Tâm đức là một phẩm chất vô cùng quan trọng cần phải có ở mỗi người. Trong cuộc sống để có thể nâng cao và truyền cảm hứng về tâm đức người ta đã sử dụng rất nhiều câu nói hay, đáng để bạn suy ngẫm. Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về tâm đức ý nghĩa nhất, mời các bạn theo dõi!

Lợi ích của những câu nói hay về tâm đức

Trong văn hóa người Việt, tâm đức là yếu tố tạo nên được phẩm chất tốt đẹp của một con người và đó cũng chính là thước đo để đánh giá được phẩm hạnh, giá trị của mỗi người chúng ta. Dù cho tâm đức là những thứ vô hình chúng ta không thể nhìn thấy được, thế nhưng nó được thể hiện ra từ lối sống, hành động và lời nói.

Những câu nói hay về tâm đức mang nhiều lợi ích, ý nghĩa
Lợi ích của những câu nói hay về tâm đức

Tâm đức còn là yếu tố giúp phân chia giữa sự xấu và sự tốt. Khi nhìn vào tâm đức của một người chúng ta có thể cảm nhận được bản chất con người thật của họ, từ đó giúp ta nhận ra thiện và ác.

Nói ngắn gọn hơn tâm đức như là kim chỉ nam trong cuộc sống của mỗi người, hướng con người tới cái tốt đẹp. Những người có tâm đức sẽ luôn có một cuộc đời hạnh phúc an yên.

Những câu nói hay về tâm đức sâu sắc, đáng suy ngẫm nhất

Tâm đức luôn rất quan trọng đối với chúng ta. Người sống có tâm luôn nhận được điều tốt đẹp, mọi sự may mắn và thuận lợi. Vì thế có không ít những câu nói hay về tâm đức giúp phát triển, khích lệ tâm đức ở mỗi người. 

Những câu nói hay về tâm đức ý nghĩa nhất
Những câu nói hay về tâm đức ý nghĩa nhất mà bạn cần lưu lại

1.  Cuộc sống tương tự như trò chơi “boomerang” vậy! Dù là sớm hay muộn những suy nghĩ, lời nói và cả hành động của chúng ta sẽ quay lại với một sự chính xác không ngờ.

2. Bạn có thể sống là một người nghèo về tiền bạc, vật chất, thế nhưng đừng bao giờ sống với cái nghèo nhân cách.

3. Một người không thể nào tha thứ cho kẻ khác từ tận đáy lòng, thì lòng họ sẽ cũng chẳng bao giờ được thanh thản.

3. Hành động làm nên con người chúng ta, hoặc cũng có thể làm hỏng ta, và chúng ta chính là kết quả hành vi của bản thân.

4. Cuộc sống này có nhiều thứ khiến bạn phải nghĩ, thế nhưng đừng nghĩ quá nhiều bởi nó làm ta mệt mỏi. Cái gì bỏ qua được thì nên bỏ qua, chuyện gì mà tha thứ được thì nên tha thứ. Hãy để được sống cho nhẹ lòng người!

5. Bao dung với những người không cùng ý kiến mới vui vẻ, nếu như bạn cố gắng thay đổi người khác chỉ khiến bản thân càng khổ tâm.

6. Đừng bao giờ cố xây dựng hạnh phúc của bản thân trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ bị vướng vào lưới của hận thù.

7. Những người lương thiện vừa có thể tỏa hương thơm cho những người khác lại vừa có thể sưởi ấm cho chính mình.

8. Bất kể bạn có xinh đẹp ra sao, học vấn khủng cỡ nào, nhiệt tình và hài hước với người ta đến đâu, nếu không có một cái tâm lương thiện thì tất cả đều không đáng để nói đến. Bởi tâm lương thiện quan trọng hơn tất cả!

9. Thế gian này người ta thường đau buồn vì cái chết và sự chia ly. Nhưng những người khôn ngoan sẽ chẳng đau buồn, vì họ đã sớm nhận ra được bản chất của thế giới.

10. Học vấn của mỗi người là do người siêng năng đạt được, tài sản do những người tinh tế sở hữu, quyền lợi sẽ do người dũng cảm nắm giữ, còn thiên đường  chính là do người lương thiện xây dựng nên.

11. Người khôn ngoan là những người có tính kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi thù hận hay sự sợ hãi.

12. Nếu như bạn muốn ăn quả ngọt, thì cần phải gieo hạt mầm tốt.

Câu nói về tâm đức ý nghĩa nhất
Câu nói về tâm đức siêu ý nghĩa nhất

13. Phước đức chẳng phải tự nhiên mà chúng ta có được, cũng không phải do thần thánh ban cho, mà do tự tay chúng ta gieo trồng, chăm sóc chúng.

14. Sẽ có một ngày bạn hiểu ra rằng lương thiện khó hơn thông minh rất nhiều. Thông minh chính là một loại thiên phú, còn lương thiện lại là sự lựa chọn.

15. Những người cho đi mà không cần nhận lại điều gì thì chính là người giàu có nhất thế gian.

16. Đời sẽ trở dịu dàng biết mấy khi con người đều biết đặt mình vào vị trí của nhau.

17. Một khi chúng ta phá hủy được nguồn gốc của sự ghen tị cũng chính là lúc tự ta nhìn thấy được sự bình yên trong tâm hồn mình.

18. Buông giận dữ, diệt đi kiêu mạn, không để bản thân bị dính mắc đến vật chất, không tham sắc dục thì con người sẽ thoát khỏi mọi chấp trước và chẳng bao giờ phải phiền não.

19. Những thứ mà ta không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng chúng rất đẹp đẽ, cũng bởi vì bạn đang hiểu về nó quá ít và không có thời gian được ở chung với nó. Nhưng đến một ngày nào đó khi bạn đã hiểu sâu sắc nó, bạn sẽ nhận ra rằng nó vốn không được đẹp như trong tưởng tượng của bạn.

20. Thế giới này vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ cả thế giới, cái bạn cần vứt bỏ đó chính là tính cố chấp của bản thân. Vạn vật trên đời đều cung ứng cho ta, nhưng lại hoàn toàn không thuộc về ta.

21. Nếu người khác tôn trọng bạn thì bạn hãy tôn trọng lại họ, nếu họ không tôn trọng bạn thì bạn cứ hãy tôn trọng họ. Đừng để hành động của người khác làm ảnh hưởng tới nhân cách tốt đẹp của bạn, vì bạn là chính bạn chứ không phải một ai khác!

22. Hận thù diệt hận thù là một điều không thể có trên đời này. Tình yêu diệt hận thù mới chính là định luật ngàn thu.

23. Sự tử tế dù cho có nhỏ bé như thế nào cũng không bao giờ lãng phí.

Câu nói hay về tâm đức
Điểm danh những câu nói hay về tâm đức

24. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Chẳng ai có thể làm cho một người khác trở nên trong sạch hay ô nhiễm.

25. Khi chúng ta nằm xuống, những gì mà ta sử dụng đã mất, những gì ta để lại người khác sẽ dùng, ta chỉ có thể đem theo được những gì mà ta đã cho.

26. Nhân quả thực tế chẳng nợ chúng ta thứ gì cả, thế nên đừng bao giờ oán hận.

27. Có một tấm lòng chân thành, chữ tâm đối với mọi người, nó có thể mở ra được cánh cửa hạnh phúc của bạn.

28. Hạnh phúc sẽ tới khi mà chúng ta ngừng phàn nàn về những khó khăn trắc trở mà mình gặp phải, cuộc sống này là một món quà.

29. Tâm đức là nguồn cảm hứng lớn nhất và là sức mạnh để chúng ta đối mặt được với mọi thử thách trong cuộc sống.

30. Làm lành bạn sẽ tự được phước, làm dữ tự dưng rước họa vào thân.

31. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút mà thôi.

Sống chân thành, có tâm đức sẽ nhận về hạnh phúc
Sống chân thành, để có tâm đức sẽ nhận về hạnh phúc

32. Khi bạn có niềm vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không bao giờ là vĩnh hằng. Và khi bạn cảm thấy đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng chẳng trường tồn.

33. Sống một ngày chính là diễm phúc của một ngày, nên bạn phải trân quý điều đó. Khi tôi khóc vì tôi không có dép để đi, thì tôi lại phát hiện ra có người không có chân để đi dép.

34. Đừng mãi thở dài, hãy vươn vai lên mà sống. Bùn đất thì ở dưới chân nhưng nắng là ở trên đầu.

35. Cái tôi chẳng phải quan trọng, mà quan trọng là tấm lòng và chữ tâm.

36. Trong cuộc sống này để thành công được bạn cần phải có hai thứ đó là chữ tâm và sự hiểu biết.

37. Một trái tim chân thành sẽ luôn là khởi nguồn của mọi sự tốt đẹp phía trước.

38. Chữ tâm dù là một giá trị vô hình thế nhưng nó lại là một nguồn động lực vô giá ở trong cuộc sống.

39. Chữ tâm luôn là ngọn lửa rực sáng giữa đêm tối, là nguồn sáng để soi đường cho con người vượt qua được những khó khăn thử thách.

40. Một suy nghĩ tiêu cực sẽ chẳng thể nào mang lại được một cuộc sống tích cực.

Như vậy trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn những câu nói hay về tâm đức nổi bật nhất. Mong rằng những câu nói trên giúp bạn phần nào hiểu hơn về tâm đức và giúp tâm hồn bạn được chữa lành!

>>> Tham khảo thêm bài viết: Những câu nói hay của khổng tử đáng để bạn suy ngẫm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *