết về các quy trình an toàn, kiến thức vũ khí và kỹ năng chiến thuật cần thiết.
  • Về tuổi tácThông thường, độ tuổi tối thiểu để gia nhập vào đội SWAT là 21 tuổi. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi theo quy định của từng đơn vị hoặc khu vực.
  • Yêu cầu về sức khỏeGia nhập đội SWAT đòi hỏi các ứng viên phải có tình trạng sức khỏe tốt và luôn sẵn sàng tham gia vào các hoạt động thể chất đòi hỏi cao. Theo đó, bạn cần vượt qua một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện bao gồm cả kiểm tra thể lực và tâm lý.
  • Kiến thức và kỹ năngỨng viên cần có kiến thức về hệ thống pháp luật, quy tắc an ninh và kỹ thuật xử lý tình huống đặc biệt. Điều này bao gồm cả kỹ năng quản lý stress, nhận diện tốt trong môi trường khắc nghiệt, khả năng làm việc nhóm hiệu quả,…
  • Sự chuẩn bị tinh thần: Khi gia nhập vào đội SWAT yêu cầu sự cam kết và sẵn lòng đối mặt với các tình huống nguy hiểm cũng như căng thẳng. Bạn cần phải có ý chí mạnh mẽ, đủ can đảm để đối mặt với áp lực và nguy hiểm trong công việc này.

Bên trên là những thông tin về SWAT là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Mong rằng qua đây các bạn sẽ biết thêm về SWAT team – đội đặc nhiệm tinh nhuệ của Hoa Kỳ.  

>>>> Xem thêm nội dung bài viết: Dải Gaza là gì? Dải Gaza ở đâu? Lịch sử và điều kiện sống tại Dải Gaza.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *