Single Mom đã là thuật ngữ không còn xa lạ hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu Single Mom là gì. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu chính xác về thuật ngữ này và biết được được lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn trở thành Single Mom nhé!

Single mom là gì?

Single Mom là từ tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mẹ đơn thân. Những người được gọi là Single Mom là những người phụ nữ vì bất kỳ lý do nào đó có thể là đã ly hôn với chồng một mình nuôi con, hoặc không kết hôn nhưng có con.

Single mom là gì?
Tìm hiểu single mom là gì?

Những người là Single Mom sẽ phải chấp nhận một cuộc sống thiếu đi bóng dáng người đàn ông bên cạnh như những gia đình bình thường khác. Họ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của bản thân mình để có thể chăm sóc nuôi dạy con cái.

Hầu hết những người mẹ đơn thân đều có hoàn cảnh khá đặc biệt chẳng ai giống ai. Chẳng hạn như có thể trong quá khứ họ từng gặp những bất hạnh khiến bản thân không có một mái ấm trọn vẹn, không tin tưởng vào hôn nhân,…

Lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn làm single mom

Những năm gần đây có rất nhiều người lựa chọn làm Single Mom. Thậm chí nhiều người còn gọi đây là “xu hướng”. Một số lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn làm Single Mom có thể kể đến như sau:

Lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn làm Single Mom
Lý do hiện nay ngày càng có nhiều người lựa chọn làm Single Mom

Bị mất niềm tin vào hôn nhân

Tình yêu đổ vỡ chúng ta có thể tìm thấy tình yêu khác và hôn nhân đổ vỡ cũng như thế. Thế nhưng sự đổ vỡ thường để lại cho con người ta những vết thương khó lành và cảm thấy mất niềm tin với hôn nhân. Chính vì thế có nhiều người phụ nữ quyết định là mẹ đơn thân, đặc biệt là những người phụ nữ độc lập và thành đạt.

Có thể làm Single Mom có nhiều cực khổ khi mà họ vừa phải làm cha vừa phải làm mẹ và phải lo cho kinh tế gia đình nhiều hơn. Thế nhưng họ chấp nhận vất vả để đổi lại một cuộc sống bình yên, không phải bước vào hôn nhân đau khổ.

Khẳng định được bản thân mình

Là một Single Mom chắc chắn phải mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nhiều người phụ nữ lựa chọn điều này là muốn khẳng định rằng dù họ không có đàn ông bên cạnh họ vẫn đủ sức lo chu toàn cho gia đình, con cái, họ vẫn thành công, tự chủ và rất xinh đẹp tự tin.

Thậm chí khi chỉ là mẹ đơn thân nhưng vẫn có thể nuôi dạy con tốt giúp người khác nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ, được tôn trọng hơn.

Single Mom luôn mạnh mẽ khẳng định được bản thân mình 
Single Mom mạnh mẽ khẳng định được bản thân mình

Xã hội hiện nay đã có cái nhìn khác hơn về mẹ đơn thân

Nếu như ngày xưa việc làm Single Mom được xem là một thứ gì đó không đáng tự hào, có thể bị nhiều người gièm pha thì quan niệm ngày nay đã khác trước rất nhiều.

Những người phụ nữ thành đạt ngày nay cũng này càng nhiều, họ tự chủ được tài chính và có quyền mưu cầu được hạnh phúc tốt đẹp chứ không nhất thiết phải đi vào một cuộc hôn nhân chưa chắc đã hạnh phúc. Điều này đã nhận được sự đồng tình của nhiều người hơn. Bởi đối với đa số người ngày nay quan trọng là một cuộc sống tự do, thoải mái, hạnh phúc chứ không phải định kiến ràng buộc như trước đây.

Xóa bỏ được trách nhiệm phải làm dâu

Từ trước tới nay mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là nỗi lo của rất nhiều cô gái khi đi lấy chồng. Trách nhiệm vừa làm vợ hiền dâu thảo, mẹ tốt đặt nặng lên vai khiến các bạn nữ sống độc lập không quen bị ràng buộc ngày nay cảm thấy lo sợ.

Lựa chọn làm Single Mom khiến các bạn nữ có thể thoát khỏi cảnh này mà vẫn có một đứa con cho riêng mình. Làm mẹ đơn thân tức là đồng nghĩa với việc họ có thể sống cho bản thân và con cái, bố mẹ, toàn tâm toàn ý làm những điều mà bản thân mình mong muốn miễn sao cảm thấy tốt, hơn nữa còn có cơ hội gặp gỡ những người khác giới mà không sợ bị ghen tuông.

Những khó khăn khi trở thành Single Mom

Trở thành một Single Mom chẳng phải điều dễ dàng. Bạn có thể sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn khi trở thành Single Mom:

Những khó khăn khi là một Single Mom
Là single Mom sẽ luôn gặp phải khó khăn nhất định

Sợ hãi từ tâm lý

Khi là một Single Mom, việc có lo chu toàn được cho con hay không sẽ là vấn đề khiến họ suy nghĩ rất nhiều. Những Single Mom luôn phải làm việc chăm chỉ để có thể đảm bảo lo cho còn được chu toàn hạnh phúc nhất. Họ muốn con dù không có bố bên cạnh nhưng vẫn sẽ không bao giờ bị thiếu thốn về tình cảm.

Nếu với những gia đình bình thường khác, bố và mẹ có thể chia sẻ cho nhau những vất vả thì ở gia đình đơn thân sẽ chỉ có Single Mom tự mình vượt qua tự mình chịu đựng những vất vả.

Ngoài ra không những áp lực về việc lo kinh tế cho con, một số người khi đã lựa chọn làm Single Mom thế nhưng có lúc cảm thấy có lỗi, tự hỏi có phải bản thân đã sai khi không để con có đủ bố và mẹ hay không. Tất nhiên những suy nghĩ này thường chỉ đến những lúc Single Mom cảm thấy mệt mỏi và quá áp lực, khó khăn.

Đối mặt với một số người tiêu cực kỳ thị

Dù xã hội ngày nay đã không còn nhiều cái nhìn tiêu cực về Single Mom nữa. Thế nhưng đối với những Single Mom quá nhạy cảm, họ luôn cảm thấy ở đâu đó trong xã hội còn người kỳ thị họ. Thậm chí tồi tệ hơn nữa, họ sợ những người ngoài kia nhìn nhận và đánh giá con mình.

Dù như thế thì những Single Mom càng cần phải cố gắng trở thành bà mẹ tuyệt vời hơn nữa. Vì đây là lựa chọn của chính mình. Hãy khéo léo cư xử thông minh giúp con trở nên hạnh phúc hơn, hòa nhập với xã hội tốt nhất để từ đó chống lại những khuôn mẫu xã hội và ánh nhìn tiêu cực của một số người.

Cô đơn

Đôi khi Single Mom cũng có thể cảm thấy cô đơn khi chẳng có ai bên cạnh chia sẻ. Dù có thể họ không đặt nặng vấn đề này, hơn nữa còn có con bên cạnh, nhưng sự cô đơn sẽ chỉ cảm thấy rõ nhất mỗi khi đêm đến. Họ cũng cần được chia sẻ những nỗi niềm và tâm tư của bản thân.

Sự cô đơn khi là Single Mom
Single Mom sẽ luôn gặp phải sự cô đơn

Gặp khó khăn trong việc kỷ luật con

Là một Single Mom đôi khi họ cũng sẽ gặp phải một vài khó khăn khi kỷ luật con mình. Việc vừa làm mẹ vừa làm bố vô cùng khó khăn khi vừa lo cho kinh tế lại chăm sóc nhà cửa, họ không thể quan tâm, sát xao con từng chút được. Điều này đôi khi dẫn đến đứa trẻ phát triển lệch lạc và rất khó để kỷ luật sau này.

Cuộc sống của con bị xáo trộn

Điều này xảy ra nhiều hơn khi làm Single Mom trong hoàn cảnh ly hôn. Bởi trước đó con sinh ra vẫn có đầy đủ bố mẹ và được sống trong gia đình trọn vẹn. Một ngày bố mẹ ly hôn gây ra rất nhiều sự xáo trộn cho con. Không những về lối sống thường ngày mà cả về tâm lý.

Thậm chí nghiêm trọng hơn có nhiều đứa trẻ còn bị các bệnh về tâm lý khi bố mẹ ly hôn chẳng hạn như tự kỷ, trầm cảm. Sự thay đổi đột ngột khiến chúng khó mà thích nghi được. Thậm chí những nỗ lực bạn làm với mong muốn bù đắp cho con nhiều khi còn mang tác dụng ngược lại.  

Có thể thấy được làm Single Mom có một số lợi ích nhất định, nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn riêng. Mong rằng thông qua bài viết giúp các bạn hiểu rõ được Single Mom là gì và cả những vấn đề xoay quanh Single Mom.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Friendzone là gì? Dấu hiệu nhận thấy bạn trong tình trạng Friendzone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *