Hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần trên các mạng xã hội. Các bạn trẻ sử dụng những cụm từ này với ý nghĩa hài hước, vui vẻ. Vậy bạn có biết thăm ngàn là gì, kẹp ngần là gì hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về những từ ngữ hot trend này trong phần chia sẻ ngay sau đây.

Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn là gì mà được nhiều bạn trẻ sử dụng như vậy? Thực tế, thăm ngàn chính là cách phát âm của từ “ทำงาน” ở trong tiếng Thái Lan đã được phiên âm qua tiếng Việt. Từ thăm ngàn này có nghĩa là làm việc. Nó cũng được hiểu một cách ngụ ý hơn là quá trình làm việc, lao động để tạo ra kết quả.

Thăm ngàn là gì?
Tìm hiểu thăm ngàn là gì?

Kẹp ngần hay còn được gọi là kệp ngần tùy phát âm của mỗi người. Nó cũng là cách phát âm của từ “เก็บเงิน” ở trong tiếng Thái. Dịch nghĩa sang tiếng Việt của kẹp ngần là tiết kiệm.

Nguồn gốc của từ thăm ngàn, kẹp ngần trên mạng xã hội

Hiện nay, cụm từ thăm ngàn, kẹp ngần được sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội. Vậy bạn đã từng thắc mắc vì sao những từ ngữ Thái Lan này lại hot trong giới trẻ nước ta chưa?

Thực tế, cụm từ thăm ngàn, kẹp ngần trên mạng xã hội bắt nguồn từ một video quảng cáo về phân bón của Thái Lan từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên, đến năm 2020 video này mới thực sự gây bão mạng xã hội Việt Nam.

Thăm Ngàn – Kẹp Ngân ( Hãy Ngừng Nhậu ) | Meme đang nổi tại Facebook

Video quảng cáo phân bón Thái Lan – nguồn gốc của thăm ngàn – kẹp ngần (nguồn: SenioZ)

Nội dung của video xoay quanh một người đàn ông rượu chè bê tha suốt ngày vì gia cảnh rất nghèo. Tuy nhiên, sau đó anh ta nhận ra chỉ có tích cực làm việc, lao động mới khiến cho cuộc sống khá hơn. Vì vậy mà anh ta từ bỏ nhậu nhẹt để lao vào làm việc, tiết kiệm. Sau đó anh trả được nợ, cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, thúc đẩy đất nước phát triển.

Ý nghĩa của video quảng cáo này là nhắc nhở những người đàn ông cần phải biết từ bỏ rượu bia, nhậu nhẹt để làm việc, lao động, tiết kiệm tiền bạc giúp cho cuộc sống sau này ngày càng tốt hơn.

Trong video có câu nói “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia” được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “làm việc – tiết kiệm – mang tiền về cho vợ”. Câu nói này giúp nhấn mạnh, truyền tải thông điệp giáo dục.

Hình ảnh người đàn ông “thăm ngàn” cắt từ video quảng cáo của Thái Lan
Hình ảnh người đàn ông “thăm ngàn” cắt từ video quảng cáo của Thái Lan

Xuyên suốt đoạn video chỉ 30 giây nhưng có lặp lại nhiều lần cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần theo một cách rất hài hước, vui vẻ. Kết hợp cùng hình ảnh, hành động hài hước đã khiến giới trẻ Việt sau khi xem video quảng cáo liền biến tấu cách phát âm của những cụm từ này theo tiếng Việt. Từ đó tạo nên trend “thăm ngàn kẹp ngần” rất phổ biến trên nhiều trang mạng xã hội.

Đặc biệt, sử phổ biến biến của hai cụm từ này còn được cho là do nhiều Streamer, các game thủ ở trên nhiều nền tảng game hot như GTA, liên minh huyền thoại, IOE, PubG,… sử dụng rộng rãi. Nó thúc đẩy sự phổ biến, tạo thành hot trend ở trong giới trẻ.

Sử dụng thăm ngàn, kẹp ngần khi nào?

Hiện nay, mọi người thường sử dụng 2 từ thăm ngàn và kẹp ngần trong các trường hợp như sau:

Thăm ngàn được chế thành những meme đáng yêu trên mạng xã hội
Thăm ngàn được chế thành những meme đáng yêu trên mạng xã hội
  • Sử dụng khi chăm chú vào mục đích hoặc công việc gì đó: Nó có ý nghĩa tượng tự như câu hot trend gần đây “có làm thì mới có ăn”. Chúng ta có thể sử dụng 2 từ này khi mà có nhiều sự lựa chọn sung sướng, vui vẻ hơn trong cuộc sống, nhưng vẫn quyết định phải làm việc chăm chỉ để tạo ra giá trị cho bản thân.
  • Hai cụm từ này còn được sử dụng trong trường hợp để mang lại tiếng cười châm biếm. Vì nói cho cùng, thì mục đích khi sử dụng cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần chính là để tạo ra tiếng cười. Do đó, đôi khi 2 từ này thường được dùng để châm biếm những người quá chú tâm vào mục tiêu, công việc của mình mà đã quên đi nhiều giá trị khác ở trong cuộc sống hoặc là để tự cười vào quá trình làm việc cật lực, mệt mỏi của mình.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về thăm ngàn là gì, kẹp ngần là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về từ ngữ hot trend này.

>>>> Xem thêm bài viết: Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì? Lưu ý khi sử dụng chu pa pi nha nhố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *