SUS là gì? SUS là từ quen thuộc đối với các tín đồ game Among Us, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ viết tắt này. Vậy SUS có nghĩa là gì? Vì sao lại có mức độ viral khủng khiếp đến vậy? Để trả lời cho những câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

SUS là gì?

SUS là viết tắt của từ tiếng Anh Suspicious, có nghĩa là khả nghi, đáng ngờ, nghi ngờ. Theo đó, cư dân mạng sẽ sử dụng SUS thông qua những meme khi một cái gì đó đáng ngờ, khó tin xảy ra. Khi ở trạng thái nghi ngờ, con người thường đứng giữa nhiều ý kiến mâu thuẫn, thiếu niềm tin, hay không chắc chắn về một hành động, sự việc nào đó.

SUS là viết tắt của Suspicious  là đáng ngờ, nghi ngờ
SUS là viết tắt của từ tiếng Anh Suspicious có nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ

Ngoài ý nghĩa trên, SUS là gì trong tiếng Anh còn mang một số ý nghĩa đặc biệt khác như:

  • Steel Use Stainless: Thép không gỉ (SUS 304, SUS 316, SUS 201,…)
  • See You Soon: Hẹn sớm gặp lại.
  • Secondary Uses Service (SUS): Dịch vụ sử dụng thứ cấp.

Nguồn gốc của từ SUS  

SUS được biết đến nhờ vào sự nổi tiếng của tựa game Among Us, vì vậy nhiều người cho rằng SUS cũng bắt nguồn từ đó. Thế nhưng điều này là không chính xác bởi SUS đã xuất hiện từ lâu. Cụ thể vào khoảng năm 1930 tại Anh, SUS xuất hiện trong vai trò là từ viết tắt của Suspicious. Tuy nhiên ở thời điểm này, SUS được dùng khi cảnh sát nhận ra hoặc tìm thấy một điều gì mới trong vụ án.

SUS xuất hiện vào khoảng năm 1930 tại Anh
Từ SUS xuất hiện vào khoảng năm 1930 tại Anh

Khi tìm thấy một bằng chứng quan trọng cho vụ án, cảnh sát sẽ nói “ѕuѕѕed ѕomething out”. Còn khi đang trong quá trình điều tra tội phạm, cảnh sát sẽ sử dụng “Suѕѕing out a perѕon” và “Suѕѕing out a ѕituation” khi đi điều tra một tình huống nào đó. Những cụm từ này thường được sử dụng trong các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết trinh thám, phim truyền hình.

Vào năm 1824 tại Anh cũng xuất hiện thêm một điều luật mới “SUS law”. Đạo luật này kéo dài trong suốt 100 năm, cho phép các cảnh sát có thể lục soát, ngăn chặn những đối tượng có tiền sử trộm cắp hoặc có vẻ bề ngoài đáng ngờ. Tuy nhiên, phần lớn cảnh sát chỉ nhắm đến những người da màu khiến cho nạn phân biệt chủng tộc càng trở nên căng thẳng hơn.

Các cuộc bạo loạn càng nổ ra nhiều hơn, điển hình là cuộc bạo loạn Brixton 1981. Sau đó, đạo luật vô lý này đã được xóa bỏ nhưng thay vào đó là điều luật tương tự như “Poliᴄe and Criminal Eᴠidenᴄe Aᴄt” và được luật “Criminal Juѕtiᴄe and Publiᴄ Order Aᴄt” mở rộng ra. Trong luật chống khủng bố “Terroriѕm Aᴄt”, khoản 44, năm 2000, cảnh sát Anh một lần nữa được phép chặn và tra soát bất cứ ai có biểu hiện đáng ngờ.

Ý nghĩa của SUS trong tựa game Among US

Among Us là trò chơi trực tuyến thú vị với bối cảnh không gian vũ trụ. Trong game, người chơi sẽ nhập vai thành kẻ mạo danh (impostor) hoặc phi hành đoàn (crewmates). Phi hành đoàn sẽ thực hiện các nhiệm vụ do trò chơi cung cấp và tìm kẻ mạo danh trong đội mình. Ngược lại, kẻ mạo danh sẽ trà trộn vào nhóm phi hành đoàn, sát hại các thuyền viên, phá hủy hệ thống mà không bị phát hiện.

Tìm hiểu SUS trong game trực tuyến Among US là gì
SUS là gì trong game trực tuyến Among US

Nếu loại bỏ được hết kẻ mạo danh hoặc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trước khi bị sát hại, phi hành đoàn sẽ giành được chiến thắng. Còn với phe kẻ mạo danh sẽ chiến thắng nếu hệ thống bị phá hủy nghiêm trọng tới mức không thể khôi phục lại được. Hoặc các thành viên của phi hành đoàn đều bị hạ gục cho tới khi hai phe bằng số người sống sót.

Theo đó, trong Among Us SUS là gì được người chơi sử dụng để ám chỉ người chơi bị nghi ngờ là kẻ mạo danh. Và ai cũng có thể bị gắn SUS dựa trên suy luận của đám đông hoặc thậm chí là đoán mò. SUS chính là một cách viết ngắn gọn thay vì những diễn đạt câu từ quá dài bởi vì khung tin nhắn trong game trên điện thoại di động không được rộng.

Đối với những câu dài đại loại như “I’m not reallу ѕure, but уou are kind of ѕuѕpiᴄiouѕ” (Tuy tôi không chắc lắm, nhưng trông hắn ta khá đáng ngờ) thì các game thủ có thể sử dụng SUS để viết tắt thành các câu ngắn hơn. Ví dụ như “idk man, уou kinda ѕuѕ” và những người sử dụng SUS sẽ chẳng có bằng chứng chính xác nào cả, tất cả cũng chỉ là nghi ngờ.

SUS là gì trên Facebook?

Như đã nói ở phần trên của bài viết, SUS là từ viết tắt của cụm từ Suspicious. Trên Facebook, SUS được dùng để mô tả người hoặc tình huống mà người dùng cảm thấy không rõ ràng hoặc đáng nghi ngờ. Theo đó, các bạn có thể thêm từ này vào bình luận hoặc trao đổi với người khác. Ví dụ: Tôi cảm thấy sus về một bài đăng này (thể hiện sự nghi ngờ của mình đối với nội dung bài viết.)

SUS là thuật ngữ để  mô tả người hoặc tình huống đáng nghi ngờ
SUS dùng để mô tả người hoặc tình huống đáng nghi ngờ

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng SUS thông qua việc chia sẻ những hình ảnh hoặc meme có liên quan đến việc nghi ngờ hoặc đáng ngờ. Bằng cách này, người dùng có thể thể hiện ý kiến một cách hài hước và gây chú ý đối với tình huống nghi ngờ. Bên cạnh đó từ viết tắt SUS cũng có thể được sử dụng trong việc chế giễu hoặc troll ai đó trên Facebook.

Tuy nhiên, người dùng cần chú ý dùng SUS một cách tôn trọng, tránh gây hiểu lầm hay công kích đối với người khác. SUS chỉ là một từ viết tắt được sử dụng để diễn đạt cảm xúc và ý kiến mang tính cá nhân. Chính vì vậy việc sử dụng từ này nên được thực hiện theo quy tắc và văn hóa giao tiếp trên mạng xã hội.  

Lý do SUS trở nên phổ biến trên mạng xã hội

SUS là gì đã trở nên phổ biến trên nền tảng Facebook vì những lý do sau đây:

SUS viral trên Facebook do sự ngắn gọn, hài hước và giải trí
SUS trở nên phổ biến trên Facebook do sự ngắn gọn, hài hước và giải trí

SUS ngắn gọn và dễ nhớ

Việc sử dụng từ viết tắt như SUS giúp rút gọn và dễ nhớ hơn so với việc sử dụng cụm từ Suspicious, đáng ngờ, nghi ngờ đầy đủ. Điều này giúp người dùng nhanh chóng và dễ dàng thể hiện ý kiến của mình khi nghi ngờ một điều gì đó.

Mang tính hài hước, giải trí

Từ SUS đã trở thành một meme phổ biến trên mạng xã hội với nhiều phiên bản và cách sử dụng khác nhau. Điều này tạo ra sự hài hước và giải trí cho người dùng, giúp tạo ra các bài viết, bình luận và tương tác thú vị trên Facebook.

Tạo ra sự lan tỏa nhanh chóng

Ngoài Facebook, SUS còn lan rộng sang các nền tảng như TikTok, Instagram và Twitter. Lý do là bởi người nổi tiếng, và streamer đã sử dụng SUS trong nội dung của họ và có tác động đến cộng đồng và tạo ra sự lan tỏa nhanh chóng.

Tạo sự kết nối giữa người dùng

SUS tạo ra sự kết nối và tương đồng giữa những người dùng Facebook. Khi một ai đó sử dụng từ SUS, những người khác hiểu được ý nghĩa. Và từ đó mọi người đều sử dụng từ SUS Điều để truyền tải thông điệp nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao meme SUS trở thành viral?

Vào hai năm trước, meme SUS đã trở thành một trào lưu mới được cư dân mạng hưởng ứng nồng nhiệt. Trên Instagram, một hình ảnh meme kết hợp giữa chú chó Cheems và SUS được đăng tải bởi Chemnitz đã trở nên nổi tiếng. Sau 12 ngày đăng tải, meme này đã nhanh chóng nhận được 65.000 lượt thích.

Chú chó Cheems và SUS được đăng tải thu hút được nhiều lượt xem
Chú chó Cheems và SUS được đăng tải bởi Chemnitz thu hút hàng triệu views

Kế tiếp một meme khác về SUS cũng được đăng trên Reddit và nhận được 226 bình luận cùng 46.000 lượt thích, mở ra một trào lưu mới cho meme về SUS. Kể từ đó, meme SUS nhanh chóng lan rộng và xuất hiện trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau như Youtube, Facebook, Tik Tok… và trở nên phổ biến hơn.

Vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu về SUS là gì trong tiếng Anh cũng như trên Facebook. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ về SUS và sử dụng chính xác từ viết tắt này trong cuộc sống.

>>> Xem thêm bài viết: Fax Là Gì? Tìm Hiểu Định Nghĩa, Chức Năng Và Cách Gửi Và Nhận Fax

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *