R&B là gì? R&B là một trong những dòng nhạc thịnh hành nhất trên thế giới. Cho đến nay, thể loại nhạc này vẫn được ưa chuộng bởi giai điệu lôi cuốn và tạo cảm hứng cho người nghe. Để hiểu rõ hơn về nhạc R&B, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

R&B là gì?

R&B (RnB hoặc R’B) là viết tắt của “Rhythm and Blues” – một thể loại âm nhạc phổ biến xuất hiện từ những năm 40, thế kỷ XX. R&B là sự kết hợp của Blues, Jazz và Gospel (nhạc phúc âm), tạo nên giai điệu sôi động, gắn kết với cảm xúc ca sĩ. Nhạc R&B thường tập trung vào chất giọng mạnh mẽ, lời bài hát mang tính biểu cảm, nhịp điệu bắt tai, mang đến nhiều cảm xúc cho người nghe.

R&B là một thể loại âm nhạc phổ biến xuất hiện từ những năm 40
R&B là một thể loại âm nhạc phổ biến xuất hiện từ những năm 40, thế kỷ XX

Trên thế giới có nhiều ca khúc R&B đã ra đời từ lâu nhưng vẫn trường tồn theo năm tháng như: Louis Jordan’s Let The Good Times Roll, I got a Woman (Ray Charles), Single Ladies (Beyonce), (Beyonce), Stand by me (Ben E.King)… Ca khúc R&B tiêu biểu tại Việt Nam như: Tóc ngắn (Anh Quân), Em không quay về (Hoàng Tôn), Tình về nơi đâu (Thanh Bùi, Tata Young),…

Lịch sử hình thành và phát triển dòng nhạc R&B

Sự hình thành và phát triển của nhạc R&B là gì gắn liền với lịch sử thế giới. Vì vậy, cách tốt nhất là theo dõi tiến trình của thể loại nhạc này theo thời gian để xem có gì khác với những gì đang xảy ra trên thế giới vào thời điểm đó.

Lịch sử hình thành nhạc R&B

Một thể loại nhạc mới, mang những nét riêng đã bắt đầu nhen nhóm từ cuối những năm 1930. Đó là sự biến tấu của âm nhạc đô thị, với lời bài hát nhẹ hơn, nhịp điệu nặng hơn. Ban đầu, thuật ngữ R&B được dùng để diễn tả các bản thu hướng đến cộng đồng người da màu của các công ty thu âm. Và chỉ lưu hành trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, thể hiện tiếng nói và tâm hồn của họ.

dòng nhạc R&B chỉ lưu hành trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi
Ban đầu, dòng nhạc R&B chỉ lưu hành trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi

Thuật ngữ Rhythm and Blues (hay R&B) được nhà soạn nhạc huyền thoại của New York là Jerry Wexler đặt tên vào năm 1947. Jerry Wexler cho rằng tên gọi này gây thu hút và hấp dẫn hơn. Vào năm 1949, Billboard đã chính thức thay đổi tên gọi cho thể loại nhạc này và từ đó R&B đã trở thành tên gọi chính thức và dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Giai đoạn phát triển thể loại R&B

R&B không chỉ là thể loại nhạc đơn thuần mà còn là thứ truyền tải thông điệp về sự phân biệt chủng tộc. Qua thời gian, R&B đã rất nhiều lần thay đổi và phát triển. Đến năm 1960, các nghệ sĩ khởi nguồn của R&B đã trở nên nổi tiếng. Những ca sĩ da trắng cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của dòng nhạc này. Từ đó, nhiều bài hát R&B đã ra đời và còn sống mãi trong nhiều thập kỷ sau.

R&B dần khẳng định vị thế trên thị trường âm nhạc
Trải qua nhiều thăng trầm, R&B dần khẳng định vị thế trên thị trường âm nhạc

Đến những năm 1970, sự bùng nổ trong âm nhạc, nghệ thuật, khoa học và ý tưởng đã khiến cho R&B càng gây được tiếng vang lớn và vươn xa hơn. Phạm vi của nhạc R&B mở rộng hơn nữa vào những năm 1980, các nghệ nghệ sĩ tiếp cận và chấp nhận R&B ngày một nhiều. Trải qua nhiều thăng trầm, R&B dần khẳng định được vị thế với nền âm nhạc đương đại thế giới.

Âm nhạc R&B cũng có ảnh hưởng đến sự hình thành của nhiều thể loại nhạc mới, đồng thời cũng lan rộng ra toàn cầu. Trước đây, R&B chỉ sử dụng những loại nhạc cụ thô sơ bằng gỗ hoặc đồng để đệm cho bài hát. Nhưng ngày nay, thể loại âm nhạc này đã phát triển hơn khi kết hợp với nhiều loại nhạc cụ hiện đại mang đến sự đa dạng, phong phú hơn trong giai điệu.

Các thể loại nhạc R&B theo từng giai đoạn

Những “yếu tố” xương sống R & B là gì chính là phần beat rõ ràng, ca từ sâu lắng, tác động đến cảm xúc, chạm tới trái tim người nghe. Hiện nay dòng nhạc R&B có rất nhiều cách biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, dòng nhạc này vẫn dựa trên 2 loại hình chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B được chia làm hai thể loại chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại

Nhạc R&B truyền thống

R&B truyền thống bắt đầu từ năm 1940, kết thúc vào cuối năm 1960. Những bản nhạc ra đời vào khoảng thời gian này chủ yếu ảnh hưởng nhiều bởi thể loại Jazz. Âm nhạc R&B truyền thống mang âm sắc mạnh mẽ, nhịp điệu hơn từ sự kết hợp của những bộ nhạc cụ gõ bằng đồng, kèn trumpet hoặc kèn Harmonica.

Nhạc R&B hiện đại

Bắt đầu từ năm 1970 và kéo dài cho đến ngày nay. Những bản nhạc R&B trong giai đoạn này không còn mang đậm màu sắc của Jazz hay Blues mà được pha trộn với nhiều thể loại khác như Funk, pop. Điều này tạo nên sự đa dạng trong giai điệu cho R&B và khiến nó trở nên gần gũi hơn với khán giả.

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa dòng nhạc R&B truyền thống và R&B hiện đại.

Đặc điểm

R&B truyền thống

R&B hiện đại

Người sáng tác

Chủ yếu là nhạc sĩ người da màu Mỹ gốc Phi.

Nhiều nhạc sĩ trên thế giới.

Ý nghĩa bài hát

Mang thông điệp, thể hiện nỗi đau về sự bất công, nạn phân biệt chủng tộc của người da màu.

Đa dạng cung bậc cảm xúc trong cuộc sống: buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ,…

Giai điệu

Mộc mạc, giản dị

Đa dạng, phong phú

Nhạc cụ

Bộ gõ đồng, trống, gỗ, piano, những đoạn xướng âm.

Nhạc cụ cũng mang nhiều yếu tố công nghệ hơn.

Âm sắc

Từ nhẹ nhàng, uyển chuyển, mềm mại cho đến thô ráp, mạnh mẽ…

Đa dạng, lôi cuốn hơn cả về ca từ và nhịp điệu.

Điều gì tạo nên sức hút của dòng nhạc R&B?

Có thể nói, mức độ phổ biến và yêu thích của dòng nhạc R&B vô cùng mạnh mẽ. Theo đó, R&B (Rhythm and Blues) có sức hút riêng nhờ sở hữu những yếu tố sau:

R&B là thể loại có nhiều bản hit
R&B là thể loại âm nhạc sở hữu nhiều bản hit nhất
  • R&B là nhạc gì được kết hợp từ các thể loại khác như Blues, Jazz, và Gospel để tạo nên một âm nhạc phong phú và đa dạng. Những giai điệu mượt mà, phần trình diễn công phu cùng với những tiếng hát đầy cảm xúc làm nổi bật dòng nhạc này.
  • Nhạc R&B thường mang đến những câu chuyện về tình yêu, cuộc sống hàng ngày. Lời bài hát chân thành và thể hiện những cảm xúc sâu lắng, gợi lại những ký ức, tình cảm của người nghe.
  • Thể loại R&B có sức mạnh đặc biệt trong việc truyền đạt và gợi cảm xúc. Từ những giai điệu trầm bổng, nhịp điệu trung bình đến những bản ballad đầy cảm xúc, R&B có khả năng kết nối với người nghe qua những cung bậc cảm xúc khác nhau.
  • R&B không chỉ thuộc về một chiều hướng âm nhạc cụ thể. Dòng nhạc này có thể trải qua nhiều biến thể như contemporary R&B, neo-soul, funk, pop R&B,…. Điều này cho phép người nghe có nhiều sự lựa chọn và tìm thấy phong cách R&B phù hợp với sở thích cá nhân.
  • Dòng nhạc R&B thường đi đầu trong việc tạo nên xu hướng âm nhạc, thời trang và văn hóa. Nhiều nghệ sĩ R&B đã trở thành biểu tượng và ảnh hưởng đến các thế hệ sau bằng cách sáng tạo những điệu nhảy, phong cách biểu diễn và giọng hát đặc trưng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về câu hỏi R&B là gì? Quá trình hình thành cũng như những nét tiêu biểu của dòng nhạc R&B chiếm trọn trái tim khán giả.

>>> Xem thêm bài viết: Ethic là gì? Quy tắc sử dụng từ Ethic trong câu tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *