Để đảm bảo khí nén ít bị lẫn dầu nhất thì máy bơm hơi không thể thiếu được những chiếc bình tách dầu máy nén khí. Trong bình tách dầu có chi tiết tiêu hao – lọc tách dầu cho nên đến thời điểm nhất định chúng ta cần phải thay mới. Để có thể biết được khi nào nên thay bộ tách dầu máy nén khí thì bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Chức năng bình tách dầu máy nén khí 

Bình tách dầu hay còn được gọi là bộ tách dầu hay lọc tách dầu máy nén khí. Bình tách dầu như một hồ chứa dầu máy nén khí. Bình cũng là khoang chứa lọc tách dầu – bộ phận có chức năng tách dầu (nhớt) trong khí nén sau khi được nén từ buồng nén. Bình tách dầu máy nén khí là thành phần rất quan trọng ở máy nén khí trục vít có dầu.

bộ tách dầu máy nén khí
Bình tách lọc dầu máy nén khí là bộ phận rất quan trọng 

Trong quá trình hoạt động của những chiếc máy nén khí trục vít có dầu, dầu được bơm vào đầu nén để làm mát động cơ, làm kín khe hở trục vít, bôi trơn các chi tiết, hạn chế bụi bẩn và chống ăn mòn. Do đó, không khí sau khi nén sẽ lẫn phải một lượng dầu khá lớn. Để phần nào loại bỏ hơi dầu ra khỏi khí nén, khí nén có lẫn dầu sau khi nén sẽ được đưa đi qua lọc tách dầu. Nhờ đó mà dầu lẫn trong khí nén sẽ được giữ lại trong máy còn khí nén sau khi lọc có lẫn ít hơi dầu sẽ thoát ra. 

khí nén đi qua bộ tách dầu máy nén khí
Khí nén đi qua lọc tách để loại bỏ hơi dầu

Cụ thể hoạt động của bình tách dầu máy nén khí này như sau. Dầu khi đưa vào bình dầu máy nén khí sẽ được bôi trơn bằng phương pháp tóe hay chính là tách ra bằng lực ly tâm (do dầu có khối lượng nặng hơn không khí nên chúng ta phải tóe văng ra xung quanh mới bôi trơn hết các chi tiết) và chảy xuống dưới bình dầu (hiệu suất lọc có thể lên đến hơn 99% lượng dầu trong hỗn hợp dầu-khí). Lượng dầu còn sót lại sẽ tồn tại ở dạng các giọt nhỏ. Khi chúng lẫn với khí nén đi qua lọc tách dầu, những giọt dầu nhỏ này sẽ bị gom lại thành những giọt dầu có kích thước lớn hơn. Khi kích thước đủ lớn chúng sẽ rơi xuống đáy bình chứa.

Cấu tạo bình tách dầu máy nén khí

Bình tách dầu máy nén khí là một bình lớn, hình trụ, được làm bằng kim loại dựng thẳng đứng bên trong máy nén khí trục vít có dầu. Bộ phận này có cấu tạo gồm một số chi tiết chính như sau:

cấu tạo bình tách dầu máy nén khí
Cấu tạo của bình tách dầu
 • Thân bình: có dạng hình trụ với đáy và nắp có dạng hình elip.
 • Các ống ga vào và ra: được lắp đặt ở phía thân bình. Các ống này sẽ dẫn khí vào và ra khỏi bình tách dầu.
 • Van: gồm có van an toàn, van áp suất tối thiểu đảm bảo an toàn cho bình tách dầu.
 • Lọc tách dầu: bên trong bình tách dầu có lọc tách dầu. Đây là bộ phận chính đảm nhiệm việc tách dầu. Bên trong lọc dầu có lớp màng lọc cho khí đi qua nhưng có khả năng giữ lại các “giọt” dầu. Phần vỏ thép của lọc dầu bên ngoài được làm bằng thép mỏng với các lỗ nhỏ tạo thành mạng lưới được xếp thành đường chéo sát nhau. Hỗn hợp dầu-khí sẽ chảy xoắn khi đi qua bộ phận này. Việc chảy xoắn giúp làm tăng hiệu quả gom dầu, đồng thời làm giảm lượng dầu thất thoát so với các cách khác.

Có những loại lọc tách dầu máy nén khí nào?

Hiện nay có rất nhiều bộ tách dầu máy nén khí khác nhau. Dựa vào các tiêu chí mà sẽ chia bộ lọc dầu máy nén khí thành những loại khác nhau, cụ thể như sau:

lọc tách dầu máy nén khí có nhiều loại
Lọc tách dầu có nhiều loại khác nhau

Phân loại lọc tách dầu máy nén khí theo vị trí lắp đặt

Với vị trí lắp đặt, lọc tách dầu máy bơm hơi có thể được phân thành 2 loại khác nhau.

 • Lọc tách dầu lắp bên ngoài: với loại này, lọc tách dầu sẽ được lắp ở bên ngoài của bình tách dầu máy nén khí. Loài này ít phổ biến, thường xuất hiện ở những dòng máy nén khí trục vít nhỏ. Loại lọc tách dầu này dễ lắp đặt cũng như thay thế, nhưng hiệu suất lọc dầu bị hạn chế và yêu cầu cần phải có khoang chứa riêng.
 • Lọc tách trong: bộ lọc sẽ được đặt ở bên trong bình tách dầu máy nén khí. Loại này phổ biến hơn cả, đặc biệt là với các dòng máy nén không khí trục vít có dầu. Những chiếc lọc tách dầu này có ưu điểm là ổn định, hiệu suất làm việc cao. Nhưng vì được lắp đặt phía bên trong cho nên việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng như thay thế gặp rất nhiều khó khăn vì bạn sẽ phải tháo lắp rất nhiều các chi tiết phức tạp.

Phân loại lọc tách dầu máy nén khí theo hình dáng và thiết kế

Với tiêu chí này, bộ lọc tách dầu máy nén không khí được chia thành 4 loại chính là:

lọc tách dầu trong bình tách dầu máy nén khí
Một loại lọc tách dầu trong bình tách dầu
 • Bộ lọc dầu có hình dạng nếp gấp: Bộ lọc tách dầu này sử dụng lõi lọc có kiểu nếp gấp. Kiểu nếp gấp giúp đạt được lưu lượng tách dầu khỏi khí nén cao hơn trong cùng 1 không gian.
 • Bộ lọc tách dầu có hình trụ tròn với đáy sâu: Đây là bộ lọc dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Bộ lọc có dạng quấn: Với bộ lọc này, phần lõi lọc được thiết kế quấn thêm dây nhằm dẫn dòng khí nén vào trong hay ra ngoài.
 • Bộ lọc tách 3s: Là bộ lọc hiệu suất cao cho khả năng lọc gấp 2 hoặc 3 lần so với bộ lọc tách dầu máy nén khí truyền thống cùng kích thước.

Dựa theo cách chế tạo của từng loại máy nén khí công nghiệp mà nhà sản xuất sẽ tính toán lắp bộ lọc tách dầu máy nén khí ở ngoài hay ở trong.

Vị trí bình tách dầu trên máy nén khí

Những chiếc bình tách dầu máy nén khí rất dễ dàng nhận biết. Trên máy nén khí trục vít có dầu, đây là bộ phận rất lớn và cũng chính là nơi mà chúng ta trực tiếp đổ dầu máy nén khí. Khi chúng ta mở cánh tủ máy nén khí trục vít là có thể dễ dàng nhận thấy bình tách dầu.

vị trí bình tách dầu máy nén khí
Vị trí bình lọc tách dầu trong máy nén khí

Một số loại máy bơm nén khí, lọc tách dầu được lắp ở trong bình dầu. Khi đó dầu lẫn trong khí nén sẽ được tách phần lớn bởi lực ly tâm và một phần còn lại sẽ được tách nốt bằng bộ lọc tách dầu. Một số ít máy nén thì lọc tách dầu được lắp ở bên ngoài, thường là loại lọc tách trụ tròn (Spin-on).

Bao lâu thì nên thay lọc tách dầu máy nén khí?

Bộ lọc tách dầu máy nén khí được coi là vật tư tiêu hao. Chúng sẽ cần thay mới sau một thời gian sử dụng. Khi tiến hành hoạt động ở điều kiện bình thường, tuổi thọ của bộ tách dầu sẽ rơi vào khoảng từ 3000 đến 4000 giờ. Tuy nhiên tuổi thọ của bộ tách dầu máy nén khí sẽ phụ thuộc vào chất lượng quá trình bôi trơn tần suất làm việc, nhiệt độ vận hành cũng như mức độ ô nhiễm của môi trường làm việc. 

lọc tách dầu máy nén khí bị bẩn
Lọc tách lâu ngày sẽ bị bẩn

Nếu như máy nén khí của bạn làm việc trong điều kiện xấu, nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn thì tuổi thọ lọc dầu không cao. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên kết hợp thêm bộ phận lọc gió, sử dụng dầu bôi trơn chính hiệu do nhà sản xuất khuyến cáo với chỉ số nhớt tương thích với máy. Tránh sử dụng sai loại dầu hoặc là sử dụng dầu tái chế. Tuyệt đối không sử dụng loại dầu nhớt đã được pha trộn. 

Lưu ý, chất lượng của bộ phận lọc gió, lọc dầu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ lọc tách dầu, cũng như tuổi thọ của nó. Nếu như bạn sử dụng những bộ lọc tách dầu máy nén khí có chất lượng tốt nhưng phần lọc dầu cũng như lọc gió lại không đạt tiêu chuẩn, không thể đáp ứng được tính năng lọc những bụi bẩn thì bụi bẩn này cũng sẽ đi vào lọc dầu từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của bộ lọc tách dầu.

thay lọc tách dầu máy nén khí
Thay mới lọc tách dầu để đảm bảo chất lượng

Cách thay lọc tách dầu máy nén khí

Khi đến thời điểm định kỳ, bạn nên thay mới lọc tách dầu để đảm bảo hiệu quả cho quá trình làm việc của máy nén khí.

Để thay lọc tách dầu, đầu tiên chúng ta cần phải tiến hành chuẩn bị những bước sau:

sử dụng lọc tách dầu máy nén khí
Sau một thời gian sử dụng cần thay mới lọc tách dầu
 • Tắt máy, ngắt kết nối điện để dừng hoạt động cho máy nén khí.
 • Đóng van xả máy nén khí.
 • Mở cửa trước và đợi đến khi bộ phận báo áp suất dầu trên máy hiển thị 0 MPa.
 • Tháo nắp bên trái máy nén khí. Sau đó mở khoang chứa bộ phận tách dầu máy nén khí. Trong trường hợp máy nén dùng bộ phận lọc tách dầu hình trụ tròn thì bạn cần sử dụng khóa mở lọc tách để mở.
 • Loại bỏ vòng đệm lọc tách dầu để tiến hành thay thế bộ phận lọc tách dầu.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các bước trên thì chúng ta sẽ tiến hành các bước thay thế lọc tách dầu.

thay mới lọc tách dầu máy nén khí
Thay mới lọc tách dầu

Bước 1: đặt một khay để chứa dầu dưới bộ phận lọc tách dầu.

Bước 2: dùng khóa mở lọc tách dầu vặn theo chiều kim đồng hồ để mở bộ lọc tách ra.

Bước 3: loại bỏ lượng dầu có trong lọc tách dầu vào phần khay chứa. Vệ sinh phần lắp lọc tách dầu.

Bước 4: mở nắp bình dầu, đảm bảo áp suất dầu đã ở mức 0mpa. Vệ sinh phần nắp bình, kiểm tra độ khít các miếng đệm chặn dầu xem có khít không, kiểm tra đường hồi dầu, đảm bảo chiều dài đường hồi dầu chạm đáy lọc tách.

Bước 5: nhấc lọc tách cũ ra, đặt lọc tách mới vào sau đó đóng nắp bình dầu lại là được.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về bình lọc tách dầu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bộ phận quan trọng này. Hãy nhớ thay lọc tách dầu định kỳ để đảm bảo hiệu quả vận hành nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *