Phèn là gì? Ngày nay có rất nhiều từ ngữ được giới trẻ biến tấu để sử dụng với những mục đích khác nhau và phèn là một ví dụ điển hình. Và nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chắc bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy từ phèn hay rửa phèn. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Phèn là gì?

Theo Wikipedia, phèn hay alum /ˈæləm/ là một hợp chất hóa học, cụ thể là kali sunfat nhôm ngậm nước (kali alum hay còn gọi là phèn chua) với công thức hóa học là O. Mở rộng khái niệm, phèn là muối sunfat kép, có công thức tổng quát AM(.O với A là một cation hóa trị I. Chẳng hạn như kali hay amoni (N và M là một kim loại hóa trị III như nhôm hay crom.

Phèn là một hợp chất hóa học
Phèn được biết đến là một hợp chất hóa học

Ở dạng tinh thể, phèn chua thường không màu hoặc có màu trắng hơi đục, trắng trong. Nó thường có vị chua, hơi chát, không tan trong cồn, tan ít trong nước lạnh và tan nhiều trong nước nóng. Hiện nay, phèn chua được sử dụng phổ biến trong cuộc như: Dùng để lọc nước, đảm bảo an toàn cho người dùng, khử hôi miệng, hôi nách, khử mùi hôi của nội tạng động vật,…

Phèn là gì trên Facebook

Nghĩa gốc của phèn là như vậy, tuy nhiên giới trẻ lại sử dụng từ này theo một ý nghĩa hoàn toàn khác. Phèn là gì trên TikTok, Facebook không chỉ nói về hiện tượng nước nhiễm phèn, phèn chua mà còn ám chỉ người có phong cách ăn mặc hay diện mạo quê kiểng, lỗi thời,… Điều này bắt nguồn từ việc nước phèn chỉ xuất hiện ở những vùng quê hẻo lánh chưa được tiếp cận với cuộc sống hiện đại.

Phèn ở trên mạng xã hội đùng để ám chỉ người có phong cách ăn mặc đã lỗi mốt
Phèn trên mạng xã hội để chỉ những người có phong cách ăn mặc lỗi thời,…

Chính vì lý do đó phèn được dùng để ám chỉ những người có vẻ ngoài xấu xí, quê mùa và không hợp thời dù đã rất nỗ lực ăn diện. Hay những người có phong cách ăn mặc quái dị, thiếu tinh tế, luộm thuộm. Nhưng cứ tưởng thế là đẹp, là ấn tượng rồi khoe khoang khắp các trang mạng xã hội và bị cộng đồng mạng ném đá là “phèn chúa học đòi làm sang”.

Không chỉ trong lĩnh vực thời trang, từ phèn cũng được dùng để chỉ trích những người kém thông minh, thiếu hiểu biết nhưng lại cứ thích thể hiện ta đây là người học sâu hiểu rộng. Nếu bạn thể hiện khả năng chuyên môn của mình quá yếu kém hay  với thời đại sẽ bị mọi người gắn mác phèn hay dính phèn… Ngoài ra từ phèn còn được dùng để châm chọc ngoại hình hay tính cách của ai đó.

Nguồn gốc của từ phèn

Cách dùng từ “còn phèn” để chỉ sự quê mùa, lạc hậu đã xuất hiện từ lâu. Nhưng chỉ đến khi chuyên gia trang điểm Nam Trung phát ngôn trong Vietnam’s Next Top Model năm 2017, phèn mới chính thức trở thành từ khóa trending. Cụ thể khi được hỏi các thí sinh năm nay vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết Nam Trung sẽ huấn luyện các bạn như thế nào?

phèn trở thành trending từ phát ngôn của chuyên gia trang điểm Nam Trung
Từ phèn trở thành trending từ phát ngôn của chuyên gia trang điểm Nam Trung

Nam Trung trả lời: “Với những người mới, Trung nói từ này đi cho thẳng luôn: “Còn phèn”. Thì phải làm sao? Phải ngâm từ từ mà rửa.” Từ phèn tiếp tục viral vào năm 2019 khi hội bạn thân Youtuber Giang Ơi tham dự sự kiện thời trang Gucci. Tuy nhiên họ lại bị cộng đồng mạng chê bai, đánh giá thấp về gu ăn mặc. Theo đó một fanpage về thời trang còn dùng từ “rải phèn” để cà khịa.

Vậy nhưng không phải lúc nào phèn cũng mang nghĩa là xúc phạm. Thời gian trào lưu đăng ảnh dậy thì thành công nổi lên, nhiều người gắn caption “hồi còn phèn” vào ảnh để tự trêu chọc bản thân. Các fanti tại Việt Nam cũng rất thích đào lại ảnh quá khứ, video thời “còn phèn” của idol để dìm hàng thần tượng. Lúc này, phèn là một từ vô hại và mang sắc thái hóm hỉnh, hài hước.

Cách để mình không bị chê phèn là gì?

Ngôn ngữ mạng được sáng tạo nhằm mục đích tạo nên sự hài hước, thú vị trong cuộc hội thoại. Vậy nên khi được nhận xét là “phèn quá” hay “cần phải rửa phèn đi thôi”, có thể hiểu rằng đây chỉ là câu nói bông đùa, trêu ghẹo của đối phương về phong cách hoặc diện mạo của bản thân.

Ý nghĩa của từ  phèn phụ thuộc vào hoàn cảnh hoặc đối tượng
Ý nghĩa của phèn phụ thuộc vào hoàn cảnh hoặc đối tượng

Việc rửa phèn hay vẫn giữ nguyên phong cách của mình là quyết định của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy tự tin, hài lòng với bản thân hay biết rằng đối phương chỉ muốn đùa một chút thì không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Còn nếu muốn thay đổi diện mạo để không bị chê phèn, bạn có thể theo dõi những fashionista nổi tiếng, ngôi sao có phong cách ăn mặc phù hợp với sở thích để học hỏi.

Chủ động cập nhật những xu thế thời trang mới, tìm hiểu thêm về những sizzling pattern đang làm mưa làm gió như: Cách phối đồ, màu pattern, kiểu tóc, phụ kiện sizzling,… Ngoài ra, việc tự nâng cấp bản thân từ bên trong cũng vô cùng quan trọng. Học hỏi trau dồi thêm kiến thức mới, học cách xử sự văn minh lịch sự. Cái gì biết thì nói là không biết, đừng huênh hoang để bị chê phèn nhé!

Lưu ý khi sử dụng từ phèn trong giao tiếp

Trên thực tế, khoảng cách giữa sự hài hước và vô duyên là rất mỏng manh. Nếu mọi người trong cuộc đối thoại đều cảm thấy vui vẻ và hiểu được ý bông đùa khi đề cập đến phèn thì không có vấn đề gì quá to tát. Nhưng nếu người nghe cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm thì lúc này người nói nên xem lại hoàn cảnh, đối tượng cũng như cách sử dụng ngôn từ của mình.

Bạn cần phải chú ý đến việc sử dụng từ phèn trong giao tiếp
Cần chú ý đến việc sử dụng từ phèn trong giao tiếp

Ngôn ngữ của giới trẻ rất thú vị nhưng để trở thành một người nhạy bén với xu hướng mà vẫn giữ được sự duyên dáng, lịch sự, thì ngoài nghĩa của từ chúng ta cần phải chú ý đến cách sử dụng. Bởi không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nhận được lời nhận xét là phèn hay cần rửa phèn. Cũng như không phải ai cũng hiểu được ý mà bạn muốn truyền tải ở đây là vui vẻ hay chê bai.

Vì vậy, tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng phèn là gì trong những cuộc trò chuyện thân mật, thoải mái cùng bạn thân hay người cùng tuổi. Tránh sử dụng từ này trong những tình huống giao tiếp trang trọng, nghiêm túc hay với người có vai vế trên. Hơn hết diện mạo và phong cách của mỗi cá nhân là khác biệt vì thế chúng ta nên học cách tôn trọng người khác.

Chúng ta hoàn toàn có thể góp ý nhưng cần chọn cách nhẹ nhàng, tế nhị hơn (nếu đối tượng không phải là người quá thân thiết). Góp ý một cách khéo léo để họ thay đổi chứ không nên nói một cách thẳng tuột. Để không làm mất lòng đối phương đồng thời giữ được mối quan hệ tốt đẹp. Hãy là một người sử dụng ngôn ngữ mạng văn minh, lịch sự, áp dụng đúng người và đúng thời điểm nhé!

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã từ phèn là gì rồi phải không nào? Mong rằng với những thông tin bên trên sẽ quý vị và các bạn nắm được cách sử dụng từ phèn đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng để không làm mất lòng người khác.

>>> Xem thêm: Bombastic Side Eye Là Gì? Vì Sao Trend “Bombastic Side Eye” Trở Nên Thịnh Hành?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *