Thọ mệnh của một người không chỉ liên quan đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bản thân mà còn liên quan mật thiết đến ngoại hình của mỗi người. Thông qua tướng số của mỗi người mà chúng ta có thể biết được họ đoản mệnh hay trường mệnh. Vậy đoản mệnh là gì? Tướng đoản mệnh là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

Đoản mệnh là gì?

Trong nhân diện, nhân tướng học thì vấn đề đoản mệnh vẫn luôn rất được quan tâm. Đoản mệnh ở đây có nghĩa là mệnh yểu, chết yểu hay chết non. Trong đó, từ đoản có nghĩa là ngắn, chết non, chết yểu, thiếu, kém cỏi. Mệnh là số mệnh, số mạng, bản mệnh, vận số con người, sự sống,… Nhìn chung, đoản mệnh được sử dụng phổ biến nhất với ý nghĩa người mất sớm, có cuộc đời ngắn ngủi, số mạng ngắn ngủi, qua đời khi đương còn bé, khi thời trẻ, thường do đau ốm bệnh tật, tai nạn mà chết.

Khi bước vào tuổi 33 Võ sư, diễn viên võ thuật, nhà làm phim Lý Tiểu Long đoản mệnh
Võ sư, diễn viên võ thuật, nhà làm phim Lý Tiểu Long đoản mệnh ở tuổi 33

Có những người sinh ra đã có số trường mệnh trăm tuổi, nhưng lại cũng có người chưa kịp tận hưởng hết hương vị cuộc sống đã phải lìa xa cõi trần. Cuộc sống là vô thường, “sống chết có số”, nay sống mai chết không biết đâu mà ứng biến.

Tướng đoản mệnh là gì?

Theo tử vi, nhân tướng học thì tướng mạo, dáng vẻ con người có thể nói lên được số mệnh của mỗi người. Vậy tướng đoản mệnh là gì? Nó dùng để chỉ những người có tướng số, đặc điểm của những người mất sớm, chết trẻ. Nhìn vào những đặc điểm như khuôn mặt, đường chỉ tay, dáng đi,… mà biết được họ đoản mệnh.

Theo nhân diện học, nhân tướng học thì những người có những đặc điểm sau đây thường có tướng đoản mệnh, thọ mệnh không lâu, sớm từ bỏ cõi trần.

Tướng của người đoản mệnh: Mắt bị thâm và xỉn màu

Đôi mắt có thể phản ánh sự lão hóa của cơ thể con người, đôi mắt của trẻ em trong sáng, tràn đầy sức sống, nhưng khi lớn lên, mắt trẻ trông xỉn màu hơn. Thấu kính bên trong bị lão hóa và đục, liên quan đến khí huyết, bệnh tật và chức năng các cơ quan của bản thân. Đôi mắt của người đoản mệnh thường đờ đẫn, tán loạn, vô hồn, nhãn cầu sưng tấy, thường khiến người ta cảm thấy buồn ngủ.

Những người có tướng Đoản mệnh thường có mắt thâm
Đoản mệnh có mắt thâm

Vì vậy, mắt thâm là dấu hiệu của sự lão hóa dần dần của cơ thể con người, thường là biểu hiện của chức năng gan suy giảm, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn.

Nếu mắt không khóc mà đầy nước mắt, nếu trong lòng không có ưu sầu nhưng lông mày lại nhíu lại, vẻ mặt như vậy có nghĩa là người dù không chết trẻ cũng sẽ cô đơn trong tâm hồn.

Lông mày giao nhau, mọc xệch là tướng đoản mệnh

Trước tuổi trung niên, lông mày phải có sắc thái thích hợp, cong và thanh tú, có độ bóng mịn, đuôi của lông mày nên  xuống một chút. Về già, lông mày phải dài và đuôi lông mày nên cụp xuống, đây chính là điều mà sách ảnh gọi là lông mày trường thọ.

Những người đoản mệnh thường có lông mày ép vào mắt, lông mày gãy, lông mày quá nhạt, lông mày quá dày, lông mày cắt nửa, lông mày dựng ngược.

Lông mày giao nhau là tướng của người đoản mệnh
Lông mày giao nhau

Tai rất nhỏ có thể là dấu hiệu của đoản mệnh

Những người có tai to, tai dày dái tai to và hồng hào, gần với não thường trường thọ. Còn những người có tai nhỏ thì ngược lại.

Tai nhỏ là tai có tỷ lệ so với khuôn mặt quá nhỏ, dái tai mỏng hoặc không có dái tai, những người như vậy từ nhỏ sẽ có sức khỏe kém, khả năng miễn dịch kém, dễ mắc bệnh. Khi lớn lên dễ mắc bệnh lao động quá sức nên tuổi thọ đương nhiên sẽ không dài. Tuy nhiên, tai phải được xem xét cùng với các phần khác của khuôn mặt. Chúng ta không thể đưa ra kết luận chỉ dựa trên điều này.

Tướng đoản mệnh có môi thâm tím, cằm ngắn

Môi cũng là một bộ phận cần quan tâm khi xem tướng thọ mệnh. Môi trắng có thể là thiếu máu, môi đỏ quá có thể là nội nhiệt, môi tím đen có thể là do thiếu oxy và máu cung cấp, chất dinh dưỡng trong máu không thể cung cấp đến các bộ phận trong cơ thể tốt, những người như vậy có thể bị suy tim hoặc bệnh phổi, thường không thể sống lâu.

Môi thâm tím là tướng của người đoản mệnh
Môi thâm tím

Răng xiên xẹo, không hàng lối hay tiếng nói đứt đoạn, âm điệu buồn tẻ giống như người không có sinh khí, giọng nói gấp nhưng hời hợt như người thiếu hơi cũng là tướng người đoản mệnh.

Tướng đoản mệnh là gì? Là những người có cằm ngắn, nhọn, hẹp thì báo hiệu người đó sẽ có cuộc sống nghèo khó, vận mệnh kém, khó trường thọ.

Nhìn vào mũi để biết tướng đoản mệnh hay không?

Dấu hiệu tướng đoản mệnh là gì? Bạn có thể nhìn vào mũi để xác định tướng thọ mệnh của mỗi người. Mũi là nơi thể hiện phú quý, tượng trưng cho sức mạnh của cơ thể. Vị trí từ phần trên sống mũi đến chân mũi gọi là cung Bệnh, nếu bị lõm, gãy, nhọn, có đường ngoằn ngoèo hoặc nốt ruồi có màu hơi xanh, mũi ngắn, lỗ mũi lệch, sống mũi thắt, mũi gãy, sống mũi bị xẹp là người dễ mắc nhiều bệnh tật, tai họa còn trẻ, chết trẻ. Người có mũi dài, đầu nhọn gần chạm tới miệng cũng sẽ không sống được lâu.

Những người trường thọ thường có mũi dài và khỏe, sống mũi thẳng nhưng mũi không dài.

Mũi thấp, mũi cong vẹo là tướng mũi của người đoản mệnh
Mũi thấp, mũi cong vẹo

Tướng đoản mệnh có Thiên Trung thấp

Nếu chia vùng trán thành 4 phần thì Thiên trung nằm ở phần trên cùng. Nếu Thiên Trung thấp, lõm, lệch hoặc có nốt ruồi thì cho thấy chủ nhân là người hiếu đỗ, có quan niệm về nhân quả báo ứng, thích nghiên cứu Ngũ thuật huyền học nhưng vận thế ở tuổi thành niên lại không mấy tốt đẹp, có thể vướng vào vào lòng lao tù, xung khắc với cha hay sớm phải rời bỏ quê hương.

Bình thường họ rất có hiếu nhưng khi đã hết duyên thì sự hiếu độ này cũng cạn dần, sự nghiệp sẽ khó phát triển, tuổi ấu thơ không được tốt đẹp, hoàn cảnh sinh sống khi nhỏ khó khăn, không được song thân chăm lo đúng mức, thiếu tình thương. Nếu như Thiên Trung có khí sắc hắc ám, ẩn tàng mường tượng như là mạch máu ngầm, có gân xanh chạy dài tới Ấn Đường (giữa 2 đầu lông mày), thì đó là triệu chứng trong đời sẽ khó thoát tai ương đột ngột, dễ mắc bệnh hiểm nghèo ra đi khi tuổi đời còn trẻ.

Nhân trung ngắn, nông là số đoản mệnh

Nhân trung nông và ngắn là tướng của người đoản mệnh
Nhân trung nông và ngắn

Theo y học cổ truyền, nhân trung là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể con người và là trung tâm chính để cân bằng âm dương. Bộ phận này chi phối con cái và tuổi thọ của con người, những người có nhân trung sâu, dài và rộng thì khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ngược lại những người có nhân trung thấp, nông, gầy thường có xu hướng yếu đuối và có nhiều bệnh tật, một cuộc đời ngắn ngủi. Nếu nhân trung nông và ngắn, hoặc nhân trung gần như không nhìn thấy được từ phía trước thì người đó sẽ đoản mệnh.

Chiều dài nhân trung của một người chủ yếu phản ánh tuổi thọ, nhân trung dài nghĩa là trường thọ, nhân trung ngắn nghĩa là tuổi thọ ngắn.

Màu da u ám, cơ mặt lỏng lẻo, sưng phù

Người tuổi thọ ngắn thường có nước da u ám, đầy xui xẻo, cơ mặt lỏng lẻo, sưng tấy, thường không sạch sẽ, trên người đầy tàn nhang hoặc lấm tấm nốt ruồi. Nốt ruồi gắn liền với điều tốt và điều xui xẻo. Nốt ruồi màu đen và đỏ được coi là may mắn, trong khi nốt ruồi có màu lục lam, vàng, nâu, tím và các màu khác được coi là xui xẻo. Vị trí của nốt ruồi cũng có những điều tốt lành và xui xẻo, những người có tuổi thọ ngắn thường có nốt ruồi ở phía trên khóe miệng hoặc ở nhân trung và có kích thước tương đối lớn.

Đường sinh mệnh trên tay ngắn

Người có tướng đoản mệnh thường có đường sinh mệnh ngắn
Đường sinh mệnh đứt đoạn, ngắn

Theo nhân tướng học thì đường sinh mệnh sẽ nói lên vận số, thọ mệnh của một người. Đường sinh mệnh nằm trong lòng bàn tay, là một đường vòng cung bao quanh ngón tay cái, ở giữa ngón cái và ngón trỏ.

Nếu một người có đường sinh mệnh ngắn và không rõ nét với nhiều đường cắt ngang, chứng tỏ tuổi thọ hoặc trạng thái sức khỏe của chúng ta. Đường chỉ tay này còn thể hiện vận thế cát hung cũng như vận hạn bệnh tật bất ngờ, thậm chí là cả khả năng phòng the nữa.

Tướng đoản mệnh theo hạn tuổi

Khi xem tử vi của người đoản mệnh, điềm báo của người sắp chết theo sách Phong Vân Tử Nhân Quả liệt kê một số hạn tuổi cao yếu có các biểu hiện như sau:

Những người đoản mệnh thường Chưa hưởng hết hương vị cuộc sống, đã vội vàng buông bỏ nơi đây
Chưa hưởng hết hương vị cuộc sống, đã vội vàng buông bỏ nơi đây
  • Diện mạo người đoản mệnh khi chưa đầy 10 tuổi: Đầu và vùng trán quá nhỏ so với cơ thể, trán nổi rõ gân xanh, phần sống lưng lõm xương.
  • Tướng đoản mệnh trước 20 tuổi trở lên: Những người cao nhưng có đầu nhỏ và giọng nói nhỏ thường sẽ phải vật lộn để sống quá 15 năm. Nếu có tai mỏng như tờ giấy, gốc tai yếu, làn da mỏng bóng như dầu thì thường sẽ không vượt quá giai đoạn 16 – 19 tuổi. Những người có đôi mắt lồi, lòng đen nhỏ, nhiều lòng trắng, hai tai thon và màng nhĩ sẫm màu hướng về phía trước thì sẽ khó vượt qua tuổi 20.
  • Tướng đoản mệnh trong vòng 30 năm trở lên: Đặc điểm là lông mày ngắn, sống không quá 25 năm. Lông mày thưa với nếp nhăn xâm lấn, mắt lờ đờ, môi xám xịt thường có tướng số đoản thọ ở tuổi dưới 26. Người có mắt nhỏ, xương thô, thịt teo, sức yếu, hơn nữa hạ đình quá dài và nhọn thường không quá 27 tuổi. Nếu như lông mày chéo mà mắt thoát, môi trề mà môi trên ngắn, da mặt quá mỏng thì sẽ khó sống ngoài 30 tuổi.
  • Tướng đoản mệnh trong vòng 40 năm trở lên: Thường là người có lông mày ngắn, mắt lồi, hõm mắt to quá dài, không cân đối với khuôn mặt sẽ khó sống ngoài 32 tuổi. Mắt đôi khi như lộ ra ánh sáng, khi thì tối, lông mày thô, ngắn cùng với phần thân dưới dài và hẹp thì sẽ thọ không quá 34 tuổi. Người có mắt lồi, yết hầu lộ, xương nhỏ nhưng mập thì không quá 36 tuổi. Nếu ánh mắt lộ ánh sáng dữ tợn, tính tình thô bạo thường chỉ thọ không quá 39 tuổi.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải thích nghi vấn đoản mệnh là gì. Lưu ý, những thông tin trên đây chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Hãy chủ động chăm sóc sức khỏe, có một lối sống lành mạnh để bản thân được trường thọ nhe.

>>> Xem thêm bài viết: Cơ Thiếu Hoàng Là Ai? Hệ Tư Tưởng Cơ Thiếu Hoàng Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *