Hỗn số là phần kiến thức chúng ta từng được học trong bộ môn Toán học. Đây là kiến thức cơ bản cần phải nắm được. Bài viết hôm nay maytaoamcongnghiep.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết, ôn lại phần kiến thức hỗn số là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết!

Hỗn số là gì?

Trong bộ môn Toán học, hỗn số được định nghĩa là sự kết hợp của một số nguyên tố với một phân số. Trong đó số nguyên được đứng trước và phân số đứng ngay sau phần số nguyên. Đặc biệt, trong hỗn số phần phân số luôn phải nhỏ hơn 1.

Hỗn số là gì?
Tìm hiểu Hỗn số là gì?

Trên đây chúng ta có hình ảnh của số nguyên là 2 được cộng thêm với phân số . Nếu chúng ta biểu diễn dưới dạng hỗn số sẽ có 2.

Do hỗn số được cấu tạo từ một số nguyên và một phân số, nên cách đọc hỗn số cũng khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần đọc từ phần số nguyên trước sau đó đọc đến phần phân số.

Ví dụ: Với  hỗn số 2 trên ta có phần nguyên là 2 và phần phân số là . Nên chúng ta sẽ đọc hỗn số này là hai một phần bốn.  

Cách để chuyển đổi hỗn số

Chuyển phân số sang hỗn số

Từ hỗn số chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi được sang một số thập phân và ngược lại. Để có thể thực hiện chuyển đổi được phân số sang hỗn số, chúng ta có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Cần xác định được tử số và mẫu số của số thập phân để so sánh. Nếu kết quả so sánh cho ra tử số lớn hơn mẫu số thì có thể thực hiện chuyển đổi phân số sang hỗn số. Còn nếu tử số nhỏ hơn mẫu số thì không thể chuyển đổi sang hỗn số.
 • Sau khi xét đã thấy tử số lớn hơn mẫu số rồi, bước tiếp theo chúng ta lấy tử số chia cho phần mẫu số.
 • Sau khi thực hiện phép chia ra được phần nguyên cũng chính là phần nguyên của hỗn số cần tìm, còn phần dư của phép chia là tử số của hỗn số đó.
 • Giữ lại mẫu số của phân số đầu tiên, ghép phần số nguyên vừa tình được và phần tử số vào ta sẽ ra được hỗn số hoàn chỉnh cần tìm.

Chuyển hỗn số sang phân số

Để chuyển đổi hỗn số sang phân số cũng khá dễ dàng. Cụ thể chúng ta cần làm theo các bước như sau:

 • Đầu tiên lấy phần nguyên của hỗn số đó và nhân với phần mẫu số.
 • Sau đó lấy kết quả vừa thu được cộng lại với phần tử số.
 • Sau khi cộng sẽ cho ra được tử số mới của phấn số. Chúng ta chỉ cần giữ nguyên được mẫu số ban đầu của hỗn số là ra được một phân số hoàn chỉnh.

Chuyển hỗn số sang số thập phân

Để chuyển một hỗn sang số thập phân chúng ta có hai cách khác nhau như sua:

Cách 1:

 • Thực hiện phép chuyển hỗn số sang một phân số như hướng dẫn ở phần trên và thu được một phân số mới.
 • Tiếp tục thực hiện chia tử số của phân số mới cho mẫu số của phân số mới. Như vậy chúng ta đã thu được một phân số thập phân.
Chuyển đổi hỗn số sang phân số
Cách chuyển đổi hỗn số sang phân số

Cách 2:

 • Giữ lại phần số nguyên của hỗn số ban đầu. Trong phần phân số lấy được tử số rồi chia cho mẫu số.
 • Sau khi chúng ta thu được kết quả phép chia, chỉ cần lấy phần thập phân cộng với phần số nguyên của hỗn số. Như thế chúng ta đã có thể chuyển đổi dễ dàng hỗn số sang số thập phân một cách đơn giản.

Phương pháp tính hỗn số

Trong hỗn số chúng ta cũng có thể thực hiện các phép tính khác nhau tương tự như một số nguyên, số thập phân hay một phân số. Thông thường để phép tính hỗn số trở nên đơn giản dễ dàng hơn thì chúng ta nên chuyển hỗn số về một phân số cùng mẫu giống nhau rồi thực hiện tính cơ bản phân số.

Dưới đây là cách để tính hỗn số đối với từng phép tính khác nhau:

Cộng trừ hỗn số

Cộng trừ hỗn số đều có cách tính tương tự như nhau. Cụ thể để cộng trừ hỗn số chúng ta có 2 cách đơn giản nhất như sau:

 • Cách 1: Đầu tiên thực hiện chuyển đổi hỗn số về dạng một phân số. Sau đó mới chuyển các phân số này thành những phân số có cùng mẫu số và thực hiện phép tính cộng hoặc trừ các phân số có cùng mẫu số đơn giản như bình thường.
Phương pháp cộng trừ hỗn số
Phương pháp cộng trừ hỗn số
 • Cách 2: Không chuyển đổi hỗn số thành phân số nữa mà trực tiếp thực hiện phép tính ở trên hỗn số bằng cách tách phần số nguyên với phần chứa phân số ra.

Sau đó chúng ta thực hiện phép tính cộng hoặc trừ 2 số nguyên của 2 hỗn số với nhau, rồi lại tiếp tục thực hiện cộng hoặc trừ phần phân số của 2 hỗn số với nhau.

Khi đã có kết quả của phép cộng/trừ số nguyên và phép cộng/trừ phần phân số chúng ta chỉ cần ghép hai kết quả này lại với nhau là có thể cho ra được một hỗn số hoàn chỉnh.

Tuy nhiên cách này rất dễ bị nhầm lẫn và chỉ áp dụng được trong các trường hợp mà kết quả phép cộng hay trừ phần số nguyên không phải là số âm.

Nhân chia hỗn số

Tương tự như cộng từ, nhân và chia hỗn số cũng có cách tính gần giống nhau. Chúng ta sẽ thực hiện phép tính bằng các bước sau:

 • Đầu tiên, cần phải chuyển các hỗn số cần nhân chia về dưới dạng phân số.
 • Sau đó thực hiện nhân chia các phân số với nhau như bình thường để cho ra kết quả.

Cần phải lưu ý rằng khi chúng ta thực hiện nhân chia một hỗn số với một số nguyên thì bạn cũng có thể trực tiếp thực hiện phép tính không cần đổi hỗn số ra phân số.

Như vậy, trên đây là phần kiến thức về hỗn số mà chúng tôi đã tổng hợp lại cho các bạn. Mong rằng bài viết trên hữu ích với các bạn, giúp các bạn biết cách vận dụng hỗn số trong học tập hay nguyên cứu hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo bài viết: Muối axit là gì? Những thông tin cần biết về muối axit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *